Địa chỉ thường trú là gì - Các bước đăng ký địa chỉ thường trú

23/05/2020

Mỗi một công dân khi làm bất kỳ một thủ tục hay giấy tờ quan trọng gì thì đều cần tới việc nêu địa chỉ thường trú đặc biệt như làm chứng minh dân dân, sổ hộ khẩu, thẻ căn cước,...Một thông tin bắt buộc với việc đăng ký và sự yêu cầu điền đầy đủ, lý do tại sao địa chỉ thường trú lại quan trọng như vậy? Hãy cùng xem xem địa chỉ thường trú là gì nha.

1. Cùng tìm hiểu bản chất về địa chỉ thường trú là gì? 

Cùng tìm hiểu bản chất về địa chỉ thường trú là gì?
Cùng tìm hiểu bản chất về địa chỉ thường trú là gì? 

Để có thể nắm bắt được chi tiết về địa chỉ thường trú thì đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về thường trú là gì? Thường trú được hiểu là tình trạng cư trú của một cá nhân tại một quốc gia, vùng lãnh thổ nào đó và sự cư trú này của cá nhân không có sự xác định. Bởi vậy sẽ không có quy định nhất định nào về việc thời gian ngắn hay dài. 

Vậy từ đây chúng ta có thể hiểu được địa chỉ thường trú chính là địa điểm bạn sinh sống hoặc đăng ký cho các hoạt động kinh doanh cũng như làm việc,...địa điểm này sẽ cần tới việc đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền tại chính nơi cư trú đó. Và đây cũng chính là địa chỉ mà bạn cần cung cấp khi tiến hành thực hiện xin việc khi chuẩn bị các hồ sơ bởi đó chính là cách để liên lạc. 

Thông qua địa chỉ này không chỉ là cơ quan thẩm quyền liên hệ với bạn khi cần thiết mà còn chính là cách để nhà tuyển dụng liên lạc khi bạn đăng ký tìm kiếm việc làm trên các kênh tìm việc. Do đó việc cần đầy đủ chính xác về thông tin là điều cần thiết để không ảnh hưởng tới quá trình liên hệ với bạn. 

2. Vậy cách xác định địa chỉ thường trú sẽ như thế nào?

Vậy cách xác định địa chỉ thường trú sẽ như thế nào?
Vậy cách xác định địa chỉ thường trú sẽ như thế nào?

Ngay đối với cách xác định địa chỉ thường trú cũng có sự phân biệt một cách rõ ràng theo từng đối tượng và thời gian sinh sống. Cụ thể cách xác định như sau:

+ Trường hợp về các cá nhân từ nhỏ đã và vẫn luôn sinh sống tại một điểm cố định thì địa chỉ thường trú được xác định chín là nơi họ sinh sống và địa chỉ này được chính pháp luật công nhận. Hợp pháp về chính thời gian cư trú với tính chất ổn định. 

+ Đối với trường hợp các cá nhân có sự di chuyển thường xuyên tức là việc sinh sống không có sự cố định tại một điểm bất kỳ thì các xác định sẽ được xác định cụ thể về địa chỉ nào? Xác định địa chỉ thường trú đối với cá nhân này sẽ là địa điểm mà họ cư trú với sự ổn định nhất và có cự đăng ký với các cơ quan - mỗi cá nhân sẽ chỉ được đăng ký một địa chỉ thường trú duy nhất. Và khi họ cần cung cấp về địa chỉ thường trú của mình thì sẽ cần đưa ra sự xác thực về việc đăng ký của chính mình. 

Xem thêm: Địa chỉ tạm trú là gì? Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm trú

3. Cách thực hiện đăng ký địa chỉ thường trú đơn giản với các bước

Để có thể tiến hành đăng ký địa chỉ thường trú thành công và nhanh nhất bạn cần làm việc với chính các cơ quan có thẩm quyền tại chính nơi muốn đăng ký thường trú cho chính mình. Cùng đó việc tìm hiểu chi tiết về cách thức đăng ký đầy đủ và chính xác về các yếu tố như:

3.1. Điều kiện áp dụng đăng ký

Điều kiện áp dụng đăng ký
Điều kiện áp dụng đăng ký

Khi tiến hành đăng ký thì thời gian phải luôn có sự ổn định và không có thời hạn. Chỗ ở là hợp pháp với đăng ký cho quận thành phố trung ương sẽ phải có thời hạn tạm trú từ 2 năm trở lên và huyện thị xã thì bạn đã đăng ký tạm trú trước đó từ 1 năm trở lên. Nếu thời gian của bạn chưa đủ đảm bảo sẽ cần tới người có hộ khẩu tại địa điểm đó đồng ý cho việc bạn nhập khẩu theo quy định cụ thể:

+ Vợ và chồng kết hôn về ở với nhau, con cái và ở với cha mẹ và ngược lại cha mẹ về ở với con cái.

+ Những người lao động đã được cho là hết tuổi hoặc nghỉ hưu, thôi việc sẽ được về ở với các anh - chị - em ruột trong gia đình của mình.

+ Những trường hợp về việc khuyết tật, mất khả năng, bị các bệnh thần tâm thần hoặc bệnh khác mất đi khả năng lao động và nhận thức cũng như không thể điều khiển hành vi sẽ được về ở với chính anh - chị - em ruột hoặc cô - dì - chú - bác hay người giám hộ của họ. 

+ Người chưa thành niên nhưng đã không còn cha mẹ hoặc còn cha hoặc mẹ nhưng không đủ khả năng thực hiện nuôi dưỡng sẽ được về ở với chính ông bà nội ngoại, các anh - chị - em ruột hoặc cô - dì - chú - bác hay chính là người giám hộ của họ. 

Điều kiện áp dụng đăng ký
Điều kiện áp dụng đăng ký

+ Ông bà nội ngoại được tiến hành về ở với cháu ruột của mình.

+ Người đã thành niên nhưng lại độc thân sẽ được về tham gia ở với chính ông bà nội ngoại của mình hoặc các anh - chị - em ruột hoặc cô - dì - chú - bác - cậu ruột thịt.

Trường hợp về người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thì họ sẽ cần có thẻ tạm trú đã được cấp phép cho việc cư trú vô thời hạn thì mới đáp ứng đủ về điều kiện cho việc tiến hành đăng ký. 

Tiếp theo trường hợp về việc các cá nhân được điều động và tuyển dụng làm việc tại các cơ quan, tổ chức với sự hưởng lương theo chính ngân sách của nhà nước hoặc không xác định về thời hạn. Cùng đó chỗ ở của họ là hợp pháp thì sẽ được tiến hành đăng ký thường trú tại địa điểm đó hoặc đơn giản là việc học đã đăng ký thành phố trực thuộc của trung ương và nay trở lại chỗ sinh sống hợp pháp của mình. Chỉ là các thủ tục đăng ký cho các trường hợp chỗ ở thuê mượn, ở nhà cá nhân hoặc tổ chức sẽ cần đáp ứng thêm các điều kiện:

+ Luôn đảm bảo được điều kiện cho diện tích bình quân theo quy định của chính hội đồng nhân dân thành phố quy định.

+ Các giấy tờ có sự xác nhận của chính ủy ban, phường và thị trấn về điều kiện diện tích đó là đúng. 

+ Có sự đồng ý bằng văn bản về việc cho thuê, mượn, ở nhờ. 

+ Nếu bạn đăng ký tại nội thành của Hà Nội bạn sẽ cần thực hiện thêm về quy định của Luật Thủ đô quy định cho việc thường trú ngoài các điều kiện nêu trên. Bạn đã thực hiện tạm trú một cách liên tục tại Hà Nội từ 3 năm trở lên, có thể có nhà ở riêng của chính mình hoặc việc thuê ở, nhập khẩu hộ theo quy định giống như tạm trú các tỉnh thành khác.

Địa điểm tiến hành thực hiện đăng ký thường trú này sẽ chính là tại các cơ quan công an của các cấp từ quận, huyện, thị xã và cùng đó bạn sẽ được cấp và phát về chính sổ hộ khẩu của mình. 

3.2. Hồ sơ đầy đủ cho quá trình thực hiện đăng ký thường trú

Hồ sơ đầy đủ cho quá trình thực hiện đăng ký thường trú
Hồ sơ đầy đủ cho quá trình thực hiện đăng ký thường trú

Sau khi tìm hiểu về các hồ sơ đăng ký hoàn tất thì việc cần đảm bảo đầy đủ giấy tờ thủ tục liên quan cho việc đăng ký để gửi tới các cơ quan xác nhận mới là điều cần thiết. Bởi qua chính hồ sơ này sẽ là quá trình xem xét điều kiện đã thực sự đáp ứng đủ về yêu cầu hay chưa từ đó mới xác nhận và cấp phép cho hộ khẩu thường trú. 

Vậy giấy tờ cần thiết cho một hồ sơ đăng ký thường trú là gì?

+ Đầu tiên giấy phiếu báo cho việc thực hiện thay đổi hộ khẩu, thay đổi nhân khẩu và bản khai nhân khẩu khi thực hiện thường trú đi kèm đầy đủ về thông tin cung cấp về cá nhân.

+ Giấy xác nhận cho việc chuyển hộ khẩu theo quy định, bạn có thể tiến hành xin mẫu tại cơ quan công an nơi chuyển.

+ Các giấy tờ cũng tài liệu chứng minh cho việc chỗ ở của bạn là hợp pháp hoặc nếu bạn chuyển đến cũng sẽ cần giấy tờ chứng minh xác nhận. 

Bạn chuẩn bị đầy đủ về các giấy tờ một cách đầy đủ là đã có thể tiến hành nộp tại các cơ quan thẩm quyền để thực hiện xác nhận việc đăng ký cho mình. 

Đọc thêm: Bỏ túi những thông tin hữu ích nhất về hộ khẩu thường trú là gì mà bạn nên biết.

4. Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký địa chỉ thường trú

Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký địa chỉ thường trú
Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký địa chỉ thường trú

Hoàn tất các giấy tờ cho quá trình đăng ký địa chỉ thường trú bạn cần chú ý tới chính thời gian cho việc giải quyết hồ sơ của mình tại các cơ quan. Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ là 15 ngày được tính từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu sẽ được thực hiện đăng ký bởi các cơ quan có thẩm quyền và cấp về sổ hộ khẩu. Nếu trường hợp về hồ sơ đăng ký của bạn không được cấp thì chính cơ quan thẩm quyền cũng có công văn bản trả lời rõ ràng về lý do không cấp sổ để thông báo cho người nộp biết. 

Kết quả bạn hoàn thành đăng ký sẽ được cấp về sổ hộ khẩu và sổ hộ khẩu này sẽ được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân tùy theo hồ sơ đăng ký. Sổ hộ khẩu này chính là giấy tờ có giá trị cho việc xác định nơi thường trú của bạn cho việc thực hiện xác nhận các vấn đề về sau. 

Các trường hợp về điều kiện bạn cần xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất cho mình để tránh việc nhầm lẫn về đối tượng làm đăng ký khi tiến hành làm hồ sơ. Tránh được việc mất công làm giấy tờ và hồ sơ bị trả lại. 

Một số điểm cần lưu ý khi đăng ký địa chỉ thường trú
Địa chỉ thường trú sẽ luôn cần đầy đủ về hồ sơ

Cơ quan thực hiện sẽ luôn là công an của địa điểm còn các cơ quan khác sẽ thực hiện xác nhận giấy tờ liên quan. Vậy nên đừng có sự nhầm lẫn giữa cơ quan thực hiện nhé.

Công dân tỉnh nào sẽ cần thực hiện đăng ký tại chính tỉnh đó và nếu trường hợp như thuê mượn đã nhắc thì bạn cần có sự chắc chắn về việc có văn bản cho việc ở của chính mình. Điều đó xác định cho nơi cư trú của bạn có thực sự hợp pháp hay không? Bởi nếu nơi ở là hợp pháp theo quy định của pháp luật thì bạn mới có thể tiến hành đăng ký thường trú và được phê duyệt xác nhận.

Trên đây là tất cả những thông tin mà timviec365.com.vn đã chắt lọ và chia sẻ với các bạn về địa chỉ thường trú là gì cũng như các bước chuẩn bị cho việc thực hiện đăng ký. Mong rằng điều đó sẽ thực sự giúp bạn đăng ký địa chỉ thường trú cho mình nhanh hơn theo đúng quy định đề ra.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào