Làm thế nào để trình bày được bản CV tiếng Trung word?

10/07/2021

Có thể nói CV là một phần không thể thiếu trong quá trình sàng lọc và đánh giá nhân sự. Đặc biệt là đối với những công ty Trung Quốc, CV tiếng Trung sẽ là sự kết nối đầu tiên của công ty và người lao động. Vì thế nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào các công ty của Trung Quốc thì phải chuẩn bị thật tốt bản CV của mình. Cùng tham khảo và thiết kế CV tiếng Trung word trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tầm quan trọng của CV tiếng Trung

Có một sự thật là không thể phủ nhận rằng sức ảnh hưởng mạnh mẽ và thu hút của các công ty Trung Quốc đối với thị trường lao động của Việt Nam. Hầu hết các hoạt động giao thương, hàng hóa xuất nhập khẩu từ Việt Nam đều có liên quan đến nước này.

Chưa kể, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đặt các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam, nên thị trường người lao động làm việc liên quan đến Trung Quốc là rất lớn.

Nhu cầu việc làm cao
Nhu cầu việc làm cao

Bên cạnh đó, lương thưởng của các vị trí nếu bạn giỏi, thông thạo tiếng Trung là rất cao, chưa kể cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn, vì thế có thể nhận định được rằng làm việc tại các công ty nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc hay tại những vị trí có liên quan đến sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc đang rất thu hút các bạn trẻ ứng tuyển việc làm.

Tuy nhiên để vào làm được ở các công ty lớn của Trung Quốc cũng như tại các vị trí có sử dụng tiếng Trung trong kinh doanh, đàm phán thì phải trải qua sự canh tranh gay gắt. Qua đó, ngoài việc sở hữu một profile đỉnh, thông thạo ngoại ngữ tiếng Trung thì bạn còn phải là người có tư duy, đầu óc sáng tạo và khoa học.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để nhân sự tại các công ty tuyển dụng biết được ứng viên của mình có đầy đủ kỹ năng mềm và kỹ năng cứng? Hay các công ty này sẽ phỏng vấn và thử việc trực tiếp tất thảy số ứng viên đăng ký việc làm?

Câu trả lời tất nhiên là không, cách thức mà các doanh nghiệp tuyển dụng, đánh giá bước đầu nguồn nhân sự giỏi tiếng Trung đó chính là sàng lọc CV.

CV sẽ là sự kết nối đầu tiên giữa bên tuyển dụng và người đi ứng tuyển. Nhìn vào CV, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được thông tin của ứng viên một cách chi tiết nhất đồng thời có thể đánh giá con người ứng viên qua hình thức trình bày một bản CV.

Vì vậy, đối với mỗi cá nhân đang có ý định, mong muốn được làm nhân viên tại các doanh nghiệp Trung Quốc hay tại các vị trí có liên quan đến sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc thì thiết kế, sáng tạo và chuẩn bị nội dung CV tiếng Trung rất quan trọng.

Tầm quan trọng của CV tiếng Trung
Tầm quan trọng của CV tiếng Trung

Có một số cách có thể giúp các bạn trình bày được bản CV tiếng Trung hay và đẹp như bạn có thể download mẫu có sẵn ở trên các website chuyên cung cấp mẫu CV, hoặc là bạn có thể sử dụng các công cụ đồ họa hoặc công cụ word, powerpoint.

Trong đó, công cụ được sử dụng phổ biến, được đánh giá là đơn giản và dễ dùng nhất đó chính là làm CV tiếng Trung word.

2. Nội dung trong một bản CV tiếng Trung word

Để có thể trình bày được một bản CV tiếng Trung word thì trước hết bạn cần phải biết nội dung chính trong một bản CV đó là gì. Cũng giống như các bản CV thông thường thì bản CV tiếng Trung sẽ bao gồm các mục chính đó là:

- Giới thiệu và đưa ra thông tin của cá nhân bằng tiếng Trung.

- Trình bày trình độ học vấn bằng tiếng Trung.

- Trình bày kinh nghiệm nghề nghiệp bằng tiếng Trung.

- Trình bày mục tiêu nghề nghiệp sử dụng tiếng Trung.

- Trình bày kỹ năng mềm bằng tiếng Trung.

- Trình bày các thành tích, chứng chỉ, hoạt động ngoại khóa (nếu có).

Nội dung chính trong CV
Nội dung chính trong CV

Ở phần giới thiệu bản thân thì bạn phải đưa ra các thông tin cá nhân về mình như tên, tuổi, các phương tiện có thể liên hệ (số điện thoại, skype, email, linked,...), sở thích cá nhân hay câu nói tâm đắc.

Đối với phần tên thì bạn nên viết thêm tên tiếng Trung của mình vào (nếu có). Điều này sẽ làm cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp và đẹp hơn đấy. Đồng thời bạn cũng phải có phần ghi chức vụ hiện tại mà mình đang hướng tới ngay bên cạnh tên.

Vì là gửi CV tiếng Trung cho doanh nghiệp nên bạn cũng nên đưa thêm cả mục quốc tịch, dân tộc vào để họ biết rõ bạn là người nước nào, đặc biệt là với các công ty của Trung Quốc.

Với phần trình độ học vấn, bạn phải đưa ra bằng cấp hiện tại của mình, học hàm học vị, ví dụ bạn đang là sinh viên muốn ứng tuyển thực tập hay bạn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường hoặc bạn đã từng đi làm ở các công ty khác thì cũng đều phải nêu rõ trình độ học vấn là học hết Đại học, đang học Đại học hay đã tốt nghiệp THPT.

Kèm với việc ghi chú cụ thể tên trường học, tình trạng học là bạn cần ghi thêm thời gian học tương ứng.

Kinh nghiệm làm việc chi tiết
Kinh nghiệm làm việc chi tiết

Trong phần kinh nghiệm làm việc cá nhân, bạn sẽ ghi lại những công việc đã từng làm theo thứ tự từ xa đến gần, kèm theo đó trong mỗi công việc bạn làm bạn học được những kỹ năng gì.

Có một câu hỏi phổ biến mà các bạn trẻ luôn thắc mắc là: “Khi đi học thì mình có đi làm thêm, tuy nhiên thì công việc đấy không liên quan đến công việc mà mình ứng tuyển sau này tại doanh nghiệp A, vậy thì mình có nên đưa các công việc đấy vào phần kinh nghiệm làm việc không?”.

Câu trả lời là có nhé, mặc dù công việc bạn từng làm không liên quan đến vị trí và ngành học ứng tuyển trong tương lai, nhưng chắc chắn rằng nó cũng đã đem lại cho bạn những kinh nghiệm trải đời đáng quý, và không biết được rằng, những kinh nghiệm bạn tưởng chừng chẳng liên quan đấy lại chính là điều mà doanh nghiệp đang tìm kiếm ở ứng viên của mình.

Chẳng hạn như bạn định ứng tuyển vị trí thực tập sinh Marketing tại một công ty hàng hóa của Trung Quốc, trong khi trước đây bạn chỉ có kinh nghiệm làm gia sư thì vẫn cứ mạnh dạn viết vào nhé, bởi lẽ làm gia sư sẽ giúp cho bạn có kỹ năng thuyết trình, giảng giải và thuyết phục vấn đề. Đấy là một trong những kỹ năng quan trọng trong Marketing.

Trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn nên đưa ra ngắn gọn các mục tiêu trong tương lai mà mình hướng tới. Các mục tiêu đưa ra cũng nên gắn với sự phát triển chung của doanh nghiệp Trung Quốc mà bạn đang định ứng tuyển việc làm.

Đồng thời lưu ý không nên đưa mục tiêu quá lan man, dài dòng, sa đà vào việc kể lể, các mục tiêu không xác định được đích đến, không khả thi với thực tế và khả năng của bạn.

Khi bạn ứng tuyển vào các công việc tiếng Trung thì một yêu cầu bắt buộc phải có đó chính là chứng chỉ tiếng Trung, bạn phải có ít nhất 1 chứng chỉ/bằng cấp đủ trình độ theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp đưa ra. Nếu như biết nhiều ngoại ngữ hơn thì sẽ là một lợi thế mạnh của bạn trước những ứng cử viên sáng giá khác.

Yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung
Yêu cầu chứng chỉ tiếng Trung

Bên cạnh đó, nếu bạn sở hữu thành tích thi cử, học tập, tham gia các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi tốt thì có thể đề cập vào trong phần các hoạt động khác. Mặc dù các nhà tuyển dụng thường không quá chú trọng đến phần này tuy nhiên thì nó cũng giúp CV của bạn trở nên đa dạng, đa sắc màu hơn. 

Lưu ý là tất cả nội dung sẽ được viết bằng tiếng Trung. Đây chính là đất diễn cho bạn tỏa sáng khả năng ngôn ngữ của mình.

3. Cách thiết kế ra một bản CV tiếng Trung trên word

Để thiết kế một bản CV trên Word thì đầu tiên bạn sẽ vào Design (nằm trên thanh công cụ của màn hình), click vào Page Borders, chọn Border and Shading và bây giờ bạn sẽ chọn và tạo viền khung cho bản CV.

Tiếp theo thì điền và bố trí hợp lý khoa học các thông tin chi tiết từ phần nội dung đã được định hướng cũng như soạn thảo sẵn từ trước đó vào trong trang word.

Bạn có thể sử dụng các biểu tượng, logo doanh nghiệp để làm cho CV tiếng Trung word của mình trở nên ấn tượng hơn.

Cách thiết kế
Cách thiết kế

Như vậy nhìn chung là bạn đã hoàn thành một bản CV tiếng Trung word. Qua bài viết trên thì hy vọng rằng các bạn độc giả đã có thể tự trình bày một bản CV tiếng Trung word như ý.

Mẫu CV xin việc ngành y tế

Bạn có thể tham khảo thêm mẫu CV xin việc ngành y tế tại đây:

Mẫu CV xin việc ngành y tế

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào