Bí quyết để có CV xin việc ngành xây dựng file Word hoàn hảo nhất

08/07/2021

Nếu bạn đã từng nhiều lần tham gia ứng tuyển cho nhiều vị trí công việc trong ngành xây dựng những vẫn bị từ chối do CV chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đừng lo, với những bí quyết để có CV xin việc ngành xây dựng file Word hoàn hảo nhất mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý đến bạn.

1. Những ưu điểm của CV xin việc ngành xây dựng file Word

1.1. Định dạng CV chuyên nghiệp

Định dạng CV là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn CV của mình được chú ý tới bởi hình thức của một chiếc CV chính là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy. Đôi khi bạn cũng sẽ khá đau đầu khi không biết nên chọn font chữ nào, cỡ chữ bao nhiêu và trình bày như thế nào để chiếc CV của mình trông thật bắt mắt.

CV xin việc file Word được ưa chuộng với định dạng rất chuyên nghiệp
CV xin việc file Word được ưa chuộng với định dạng rất chuyên nghiệp

Nếu tạo CV với Word bạn sẽ không còn phải lo lắng về điều này. Trong Word luôn có sẵn những bộ template dành cho CV với gợi ý trình bày sẵn có cũng như font chữ và cỡ chữ đều đã được chuẩn bị trước. Thật tuyệt vời phải không nào. Bạn chỉ cần chọn một mẫu CV mà bạn ưng ý sau đó nhập thông tin vào là sẽ có một chiếc CV với hình thức rất chuyên nghiệp.

1.2. Có tích hợp sẵn checklist

Trong quá trình viết CV sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn lỡ bỏ quên một đề mục nào đó, và đôi khi nhà tuyển dụng có thể loại luôn bạn ra khỏi cuộc phỏng vấn vì một chiếc CV không đầy đủ thông tin.

Với việc tạo CV trong Word thì điều này chưa bao giờ là đáng lo ngại. Trong những template CV có sẵn trong Word đều có đầy đủ các đề mục tiêu chuẩn của một chiếc CV như thông tin liên lạc, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng, bằng cấp chứng chỉ… Những gì bạn cần làm chỉ là nhập vào những thông tin tương ứng trong từng đề mục.

2. Hướng dẫn viết CV xin việc ngành xây dựng file Word

2.1. Phần thông tin liên hệ

Hãy ghi những thông tin liên hệ ngắn gọn và đầy đủ
Hãy ghi những thông tin liên hệ ngắn gọn và đầy đủ

Phần này bao gồm những thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ chỗ ở hiện tại, tình trạng hôn nhân (đối với một số vị trí công việc có yêu cầu), số chứng minh thư/ căn cước công dân (một số nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu cả thông tin này)...

Phần này bạn nên sử dụng những font chữ dễ nhìn (Arial, Times New Roman…), in đậm và cỡ chữ để to hơn một chút để phân biệt với những phần tiếp theo ở phía dưới.

Do đặc trưng công việc bạn ứng tuyển là trong ngành xây dựng nên không cần thiết trình bày quá màu mè. Hãy ghi những thông tin một cách ngắn gọn và đầy đủ là được. Bạn cũng không nên sử dụng những email cũ với cách đặt tên thiếu chuyên nghiệp như hotboy93@hottmail.us…

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Đây là một phần rất quan trọng trong một chiếc CV xin việc ngành xây dựng. Thông qua những gì bạn viết nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá đầu tiên về bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là một người làm việc có kế hoạch và luôn biết đặt ra những mục tiêu trong tương lai.

Mục tiêu nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng
Mục tiêu nghề nghiệp có vai trò rất quan trọng

Bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp theo 2 phần là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Tốt nhất nên đưa kèm vào những con số cụ thể. Chẳng hạn bạn có thể đặt ra mục tiêu ngắn hạn trong vòng 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm.

Cũng tương tự đối với mục tiêu dài hạn. Bạn nên đặt ra mục tiêu cho mình trong vòng 5 năm tới. Nhớ là mục tiêu dài hạn sẽ được thực hiện trên cơ sở thực hiện những mục tiêu ngắn hạn, vì vậy hai phần này phải có sự tương ứng với nhau nhé.

Ví dụ:

“Mục tiêu của tôi trong vòng 5 năm tới là sẽ tích cực trau dồi kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn để có thể trở thành một chuyên viên dự toán đấu thầu.”

Hãy suy nghĩ cẩn thận, viết ngắn gọn, đủ ý và đưa ra những mục tiêu để nhà tuyển dụng thấy được động lực làm việc của bạn và những lý do để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Có thể nói, ngành xây dựng là một trong những ngành đặc biệt chú trọng đến kinh nghiệm làm việc, xuất phát từ lý do ngành xây dựng đòi hỏi chuyên môn rất cao mà những điều này chỉ có thể đạt được thông qua quá trình làm việc và tính lũy kinh nghiệm.

Hãy liệt kê tên công ty, chức vụ và thời gian làm việc theo trình tự thời gian. Ở phần nội dung công việc hãy khéo léo chen vào đó tên những dự án, những con số biết nói và những thành tích nổi bật bạn đã đạt được trong quá trình làm việc trước đây. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng rất tốt với nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc phong phú là chìa khóa đậu phỏng vấn
Kinh nghiệm làm việc phong phú là chìa khóa đậu phỏng vấn

Chẳng hạn thay vì những nội dung chung chung như: “Thiết kế và giám sát thi công nội thất cho các tòa chung cư” thì bạn có thể đưa thêm tên dự án mình đã tham gia vào để nhà tuyển dụng có cái nhìn trực quan hơn. Ví dụ: “Chỉ đạo một đội ngũ hơn 10 nhân viên thực hiện việc thiết kế và giám sát thi công nội thất cho các tòa chung cư cao cấp Ember Riverside, Iris Garden và Ecopark”.

Rõ ràng, những con số là biết nói và những cái tên như Ember Riverside hay Ecopark chính là những minh chứng tuyệt vời nhất cho chuyên môn cũng như kinh nghiệm làm việc của bạn. Và chẳng có lý do gì để nhà tuyển dụng bỏ qua một ứng viên xuất sắc như vậy.

Lưu ý trong phần này là không nên tham lam ghi quá nhiều công việc. Nếu bạn là người hay nhảy việc và đã từng làm nhiều công việc khác nhau thì chỉ nên lựa chọn những kinh nghiệm làm việc có liên quan đến vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Nếu bạn gắn bó lâu năm với một vài công ty thì cũng chỉ nên đề cập đến những con số và những dự án nổi bật nhất bản thân đã từng thực hiện. Chú ý tránh việc để chiếc CV của bạn quá dài hoặc là nhìn vào chỉ thấy toàn là những con số.

2.4. Trình độ học vấn

Việc đọc và phân tích bản vẽ, thực hiện những khâu thiết kế hoặc tính toán nguyên vật liệu… là những công việc thường xuyên của những người làm trong ngành xây dựng. Để đảm nhiệm được những công việc này phải cần những người có đầy đủ chuyên môn.

Trong mục này bạn điền tên trường đại học và tên khoa bạn đã học, kèm với đó là loại xét tốt nghiệp và điểm trung bình tốt nghiệp. Nếu bạn có tham gia nghiên cứu khoa học hay những khóa học nâng cao chuyên môn thì cũng nên đề cập đến. Đó sẽ là những điểm cộng mang lại lợi thế lớn cho bạn trước những ứng viên khác

2.5. Kỹ năng cá nhân

Ngành xây dựng đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cá nhân tốt
Ngành xây dựng đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng cá nhân tốt

Như chúng ta đã phân tích ở trên, ngành xây dựng là một ngành đặc biệt chú  trọng đến chuyên môn. Một người có chuyên môn cao và làm tốt trong ngành này thì phải là một người có những kỹ năng làm việc rất tốt.

Chẳng hạn như nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí thiết kế bạn phải có kỹ năng lập bản vẽ thiết kế và biết cách sử dụng những phần mềm thiết kế chuyên ngành để phục vụ cho công việc nư AutoCAD, 3Ds Max, bộ phần mềm Autodesk.. Bên cạnh đó trong nhiều vị trí công việc cũng đòi hỏi người ứng viên phải có trình độ tiếng Anh.

Nếu bạn ứng tuyển cho một vị trí lãnh đạo thì ngoài những kỹ năng trên bạn cần có kỹ năng quản lý,lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp, đàm phán…

Nói tóm lại là tùy vào vị trí công việc mà bạn ứng tuyển để lựa chọn ra những kỹ năng phù hợp nhất đưa vào CV.

3. Những lưu ý khi gửi CV xin việc ngành xây dựng file Word

Nhiều công ty có website tuyển dụng riêng và cho phép các ứng viên upload CV của mình lên hệ thống, hoặc bạn có thể gửi CV của mình cho nhà tuyển dụng qua email.

CV xin việc ngành xây dựng file Word có một nhược điểm là rất dễ bị lỗi định dạng khi được gửi từ một thiết bị sang thiết bị khác, nguyên nhân có thể là do thiết bị khác không có sẵn những định dạng hoặc font chữ bạn sử dụng. Bởi vậy khi làm CV trong Word bạn không nên áp dụng quá nhiều loại định dạng và nên sử dụng những font chữ phổ thông. Đừng cố làm nổi bật CV của mình bằng những font chữ lạ ít người dùng, bởi có thể nhà tuyển dụng sẽ không đọc được những gì bạn ghi trong CV đâu.

Luu ý khi gửi CV xin việc xây dựng file Word
Luu ý khi gửi CV xin việc xây dựng file Word 

Nếu gửi qua email bạn hãy nhớ ghi tiêu đề rõ ràng theo quy định, thường sẽ là “[Vị trí ứng tuyển]_[Họ và tên]”. Phần nội dung email cũng không nên để trống, thay vào đó hãy trình bày một lá đơn hoặc thư xin việc. Như thế sẽ đảm bảo CV của bạn sẽ đến được tay nhà tuyển dụng và họ sẽ đánh giá bạn là một người làm việc chuyên nghiệp.

Qua bài viết chắc hẳn là bạn đã có những thông tin cần thiết về cách viết CV xin việc ngành xây dựng file Word chuẩn chỉnh giúp bản thân giành lợi thế trước những đối thủ khác. Chúc bạn thành công và tìm được một công việc ưng ý nhất.

CV xin việc file Word đẹp độc là thu hút nhà tuyển dụng

Tham khảo những mẫu CV xin việc file Word đẹp độc lạ thu hút nhà tuyển dụng với đầy đủ các ngành nghề và những lưu ý để các ứng viên có được một chiếc CV hoàn hảo nhất, “lọt mắt xanh” nhà tuyển dụng.

CV xin việc file Word

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào