Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật mới nhất mà bạn nên biết

28/04/2020

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật là một thông tin quan trọng và cần thiết đối với các bạn đang có đam mê theo ngành này, đặc biệt là khi mà các bạn học sinh đang chuẩn bị bước vào cuộc chiến vô cùng căng go. Biết điểm chuẩn cũng là để chuẩn bị tâm lý và có những lựa chọn đúng đắn hơn. Chính vì thế mà bạn càng cần phải theo dõi bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho bạn điểm của ngành ngôn ngữ Nhật của một số trường đại học hàng đầu.

Việc Làm Phiên Dịch

1. Tìm hiểu ban đầu về ngôn ngữ Nhật là gì?

1.1. Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngôn ngữ Nhật là gì?
Ngôn ngữ Nhật là gì?

Trước khi tìm hiểu về điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật thì bạn cần phải biết ngành ngôn ngữ Nhật là gì đúng không nào? Phải hiểu cơ bản về nó thì bạn mới có những lựa chọn đúng đắn nhất để theo đuổi một ngành nào đó.

Ngành ngôn ngữ Nhật là một ngành nghiên cứu về phương pháp và kỹ năng học tiếng Nhật, nghiên cứu về ngôn ngữ tiếng Nhật trong công việc cũng như trong cuộc sống của đất nước Nhật.

Hiện nay ngôn ngữ Nhật là một loại ngôn ngữ đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến, thu hút được nhiều người học tham gia vào đặc biệt là các bạn trẻ có một niềm đam mê đặc biệt dành cho xứ sở hoa anh đào này. Khi tham gia vào ngành này tại các trường đại học, cao đẳng thì cũng sẽ được đào tạo một cách bài bản nhất về các kiến thức từ đại cương cho đến chuyên sâu.

Hiện nay nước ta đang thực hiện mở cửa và hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó có cả Nhật Bản. Nhiều doanh nghiệp Việt liên kết với doanh nghiệp Nhật hơn, chính vì thế mà việc hiểu và giao tiếp bằng tiếng Nhật lại càng trở lên phổ biến hơn bao giờ hết.

Như vậy bạn cũng đã hiểu thế nào là ngành ngôn ngữ Nhật rồi đúng không nào? vậy để thi vào ngành này thì bạn cần phải ôn luyện khối nào?

1.2. Khối thi vào ngành ngôn ngữ Nhật

Khối thi vào ngành ngôn ngữ Nhật
Khối thi vào ngành ngôn ngữ Nhật

Các khối thi vào ngành ngôn ngữ Nhật khá đa dạng và phong phú, bạn có thể lựa chọn một tổ hợp môn phù hợp với mình nhất để thi. Các tổ hợp môn thi ngôn ngữ Nhật bao gồm như sau:

- Tổ hợp môn A01 bao gồm các môn: Toán, Lý, tiếng Anh

- Tổ hợp môn C00 bao gồm các môn: Văn, Sử, Địa

- Tổ hợp môn D02 bao gồm các môn: Văn, Toán, Tiếng Nga

- Tổ hợp môn D03 bao gồm các môn: Văn, Toán, Tiếng Pháp

- Tổ hợp môn D01 bao gồm các môn: Văn, Toán, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D06 bao gồm các môn: Văn, Toán, Tiếng Nhật

- Tổ hợp môn D10 bao gồm các môn: Toán, Địa, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D14 bao gồm các môn: Văn, Sử, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D15 bao gồm các môn: Văn, Địa, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D63 bao gồm các môn: Văn, Sử, Tiếng Nhật

- Tổ hợp môn D66 bao gồm các môn: Văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn D79 bao gồm các môn: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

Đó chính là các tổ hợp môn xét tuyển để bạn có thể thi vào ngành ngôn ngữ Nhật của các trường đại học, cao đẳng. Công việc của bạn đó chính là lựa chọn một tổ hợp môn phù hợp đúng sở trường của mình để tham gia xét tuyển là được.

1.3. Các trường có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

Các trường có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật
Các trường có đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

Chọn khối đã khó, chọn trường học còn khó hơn, bạn băn khoăn không biết mình nên chọn trường nào để theo học. Thông thường các bạn học sinh đều có suy nghĩ là học các trường top đầu sẽ tốt hơn, bằng sẽ đẹp hơn. Tuy nhiên điều đó cũng không hoàn toàn đúng. Bởi vì cơ bản thì chương trình học của các trường đều giống nhau, cho dù bạn có học ở một nơi tốt nhưng lại không học thì cũng sẽ không thể vượt qua được các kỳ thi để lấy bằng. Chính vì thế mà phần lớn thì sẽ phụ thuộc vào chính khả năng và sự cố gắng của chính mình thì mới có thể đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo một số trường có đào tạo và tuyển sinh ngành ngôn ngữ Nhật như:

Ở khu vực phía Bắc có các trường như:

- Trường đại học Hà Nội

- Trường đại học Ngoại ngữ

- Trường đại học Phương Đông

- Trường đại học Thăng Long

- Trường đại học Nguyễn Trãi

- Trường đại học Hạ Long

Ở khu vực miền Trung có các trường như:

- Trường đại học Ngoại ngữ  - đại học Huế

- Trường đại học Ngoại ngữ - đại học Đà Nẵng

Ở khu vực miền Nam có các trường như:

- Trường đại học Kinh tế

- Trường đại học Công nghệ TpHCM

- Trường đại học Sư phạm TPHCM

- Trường đại học Mở TPHCM

- Trường đại học Văn Hiến

Đó chính là một số trường mà bạn có thể theo học với ngành ngôn ngữ Nhật, tuy nhiên ngoài các trường này ra thì còn có khá nhiều trường cũng tuyển sinh ngành này nữa. Vì thế mà bạn không cần phải quá lo lắng cho vấn đề chọn trường nhé.

1.4. Các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật mà bạn nên biết

Các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật mà bạn nên biết
Các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật mà bạn nên biết

Nếu như theo ngành ngôn ngữ Nhật thì bạn cần phải biết các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật. Các chuyên ngành ngôn ngữ Nhật khá đa dạng, chắc chắn sẽ là những lựa chọn hữu ích cho bạn đó. Tuy nhiên tùy vào từng trường khác nhau sẽ chia thành các chuyên ngành khác nhau, thế nhưng về cơ bản thì sẽ bao gồm các chuyên ngành như sau:

- Chuyên ngành tiếng Nhật kinh tế - thương mại: : Đây là một trong những chuyên ngành nghiên cứu trực tiếp các hoạt động của doanh nghiệp Nhật.

- Chuyên ngành tiếng Nhật biên dịch - phiên dịch – du lịch

- Chuyên ngành giảng dạy tiếng Nhật.

Đọc thêm: Ngành ngôn ngữ Nhật ra làm gì? Bí quyết có việc làm hấp dẫn

2. Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật

Điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Nhật là một trong những câu hỏi đang được các bạn thắc mắc nhiều nhất với ngành này. Trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ mách cho bạn điểm chuẩn của một số trường đại học nhé.

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật
Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học Ngoại ngữ Hà Nội

Chắc hẳn việc lựa chọn ngành ngôn ngữ Nhật tại trường này lại là một trong những mơ ước của khá nhiều bạn trẻ hiện nay. Bạn muốn biết điểm chuẩn của trường đó để làm động lực phấn đấu cho bản thân mình.

+ Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật năm 2019 là 34,52 điểm

+ Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật năm 2018 là 32,5 điểm

Mức điểm này sẽ khá cao, thế nhưng đây lại là một trường nằm trong top đầu các trường đại học, quả thật xứng đáng để theo đuổi đúng không nào?

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của Đại học Ngoại Thương

Điểm chuẩn của trường đại học ngoại thương Hà Nội với ngành này là 33,75 điểm, còn đối với trường đại học ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh là trên 23 điểm.

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học Hà Nội là 29,75 điểm

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội sẽ giao động mức điểm từ 19 – 24 điểm, còn đối với Thành phố Hồ Chí Minh là 22,6 điểm.

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học công nghệ thành phố Hồ Chí Minh là 17 điểm

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học Ngoại ngữ Hồ Chí Minh là 22 điểm

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học Thăng Long là 150 điểm

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học Bách khoa Hà Nội là 25,70 điểm

- Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật của đại học Mở TPHCM là 28 điểm khi xét học bạ, còn nếu xét theo kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là 112 điểm

Như vậy điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ Nhật so với các trường cũng sẽ khác, theo từng năm tuyển sinh cũng sẽ khác nhau. Mỗi trường sẽ có các phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh riêng cho từng năm. Chính vì thế mà điểm chuẩn của các năm sẽ có thay đổi nhưng dao động không nhiều.

Mong rằng với những chia sẻ về điểm chuẩn trong bài viết trên sẽ thật sự hữu ích cho bạn trong việc chọn trường và chọn khối thi.

3. Ngành ngôn ngữ Nhật, cơ hội mở rộng hơn trong tương lai

Có thể nói ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay đang được rất nhiều bạn theo đuổi, chắc hẳn ẩn sâu bên trong đó có điều gì để thu hút các bạn trẻ. Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu ngay xem sao nhé.

3.1. Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật

Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật
Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật

Điều đầu tiên mà nó đem lại chính là những cơ hội việc làm trong tương lai hoàn toàn tốt. Bạn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau như: Nhà nước, tư nhân, tổ chức phi chính phủ. Chính những môi trường làm việc này sẽ tạo ra nhiều công việc vô cùng hấp dẫn và thú vị cho bạn đó. Một số công việc cụ thể mà bạn có thể làm được như:

- Bạn có thể làm ở vị trí trợ lý, thư ký cho giám đốc các doanh nghiệp, tổ chức cơ quan ngoại giao Nhật Bản, hay các doanh nghiệp có hoàn toàn vốn đầu tư của Nhật, các doanh nghiệp liên doanh, hợp tác với Nhật.

- Bạn có thể làm ở các vị trí quản lý tại các nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, hay những nơi đón tiếp người Nhật

- Bạn cũng có thể trở thành một giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng hay tìm việc làm giáo viên tiếng Nhật các trung tâm với chuyên ngành tiếng Nhật.

- Bạn cũng có thể trở thành một biên dịch viên tiếng Nhật chuyên nghiệp và làm cho các công ty, doanh nghiệp trong nước, nước ngoài.

- Đương nhiên bạn cũng có thể trở thành một chuyên viên đàm phán và ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Nhật, dựa vào khả năng tiếng Nhật của mình

- Ngoài những vị trí công việc trên thì bạn còn có thể sử dụng khả năng tiếng Nhật của mình để ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau nữa.

Đặc biệt hơn, trong thời đại phát triển này thì ngoài tiếng mẹ đẻ ra thì bạn cần phải biết thêm một ngoại ngữ khác để thuận tiện cho công việc và tiếng Nhật đang được ưa chuộng sử dụng khá nhiều. Như vậy với ngành ngôn ngữ Nhật, tương lai và cơ hội việc làm của bạn hoàn toàn sáng lạn hơn rất nhiều đó.

Tham khảo: Việc làm nhân viên văn phòng biết tiếng Nhật

3.2. Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật

 Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật
 Mức lương ngành ngôn ngữ Nhật

Mức lương là cái mà ai cũng mong muốn khi bước chân vào một công việc nào đó trong tương lai. Với ngành ngôn ngữ Nhật, chắc chắn nó sẽ đem lại cho bạn nhiều bất ngờ về mức lương đó. Trung bình đối với một người mới ra trường thì bạn sẽ nhận được mức lương từ 7 – 9 triệu đồng, khi có kinh nghiệm và kỹ năng tốt thì bạn sẽ nhận được mức lương từ 10 – 23 triệu đồng. Tuy nhiên cũng còn tùy vào công việc và khả năng của bạn đó. Hãy trau dồi cho mình nhiều kỹ năng và kiến thức hơn để có mức lương tốt nhé

4. Tố chất để bạn có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật

Tố chất để bạn có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật
Tố chất để bạn có thể theo đuổi ngành ngôn ngữ Nhật

- Có năng khiếu về ngoại ngữ: Vẫn biết là chăm chỉ học tập thì bạn vẫn có thể học được, thế nhưng nếu như bản thân bạn có một chút năng khiếu thì đương nhiên việc học sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tố chất, năng khiếu về ngoại ngữ này sẽ kích thích bạn hơn trong quá trình học một ngôn ngữ mới.

- Chăm chỉ, ham học hỏi: Đối với chúng ta, tiếng Nhật là một ngoại ngữ hoàn toàn mới, đây cũng được coi là một ngôn ngữ khó. Có tố chất và năng khiếu thôi chưa đủ, bạn cần phải chăm chỉ và ham học hỏi nhiều hơn để quá trình học diễn ra thuận lợi nhất.

- Thích hướng ngoại: Tại sao bạn lại cần phải hướng ngoại một chút thì mới có thể học tốt hơn, bởi đây là một ngôn ngữ hoàn toàn mới, bạn cần phải thích nghi với môi trường nhanh hơn để tiếp thu và tìm hiểu ngôn ngữ mới này tốt hơn.

Hy vọng rằng với các thông tin cung cấp cho bạn trong bài viết trên đây thì bạn đã biết điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Nhật để có những lựa chọn đúng đắn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào