DCA là gì? Làm thế nào để sử dụng chiến lược này hợp lý?

26/04/2021

DCA được gọi là chiến thuật trung bình hóa chi phí hay là một chiến lược để quản lý rủi ro. Chiến thuật này sẽ giúp người đầu tư giảm thiểu rủi ro khi thị trường có biến động mạnh về giá. Các nhà đầu tư đều muốn quản lý vốn đi kèm với quản lý rủi ro. Vậy làm thế nào để sử dụng chiến thuật DCA và có thật sự cần chiến thuật này hay không? Timviec365.com.vn sẽ đưa cho các bạn câu trả lời ở các mục bên dưới.

1. Giải thích thuật ngữ chiến thuật DCA là gì?

Trước hết, người đọc cần biết nghĩa của cụm từ viết tắt này. Từ đầy đủ của DCA là Dollar Cost Averaging, được dịch ra là chiến thuật bình quân chi phí hay chiến thuật trung bình hóa chi phí. Đối với những nhà đầu tư quen thuộc, chỉ cần nghe đến cụm từ bình quân giá hay trung bình giá cũng sẽ hiểu ngay đó là DCA.

Giải thích thuật ngữ chiến thuật DCA là gì
Giải thích thuật ngữ chiến thuật DCA là gì?

Chiến thuật này là gì? Sử dụng chiến thuật này khi đầu tư có nghĩa là người đầu tư sẽ chia nhỏ số vốn thành nhiều phần thay vì gộp lại và đầu tư tất cả vào cùng một thời điểm. Số vốn ở mỗi phần chia nhỏ có thể bằng nhau hoặc chênh lệch nhỏ. Sau đó chúng sẽ được đầu tư vào một loại tài sản nào đó theo thời gian đã dự kiến trước và đầu tư theo định kỳ. Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư không bị phụ thuộc vào biến động giá trị tài sản ở những thời điểm đó, có nghĩa là không phụ thuộc vào việc tài sản tăng giá hay giảm giá vào thời điểm đầu tư.

Cụ thể, khi thị trường đang có xu hướng tăng giá, nhà đầu tư sẽ dùng số vốn đã được chia nhỏ và cố định qua từng thời kỳ để mua bán tài sản. Thị trường tăng giá thì nhà đầu tư sẽ mua được ít tài sản hơn. Và ngược lại, khi thị trường đang hạ giá thì nhà đầu tư sẽ tối đa hóa được nhiều tài sản hơn. Cách hoạt động này khá đơn giản đúng không nào? Xét tiếp một ví dụ cơ bản sau: bạn có 10.000 đồng để mua rau. Khi thị trường tăng, rau có giá 5.000 đồng một mớ, do đó bạn sẽ mua được 2 mớ. Nhưng khi thị trường giảm, rau xuống còn 3.000 đồng một mớ, do đó bạn sẽ mua được 3 mớ.

DCA phù hợp với thị trường tiền điện tử
DCA phù hợp với thị trường tiền điện tử

Tuy nhiên tác dụng của việc chia nhỏ là gì? Khi chia nhỏ, sẽ có phần bạn lãi và có phần bạn lỗ. Nhưng khi tính tổng thể trung bình, tài sản bạn có được có thể nhiều hơn phần lỗ và ít hơn phần lãi. Đó gọi là trung bình giá DCA. Chiến lược này giúp nhà đầu tư không cần lo lắng quá nhiều đến rủi ro mất trắng. Lưu ý, khi nhà đầu tư mua một lần, nếu giá trung bình thấp hơn giá mua thì sẽ giảm thiểu rủi ro. Nhưng khi thị trường đi xuống thì nhà đầu tư cũng không thể tối đa hóa lợi nhuận nữa và ngược lại.

Chiến thuật này phù hợp với thị trường tiền điện tử do đặc thù của ngành. Ngoài ra, các nhà đầu tư “chập chững” vào nghề sẽ cần đến DCA hơn là những người có kinh nghiệm lâu năm. Lý do đơn giản vì chiến thuật này có tính hiệu quả và an toàn tương đối cao, nhất là khi tăng trưởng trong thời hạn dài. Tất nhiên chiến thuật này cũng tồn tại một nhược điểm khá lớn. Đó là DCA gần như không có tác dụng hay thậm chí là gây tổn thất cho nhà đầu tư khi thị trường liên tục rớt giá. Để sử dụng hiệu quả chiến lược này, nhà đầu tư cần có kế hoạch và cách sử dụng hợp lý.

Xem thêm: Việc làm nhân viên kinh doanh

2. Chiến thuật DCA hoạt động dựa trên những yếu tố nào?

Chúng ta đã nói nhiều đến sử dụng chiến thuật DCA khi đầu tư. Nhưng cụ thể thì chiến thuật này được sử dụng theo cách nào? Timviec365.com.vn sẽ đưa đến bạn đọc một ví dụ khi sử dụng chiến thuật DCA khi đầu tư chứng khoán nhé.

Chiến thuật DCA hoạt động dựa trên những yếu tố nào
Chiến thuật DCA hoạt động dựa trên những yếu tố nào?

Giả sử bạn là một nhà đầu tư mới có một chút vốn nhàn rỗi nên muốn thử học cách đầu tư chứng khoán. Số vốn bạn có giả sử là 2 triệu đồng. Lúc này, áp dụng chiến thuật trung bình giá DCA, bạn quyết định chia nhỏ số vốn có sẵn thành bốn phần bằng nhau, mỗi phần bạn có 500 nghìn đồng. Bước tiếp theo, bạn theo dõi và phân tích các loại cổ phiếu dựa trên thị trường, biểu đồ giá của loại cổ phiếu đó, ngành nghề,...

Sau một quá trình nghiên cứu và phân tích, bạn đã chọn được bốn loại cổ phiếu A, B, C, D. Mỗi loại bạn có 500 nghìn đồng để giao dịch. Tiếp theo, phân tích đến yếu tố thời điểm của chiến thuật DCA, đó là không đầu tư vào cùng một thời điểm. Giả sử với cổ phiếu loại A, bạn chia nhỏ đầu tư thành 2 đợt. Đợt 1 giá cổ phiếu là 100 nghìn, do đó bạn sẽ mua được 5 cổ phiếu. Đợt thứ 2, giá cổ phiếu tụt xuống 50 nghìn đồng, do đó bạn sẽ mua được 10 cổ phiếu. Từ đó tính tổng số cổ phiếu loại A mà bạn mua được theo 1 tháng, 2 tháng hay vài tháng. Sau đó tính giá cổ phiếu loại A trung bình và bạn sẽ thấy được số lãi mà bạn có. Nếu thị trường tiếp tục tăng, bạn có thêm lãi, nếu thị trường giảm quá giá trung bình bạn mua thì bạn sẽ lỗ.

DCA có nghĩa là trung bình hóa chi phí
DCA có nghĩa là trung bình hóa chi phí

Nhiều ý kiến cho rằng, họ không cần cầu kỳ đến thế. Họ sẽ phân tích và dự đoán thị trường. Những người đầu tư này có xu hướng được ăn cả, ngã về không. Vì thị trường là một thứ vô hình và bạn có thể không hiểu tại sao nó lại xuống giá hay tăng giá. Bạn không thể đảm bảo số lãi hay lỗ sẽ đúng như bạn dự kiến. Tuy nhiên đối với những người có kinh nghiệm thì họ có thể không cần đến chiến thuật DCA mà vẫn tối thiểu hóa số lỗ của mình.

3. Những lưu ý cần biết khi sử dụng chiến thuật DCA

Trong mục này, chúng tôi đưa cho bạn ba lưu ý cơ bản khi sử dụng chiến thuật DCA. Thứ nhất, nhà đầu tư cần xác định xu hướng cẩn thận. Xu hướng là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó giúp nhà đầu tư dự đoán được tương lai và đưa ra các chiến thuật hợp lý, nhất là khi thị trường gặp nhiều biến động.

Thứ hai, nhà đầu tư nên đa dạng hóa lĩnh vực hay danh mục đầu tư. Đừng chỉ tập trung vào một loại, đa dạng hóa giúp nhà đầu tư tối thiểu hóa rủi ro nhất có thể khi thị trường có biến động mạnh.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng chiến thuật DCA
Những lưu ý cần biết khi sử dụng chiến thuật DCA

Lưu ý cơ bản cuối cùng, nhà đầu tư nên xây dựng và tuân thủ các nguyên tắc đầu tư do chính mình hay thị trường đặt ra. Tồn tại hai yếu tố đầu tư cơ bản đó là lợi nhuận và mức lỗ có thể chấp nhận khi thực hiện giao dịch. Nguyên tắc tuân thủ ở đây là hãy dừng lại khi đạt được một trong hai yếu tố này, tránh “tham thì thâm”.

Xem thêm: Công việc giao dịch viên

4. Ưu điểm và nhược điểm của DCA là gì?

Ưu điểm của DCA:

Qua những đề cập bên trên, người đọc có thể thấy ưu điểm rõ nhất của DCA là tối thiểu hóa rủi ro hay nói cách khác là tối đa hóa lợi nhuận, trong trường hợp áp dụng vào đúng thời điểm. Lợi nhuận mà nhà đầu tư có được sẽ vô cùng lớn nếu áp dụng hiệu quả DCA.

Ưu điểm thứ hai của DCA là thúc đẩy đầu tư dài hạn. Việc đầu tư dài hạn không chỉ khiến tối đa hóa lợi nhuận lên mức cao nhất mà còn giúp nhà đầu tư không phải chờ đợi để chọn thời điểm đẹp. Thời điểm đẹp là thời điểm giá thị trường đang giảm, chạm sàn thì khi giá thị trường tăng trở lại, lợi nhuận bạn thu lại cũng khá nhiều. Tuy nhiên đối với chiến thuật DCA, bạn sẽ không cần chờ đợi như vậy vì đó là kết quả của đầu tư dài hạn.

Ưu điểm và nhược điểm của DCA là gì
 Ưu điểm và nhược điểm của DCA là gì?

Trang vàng

Nhược điểm của DCA:

Đi kèm với sự trung bình giá, người đọc có thể thấy rằng, đồng hành với sự an toàn chính là mức lợi nhuận thu lại sẽ thấp hơn những người không sử dụng chiến thuật này. Một nhược điểm khác không đáng kể là chi phí giao dịch. Đầu tư nhiều lần, nhiều danh mục sẽ mất nhiều chi phí giao dịch hơn. Tuy nhiên cũng không đáng kể do chi phí này chỉ chiếm dưới 0.5%.

Bài viết đã giải nghĩa DCA là gì, cách sử dụng chiến thuật này cũng như ưu điểm và nhược điểm của nó. Hy vọng các nhà đầu tư trẻ và mới có thể có thêm lựa chọn và chiến thuật khi tham gia đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Zclouding là gì? Tại sao Zclouding nhận nhiều ý kiến trái chiều

Zclouding được thành lập từ rất lâu và công ty này hoạt động về lĩnh vực Internet Marketing. Nhiều câu hỏi được đặt ra là Zclouding có lừa đảo người dùng hay không? Timviec365.com.vn sẽ phân tích cho các bạn thấy câu trả lời cho câu hỏi này.

Zclouding là gì?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào