Dịch vụ nông nghiệp là gì? Danh sách loại hình dịch vụ nông nghiệp

21/05/2020

Dịch vụ nông nghiệp là gì? Dịch vụ nông nghiệp gồm những loại hình dịch vụ nào góp phần giúp người nông dân tăng năng suất trong quá trình sản xuất vật nuôi cây trồng? Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu những thông tin quan trọng về dịch vụ nông nghiệp nhé.

Việc Làm Dịch Vụ

1. Khái quát thông tin cần biết về dịch vụ nông nghiệp là gì?

1.1. Định nghĩa dịch vụ nông nghiệp là gì?

Dịch vụ nông nghiệp” là một cụm từ chỉ những vấn đề có liên quan đến dịch vụ nông nghiệp, để hiểu được dịch vụ nông nghiệp là gì thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những thông tin liên quan đến dịch vụ nông nghiệp, từ đó mới có thể đúc kết một  cách rõ ràng về dịch vụ nông nghiệp.

Đầu tiên, để hiểu thế nào là dịch vụ nông nghiệp thì chúng ta cần hiểu nông nghiệp là gì trước. Theo đó, nông nghiệp chính là ngành chuyên sản xuất ra những loại vật chất cơ bản bằng cách sử dụng đất đai để tiến hành trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng nguyên liệu lao động và tư liệu sản xuất là cây trồng và vật nuôi để tạo ra lương thực, những nguyên liệu cho ngành công nghiệp.

Dịch vụ nông nghiệp là gì?
Dịch vụ nông nghiệp là gì?

Nông nghiệp là một trong những ngành sản xuất có quy mô lớn song song với ngành công nghiệp, ngành dịch vụ và các ngành khác trong xã hội hiện nay. Ngành nông nghiệp có nhiều chuyên ngành bên trong nó như là trồng trọt các loại cây, chăn nuôi các loại gia súc gia cầm, sơ chế các nông sản. Ngành nông nghiệp còn bao hàm cả thủy sản và lâm nghiệp.

Ai là dân làm nông nghiệp thì sẽ hiểu được hết những việc cần làm, những thứ cần dùng trong nông nghiệp, chắc chắn những phương tiện máy móc, đồ dùng, giống cây trồng... luôn là những vật dụng quen thuộc với nhà nông và chắc chắn là những thứ không thể thiếu khi làm nông nghiệp.

Từ những phân tích trên đây thì chúng ta có thể hiểu khái quát về dịch vụ nông nghiệp đó là việc con người cung cấp các thiết bị máy móc, các phương tiện, vật chất phục vụ trong quá trình sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Dịch vụ nông nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ sản xuất nông nghiệp của người dân làm nông, đồng thời góp phần tiết kiệm thời gian và công sức cho họ mà lại có thể tăng năng xuất chăn nuôi trồng trọt.

1.2. Thực trạng phát triển dịch vụ nông nghiệp hiện nay

Trong nhiều năm, CHính Phủ đất nước Việt Nam ta luôn không ngừng quan tâm đến sự phát triển các loại hình dịch vụ nông thôn để có phương án cung cấp đầy đủ những điều kiện phát triển cần thiết và hiệu quả cho ngành nông nghiệp thông qua các dịch vụ nông nghiệp thiết thực.

Những dịch vụ nông nghiệp đã tạo ra tỷ lệ việc làm cao cho người dân làm nông, các loại hình dịch vụ có sự phát triển khi đất nước đang trên đà phát triển góp phần đáp ứng được những yếu tố phục vụ cho quá trình sản xuất cũng như tiêu thụ các sản phẩm của nông nghiệp.

Thực trạng của ngành dịch vụ nông nghiệp là gì?
Thực trạng của ngành dịch vụ nông nghiệp là gì?

Các loại hình dịch vụ nông nghiệp cũng được sử dụng rộng rãi tại các vùng nông thôn trên cả nước, góp phần tạo nên sự phát triển của nông nghiệp, tăng năng xuất cây trồng, vật nuôi. Nhiều năm qua, ngành nông nghiệp đã có nhiều khởi sắc bằng việc xuất khẩu rất nhiều các mặt hàng nông sản ra nước ngoài, nhờ sự trợ giúp của các loại hình dịch vụ nông nghiệp mà các sản phẩm nông nghiệp này được sản xuất nhanh chóng và đảm bảo chất lượng cao.

Xem thêm: [Đáp án] Câu hỏi: Ngành kinh tế nông nghiệp ra làm gì đầy đủ nhất

2. Vai trò, ý nghĩa của những dịch vụ nông nghiệp là gì?

Ngoài những vấn đề cần chú trọng như các hoạt động sản xuất nông thông, các hoạt động chế biến thì chúng ta cần phải tập trung vào phát triển đa dạng đó là những dịch vụ nông nghiệp. Dịch vụ nông nghiệp rất đa dạng, được sử dụng rộng rãi như các hoạt động sản xuất công - nông nghiệp, hoạt động phục vụ sản xuất nông nghiệp, các hoạt động cung ứng các sản phẩm nông nghiệp, các dịch vụ nông thôn…

Chính vì thế mà tập trung vào phát triển các dịch vụ nông thôn là vô cùng quan trọng, các dịch vụ này giống như đòn bẩy để nâng cao giá trị của ngành nông thôn, góp phần phát triển nông thôn lên một tầm cao mới có cơ cấu kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ mới và có hiệu quả cao trong nền kinh tế của thị trường đã góp phần vào quá trình phát triển sản xuất nông nghiệp và nâng cao đời sống người dân.

Vai trò, ý nghĩa của dịch vụ nông nghiệp là gì? - Những điều thật sự thú vị
Vai trò, ý nghĩa của dịch vụ nông nghiệp là gì? - Những điều thật sự thú vị

3. Những dịch vụ nông nghiệp phổ biến

Những dịch vụ nông thôn giống như người bạn đồng hành cùng nhà nông, bất cứ các hoạt động sản xuất nông nghiệp nào cũng đều cần đến sự hiện diện của các loại hình dịch vụ. Để áp dụng các loại hình dịch vụ vào sản xuất nông nghiệp có hiệu quả thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu để xem có những loại hình dịch vụ nào đang được triển khai trong các công tác sản xuất và phát triển ngành nông nghiệp.

Các dịch vụ làm đất như dịch vụ máy cày, dịch vụ máy gặt, dịch vụ vò lúa, dịch vụ cấy lúa… đã góp phần lớn trong việc giải phóng sức lao động của con người, ngành nông nghiệp là ngành rất tốn sức, đòi hỏi người dân làm nông phải dùng rất nhiều sức lực để sản xuất, thu hoạch… Tuy nhiên khi xuất hiện các dịch vụ này đã góp phần giúp người nông dân có thể tiết kiệm được sức lao động và rút ngắn thời gian chế biến nông sản, giảm lượng hao hụt các sản phẩm trong nông nghiệp trong quá trình thu hoạch.

Ví dụ, với dịch vụ máy gặt, thông thường nếu nông dân gặt bằng tay với mỗi sào ruộng trồng lúa thì mất tới 1 ngày thì mới có thể gặt xong. Chưa kể trong quá trình gặt, người nông dân phải làm việc dưới những tác động gay gắt của thời tiết như nắng mưa, bó lúa được đặt xuống ruộng rồi qua khâu vận chuyển lên bờ ruộng đã làm hạt lúa rụng đi phần nào xuống ruộng, làm giảm năng suất của mỗi sào ruộng.

Thay vào đó, khi người dân sử dụng dịch vụ máy gặt lúa thì mỗi sào ruộng chỉ mất khoảng 8 đến 10 phút là lúa đã được gặt xong hết, lúa được gặt ra sẽ được máy gặt lọc riêng phần hạt lúa và loại bỏ phần thân cây lúa, hạn chế đối đa những hạt lúa bị rơi ra ngoài, từ đó người nông dân đạt được tối đa năng suất cây trồng.

Danh sách những dịch vụ phổ biến của dịch vụ nông nghiệp là gì?
Danh sách những dịch vụ phổ biến của dịch vụ nông nghiệp là gì?

Dịch vụ cung cấp giống cây trồng, dịch vụ bảo vệ thực vật, dịch vụ khuyến nông, dịch vụ cung cấp các loại vật tư sản xuất nông nghiệp… Những dịch vụ này luôn được Hợp tác xã nông nghiệp chú trọng và phát triển. Chúng ta có thể thấy mỗi năm có nhiều vụ trồng trọt gồm trồng lúa (2 vụ), trồng các loại hoa màu, cây ăn trái… Trước mỗi vụ chính của nông nghiệp trồng lúa thì Hợp tác xã sẽ lấy các giống lúa từ công ty sản xuất giống cây trồng về phát cho người nông dân và đưa ra những hướng dẫn về điều kiện gieo trồng, thời gian và cách trồng… 

Ngoài những dịch vụ trên đây thì Hợp tác xã các địa phương còn cung cấp dịch vụ tưới tiêu (thông báo lịch bơm nước cho ruộng đồng), cung cấp cho người nông dân các vật tư, dịch vụ sản xuất - chế biến gạo, dịch vụ điện cho các cây trồng cần ánh sáng, dịch vụ khuyến nông…

Tham khảo: Học ngành kinh doanh nông nghiệp ra làm gì? Click xem ngay cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên học ngành kinh doanh nông nghiệp sau khi ra trường

4. Những việc làm phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp

Việc làm dịch vụ nông nghiệp là gì? - Rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn
Việc làm dịch vụ nông nghiệp là gì? - Rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn

Dịch vụ nông nghiệp đống vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất nông nghiệp, sự cần thiết của các dịch vụ nông nghiệp rất lớn, do đó nhu cầu sử dụng các loại hình dịch vụ nông nghiệp tăng lên dẫn tới nhiều loại hình xuất hiện cung cấp cho bà con nông dân.

Từ đó xuất hiện rất nhiều việc làm liên quan đến các dịch vụ nông nghiệp, một số việc làm phổ biến trong lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp mà chúng ta có thể kể tới như:

- Trở thành nhân viên cung cấp các giống cây trồng tại công ty sản xuất giống cây trồng: Công ty sản xuất giống cây trồng xuất hiện rất nhiều trên cả nước, đây là công ty chuyên cung cấp các giống cây trồng đạt chất lượng tốt sau khi đã được các nhà khoa học nghiên cứu về sự phát triển của giống cây. Công ty luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân viên phân phối mặt hàng tới những cơ sở cung cấp giống cây trồng cho người nông dân, các Hợp tác xã… Do đó các bạn có thể xin vào làm việc tại các công ty sản xuất giống cây trồng.

- Trở thành nhân viên sơ chế thực phẩm tại các chuỗi thực phẩm sạch: Sau khi rau củ quả được trồng tại các cánh đồng, ruộng vườn được thu hoạch, nhiều công ty và cơ sở thu mua sẽ làm sạch thực phẩm, họ cần những nhân viên sơ chế để đảm bảo chất lượng của các loại rau - củ - quả khi đã được thu hoạch để cung cấp cho chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch trên cả nước.

- Trở thành các bác sĩ thú y cung cấp dịch vụ thú y đối với các trang trại chăn nuôi, các hộ gia đình chăn nuôi. Hầu hết các vật nuôi, gia súc gia cầm, thú cưng của các trang trại, các hộ gia đình sẽ có lúc mắc bệnh, lúc này vai trò của các bác sĩ thú y rất quan trọng để đảm nhiệm công việc chẩn đoán, chữa trị và chăm sóc sau chữa trị cho các vật nuôi, đảm bảo sức khỏe của vật nuôi. Các bạn có thể xin vào làm việc tại các trạm y tế xã, huyện, phường tại bộ phận chăm sóc thú y để tiến hành thực hiện đi thăm khám khi có yêu cầu từ người dân.

Tìm hiểu thêm: Tìm việc làm kỹ thuật nông nghiệp nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi trên timviec365.com.vn

Tìm hiểu những cơ hội việc làm dịch vụ nông nghiệp là gì?
Tìm hiểu những cơ hội việc làm dịch vụ nông nghiệp là gì?

Trên đây là những thông tin giúp các hiểu dịch vụ nông nghiệp là gì, giúp những bạn đã đang và sẽ theo ngành nông nghiệp có thể biết và áp dụng tốt các dịch vụ này vào quá trình sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào