Hướng dẫn cách làm nổi bật CV thực tập sinh xuất nhập khẩu

07/07/2021

Viết một CV thực tập sinh xuất nhập khẩu bình thường là một việc không hề khó khăn, tuy nhiên, để biến CV cá nhân trở thành một phương tiện mở ra những cơ hội thực tập tại những công ty lớn trong ngành xuất nhập khẩu thì không phải ai cũng biết rõ. Timviec365.com.vn sẽ chỉ cho bạn những nguyên tắc cần sử dụng để có được một CV nổi bật giúp bạn thuận lợi có được cơ hội thực tập tốt nhất cho bản thân.

1. Những nội dung cần nổi bật trong một CV thực tập sinh xuất nhập khẩu

Như bạn đã biết, một bản CV (curriculum vitae) bao gồm rất nhiều nội dung mang những thông tin từ cơ bản đến chi tiết về một cá nhân khi đi ứng tuyển vào một vị trí công việc nhất định. Thế nhưng, khác với những gì chúng ta cần nhấn mạnh về mặt nội dung ở một bản CV xuất nhập khẩu của nhân viên chính thức, các bạn sinh viên nên điều chỉnh một chút định hướng thông tin trong hồ sơ cá nhân của mình để gây ấn tượng hơn dưới thân phận là một thực tập sinh. Ngoài những thông tin cá nhân rất cơ bản ở đầu mỗi một CV, các thực tập sinh ngành xuất nhập khẩu nên chú ý thêm vào các đề mục sau đây.

Sự khác biệt trong cách viết cv thực tập sinh xuất nhập khẩu
Sự khác biệt trong cách viết cv thực tập sinh xuất nhập khẩu

1.1. Mục tiêu nghề nghiệp

Tại phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần xác định đúng được mục đích của bản thân là một thực tập sinh ngành xuất nhập khẩu rất khác so với mục tiêu nghề nghiệp của một nhân viên chính thức. Bạn chưa có bất kỳ một trải nghiệm thực tế công việc nào, cũng chưa biết rõ về nội dung công việc, vì vậy, những gì bạn nên đưa ra tại phần mục tiêu chỉ nên nhắm tới những gì gần gũi và thực tế nhất, gắn liền với các hoạt động hiện tại mà bạn đang thực hiện đó là học tập và tìm hiểu công việc.

Những mục tiêu này cần được trình bày cụ thể, ngắn gọn, tránh lan man dài dòng, đặc biệt là nó phải ấn tượng và thể hiện được tinh thần quyết tâm cố gắng của bạn trong việc theo đuổi ngành nghề này về lâu dài.

Trình bày mục tiêu nghề nghiệp
Trình bày mục tiêu nghề nghiệp

Ví dụ:

- Mục tiêu ngắn hạn: tìm được cơ hội thực tập trong một công ty lớn, hoạt động lâu năm, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tận dụng môi trường làm việc năng động để chủ động học hỏi kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế, đồng thời hoàn thành tốt báo cáo thực tập cho việc tốt nghiệp.

- Mục tiêu dài hạn: chính thức làm việc trong ngành xuất nhập khẩu để tiếp tục trau dồi kỹ năng nghiệp vụ ngành, tận dụng cơ hội để tích lũy kinh nghiệm một cách chuyên sâu và chuyên nghiệp hơn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để nâng cao uy tín bản thân và doanh nghiệp trong toàn ngành.

1.2. Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là một yếu tố quan trọng trong quá trình xin vào vị trí thực tập sinh của một công ty trong ngành xuất nhập khẩu. Lý do là vì đây là một ngành mang tính chuyên môn, đặc thù mà không phải bất kỳ ai cũng có thể đạt được tiêu chuẩn để bắt đầu ngay. Bạn là một sinh viên ngành xuất nhập khẩu, đó là một lợi thế to lớn mà bạn nhất định phải biết tận dụng để làm sáng CV của mình hơn những đối thủ khác.

Trình độ học vấn đặc biệt trong ngành xuất nhập khẩu
Trình độ học vấn đặc biệt trong ngành xuất nhập khẩu

Hãy ghi rõ ngành học xuất nhập khẩu của mình cùng với tên khoa, tên trường học của bạn để nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn là một người đã được đào tạo những kiến thức cơ sở và bài bản, sẵn sàng để học tập những kinh nghiệm thực tế và trực tiếp làm việc cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu như bạn có một điểm số GPA ấn tượng thì cũng ghi chú vào bên cạnh để tăng sức thuyết phục về khả năng của mình nhé.

1.3. Kỹ năng cá nhân

Các kỹ năng cá nhân cũng là một điều kiện quan trọng để nhà tuyển dụng xem xét tiềm năng của bạn đối với việc đào tạo và huấn luyện công việc thực tế. Càng là những kỹ năng có bản chất liên quan đến công việc thực tế ngành xuất nhập khẩu như kỹ năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng làm việc nhóm và điều hành nhóm,... lại càng được để ý và đánh giá cao trong một CV thực tập sinh, tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh được những kỹ năng đó một cách khách quan và sinh động.

Một số những doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn sẽ ưu tiên cho những thí sinh có các năng lực tin học thành thạo và năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, hoặc một thứ ngoại ngữ nhất định nào khác tùy vào đối tác và lĩnh vực cụ thể mà công ty đang hoạt động. Vì thế, đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào nếu bạn có trình độ ngoại ngữ và các kỹ năng máy tính nhé.

Kỹ năng cá nhân quan trọng trong CV
Kỹ năng cá nhân quan trọng trong CV

2. Xử lý các đề mục khác trong CV thực tập sinh xuất nhập khẩu

Đối với các đề mục khác trong CV, bạn có thể thả lỏng hơn một chút khi chỉ cần ghi đầy đủ các thông tin cần thiết mà bản thân mình có cũng được. Đặc biệt, hẳn là sẽ có nhiều bạn thắc mắc về phần kinh nghiệm làm việc cũng là một phần quan trọng được đánh giá cao trong CV xin việc nhưng không được đề cập ở đây. Lý do CV thực tập sinh xuất nhập khẩu không cần thiết phải nhấn mạnh vào kinh nghiệm làm việc là vì thực tế, các bạn chưa hề được trải nghiệm một cách trọn vẹn nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu.

Thậm chí, ngay cả khi còn là sinh viên, các bạn đã bắt đầu đi làm thêm với nhiều nghề nghiệp khác nhau, tuy nhiên, độ liên quan trực tiếp đến công việc thực tập rất thấp. Bên cạnh đó, mục đích chính của công việc thực tập là “trải nghiệm công việc”, bạn sẽ thử mình với công việc đó để tìm hiểu, học tập là chính chứ không phải là một nhân viên làm việc chính thức. Đó là lý do vì sao mà các nhà tuyển dụng sẽ chỉ xem kinh nghiệm làm việc là phần cân nhắc thêm chứ không quá chú trọng phần kinh nghiệm đối với một thực tập sinh.

Các đề mục khác trong CV thực tập sinh xuất nhập khẩu
Các đề mục khác trong CV thực tập sinh xuất nhập khẩu

3. Những nguyên tắc cơ bản cần giữ vững khi viết CV thực tập sinh xuất nhập khẩu

Khi viết CV, có một số những điều bạn cần lưu ý để tránh gây tác dụng ngược lại trong quá trình cố gây ấn tượng, làm nổi bật CV của mình trước nhà tuyển dụng. Đầu tiên, bạn cần đảm bảo tính trung thực của thông tin một cách tuyệt đối. Đừng bao giờ đưa vào CV những gì mình không có chỉ để cố gắng gây một ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp. Là một thực tập sinh, những thiếu sót trong kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức của bạn là một điều có thể hiểu và thông cảm được từ phía nhà tuyển dụng, tuy nhiên, nếu bạn tạo ra bất kỳ ấn tượng xấu nào về lòng tin và thái độ thì chắc chắn sẽ chẳng còn cơ hội nào cho bạn ở công ty đó về sau nữa.

Ngoài những chú ý về mặt nội dung, CV thực tập sinh chỉ nên trình bày thật gọn gàng và hài hòa về mặt hình thức, bố cục. Bạn không nên đưa quá nhiều thông tin không cần thiết, không liên quan đến ngành nghề hoặc bản thân vào trong CV, hãy tập trung vào các thông tin chính và duy trì hình thức ở khoảng 1 đến 1 trang rưỡi khổ giấy A4. Bạn cũng có thể làm đẹp cho bản CV cá nhân bằng cách sử dụng các thiết kế màu sắc, nhưng vẫn phải giữ được sự dễ nhìn, dễ hiểu của nội dung nhé.

Những nguyên tắc cần đặc biệt chú ý
Những nguyên tắc cần đặc biệt chú ý

Tóm lại, để chuẩn bị tốt cho kỳ thực tập của mình và tìm kiếm được một cơ hội tại công ty danh giá, bạn nên chăm chút tỉ mỉ cho CV thực tập sinh xuất nhập khẩu của mình, đặc biệt là một số những đề mục đã được nêu bên trên. Mong rằng những gợi ý của timviec365.com.vn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc trình bày nội dung và hình thức của loại văn bản quan trọng này.

CV thực tập sinh ngành luật

Tham khảo thêm các thông tin chi tiết về cách viết CV thực tập sinh ngành luật để nâng cao và mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân quy kỳ thực tập quý giá của mỗi sinh viên trước khi ra trường tại link bài viết dưới đây cùng timviec365.com.vn.

CV thực tập sinh ngành luật

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào