[DBA là gì?] Bật mí thông tin thú vị về chuyên viên quản trị dữ liệu

20/05/2020

DBA có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với dân chuyên về công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với những ai chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều với ngành này thì chắc hẳn còn khá mông lung về khái niệm này. Vậy thì đừng bỏ lỡ những thông tin mà timviec365.com.vn sẽ chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm DBA là gì nhé!

Việc Làm Máy Tính

1. Hiểu về khái niệm DBA là gì?

DBA được biết đến là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Database Administrator – đây là danh từ chỉ những chuyên viên quản trị dữ liệu trong các tổ chức, doanh nghiệp. Cụ thể đó chính là những người chịu trách nhiệm cho toàn bộ công việc quản trị, vận hành các hoạt động trong hệ thống cơ sở dữ liệu của nội bộ doanh nghiệp. Họ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ những dữ liệu quan trọng hay còn được gọi là tài sản vô hình như là thông tin kế toán, nhân sự, vấn đề tiền lương nhân viên, tình hình kinh doanh, báo cáo liên quan đến thuế,...

Hiểu về khái niệm DBA là gì
Hiểu về khái niệm DBA là gì?

Do đó, chuyên viên quản trị dữ liệu sẽ là người cần đảm bảo cho các dữ liệu đó không bị mất đi hay gặp bất kỳ lỗi nào trong hệ thống và quá trình vận hành. Họ sẽ phải luôn sẵn sàng để truy cập hay khôi phục lại thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Tuy nhiên, DBA không được hiểu như là những Deverloper hay các coder, designer,... – những người làm nhiệm vụ thiết kế và tạo ra giao diện website mà DBA chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ thành quả cuối cùng mà những vị trí trên đã tạo ra.

Và đây là một vị trí rất quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, đảm bảo quá trình hoạt động, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp được diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả nhất. Vậy công việc cụ thể của một DBA hiện nay như thế nào? Tiếp tục theo dõi phần dưới đây để có câu trả lời rõ nhất nhé!

Xem thêm: Quản trị Website - Cách nào giúp bạn quản trị hiệu quả?

2. Công việc của một DBA bao gồm những gì?

Công việc của một DBA bao gồm những gì
Công việc của một DBA bao gồm những gì?

Là một DBA (chuyên viên quản trị dữ liệu) trong doanh nghiệp, bạn sẽ phải đảm nhiệm các công việc cụ thể sau đây:

- Thực hiện thiết kế cũng như xây dựng các tài liệu liên quan đến các kiến thức cơ sở dữ liệu phù hợp cho các phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý thông tin, tránh việc cập nhật liên tục sẽ gây mất thời gian của người sử dụng các thiết bị quản lý đó.

- Tạo lập ra các đề án, bảng biểu cùng các thủ tục cho cơ sở dữ liệu, các quyền hạn và thiết lập hệ thống chia sẻ các dữ liệu hay phân vùng các dữ liệu.

- Thực hiện công việc thiết kế các kho dữ liệu, các mô hình hóa hệ thống dữ liệu, qua đó làm cơ sở để có thể hỗ trợ cho các thông tin, nhằm kiểm soát các quyền quy cập ưu tiên vào hệ thống đó.

- Thường xuyên tìm hiểu, kiểm tra hệ thống, có phát hiện mới về tiện ích của các cơ sử liệu thì cần tạo dựng các kịch bản shell để tự động hóa, giúp các hoạt động của hệ thống được nhanh hơn.

DBA thực hiện công việc quản trị hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp
DBA thực hiện công việc quản trị hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp

- Chuyên viên quản trị dữ liệu là người sẽ phân tích củng cố cũng như đảm bảo duy trì về năng lượng theo hiệu suất công việc yêu cầu.

- Thường xuyên giám sát các hệ thống dữ liệu thông tin để đảm bảo cho tất cả các hoạt động có thể được diễn ra tốt nhất, nhanh chóng mang đến các thông tin cần thiết cho người dùng.

- Ngoài ra, một DBA còn thực hiện các công việc khôi phục lại các dữ liệu đã hỏng, bị lỗi và tiến hàng nâng cập lại cũng như một số công việc có liên quan đến bảo mật, mã hóa dữ liệu,...

Tham khảo: Bản mô tả công việc nhân viên IT chi tiết, click để xem ngay nếu bạn muốn tham khảo thêm các công việc liên quan.

3. Nghề DBA – cơ hội cho sự nghiệp thăng hoa

3.1. Nhu cầu tuyển dụng vị trí DBA ngày càng cao

Nhu cầu tuyển dụng vị trí DBA ngày càng cao
Nhu cầu tuyển dụng vị trí DBA ngày càng cao

DBA là vị trí công việc liên quan và thuộc ngành công nghệ thông tin, các yếu tố về máy tính, mạng. Chính bởi vậy nghề này luôn phát triển theo xu hướng và đổi mới không ngừng nghỉ của công nghệ hiện đại.

Hơn nữa, đây là vị trí việc làm rất quan trọng đối với các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là đối với cá công ty lớn về chứng khoán, ngân hàng, bất động sản,... với lượng thông tin, dữ liệu lớn và hệ thống công nghệ cao thì chắc chắn không thể thiếu đi một chuyên viên quản trị dữ liệu. Điều đó cũng đặt ra nhu cầu về tuyển dụng nhân sự rất cao trong các doanh nghiệp hiện nay. Đây chính cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt với vị trí DBA.

3.2. Cơ hội việc làm rộng mở

Theo đuổi lĩnh vực này, bạn sẽ có cơ hội vô cùng rộng mở với các vị trí việc làm khác nhau. Xuất phát ban đầu, có thể bạn chỉ là một database developer bình thường. Tuy nhiên nếu cố gắng và có năng lực, bạn sẽ có cơ hội được thăng tiến lên các vị trí cao hơn như là database administrator hay cũng có thể tiến xa hơn đến vị trí quản lý bộ phận quản trị dữ liệu, trưởng phòng, giám đốc bộ phận,...

Cơ hội việc làm rộng mở
Cơ hội việc làm rộng mở

Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong một môi trường vô cùng năng động, luôn thay đổi theo xu hướng thời đại, do đó bạn sẽ được đi đầu trong tiếp thu cái mới, những kiến thức hay, mở mang tầm hiểu biết, nâng cao trình độ của bản thân. Đối với lĩnh vực này, bạn cũng sẽ có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, được đến trực tiếp các quốc gia tiên tiến trên thế giới để học hỏi và rèn luyện các kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó phát triển bản thân hơn nữa. Cũng chính bởi vậy mà việc làm database administrator hay các vị trí khác trong ngành công nghệ thông tin trở thành sự lựa chọn của đông đảo các bạn trẻ hiện nay.

Một trong số những yếu tố thu hút các bạn trẻ nhất hiện nay với công việc này có lẽ chính là mức lương. Đối với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm cũng đã đạt được mức lương dao động từ 7 – 15 triệu đồng/tháng ở vị trí DBA. Còn với những ai đã có trên 1 năm kinh nghiệm và có khả năng lãnh đạo, làm ở các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp thì mức lương hàng tháng có thể lên đến 25 – 30 triệu đồng, có thể cao hơn nếu trình độ cao và thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Như vậy, có thể thấy cơ hội đối với các bạn trẻ hiện nay trong vị trí DBA là vô cùng tốt.

4. Trở thành một DBA chuyên nghiệp, bạn cần có tố chất gì?

Trở thành một DBA chuyên nghiệp, bạn cần có tố chất gì
Trở thành một DBA chuyên nghiệp, bạn cần có tố chất gì?

Cơ hội với nghề này luôn rộng mở cho tất cả các bạn trẻ hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể theo đuổi. Thực chất đây là một nghề khá khó, quá trình làm việc vất vả và không ít áp lực chồng chất. Do đó, trước khi theo đuổi công việc này, các bạn cần đảm bảo được các tố chất cũng như yêu cầu cần thiết đối với vị trí DBA như sau:

- Kiến thức chuyên môn là một trong những yêu cầu quan trọng đầu tiên không thể thiếu đối với một chuyên viên quản trị dữ liệu. Đây là yếu tố giúp các bạn có thể hoàn thành được công việc, do đó các bạn cần đảm bảo về kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin, hệ thống mạng, lập trình,... cần thiết cho công việc của mình.

- Là người luôn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi sẽ giúp bạn có thể thành công và phát triển hơn đối với nghề này. Đây cũng là yếu tố cần thiết đối với một DBA bởi thực tế ngành công nghệ thông tin luôn biến đổi theo các xu hướng hiện đại, không ngừng cải tiến. Do đó, nếu bạn không liên tục cố gắng, học hỏi và tiếp thu thêm những điều mới mẻ thì chắc chắn không theo kịp và không thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả được.

- Tính cẩn thận, tỉ mỉ và kiên trì đóng vai trò rất quan trọng đối với công việc của một DBA. Bởi công việc này gắn liền với các thông tin, dữ liệu rất phức tạp và khá khó. Do vậy nếu không cẩn thận thì sẽ rất dễ xảy ra các nhầm lẫn gây nên hậu quả khó lường. Thêm vào đó, trong quá trình xử lý các vấn đề mà thiếu kiên nhẫn thì cũng không thể giải quyết và hoàn thành công việc được.

Chuyên viên quản trị dữ liệu cần có các kỹ năng mềm
Chuyên viên quản trị dữ liệu cần có các kỹ năng mềm

- Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo một số kỹ năng mềm cần thiết như là:

+ Kỹ năng làm việc nhóm – một trong số các yêu cầu không thể thiếu đối với ngành công nghệ thông tin nói chung và công việc của DBA nói riêng. Với một hệ thống thông tin, dữ liệu vô cùng lớn của các doanh nghiệp thì việc quản lý một mình chắc chắn là điều không thể. Do đó, các doanh nghiệp hầu hết đều có một bộ phận riêng chuyên về mảng này, các công việc sẽ được phân chia cho từng người phụ trách và làm việc nhóm là kỹ năng hoàn toàn cần thiết cho các dự án phát triển của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

+ Tư duy nhanh nhẹn và kỹ năng xử lý vấn đề là tố chất mà một DBA cần phải có khi làm việc. Công việc của chuyên viên quản trị dữ liệu là vận hành và quản lý bộ máy có liên quan đến cá cơ sở dữ liệu quan trọng trong doanh nghiệp, do đó khi gặp bất kỳ vấn đề nào cũng đều cần phải được xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời, không gây ảnh hưởng đến những người đang sử dụng.

+ Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình tốt sẽ giúp cho các chuyên viên quản trị dữ liệu có thể truyền đạt một cách rõ ràng về các vấn đề xảy ra để đồng nghiệp của mình có thể hiểu rõ, tìm phương án xử lý. Thêm vào đó, việc thuyết trình tốt cũng sẽ giúp họ có thể trình bày được các dự án về quản trị hệ thống, nâng cấp hay ý tưởng mới cho chiến lược quản trị của mình đến ban lãnh đạo, thuyết phục họ đồng ý và phê duyệt cho các dự án.

5. Mách bạn kinh nghiệm tìm việc làm vị trí DBA hiệu quả nhất

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng việc làm vị trí DBA hiện nay là khá lớn trong các doanh nghiệp, tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì?

Thực tế thì số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin mỗi năm hiện nay là rất nhiều nhưng kinh nghiệm, kỹ năng còn khá ít. Do đó, khó có thể ứng tuyển thành công, nhất là vào các doanh nghiệp lớn. Vậy thì timviec365.com.vn sẽ bật mí cho các bạn một số kinh nghiệm để tìm được việc làm hiệu quả nhất.

Mách bạn kinh nghiệm tìm việc làm vị trí DBA hiệu quả nhất
Mách bạn kinh nghiệm tìm việc làm vị trí DBA hiệu quả nhất

- Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để bạn có thể xin được việc làm chính là kiến thức, năng lực của mình. Vị trí càng cao thì sẽ càng yêu cầu khắt khe về chuyên môn, trình độ. Do đó, hãy chăm chỉ học tập, bổ sung và nâng cao kiến thức của mình về ngành, hãy đảm bảo những gì mình học, tiếp thu được sẽ có thể áp dụng vào công việc thực tế và cho ra kết quả tốt.

- Tiếp đó, hồ sơ xin việc chuẩn cũng là điều bạn cần quan tâm, đầu tư khi đi xin việc, đặc biệt CV xin việc. Một mẫu CV chuẩn và chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn để lại ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, giúp tiến gần hơn với cơ hội việc làm. Điều quan trọng cho một mẫu CV ngành này đó là không cần quá hoa mỹ, cầu kỳ mà chính là thể hiện đầy đủ những nội dung, thông tin mà nhà tuyển dụng cần. Do đó, hãy thật chú ý để không bỏ lỡ cơ hội việc làm của mình. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì thay vì việc phải mất thời gian thiết kế, viết tay, bạn có thể tìm kiếm trên các website tuyển dụng để tham khảo các mẫu CV, thậm chí có thể tạo CV trên chính các trang web đó để gửi đến nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn
Kinh nghiệm giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn

- Một trong những kinh nghiệm giúp bạn có thể trúng tuyển thành công đó là chuẩn bị thật tốt cho vòng phỏng vấn. Đây là cánh cửa quan trọng quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Do đó, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

+ Tác phong cần đảm bảo chuyên nghiệp, tuyệt đối không đến muộn, sai ngày bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không thật sự cần công việc cũng như sự thiếu chuyên nghiệp sẽ khiến họ không có thiện cảm.

+ Luôn mang theo hồ sơ xin việc đến buổi phỏng vấn. Mặc dù bạn đã từng gửi đến họ một bản online trước đó và họ không yêu cầu, tuy nhiên hãy cứ mang theo để thể hiện mình có sự đầu tư, quan tâm và cần công việc này. Qua đó, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá về bạn cao hơn.

+ Trang phục phỏng vấn là yếu tố rất quan trọng và hãy đảm bảo rằng bạn ăn mặc lịch sự, phù hợp, tuyệt đối không mặc những trang phục quá lố lăng và thiếu nghiêm túc. Điều đó sẽ khiến bạn để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

+ Phong thái khi trả lời phỏng vấn cần thể hiện sự tự tin, có hiểu biết, trả lời mạch lạc, rõ ràng. Bạn có thể đưa ra các câu hỏi mình quan tâm đến nhà tuyển dụng nhưng cần khéo léo. Qua đó, nhà tuyển dụng cũng sẽ có sự đánh giá về năng lực, trình độ của bạn như thế nào và đưa ra quyết định có lựa chọn bạn hay không.

- Bên cạnh đó, việc tìm kiếm một địa chỉ cung cấp thông tin tuyển dụng uy tín, chất lượng cũng là yếu tố có thể giúp bạn tìm được một vị trí việc làm tốt nhất. Có rất nhiều các trang web ra đời đáp ứng nhu cầu đó mà bạn có thể lựa chọn như là timviec365.com.vn. Đây là website cung cấp những thông tin tuyển dụng mới và luôn được kiểm duyệt kỹ lưỡng về chất lượng và độ tin cậy. Do đó, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tìm kiếm cũng như ứng tuyển việc làm DBA hay bất kỳ công việc nào khác trên đây.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ về DBA là gì cũng như cơ hội việc làm như thế nào. Từ đó, chúc các bạn nhanh chóng tìm kiếm cho mình được một công việc phù hợp và đạt được thành công trong tương lai nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào