Đất công sản là gì? Những khía cạnh liên quan chúng ta cần tìm hiểu

22/05/2020

Đất đai là nguồn tài sản quý giá đối với con người, nguồn tài sản này sẽ được phân chia rạch ròi với các chủ sở hữu, có rất nhiều các thuật ngữ được sử dụng để phân chia theo từng mục đích chẳng hạn như đất công sản. Vậy hãy theo dõi bài viết này để tìm được cho mình những đáp án cho mình về đất công sản và các vấn đề liên quan nhé.  

Tìm Việc Làm Bất Động Sản

1. Bạn hiểu đất công sản có nghĩa là gì?

Đất đai được chia ra làm thành hai loại nếu theo mục đích sử dụng, loại thứ nhất đó là đất có chủ sở hữu và loại thứ hai đó là đất chưa có chủ sở hữu. Trong đó người ta gọi những mảnh đất chưa có người sở hữu là đất công sản. Đây chỉ là cách giải thích tóm gọn để cho các bạn dễ hình dung, thực chất thì đến nay vẫn chưa có một khái niệm hay  định nghĩa nào cụ thể về đất công sản ngay cả trên những văn bản pháp luật. 

Bạn hiểu đất công sản có nghĩa là gì?
Bạn hiểu đất công sản có nghĩa là gì?

Đất công sản các bạn có thể hiểu đó là những diện tích đất vỉa hè, đường xá, đất công viên, đất sông hồ, những mảnh đất trống chưa có người sở hữu hoặc những diện tích đất dùng để xây dựng với mục đích chung như là đất nghĩa trang, đất xây dựng công trình an ninh, quốc phòng, đất xây dựng đơn vị phòng cháy chữa cháy,... tất cả những diện tích này đều được coi là đất công và được Nhà nước quản lý trực tiếp.

2. Sự khác nhau giữa đất công sản và tư sản 

Đất công sản và đất tư tuy là khác nhau tuy nhiên vẫn có một số cá nhân, tập thể chưa phân biệt được hoặc là cố tình không phân biệt được giữa hai loại này. Vì vậy mà tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một cách rõ nhất về đất công sản và tư sản để quý vị và các bạn hiểu rõ hơn và biết cách sử dụng đúng mục đích của chúng.

Như đã nói ở trên, các bạn dễ dàng hiểu được đất công sản đó là những diện tích đất không thuộc quyền sở hữu của ai, Nhà nước cũng chưa cấp sổ đỏ cho những diện tích đất đó và chúng thuộc quyền quản lý và sử dụng của Nhà nước cho những mục đích công cộng.

Sự khác nhau giữa đất công sản và tư sản
Sự khác nhau giữa đất công sản và tư sản 

Còn đối với đất tư sản có nghĩa là những diện tích đất đã có người sở hữu, đã được cấp sổ đỏ và được ghi thông tin rõ ràng cụ thể về diện tích, vị trí, người sở hữu và mục đích sử dụng là gì,...

Đó là sự khác nhau của đất công sản và đất tư sản, nó là hai loại hoàn toàn khác nhau thậm chí là có mục đích sử dụng trái ngược nhau. Vì vậy quý vị và các bạn hãy lưu ý về mục đích sử dụng của hai loại đất này để không bị hiểu lầm dẫn đến việc sử dụng đất không đúng với quy định của pháp luật gây ra những hậu quả xấu không đáng có cho bản thân.

Xem thêm: ​Quy hoạch là gì? Những kiến thức quan trọng để quy hoạch đúng

3. Những trường hợp nào bị thu hồi nhà, đất công sản bạn đã biết chưa?

Đất là tài sản vô cùng quý đối với con người, nhất là đối với tình hình phát triển hiện nay thì nó lại càng trở nên có giá trị. Chính vì vậy mà có rất nhiều các cá nhân, tổ chức có những hành vi sử dụng sai trái hoặc là lý do khách quan không thể thay đổi dẫn đến Nhà nước phải thu hồi lại. Vậy thì những trường hợp cụ thể nào thì Nhà nước sẽ thu hồi quỹ đất công mời các bạn tiếp tục theo dõi:

- Với những diện tích đất rộng không thuộc quyền sở hữu của một các nhân hay là tập thể nào, thì nhà nước có thể thu hồi về quỹ đất của Nhà nước để thực hiện mục đích xây dựng những công trình an ninh, quốc phòng, các dự án lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng nhằm phát triển kinh tế.

- Với những tổ chức được Nhà nước giao đất sử dụng nhưng không phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước và những tổ chức được giao đất nhưng sử dụng tiền từ nguồn ngân sách nhà nước để chi trả hoặc là những trường hợp cho thuê đất thu tiền bị giải thể, phá sản,... đều được Nhà nước thu hồi lại quỹ đất công.

- Việc sử dụng đất không có mục đích và không đạt được hiệu quả: Đây là trường hợp thuê đất nhằm mục đích riêng tuy nhiên Nhà nước nhận thấy không khả thi và thực tế hoạt động đó cũng không đạt được hiệu quả thì sẽ bị thu hồi không được phép sử dụng nưa.

Những trường hợp nào bị thu hồi nhà, đất công sản bạn đã biết chưa?
Những trường hợp nào bị thu hồi nhà, đất công sản bạn đã biết chưa?

- Người sử dụng đất đang cố ý huỷ hoại đất: Đất là tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người chúng ta, vì vậy khi sử dụng chúng ta cần phải bảo vệ và giữ gìn chúng để có một môi trường sống trong sạch, các cá nhân hoặc tổ chức nào sử dụng mà không biết cách bảo vệ dẫn đến nguồn tài sản này bị hủy hoại thì cũng sẽ bị Nhà nước thu hồi lại quỹ đất công.

- Đất được giao cho những người không đúng thẩm quyền: Có một ví dụ rất cụ thể mà các bạn dễ hình dung nhất đó chính là một mảnh đất công được xây dựng với mục đích làm nhà tình thương dành cho những cá nhân hoặc tổ chức nào đó có hoàn cảnh khó khăn sử dụng. Tuy nhiên, một người hoặc tổ chức nào đó đã giành được quyền sử dụng với dự án đó bằng mọi hình thức, sau khi phát hiện Nhà nước sẽ thu hồi lại diện tích đất đó.

- Đất bị lấn chiếm bao gồm đất chưa sử dụng bị lấn chiếm, đất không được phép chuyển nhượng nhưng vẫn bị lấn chiếm. Tất cả những hành vi này đều có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào nếu Nhà nước phát hiện ra.

- Việc sử dụng quỹ đất chết không có người thừa kế cũng sẽ bị nhà nước thu hồi: Đối với một mảnh đất nào đó được sử dụng rất lâu đời với mục đích là nhà ở, tuy nhiên người sở hữu chẳng may vì lý do nào đó mà qua đời nhưng lại chưa kịp viết di chúc thừa kế thì nghĩa là mảnh đất đó đang là mảnh đất chết không có người sở hữu, Nhà nước có quyền thu hồi lại bất cứ khi nào.

- Đất Nhà nước cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn thêm: Sau khi hết thời hạn sử dụng đất trong hợp đồng, nếu không được gia hạn thêm thời gian để tiếp tục sử dụng thì Nhà nước sẽ có quyền thu hồi lại mảnh đất này để thực hiện với mục đích khác.

Tham khảo thêm: Tìm việc làm chuyên viên quản lý ở đâu? Click để xem ngay những tin tức tuyển dụng liên quan mới nhất.

4. Đất công ích nông nghiệp bị thu hồi có được bồi thường không?

Việc đất công bị thu hồi có được Nhà nước bồi thường hay không đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Theo quy định của pháp luật thì các trường hợp quỹ đất nông nghiệp công ích thuộc xã, phường đang quản lý thì sẽ không được bồi thường mà chỉ bồi thường các chi phí được đầu tư vào mảnh đất đang sử dụng đó. 

Đất công ích nông nghiệp bị thu hồi có được bồi thường không?
Đất công ích nông nghiệp bị thu hồi có được bồi thường không?

Vì vậy các trường hợp rơi vào diện quy hoạch được Nhà nước thu hồi thì sẽ được Nhà nước bồi thường dựa trên các khoản chi phí đầu tư vào đất và các khoản chi phí đó bao gồm chi phí san lấp mặt bằng; chi phí cải tạo đất làm tăng độ phì nhiêu, màu mỡ; Chi phí giúp đất thay chua rửa mặn, chống xói mòn, sạt lở,... ngoài ra còn một số chi phí khác được đầu tư vào đất với nhiều mục đích khác nhau cũng sẽ được Nhà nước chi trả bồi thường.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu quy hoạch treo là gì và tất cả những thông tin liên quan.

5. Quy định xử lý việc xây nhà trên nền đất công như thế nào?

5.1. Xử lý nếu có hành vi lấn chiếm đất nông sản

Mỗi cá nhân, tổ chức đều được phân chia hoặc đã có cho mình những quyền sử dụng đất hợp pháp riêng, có quyền thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh độc lập với mục đích được quy định rõ ràng, tuy nhiên quý vị và các bạn cần phải nắm rõ và ý thức được hành động sử dụng đất của mình một cách đúng đắn, tránh trường hợp sử dụng đất với mục đích lấn chiếm bất hợp pháp quỹ đất công của nhà nước. Những trường hợp lấn chiếm này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm minh. Cụ thể hình thức xử lý đối với những hành vi này là gì tôi sẽ chia sẻ ở phần bên dưới, mời quý vị tiếp tục theo dõi:

Quy định xử lý việc xây nhà trên nền đất công như thế nào?
Quy định xử lý việc xây nhà trên nền đất công như thế nào?

- Nếu có hành vi xâm chiếm đất nông sản không phải diện tích đất trồng lúa, đất rừng sản xuất đất rừng phòng hộ hoặc là rừng đặc dụng thì sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

- Đối với những hành vi xâm lấn diện tích đất nông sản thuộc diện trồng lúa, đất rừng snar xuất, rừng phòng hộ hoặc rừng đặc dụng thì sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

- Những hành vi cố tình lấn chiếm đất hoặc nhà ở của người khác thì sẽ bị Nhà nước xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

5.2. Xử lý phần nhà đã xây trên đất lấn chiếm

Đối với những trường hợp lấn chiếm đất công và xây dựng nhà ở hoặc công trình nào đó trên đất không có giấy phép xây dựng, sẽ có những mức phạt cụ thể sau đây:

- Những cá nhân, tổ chức xây nhà ở riêng lẻ trong những khu bảo tồn, khu di tích lịch sử,... sẽ bị Nhà nước xử phạt từ 10-20 triệu đồng.

- Với những cá nhân, tổ chức có công trình nhà ở được xây dựng riêng lẻ tại đô thị thì sẽ chịu mức phạt từ 2.-30 triệu đồng.

Tiếp theo với những hành vi sau đây sẽ bị xử phạt nặng hơn khi vi phạm, mức phạt từ 50-60 triệu đồng:

- Những công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được Nhà nước phê duyệt.

- Những công trình xây dựng không đúng quy chuẩn trong ngành xây dựng.

Quy định xử lý việc xây nhà trên nền đất công như thế nào?
Quy định xử lý việc xây nhà trên nền đất công như thế nào?

Đó là những hành vi vi phạm bị xử phạt nghiêm khắc chủ yếu bằng hình thức xử phạt hành chính. Hãy lưu ý khi sử dụng và tránh để xảy ra những trường hợp không mong muốn này.

Trên đây là toàn bộ bài viết mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn về đất công sản là gì và những vấn đề xoay quanh đất công sản, hy vọng qua bài viết này quý vị và các bạn sẽ nắm được những nội dung căn bản của đất công sản và biết được những hành vi sai phạm trong việc sử dụng đất công để không vi phạm.  Để tìm kiếm và tham khảo thêm nhiều những thông tin hữu ích khác, mời quý vị và các bạn có thể truy cập vào website timviec365.com.vn.

Cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý theo dõi bài viết của tôi.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào