Chỉ dẫn cách chuẩn bị cv tiếng anh cho người chưa có kinh nghiệm

10/07/2021

Ngày càng có nhiều những doanh nghiệp nước ngoài lấn sân sang thị trường lao động Việt Nam và đặt ra những yêu cầu tuyển dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó bao gồm có cv được viết bằng tiếng Anh. Vì vậy, cv tiếng anh cho người chưa có kinh nghiệm cũng trở thành một chủ đề nóng hổi trên các diễn đàn trẻ và hội nhóm khi hiện nay có rất nhiều người muốn bắt đầu công việc đầu tiên của mình từ chính những doanh nghiệp này. Bài viết hôm nay của timviec365.com.vn sẽ giải đáp và đưa ra hướng dẫn để viết cv tiếng anh thật hấp dẫn và thu hút nhà tuyển dụng.

1. Tầm quan trọng của CV tiếng anh cho người chưa có kinh nghiệm

Trong xu thế phát triển toàn cầu hóa của thế giới, tiếng Anh đã được lựa chọn để trở thành ngôn ngữ quốc tế, được quy ước chung cho sự thuận lợi trong giao tiếp của toàn nhân loại. Chính vì vậy, một cv tiếng Anh không thể nào lại không quan trọng cả. Nó có thể trở thành cầu nối trực tiếp giữa bạn, một người Việt Nam đến với cơ hội  làm việc trải rộng trên toàn thế giới, thậm chí là những công ty, doanh nghiệp đầu ngành nổi tiếng. Cv tiếng Anh xóa đi khoảng cách giữa các quốc gia, giúp bạn thể hiện những năng lực nổi trội, kiến thức phong phú của bản thân trong biển người và được công nhận, làm việc trong một môi trường lý tưởng, thích hợp nhất với bản thân mình.

Vì sao phải viết cv tiếng anh cho người thiếu kinh nghiệm
Vì sao phải viết cv tiếng anh cho người thiếu kinh nghiệm

Tuy nhiên, những người thuộc nhóm chưa có kinh nghiệm hoặc rất ít kinh nghiệm làm việc thường cảm thấy tự ti và lo lắng vì sự thiếu sót trong những tài nguyên mà mình nắm trong tay. Họ thường không dám suy nghĩ và hành động để ứng tuyển vào một công ty với chiếc cv tiếng anh thiếu kinh nghiệm của mình. Thế nhưng thực chất thì có nhiều cách để giải quyết vấn đề này. Kinh nghiệm làm việc không phải là tất cả những gì nhà tuyển dụng soi xét khi đánh giá tiềm năng của một ứng viên. Họ sẽ chọn ra những ai họ thật sự cần cho vị trí công việc trong tổ chức chứ chưa chắc là một người có nhiều kinh nghiệm làm việc.

Kinh nghiệm làm việc cũng chỉ là một yếu tố, điểm cộng ưu tiên cho ứng viên trước sự đánh giá của doanh nghiệp. Rất nhiều doanh nghiệp luôn dành ra một số những cơ hội cho ứng viên chưa có kinh nghiệm nhưng lại thể hiện và chứng minh được những yếu tố phù hợp, xuất sắc của mình để làm việc trong tổ chức của mình, vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng nếu mình là người đi xin việc lần đầu nhé.

CV tiếng Anh mẫu
CV tiếng Anh mẫu

2. Ghi gì vào phần work experience (kinh nghiệm làm việc) khi chưa có kinh nghiệm?

Với tầm quan trọng như vậy của một chiếc cv tiếng anh cho người chưa có kinh nghiệm thì một câu hỏi được đa số mọi người đặt ra là chúng ta sẽ viết gì vào phần work experience (kinh nghiệm làm việc) đây? Để giải đáp cho câu hỏi này, các bạn cần hiểu rõ rằng không phải cứ từng làm một công việc nào đó trước đây đã là có kinh nghiệm làm việc phù hợp hoặc đã từng làm việc được trả lương mới là có kinh nghiệm làm việc. Thực tế, những gì doanh nghiệp tuyển dụng cần là kinh nghiệm việc làm liên quan, vì thế, dù một số người có 10 năm kinh nghiệm nhưng không liên quan gì đến ngành nghề hiện tại của vị trí công việc thì cũng vô dụng, cũng được coi là “thiếu kinh nghiệm” như bạn.

Mặt khác, không phải chỉ những công việc có trả lương mới được coi là kinh nghiệm làm việc, bạn chắc hẳn đã từng thực hiện nhiều công việc khác nhau trong quá trình chuẩn bị trước khi tìm kiếm việc làm nhưng không xem đó là công việc. Vậy thì đã đến lúc để chúng phát huy tác dụng của mình. Work experience có thể là công việc làm thêm song song của bạn trong thời gian tham gia chương trình đào tạo, khóa học nào đó, cũng có thể là những hoạt động làm việc như bán hàng cho cửa hàng của gia đình, tham gia xây dựng và quản lý hội, nhóm, cộng đồng trên mạng xã hội, xây dựng nội dung trên các nền tảng content bao gồm hình ảnh, âm thanh, video, văn bản,... ví dụ như Youtube, Sportify, website,...

Cách để chống khoảng trắng trong phần kinh nghiệm
Cách để chống khoảng trắng trong phần kinh nghiệm

Những điều tưởng chừng như chỉ là việc “làm chơi”, “làm vì đam mê” của bạn giờ đây cũng có thể là một phương thức cứu cánh cho bạn trong trường hợp lần đầu tiên đi xin việc. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên liệt kê 1 – 2 mục việc làm có nội dung công việc liên quan nhất đến vị trí ứng tuyển thôi nhé vì dù sao đó cũng không thể coi là kinh nghiệm làm việc một cách chính thống. Việc nêu ra quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược, khiến cv của bạn trở nên lan man, dài dòng và không đúng trọng tâm.

3. Cách để khiến CV tiếng anh của bạn nổi bật hơn

3.1. Sử dụng ngôn ngữ sang chảnh

Đối với những ứng viên thiếu kinh nghiệm làm việc thì lựa chọn cách diễn đạt nội dung trong cv của mình bằng một thứ tiếng Anh chuyên nghiệp và “sang chảnh” sẽ gây ấn tượng đặc biệt với nhà tuyển dụng. Đây là một cách trực tiếp để bạn phô diễn kỹ năng và kiến thức ngoại ngữ cũng như chuyên môn của mình.

Bạn nên tránh sử dụng cách diễn đạt bằng câu văn với quá nhiều chủ ngữ “I” trong cv, vì việc xưng “tôi” ở chính cv của bạn là không cần thiết. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng các động từ mạnh ví dụ như manage (quản lý), create (tạo dựng), collabrate (hợp tác), lead (dẫn dắt, accelerate (thúc đẩy), accomplish (hoàn tất), advance (nâng cao),... để tạo ấn tượng vào những hoạt động và kỹ năng của bản thân. Bạn cũng phải nhớ đặt những từ ngữ này ở thời quá khứ, hiện tại hoặc tiếp diễn sao cho hợp lý, ví dụ sử dụng động từ thêm –ed cho những gì đã từng làm trong quá khứ ở phần work experience hoặc extra-curricular activities (hoạt động ngoại khóa) và project (dự án) và động từ thêm –ing cho các kỹ năng và khả năng của bản thân trong mục skills và đặc biệt là Objective (mục tiêu nghề nghiệp).

Sử dụng khéo léo khả năng ngôn ngữ
Sử dụng khéo léo khả năng ngôn ngữ

3.2. Nêu bật các nội dung khác làm lu mờ work experience

Với những CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm, giải pháp thỏa đáng nhất để khiến nhà tuyển dụng không tập trung quá nhiều vào sự thiếu sót này đó chính là làm nổi bật những mục quan trọng còn lại. Khi làm như vậy, bạn sẽ giảm bớt phần nào sự chú ý vào kinh nghiệm mà thay vào đó chứng minh được rằng dù vẫn còn non trẻ trong nghề nghiệp nhưng bạn vẫn là một ngôi sao sáng có được nhiều kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết và có lợi cho doanh nghiệp.

Những phần, đề mục quan trọng mà bạn có thể nhấn mạnh và chú trọng trong cv của mình sẽ là objective (mục tiêu nghề nghiệp), knowledge (trình độ học vấn), skills (kỹ năng), extra-curricular activities (hoạt động ngoại khóa) và project (dự án). Đây là những phần có khả năng bổ sung thông tin về khả năng làm việc và tiềm năng phát triển của bạn trong tương lai. Ví dụ, những thông tin về major, university và GPA trong mục knowledge có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng bất ngờ và hài lòng khi bạn xin việc vào đúng chuyên ngành mình học tập, được đào tạo bài bản và thành tích xuất sắc. Đôi khi những thông tin như vậy còn hữu dụng hơn cả kinh nghiệm làm việc ở một lĩnh vực ít liên quan. Vậy nên hãy cố gắng để bù đắp những điểm yếu trong phần kinh nghiệm bằng sự vượt trội trong kỹ năng mềm và khối kiến thức sâu rộng của bản thân nhé.

Chú trọng vào các thế mạnh khác của bản thân
Chú trọng vào các thế mạnh khác của bản thân

3.3. Trình bày hình thức chuyên nghiệp, đẹp mắt

Hình thức của CV tiếng Anh cũng là một yếu tố để thu hút nhà tuyển dụng của bạn. Ngoài việc không mắc các lỗi cơ bản như sai chính tả, lỗi phông chữ, thiếu đồng đều về mặt trình bày các phần,... thì các bạn cũng có thể sáng tạo hơn bằng cách sử dụng các mẫu cv tiếng Anh có sẵn do các nền tảng trực tuyến cung cấp.

Timviec365.com.vn là một website tuyển dụng lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn để tham khảo nhiều mẫu cv tiếng anh với thiết kế đẹp mắt, màu sắc hài hòa. Không những vậy, trên mỗi bản CV còn có những gợi ý viết sẵn bằng tiếng Anh mà bạn có thể xem xét để đưa vào xây dựng nội dung của bản thân và tiến hành tạo lập, xuất file cv ngay trên website giúp bạn nhanh chóng có được một cv cá nhân phù hợp và hoàn hảo nhất.

Chú ý hình thức trình bày cv
Chú ý hình thức trình bày cv

Mong rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm viết cv tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm trên đây, timviec365.com.vn đã giúp các bạn hiểu hơn về tầm quan trọng khi nộp cv ngay cả khi chưa có kinh nghiệm làm việc, đồng thời, đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả để bạn có thể nắm bắt cơ hội tốt hơn, sẵn sàng bắt đầu quá trình tích lũy kinh nghiệm của bản thân.

Mẫu CV tiếng Anh ấn tượng

Để nâng cao chất lượng cho cv tiếng Anh của mình, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu cv tiếng Anh đẹp và phong phú tại timviec365.com.vn trong link dưới đây.

Mẫu CV tiếng Anh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào