Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng - Top những câu hỏi đắt giá

25/12/2020

Trong các buổi phỏng vấn, nếu như chỉ diễn ra một chiều là nhà tuyển dụng hỏi và ứng viên trả lời thì cuộc phỏng vấn này thực sự chưa đạt được kết quả tốt nhất. Thế nhưng, nếu như ứng viên biết đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thì chiều hướng của buổi phỏng vấn sẽ thực sự có những thay đổi khác biệt. Đây được xem là một trong những yếu tố giúp bạn trở nên ấn tượng và khác biệt hơn so với dàn ứng viên còn lại. Vậy, đâu sẽ là các câu hỏi nên được đặt cho nhà tuyển dụng?  Cùng tìm hiểu kỹ hơn về đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng ngay sau đây nhé!

1. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng có ý nghĩa ra sao?

Thực tế thì việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng không phải là điều quá mới mẻ. Thế nhưng, lại không quá phổ biến bởi thực tế, hầu hết ứng viên đều khá bị động trong việc đưa ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng về các thắc mắc của bản thân. 

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng
Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Trong bất kỳ một cuộc phỏng vấn diễn ra hiện nay, hầu hết ứng viên chỉ chuẩn bị những câu hỏi mình sẽ được hỏi và cách trả lời như thế nào cho thật ấn tượng. Đối với việc đặt ngược lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng thì lại là điều mà không phải ứng viên nào cũng nghĩ tới. Và khi được hỏi “Liệu bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” thì sẽ rất nhiều ứng viên khựng lại một lúc và câu trả lời nhiều nhất sẽ là “Không ạ”.

Việc không có câu hỏi gì cho nhà tuyển dụng cũng không phải là điều quá bất thường. Bởi bạn thực sự hiểu rõ và không có bất kỳ thắc mắc nào đối với công ty hay vị trí tuyển dụng này. Thế nhưng, số lượng những ứng viên như vậy không phải nhiều, không phải ai cũng có sự hiểu biết rõ ràng về một môi trường mới mà mình chưa từng làm việc bao giờ cả. 

Ý nghĩa của việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ có 2 ý nghĩa cơ bản như sau. Thứ nhất, đây sẽ là cơ hội bạn có thể giải tỏa được những thắc mắc của bản thân mình về công việc, về công ty hay những vấn đề xoay quanh khác đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Việc được cung cấp thông tin một cách chi tiết sẽ giúp bạn có thể xác định được mình có thực sự phù hợp với vị trí này hay không. Thứ hai, đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có thể tạo được ấn tượng tốt hơn, sâu đậm hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Bởi điều này cho thấy bạn thực sự quan tâm đến việc ứng tuyển này cũng như là một người biết mình thực sự muốn gì, cần gì và điều gì có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân. 

Ý nghĩa
Ý nghĩa

Một nghiên cứu cho thấy rằng, những ứng viên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thường có cơ hội thành công cao hơn và khả năng trúng tuyển cũng lớn hơn so với những ứng viên còn lại không có bất kỳ câu hỏi nào được đưa ra.

Tham khảo thêm: Tải ngay CV đẹp để ứng tuyển việc làm thành công!

2. Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng ra sao để trở thành ứng viên sáng giá?

Việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng thực sự rất hữu hiệu và tạo ra hiệu ứng khá tốt trong quá trình ứng tuyển. Tuy nhiên, có phải câu hỏi nào cũng thực sự nên được đưa ra cho nhà tuyển dụng? Những câu hỏi nào là sáng giá để bạn vận dụng trong quá trình phỏng vấn của mình? Dưới đây sẽ là những gợi ý về các câu hỏi nên được đặt ra với nhà tuyển dụng các bạn có thể tham khảo.

2.1. Các câu hỏi về công ty

Việc đặt ra câu hỏi cho nhà tuyển dụng về công ty là điều cần thiết khi bạn muốn đưa ra câu hỏi. Như vậy, sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về văn hóa công ty, cơ cấu tổ chức ra sao và môi trường làm việc trong tương lai của bạn như thế nào. Những câu hỏi cụ thể có thể kể đến như:

Những câu hỏi cần được đưa ra
Những câu hỏi cần được đưa ra

- Định hướng phát triển của công ty trong 5 năm tới là gì?

Việc đưa ra câu hỏi này nhằm mục đích giúp bạn có thể hiểu hơn về tầm nhìn chiến lược trong tương lai của công ty. Thêm vào đó là việc liệu bạn có thực sự phù hợp với mục tiêu đó hay không và liệu định hướng như vậy sẽ có thể đem lại những quyền lợi gì dành cho nhân viên.

- Điều gì được xem là tài sản quý giá và có giá trị nhất của công ty?

Việc xác định được tài sản quý giá cũng như yếu tố được xem là quan trọng nhất của công ty từ nhà tuyển dụng sẽ cho thấy được cách nhìn nhận của nhà tuyển dụng với công ty của mình ra sao. 

Qua đó, bạn hoàn toàn có thể biết được phần nào về giá trị được xem là yếu tố cốt lõi mà công ty có cũng như nhân viên của công ty nhận thấy giá trị thực sự tại nơi làm việc của mình.

- Các dự định về vấn đề phát triển sản phẩm mới của công ty?

Câu hỏi về công ty
Câu hỏi về công ty

Kế hoạch, định hướng phát triển sẽ là những điều mà nhà tuyển dụng sẽ không nói hay chia sẻ chi tiết với bạn khi bạn chưa thực sự là nhân viên của công ty. Thế nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể đưa ra câu hỏi này với mục đích chỉ để thể hiện cho hà tuyển dụng thấy được bạn thực sự quan tâm tới việc ứng tuyển lần này và bạn thực sự là một ứng viên có sự quan tâm tới quá trình phát triển của công ty cũng như định hướng cụ thể khi trở thành một phần của công ty trong tương lai. 

Nhà tuyển dụng có thể không nói quá rõ ràng, tuy nhiên, họ có thể phong phanh cho bạn một vài thông tin về những dự định cho sản phẩm mới. Nếu bạn thực sự quan tâm thì đây sẽ là cơ hội để bạn thể hiện năng lực bằng cách đóng góp một vài ý kiến cho nhỏ của bản thân mình.

- Sự cạnh tranh của công ty hiện nay ra sao?

Cạnh tranh là điều mà bất kỳ công ty nào cũng sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh cao hay thấp, có lợi thế hay yếu thế hơn sẽ tùy thuộc vào khả năng cũng như quy mô của mỗi công ty, doanh nghiệp hiện nay. 

Một vài câu hỏi gợi ý
Một vài câu hỏi gợi ý

Việc đưa ra câu hỏi về đánh giá mức độ cạnh tranh của công ty cho nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn có sự đánh giá và nhìn nhận cụ thể, rõ ràng hơn về tình hình của công ty trên thị trường hiện tại. Qua đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về vị thế của công ty mình hiện nay ra sao.

2.2. Những câu hỏi về các vị trí còn trống trong công ty

Việc tuyển dụng trong công ty thường được đưa ra khi xảy ra các nguyên nhân cụ thể như:

- Quá trình tái cơ cấu lại nguồn nhân lực công ty.

- Thiếu nhân lực cho các dự án mới sắp được triển khai.

- Nguồn nhân lực tại các vị trí đó bị trống đột xuất do nghỉ việc, cách chức hay các trường hợp không may xảy ra.

- Chiến lược bổ sung và tìm kiếm những ứng viên tiềm năng.

Câu hỏi về vị trí tuyển dụng
Câu hỏi về vị trí tuyển dụng

Về cơ bản thì đó là những yếu tố để có thể diễn ra các đợt tuyển dụng trong công ty hiện nay. Việc đặt câu hỏi về vị trí tuyển dụng hay vị trí còn trống sẽ giúp bạn có thêm thông tin về vị trí mình ứng tuyển cũng như “lịch sử” của vị trí này trước đây ra sao.

Một vài câu hỏi có thể được đặt ra cho nhà tuyển dụng như sau:

- Chuyện gì đã diễn ra với người cuối cùng đảm nhận vị trí này?

- Những ưu khuyết điểm của người cũ ra sao?

- Anh mong muốn ứng viên có điều gì để đáp ứng được vị trí này.

Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định được nguyên nhân mà vị trí này bị bỏ trống và người cũ đảm nhận vị trí này chưa thực sự thỏa mãn được điều gì từ nhà tuyển dụng. Qua đó, bạn có thể xác định được nhà tuyển dụng thực sự  mong muốn điều gì ở ứng viên với chính vị trí mà họ đang tuyển dụng. 

Xem thêm: Quy trình phỏng vấn mới nhất hiện nay bạn không nên bỏ qua

2.3. Câu hỏi về bộ phận mình làm việc hoặc bộ phận khác trong công ty

Thực tế thì việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về bộ phận mình làm việc hay các bộ phận khác trong công ty sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thứ bậc trong công ty ra sao, văn hóa làm việc như thế nào và cơ cấu tổ chức về phòng ban đang được thực thi trong công ty như thế nào.

Câu hỏi về bộ phận
Câu hỏi về bộ phận

Các câu hỏi có thể sử dụng như:

- Vai trò của bộ phận này là gì?

- Những thành công mà bộ phận này đạt được trong 2 năm gần đây ra sao?

- Tầm nhìn chiến lược của bộ phận này ra sao?

Nắm bắt các thông tin về bộ phận sẽ là cơ hội cho bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về công ty, phòng ban trong công ty và tình hình hoạt động cụ thể. Như vậy, nếu như có cơ hội làm việc tại công ty trong tương lai, bạn sẽ có thể tránh được những mơ hồ có thể xảy ra sau này. 

2.4. Câu hỏi về công việc của vị trí tuyển dụng

Tất nhiên, trong một buổi phỏng vấn thì câu hỏi về công việc mà bạn sẽ có thể thực hiện trong tương lai ra sao. Điều này sẽ giúp bạn có sự nhìn nhận rõ hơn về nhiệm vụ của mình. Tốt nhất nên tránh các câu hỏi mang tính mơ hồ, không thực sự rõ ràng. 

Câu hỏi về công việc
Câu hỏi về công việc

Một vài câu hỏi có thể được kể đến như:

- Khía cạnh quan trọng nhất đối với công việc này là gì?

- Công việc này yêu cầu về phẩm chất và kỹ năng ra sao?

- Mô tả công việc này như thế nào? Những người tôi sẽ làm việc cùng và khách hàng của tôi trong tương lai?

- Tiêu chuẩn để đánh giá công việc là gì? 

Đây hầu hết là những câu hỏi giúp bạn xác định rõ hơn về công việc của mình, tiêu chuẩn để đánh giá và những kỹ năng cần có để có thể đáp ứng được công việc trong tương lai. Đây sẽ là thông tin cần thiết để bạn biết được mình cần chuẩn bị những gì cho việc làm này và thực hiện ra sao để có thể đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

2.5. Câu hỏi cuối cùng về buổi phỏng vấn

Những câu hỏi về các bước tiếp theo sau cuộc phỏng vấn sẽ là những câu hỏi không thể thiếu mà bạn cần đặt ra cho nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp bạn có thể biết được những công việc tiếp theo cần thực hiện là gì, kết quả bạn có thể nhận được kết quả phỏng vấn là bao lâu và những việc bạn cần chuẩn bị để có thể thể hiện tốt hơn trong cuộc gặp sau này.

Câu hỏi sau buổi phỏng vấn
Câu hỏi sau buổi phỏng vấn

Trên đây là những gợi ý về việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những điều này sẽ giúp các bạn có thể đưa ra được những câu hỏi “khôn ngoan” nhất cho nhà tuyển dụng để có buổi phỏng vấn xuất sắc nhất.

Top 10 những câu hỏi phỏng ngành kinh doanh phổ biến nhất

Việc làm ngành kinh doanh hiện nay rất rộng mở, tuy nhiên cạnh tranh công việc cũng vô cùng gay gắt. Dưới đây là bộ câu hỏi phỏng vấn dành ngành kinh doanh cùng gợi ý trả lời cho bạn.

Câu hỏi phỏng vấn ngành kinh doanh

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x