Cv xin thực tập công nghệ thông tin và những điều bạn cần biết

01/06/2021

CV là một tài liệu rất cần thiết trong quá trình xin đi thực tập của bạn. CV rất quan trọng vì nó thể hiện toàn bộ điểm mạnh, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn của bạn trước nhà tuyển dụng. Rồi từ đó, nhà tuyển dụng xem xét lựa chọn những ứng viên sao cho phù hợp nhất.  Nhưng tại sao khi đi thực tập cần phải có CV? CV là một tài liệu có cấu trúc nêu bật lên những đặc điểm tốt nhất của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian để xem những bài giới thiệu bản thân quá dài, họ chỉ đủ thời gian lướt qua CV để đánh giá được bạn với những ứng viên còn lại. CV giúp thể hiện những phẩm chất tốt nhất của bạn một cách ngắn gọn với nhà tuyển dụng. Vì vậy nó rất quan trọng. 

1. Khi nào cần CV thực tập công nghệ thông tin ?

Là một thực tập sinh CNTT, nhiệm vụ của bạn trong công ty là hỗ trợ các vị trí đã được đào tạo tại công ty. Bạn đã sẵn sàng để hòa mình vào cuộc sống trong môi trường làm việc để có được những kinh nghiệm thực tế công nghệ thông tin.

Khi nào cần CV thực tập công nghệ thông tin ?
Khi nào cần CV thực tập công nghệ thông tin ?

Đối với mỗi công việc ứng tuyển thì CV rất quan trọng, thực tập công nghệ thông tin cũng như vậy. Một CV thực tập công nghệ thông tin sẽ được kết hợp từ nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, kỹ năng. Nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào CV của bạn để đánh giá rồi chọn ra ứng viên phù hợp. Chính vì điều này, một CV thực tập công nghệ thông tin thực sự rất cần thiết. 

2. Viết CV thực tập công nghệ thông tin như thế nào?

2.1. Tiêu đề CV

Dòng tiêu đề CV là một cụm từ một dòng nằm ở đầu CV của bạn, ngay bên dưới (hoặc cùng dòng với) tên của bạn. Dòng tiêu đề bạn nên mô tả mình là một ứng viên CNTT chuyên nghiệp. Dòng tiêu đề sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định bạn có phải là ứng viên thực tập phù hợp cho công việc hay không.

Viết CV thực tập công nghệ thông tin như thế nào?
Viết CV thực tập công nghệ thông tin như thế nào?

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp trong CV là mục tiêu việc làm của bạn , thường được đặt ở đầu CV. Trong một hoặc hai câu, nó nên tóm tắt các kỹ năng và thành tích của bạn theo cách thể hiện rằng bạn là thực tập sinh công nghệ thông tin  lý tưởng cho vị trí hiện tại.

Để tạo một mục tiêu CV hiệu quả hãy đưa nó về những điểm nổi bật trong ngành nghề CNTT của bạn. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc 

Phần quan trọng nhất trong CV của bạn cho đến nay là kinh nghiệm làm việc hoặc lịch sử nghề nghiệp trước đây của bạn. Nội dung này thu hút  với nhà tuyển dụng hơn bất kỳ phần nào khác. Nếu bạn còn là sinh viên mới chỉ có những công việc bán thời gian cơ bản, đừng ngần ngại hãy sắp xếp chúng hợp lý để đưa vào CV của mình. 

Kinh nghiệm làm việc
Kinh nghiệm làm việc 

Là một sinh viên hiện tại hoặc mới tốt nghiệp, bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm làm việc toàn thời gian được trả lương trong lĩnh vực nghề nghiệp mong muốn của bạn. Nêu bật kinh nghiệm học tập có liên quan của bạn, thực tập áp dụng, kỹ năng có thể chuyển nhượng, giải thưởng và danh hiệu, cũng như các hoạt động ngoại khóa của bạn phù hợp với vị trí công việc hoặc ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Một thực tập công nghệ thông tin khi đưa các kinh nghiệm của mình vào CV cần trình bày theo mẫu: 

Bản mô tả kinh nghiệm công việc nên bao gồm các thông tin sau:

- Các vai trò công việc / vị trí tiêu đề

- Các tên của công ty , tổ chức hoặc sử dụng lao động

- Ngày bắt đầu và ngày kết thúc

- Mô tả ngắn gọn về công ty / tổ chức và vị trí của bạn ở đó

- Trách nhiệm chính và thành tích của bạn

2.4. Trình độ học vấn

Mục đích của phần học vấn của CV là để chứng minh trình độ học vấn mà ứng viên đã hoàn thành, bằng cấp mà họ đạt được, các lĩnh vực cụ thể đã nghiên cứu, cũng như bất kỳ danh hiệu và giải thưởng đặc biệt nào đạt được. Mục tiêu cuối cùng là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy các lĩnh vực kiến thức và chuyên môn cụ thể của bạn, theo cách chứng minh rằng bạn có bí quyết và điều kiện tiên quyết phù hợp để hoàn thành công việc trong tầm tay.

Cân nhắc thêm bất kỳ dự án, nghiên cứu và / hoặc môn học áp dụng nào liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển, trong phần kinh nghiệm học tập của bạn hoặc phần kinh nghiệm. 

Trình độ học vấn
Trình độ học vấn

Hãy nhớ rằng mục tiêu chính của CV thực tập CNTT là thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn không chỉ đủ tiêu chuẩn cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển mà bạn còn xứng đáng được phỏng vấn. Điều quan trọng cần phải ghi nhớ khi viết bất kỳ phần nào trong CV của bạn, bao gồm cả phần học vấn. Bạn nên tùy chỉnh nền tảng học vấn của mình cho phù hợp với yêu cầu vai trò công việc và kỳ vọng của công ty. Sau khi đọc mô tả danh sách công việc, hãy cân nhắc xem những phần kinh nghiệm giáo dục nào của bạn sẽ hữu ích trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là một ứng viên lý tưởng để hoàn thành công việc?

Một số yếu tố có tác dụng khi viết một phần giáo dục để thu hút hơn nhà tuyển dụng cho vị trí thực tập của mình. Ví dụ, có sự khác biệt giữa những gì sinh viên hiện tại, sinh viên mới tốt nghiệp và các chuyên gia dày dạn nên đưa vào phần giáo dục trên cv của họ không? Phần này nên được đặt ở đâu trong CV - trước hoặc sau phần kinh nghiệm làm việc? Có điều gì mà người tìm việc không nên bao gồm không? Cấu trúc và định dạng đúng để soạn phần giáo dục là gì?

2.5. Phần kỹ năng

Kỹ năng chuyên môn là một trong những điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ tìm kiếm trên CV của bạn để có được ý tưởng chung về những gì bạn, với tư cách là một nhân viên tiềm năng, có thể mang lại cho công việc. Bằng cách kết hợp các kỹ năng liên quan trong CV của bạn, cho dù trong phần kỹ năng cụ thể, phần tóm tắt điều hành hay trong phần mô tả kinh nghiệm công việc , bạn sẽ chứng minh được giá trị bản thân xứng đáng cho vị trí thực tập CNTT. 

Phần kỹ năng
Phần kỹ năng

2.6. Phần giải thưởng 

Trong thời đại tuyển dụng cạnh tranh này, điều quan trọng là phải có một CV nổi bật trong rất nhiều các CV khác. Bằng cách kết hợp các danh hiệu và giải thưởng độc đáo của mình, bạn sẽ khiến mình trở nên khác biệt với các ứng cử viên khác. Tuy nhiên, bạn cần biết khi nào, ở đâu và làm thế nào để đưa những ghi nhận đặc biệt này vào CV của mình. 

Sở thích
Sở thích 

2.7. Sở thích 

Mục tiêu của CV là thể hiện kinh nghiệm làm việc và kỹ năng liên quan của bạn theo cách mà người quản lý nhân sự hoặc nhà tuyển dụng muốn hiểu rõ hơn về bạn trong một cuộc phỏng vấn. Đồng thời, điều quan trọng là bạn phải tạo cho mình sự khác biệt so với các ứng viên khác bằng cách tạo ra một CV dễ đọc, hấp dẫn trực quan và hấp dẫn. Khi được sử dụng một cách thích hợp, phần sở thích trong cv hoặc sở thích có thể là một công cụ thành công để nổi bật giữa đám đông và thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý tuyển dụng.

Bạn có thể tìm đọc thêm các cv của ngành nghề it: cv cho sinh viên it mới ra trườngCV thực tập sinh IT, CV IT helpdesk

Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại những thông tin cần thiết cho việc làm  CV xin thực tập công nghệ thông tin của bạn sắp tới.  

Bật mí một số mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Các nhà tuyển dụng thường muốn tuyển dụng những ứng viên có năng lực, có kinh nghiệm. Cho nên, việc sinh viên ra trường tìm việc là vô cùng khó khăn. Vậy viết CV cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm như thế nào để gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng?

Mẫu CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

 

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào