Đất lâm nghiệp là gì? Quy định đối với đất lâm nghiệp như thế nào?

22/05/2020

Trong cuộc sống, những thứ như đất đa, nhà cửa, xe cộ… là những thứ gần chúng ta nhất, nhưng hiếm khi chúng ta lại đi sâu tìm hiểu rõ về bản chất của chúng. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về đất lâm nghiệp để các bạn biết đất lâm nghiệp làm gì? Quy định về việc sử dụng và bảo vệ đất lâm nghiệp như thế nào?... cùng nhiều thông tin bổ ích khác.

Việc Làm Lâm Nghiệp

1. Tìm hiểu những thông tin cơ bản về đất lâm nghiệp là gì?

Đất lâm nghiệp (hay còn được gọi là đất rừng) là cái tên nghe quen thuộc, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ đây là loại đất như thế nào. Để hiểu chính xác về loại đất này thì chúng ta đi vào định nghĩa của đất lâm nghiệp:

Đất lâm nghiệp là gì?
Giới thiệu khái quát về đất lâm nghiệp là gì?

Đất lâm nghiệp là một loại đất trong nhiều loại đất thuộc vào nhóm của đất nông nghiệp. Đất lâm nghiệp được sử dụng với mục đích riêng, có nhiều loại đất khác nhau bao gồm đất được sử dụng để trồng rừng, đất được sử dụng để tái sinh và phục hồi rừng, đất được sử dụng để làm giàu cho nguồn tài nguyên rằng, đất được sử dụng để nghiên cứu về sinh vật rừng.

Từ những phân tích trên đây thì chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản về đất lâm nghiệp đó là vùng đất có tính chất thích hợp để trồng mọi loại cây, có diện tích rất lớn và không được sử dụng để phát triển khu dân cư. Vùng đất lâm nghiệp có sự quản lý của cơ quan có chức năng và được sử dụng để quy hoạch và bảo tồn các loài cây gỗ quý hiếm cũng như là môi trường sống của các loài sinh vật. Đồng thời, đất lâm nghiệp cũng là vùng đất được sử dụng cho phát triển nền kinh tế tuân thủ theo đúng quy định mà pháp luật đề ra trong Luật Đất đai.

Xem thêm: Đất công sản là gì? Click để biết thêm thông tin hữu ích về đất công sản ngay.

2. Tìm hiểu về thông tin của những loại đất lâm nghiệp

Với quy mô và tính chất của đất lâm nghiệp cũng như căn cứ vào mục đích sử dụng của đất lâm nghiệp mà chúng ta có thể phân chia đất lâm nghiệp thành nhiều loại khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn biết về các loại đất lâm nghiệp rõ ràng hơn.

2.1. Đất rừng phòng hộ

Chỉ cần nghe tới cái tên của loại đất lâm nghiệp này thì chúng ta có thể thấy được vai trò của nó chính là để phòng hộ, để bảo vệ. Đây là loại đất trồng rừng với mục đích để bảo vệ cho nguồn nước ngầm được trong lành, sạch sẽ và không nhiễm các chất độc hại, ảnh hưởng tới nguồn nước cấp cho các hoạt động sinh hoạt của người dân.

Phân loại của đất lâm nghiệp - đất rừng phòng hộ
Rằng phòng hộ là một trong những loại đất lâm nghiệp giữ vai trò quan trọng

Đồng thời, đất rừng phòng hộ được trồng để bảo vệ đất tránh gây các hiện tượng xói mòn, bạc màu, rừng phòng hộ có tác dụng rất lớn trong việc hạn chế xói mòn, sạt lở, góp phần điều hòa khí hậu cho đất nước...

Rừng phòng hộ cũng bao gồm nhiều loại tương ứng với từng chức năng của rừng phòng hộ mà chúng ta có thể kể đến như: Rừng đầu nguồn, rừng bảo vệ nguồn nước, rừng biên giới, rừng chắn gió, rừng chắn sóng và ngăn chặn lấn biển, rừng chắn cát bụi…

2.2. Đất rừng đặc dụng

Đất rừng đặc dụng là loại đất chuyên được sử dụng vào mục đích để bảo tồn và duy trì hệ sinh thái tự nhiên, bảo tồn gen của những loài sinh vật quý hiếm để phục vụ cho nghiên cứu khoa học, nghiên cứu sự tồn tại của loài sinh vật, bảo tồn di tích của tự nhiên. Ngoài ra, đất rừng đặc dụng còn được sử dụng để làm khu du lịch sinh thái, trở thành khu nghỉ dưỡng lý tưởng, trở thành khu vui chơi giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, riêng với khu được quy định nghiêm ngặt không cho phép người dân lui tới thì sẽ có đội bảo vệ để canh giữ, bảo vệ những thứ có giá trị ở bên trọng.

Rừng đặc dụng bao gồm các phần rõ ràng như sau:

  • Vườn quốc gia chính là một dạng được quy hoạch để trồng và bảo tồn các loài cây gỗ quý có tuổi thọ hàng trăm, hàng nghìn năm cùng với những loài sinh vật cảnh quý hiếm đang được bảo vệ.
  • Khu dự trữ thiên nhiên là khu vực để nuôi trồng những loài cây rừng, có hệ sinh thái của rừng, hệ sinh thái biển hay hệ sinh thái rừng ngập nước. Chức năng của khu dự trữ thiên nhiên chính là bảo vệ, bảo tồn và duy trì hệ sinh thái tự nhiên.
  • Khu bảo tồn loài – sinh cảnh chính là khu vực để nuôi những loài sinh vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng.
  • Khu bảo vệ cảnh quan thiên nhiên sẽ có nhiều nét đặc sắc hơn khi có sự xuất hiện của tính chất kinh tế với các trụ sở của khu công nghiệp và các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu dịch tích lịch sử…
  • ...

2.3. Đất rừng sản xuất

Đất sản xuất - phân loại các loại đất lâm nghiệp
Đất rừng sản xuất là một trong những loại đất lâm nghiệp

Khu đất rừng sản xuất là loại rừng được trồng có kế hoạch nhằm đảm bảo cung cấp đủ các nguyên vật liệu cho các ngành sản xuất và kinh doanh các sản phẩm lâm nghiệp như các loài gỗ, phục vụ cho việc phát triển kinh doanh rộng rãi đối với nông - lâm - ngư nghiệp.

Ngoài ra, khu đất rừng sản xuất cũng được khai thác để tạo nên khu nghỉ dưỡng, khu tham quan các danh lam thắng cảnh rừng, cung cấp những dịch vụ cần thiết trong lĩnh vực môi trường.

Tham khảo: ​Quy hoạch là gì? Những kiến thức quan trọng để quy hoạch đúng

3. Những điều cần biết khi sử dụng đất lâm nghiệp

Đất lâm nghiệp là loại đất được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau và cũng có sự ảnh hưởng tới nhiều ngành. Chính vì thế mà chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin, quy định khi sử dụng đất lâm nghiệp để đạt được hiệu quả kinh tế cao, cũng như là có thể đảm bảo việc bảo tồn các sinh vật cảnh và các loài sinh vật quý hiếm, tạo nên sự vững mạnh trong công tác bảo vệ rừng.

Những vấn đề dưới đây sẽ góp phần giúp các bạn hiểu nhiều hơn về đất lâm nghiệp:

3.1. Có thể chuyển nhượng đất lâm nghiệp hay không?

Có thể chuyển nhượng đất lâm nghiệp không?
Có thể chuyển nhượng đất lâm nghiệp không?

Các loại đất như đất thổ cư, đất nhà ở, đất nông nghiệp, đất ven đê… đều có những quy định của chúng và buộc người dân phải thực hiện theo quy định của pháp luật về Luật đất đai, trong đó đất lâm nghiệp cũng có những quy định cụ thể.

Một trong những vấn đề mà nhiều người muốn tìm hiểu đó là đất lâm nghiệp có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc chuyển nhượng thành các loại đất khác hay không? Để trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần căn cứ vào luật trong Luật đất đai đã đưa ra quy định cụ thể:

Tại khoản 3, Điều 192 của Luật đất đai năm 2013,

“Đất rừng sản xuất được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng theo chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì có chuyển nhượng, tặng cho sau 10 năm kể từ ngày có quyết định giao đất của Chính phủ”. (Khoản 3, điều 192, Luật đất đai).

Theo như quy định trên đây thì những đất rừng được sử dụng vào mục đích sản xuất mà đã được Nhà nước phân chia về diện tích, khu vực cho từng hộ gia đình hoặc là từng cá nhân phụ trách khai thác và sử dụng đất thì đều có thể tiến hành việc chuyển nhượng đất. Nếu hộ gia đình, cá nhân được giao sử dụng đất rừng sản xuất với thời gian hơn 10 năm thì sẽ được Nhà nước cấp phép quyền sử dụng đất và vùng đất rừng đó sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó, giống như quyền sở hữu đất ở.

Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng, người dân được giao đất cần phải xin xác nhận từ chính quyền địa phương về việc sử dụng đất tuân thủ theo quy định của Pháp luật, nếu trường hợp nào tiến hành chuyển nhượng đất trái quy định thì sẽ bị xử lý nghiêm về mặt hành chính.

3.2. Những trường hợp nào không được phép chuyển nhượng hoặc tặng đất lâm nghiệp?

Quy định về những trường hợp không được chuyển nhượng đất lâm nghiệp
Quy định về những trường hợp không được chuyển nhượng đất lâm nghiệp

Tuy Nhà nước đưa ra quy định về việc đất lâm nghiệp có thể được chuyển nhượng, tuy nhiên không phải ai cũng được chuyển nhượng và tặng đất. Có rất nhiều trường hợp đã xin chuyển nhượng đất nhưng lại không thể chuyển nhượng bởi họ gặp một số vấn đề hoặc là không đủ những điều kiện theo quy định của Nhà nước về việc chuyển đổi, chuyển nhượng đất lâm nghiệp. Vậy, đó là những trường hợp như thế nào thì sẽ không được phép chuyển nhượng đất lâm nghiệp?

Căn cứ vào Điều 191 của Luật đất đai năm 2013 đã đưa ra quy định rất cụ thể về các trường hợp, đối tượng không thuộc diện được phép tiến hành các thủ tục chuyển nhượng đất lâm nghiệp như sau:

Tất cả những tổ chức cũng như cá nhân, gia đình… đang sống tại nước ngoài đều sẽ không được phép chuyển nhượng đất lâm nghiệp Việt Nam. Những doanh nghiệp là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc doanh nghiệp nước ngoài không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Những cá nhân, gia đình, doanh nghiệp không tiến hành sản xuất trên đất lâm nghiệp một cách trực tiếp thì sẽ không được phép chuyển nhượng hay được tặng quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Các cá nhân và hộ gia đình không được phép chuyển nhượng, nhận đất lâm nghiệp tại các vùng đất thuộc vùng rừng phòng hộ, vùng rừng được bảo vệ, các khu vực rừng sinh thái… nếu như không trực tiếp sinh sống tại các khu vực vừa nêu trên.

 (Trích Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013)

3.3. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp là gì?

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp là gì?
Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp là gì?

Đất lâm Nghiệp khi được phép chuyển đổi, chuyển nhượng thì cần phải làm thủ tục chuyển đổi hay chuyển nhượng. Tìm hiểu về những thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sẽ giúp các bạn làm đúng quy định của pháp luật và đảm bảo cho việc chuyển đổi được diễn ra nhanh chóng, có hiệu quả.

Đầu tiên, người sử dụng đất cần phải làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên cấp chính quyền địa phương và xin giấy chứng nhận, sau đó gửi tới cơ quan chức năng có thẩm quyền ở đây chính là Sở Tài nguyên và Môi trường tại khu vực mà bạn sinh sống.

Tiếp theo, sau khi đơn và giấy chứng nhận được gửi tới Sở Tài nguyên và Môi trường thì lúc này các cán bộ tại Sở sẽ bắt đầu tiến hành thẩm tra hồ sơ của người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bao gồm các yếu tố:

- Xác minh địa chỉ cụ thể của người xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

- Hướng dẫn người xin chuyển đổi thực hiện theo quy định của pháp luật về tài chính trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp.

- Thẩm định nhu cầu sử dụng đất lâm nghiệp vào mục đích xin được chuyển đổi.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu rõ đất lâm nghiệp là gì cùng những thông tin quan trọng liên quan đất đất lâm nghiệp, những quy định về sử dụng đất lâm nghiệp theo quy định của pháp luật để các bạn thực hiện đúng và không vi phạm pháp luật trong quá trình sử dụng đất lâm nghiệp.Truy cập vào website timviec365.com.vn để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn và thú vị hơn nhé.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào