Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh là bao nhiêu?

18/05/2020

Bạn đã biết điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh tại các trường đào tạo là bao nhiêu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tôi đi tìm hiểu về nó qua bài viết bên dưới này nhé.  

Việc Làm Quản Trị Kinh Doanh

1. Giới thiệu khái quát về ngành quản trị kinh doanh và điểm chuẩn

Giới thiệu khái quát về ngành quản trị kinh doanh và điểm chuẩn
Giới thiệu khái quát về ngành quản trị kinh doanh và điểm chuẩn

 

Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh, trong đó nghiên cứu quá trình quản lý tổ chức, công ty hay một doanh nghiệp. Ngành học bao gồm các chuyên ngành chính như Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh Quốc tế, Quản trị kinh doanh thương mại và Quản trị truyền thông, các hoạt động marketing,...

Điểm chuẩn của ngành quản trị kinh doanh chính là số điểm trúng tuyển của một trường đào tạo ngành học này. Số điểm này sẽ do tự các trường đưa ra mà không phải do Bộ giáo dục quyết định, thường thì điểm chuẩn sẽ có thể thay đổi qua các năm. Cùng một chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng ở nhiều cơ sở đào tạo khác nhau sẽ cho chúng ta mức điểm chuẩn khác nhau.

Đọc thêm: Giải mã ngành quản trị kinh doanh tiếng Anh và thông tin hữu ích

2. Điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh của một số trường đào tạo

 Điểm chuẩn của một số trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh
Điểm chuẩn của một số trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh

- Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Đây là một trường có chất lượng đào tạo chuyên ngành quản trị kinh doanh bậc nhất của nước ta, năm 2019 là 25,25 điểm. Đây là mức điểm khá cao đối với những bạn có học lực yếu thì không thể vào được. Vì vậy, trường có đầu vào tốt thì đương nhiên đầu ra cũng sẽ có chất lượng tốt.

- Trường Đại học ngoại thương: Điểm chuẩn năm 2019 cũng là 25,75 điểm.

- Trường Đại học thương mại con số điểm chuẩn tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh năm 2019 ở mức 23 điểm.

Trên đây là một số điểm chuẩn chuyên ngành quản trị kinh doanh của một số trường có chất lượng đào tạo uy tín trên cả nước. Nếu có ý định theo học chuyên ngành này thì các bạn hãy chọn cho mình những địa chỉ uy tín để đảm bảo kết quả sau khi học xong là tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

3. Triển vọng phát triển việc làm của quản trị kinh doanh là gì?

Quản trị kinh doanh chưa bao giờ hạ nhiệt, đây là một trong số những ngành thu hút nhiều các bạn trẻ tham gia tuyển sinh nhất. Làm việc trong môi trường doanh nghiệp đầy sự năng động, sáng tạo sẽ giúp các bạn phát huy được tài năng tiềm ẩn của bản thân và học hỏi được rất nhiều kỹ năng cũng như nghiệp vụ từ đồng nghiệp.

Hơn nữa đây lại là ngành học mà bạn có thể xuất hiện ở mọi vị trí trong cơ cấu tổ chức quản lý trong của nghiệp. Dẫn đến cơ hội việc làm rất lớn do có nhiều vị trí ứng tuyển.

Triển vọng phát triển việc làm của quản trị kinh doanh là gì?
Triển vọng phát triển việc làm của quản trị kinh doanh là gì?

Với những kiến thức bạn học được từ chuyên ngành này thì bạn hoàn toàn có thể tự tin mở công ty riêng để phát triển sự nghiệp.

Nếu làm tốt với những vị trí trong ngành này thì rất có thể bạn se có cơ hội được cử sang nước ngoài để học hỏi kinh nghiệm về quản lý doanh nghiệp hoặc là được cấp trên cử đi học những nghiệp vụ bồi dưỡng nâng cao,... Đây là những cơ hội lớn để bạn hoàn thiện những kiến thức chuyên môn một cách tốt nhất phục vụ cho quá trình thực hiện công việc một cách suôn sẻ và đạt hiệu quả cao nhất.

Đó là những cơ hội lớn mà bạn có thể gặp phải, nhưng trước tiên bạn cần phải học tập thật tốt với chuyên ngành này để có được những thành tích tốt, đây chính là nền  tảng vững chắc để bạn có thể nắm bắt những cơ hội của mình.

Xem thêm: Ngành quản trị kinh doanh có dễ xin việc không? Click để được giải đáp chi tiết ngay!

4. Những yêu cầu sinh viên cần có để theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh

Bất kỳ một ngành nghề nào muốn thực hiện nó một cách tốt nhất thì bạn phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định đối với ngành nghề đó. Quản trị kinh doanh cũng đòi hỏi người học hoặc làm việc một số những yếu tố sau:

- Trước tiên là niềm đam mê kinh doanh: Đây là công việc thuộc lĩnh vực kinh doanh, các bạn cần có sự yêu nghề, đam mê nghề để thực hiện công việc một cách tốt nhất. Nếu các bạn cảm thấy bản thân không yêu kinh doanh, không phù hợp với ngành nghề này thì các bạn không nên theo học ngay từ đầu. Bởi vì sự đam mê và yêu nghề chính là nền tảng vững chắc để các bạn có động lực cố gắng đạt thành tích cao và có thể gắn bó với nó lâu dài.

- Là người năng động, tự tin và có tính quyết đoán: Đây là những yếu tố cần thiết đối với người làm trong môi trường doanh nghiệp. Môi trường doanh nghiệp luôn chứa đầy sự cạnh tranh, nếu bạn không năng động, không tự tin với công việc mình làm và thiếu đi sự quyết đoán thì chắc chắn bạn sẽ bị lấn át và không thể phát triển lên được.

Những yêu cầu sinh viên cần có để theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh
Những yêu cầu sinh viên cần có để theo học chuyên ngành quản trị kinh doanh

- Là người biết nắm bắt những thông tin kinh tế, thị trường: Nắm bắt những thông tin kinh tế trên thị trường và thông tin của đối thủ luôn là điều cần thiết đối với môi trường làm việc quản trị kinh doanh tại doanh nghiệp. Việc thâu tóm được tình hình của đối thủ sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có những bước tiến quan trọng để có thể hạ gục đối thủ, nâng cao thương hiệu của công ty chẳng hạn,... Để làm được việc này đòi hỏi bạn phải là người linh động, nhanh nhẹn và có kỹ năng lắng nghe và quan sát.

- Sử dụng thành thạo tin học văn phòng và biết ngoại ngữ: Hầu hết các bộ phận thuộc cơ cấu quản lý của doanh nghiệp họ sẽ thực hiện công việc trên công cụ đắc lực đó là máy vi tính, vì vậy mà các bạn cần phải sử dụng thành thạo các thao tác khi thực hiện trên máy tính thì mới đáp ứng được những yêu cầu của cấp trên đưa ra. Ngoài ra ngoại ngữ là một lợi thế lớn đối với nhân viên công ty, nếu bạn đang làm một trưởng phòng kinh doanh hoặc một chức danh quản lý cao cấp nào đó thì việc bạn sử dụng thành thạo ngoại ngữ sẽ giúp cho bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng.

- Chăm chỉ và chịu được áp lực công việc: Công việc ngành quản trị kinh doanh luôn tạo ra nhiều áp lực đối với người thực hiện. Dù là ở vị trí nào thì việc gặp phải những áp lực công việc cũng đều không thể tránh khỏi. Vì vậy cách duy nhất các bạn có thể làm đó chính là đối mặt và vượt qua nó, mỗi khi vượt qua được một thử thách nào đó có nghĩa là bạn đang dần được hoàn thiện bản thân qua công việc.

5. Một số vị trí việc làm đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp

5.1. Giáo viên bộ môn chuyên ngành quản trị kinh doanh

Có người học tất yếu sẽ có người dạy, giáo viên là một ngành được cả Thế giới tôn vinh vì vậy nếu những bạn nào thích một môi trường làm việc nhẹ nhàng, yên bình không có những xô bồ thì có thể ứng tuyển vào làm giảng viên tại các trường Đại học, Cao đẳng chuyên đào tạo ngành quản trị kinh doanh.

Để có thể đứng lớp giảng dạy các bạn sinh viên, trước tiên bạn cần phải có kỹ năng đào tạo, thuyết trình  trước đám đông, phải được tốt nghiệp khoá đào tạo về giảng dạy, ngoài ra cần có đủ năng lực trình độ về nghiệp vụ của mình về quản trị kinh doanh. 

Công việc của bạn đó là hàng ngày lên giảng đường theo kế hoạch được phân công của trưởng bộ môn, chuẩn bị giáo án, bài giảng phù hợp với nội dung chương trình dạy học của trường đề ra, truyền đạt những kiến thức đó cho các bạn sinh viên nắm được nội dung của bài giảng. Cuối cùng là giao bài tập và kiểm tra.

Là một giáo viên tốt, không chỉ đánh giá trên năng lực làm việc mà còn xét về mặt tư cách, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đối với môi giáo viên. Vì vậy, các bạn cần phải là người vừa có tài vừa phải có đức mới có thể phát triển cao hơn nữa với sự nghiệp giảng dạy của mình.

5.2. Vị trí Trưởng phòng kinh doanh

Chắc là các bạn đã nghe nhiều đến cụm từ Trưởng phòng kinh doanh qua nhiều phương tiện khác nhau và với những người đang làm việc trong môi trường doanh nghiệp thì có thể biết rất rõ. 

Ở vị trí việc làm trưởng phòng kinh doanh này, các bạn sẽ thực hiện một số công việc chính như là  nghiên cứu, đánh giá và quản lý thị trường tiềm năng, quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của công ty, tham mưu và tư vấn cho ban lãnh đạo về việc thực hiện các chiến lược kinh doanh của công ty, là người đánh giá và xây dựng mục tiêu kinh doanh dựa trên những tài liệu hay con số thu thập và phân tích được.

Một số vị trí việc làm đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp
Một số vị trí việc làm đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp

Để trở thành một Trưởng phòng kinh doanh tốt các bạn cần rất nhiều các kỹ năng mềm để phục vụ cho quá trình làm việc. Thường xuyên phải gặp gỡ, trao đổi với khách hàng hoặc là  đối tác chiến lược nên rất cần đến những kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục.

5.3. Vị trí chuyên viên quản trị

Bạn là một quản trị viên, công việc hàng ngày của bạn sẽ là thực hiện các giao dịch, các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán hoặc là đơn hàng với khách hàng của mình, là người tiếp nhận đơn khiếu nại của khách hàng sau đó báo cáo lại với cấp trên, phối hợp với phòng kế toán để theo dõi các khoản thanh toán nhận được từ khách hàng, làm công tác lưu trữ và quản lý những giấy tờ, dữ liệu quan trọng liên quan như là hợp đồng mua bán, hoá đơn, chứng từ,... Sau khi kết thúc công việc của một ngày bạn cần phải báo cáo lại toàn bộ công việc đó lên cấp trên.

Để làm tốt được vị trí này, các bạn cần có khả năng trình độ về chuyên ngành, ngoài ra cũng cần phải bổ sung thêm một số những kỹ năng mềm như là giao tiếp chẳng hạn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều.

Trên đây là một số vị trí việc làm thường xuyên được tuyển dụng tại doanh nghiệp hoặc các cơ sở đơn vị Nhà nước, các bạn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất để ứng tuyển.

Tham khảo: Mô tả công việc Giám sát kinh doanh xịn xò vô cùng hấp dẫn

6. Mức lương có được với công việc ngành quản trị kinh doanh

Lương luôn là vấn đề mà khiến bất cứ người lao động nào cũng quan tâm mỗi khi đi xin việc, làm sao để chọn được một công việc như ý với một mức lương mơ ước hiện vẫn là một bài toán khó chưa có câu trả lời. Với ngành quản trị kinh doanh này, mức lương được trả theo năng lực của mỗi người. Tuỳ vào từng vị trí và tuỳ vào trình độ hay kinh nghiệp trong ngành mà nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những con số khác nhau cho mỗi người.

Mức lương có được với công việc ngành quản trị kinh doanh
Mức lương có được với công việc ngành quản trị kinh doanh


Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp và đi làm luôn, những vị trí có thể làm đó là nhân viên bình thường và thu nhập được hưởng khoảng từ 5-6 triệu đồng một tháng. Còn với những bạn đã có kinh nghiệm trong ngành thì mức lương sẽ cao hơn ở mức từ 7-9 triệu đồng. Đặc biệt đối với những cán bộ quản lý như các trưởng phòng, phó phòng thì mức lương mà họ nhận được có thể lên đến 15, 20 triệu đồng.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng, việc nhận được mức lương cao hay thấp là hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình tài chính của công ty và khả năng của bạn đóng góp cho công ty đến đâu. Muốn có được một con số thu nhập mơ ước không có cách nào khác ngoài việc bạn sẽ phải học tập nghiêm túc, và cố gắng phấn đấu để đạt được những thành tích cao trong học tập. Bên cạnh đó không ngừng trau dồi, bổ sung những ký năng mềm cho bản thân bởi vì những kỹ năng này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển sự nghiệp sau này đấy.

7. Cách tìm việc trên trang tuyển dụng

Một số cách tìm việc truyền thông như là đến trực tiếp doanh nghiệp tuyển dụng, tham khảo thông tin tuyển dụng qua sách báo hay các phương tiện truyền thông, mạng internet,... ngày nay vẫn được áp dụng tuy nhiên thì nó không còn được sử dụng phổ biến và rộng rãi nữa. Thay vào đó có một cách tìm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều đó là truy cập vào trang web tuyển dụng việc làm timviec365.com.vn và bắt đầu tìm kiếm công việc bạn yêu thích. Đây thực sự là một công cụ hỗ trợ tìm việc hiệu quả đến không ngờ, đã có rất nhiều người tìm việc thành công với trang web này và cũng rất nhiều người thành công bằng những công việc đó. Hãy cùng tôi trải nghiệm nó xem sao? Tôi tin kết quả sẽ khiến cho bạn phải bất ngờ đấy.

 Cách tìm việc trên trang tuyển dụng
Cách tìm việc trên trang tuyển dụng

Đây là bài viết về điểm chuẩn ngành quản trị kinh doanh mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn đúng hơn về định hướng nghề nghiệp, biết được các mức điểm chuẩn của một số trường đào tạo và một số vị trí có thể làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về điểm chuẩn của các ngành khác nữa các bạn có thể truy cập vào trang tin tuyển dụng timviec365.com.vn nhé. Chúc các bạn tìm được cho mình những thông tin hữu ích phục vụ cho quá trình học tập và làm việc của bản thân.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào