Viết CV thực tập hút nhà tuyển dụng, bạn đã biết chưa?

14/11/2019

CV thực tập là tài liệu bắt buộc và quan trọng nhất cho bất kỳ thí sinh nào muốn có cơ hội cọ sát và tìm kiếm cơ hội việc làm những năm tháng đại học. Nhưng làm thế nào để viết CV xin việc thực tập để tia đổ nhà tuyển dụng ngay những giây đầu tiên không phải ai cũng biết được điều này. Nếu đang trong gặp những vấn đề này mà không biết cách làm cv xin thực tập thế nào thì theo dõi những bài viết ngay đây sau nhé.

Việc làm thực tập

1. CV thực tập là gì?

CV thực tập là gì

Tất cả chúng ta đều biết rằng, CV là tài liệu quan trọng, cũng là văn bản đầu tiên mà thí sinh có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng trong hồ sơ xin việc. Việc lựa chọn một CV bắt mắt về “ngoại hình” và đầy đủ, thuyết phục về mặt nội dung có vai trò quan trọng đưa đến quyết định của nhà tuyển dụng rằng , cho bạn một cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn hay loại từ vòng gửi xe. CV thực tập hay cv xin thực tập bằng tiếng anh thực chất là bản tóm lược thông tin cá nhân có liên quan đến vị trí công việc bạn đang mong muốn ứng tuyển. Điểm đặc biệt của cv xin thực tập là nó ra đời trong giai đoạn bạn chưa đủ chín về kinh nghiệm làm việc cũng như những chứng nhận kiến thức tại trường hay chuyên ngành vì chưa tốt nghiệp. So với những ứng viên đã có đầy đủ những tiêu chí trên, bạn sẽ phải đáp ứng những yêu cầu cao hơn về cách trình bày nội dung sao cho phù hợp với tình trạng của bạn vừa thuyết phục được nhà tuyển dụng. Vậy, viết và tạo CV online cho sinh viên thực tập cần chú ý những  yếu tố gì? Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé.

Xem thêm: Việc làm thực tập kế toán

2. Những lưu ý trong cách viết cv cho sinh viên thực tập

Những lưu ý trong cách viết cv cho sinh viên thực tập

2.1. CV cho sinh viên thực tập có độ dài bao nhiêu là hợp lý?

Thực ra về mặt nội dung, cấu trúc trong CV thực tập không khác CV thông thường lắm. Nhưng trong cách viết cv xin thực tập, bạn vẫn phải đảm cấu trúc các mục quan trọng bao gồm: Mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc ( nếu có), các hoạt động và dự án đã tham gia trước đó. Bên cạnh những nội dung trên, bạn có thể bổ sung thêm phần sở thích và người tham chiếu cho mẫu cv thực tập sinh nếu muốn đảm bảo rằng, những thông tin bạn cập nhật trên CV là hoàn toàn đúng sự thật. Viết cv thực tập nội dung được trình bày có thể sẽ không thể nhiều và “dồi dào” như những bản CV thông thường do đó, dung lượng tốt nhất cho cv thực tập sinh thường không dài quá 2 trang A4. Có nhiều trường hợp lo sợ vì trượt phỏng vấn mà nhiều thí sinh có thí sinh trình bày dài dòng để vớt vát nội dung mỏng vì thiếu kinh nghiệm và các hoạt động có thể được yêu cầu bởi nhà tuyển dụng, trong khí đó, cũng có trường hợp, thí sinh viết quá ngắn nội dung vì “không có gì để viết|” và để trống quá nhiều nội dung làm nhà tuyển dụng mất cảm tính. Bạn cần phải cân nhắc lượng thông tin trước khi viết và định hình dung lượng để tạo mẫu CV cho sinh viên mới ra trường hợp lý nhé.

2.2. Chú trọng về mặt kỹ năng, hoạt động và dự án tham gia trong cv cho thực tập sinh

 Khác xa với những bản CV cho người đã có kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu kinh nghiệm quá cao đối trong cv sinh viên thực tập, tuy nhiên, nhân tố quan trọng mà doanh nghiệp cần ở bạn đó là những giá trị tiềm năng, giá trị bạn có thể đảm để thông qua quá trình rèn luyện tại môi trường của họ bạn sẽ phát huy được hết thế mạnh. Ví dụ: Họ muốn nhìn thấy ở một nhân viên kinh doanh thực tập kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng tin học văn học khá và dĩ nhiên là khả năng thuyết phục khách hàng tốt. Với một sinh viên kế toán thực tập, có thể bạn không có kinh nghiệm làm việc như một kế toán chuyên nghiệp trong những công ty lớn, song họ yêu cầu nơi bạn, kỹ năng tính toán giỏi và am hiểu về phần mềm tính toán cơ bản, trong cv xin thực tập công nghệ thông tin, ngoài kỹ năng tin học văn phòng bạn cần những kỹ năng về lập trình ...Thông qua kỹ năng, doanh nghiệp sẽ đánh giá và đưa ra quyết định xem năng lực tiềm năng của bạn có phù hợp với doanh nghiệp họ hay không. Nên nhớ trình bày thật rõ ràng kỹ năng có liên quan trực tiếp đến vị trí công việc nhé.

Nếu bạn có khả năng thiết kế, tốt nhất trong mục kỹ năng, bạn nên bổ sung những thanh đánh giá mức độ tốt của nhân tố cho rõ ràng nhé.

Bên cạnh kỹ năng, hoạt động tham gia những năm tháng trước thực tập như tình nguyện - có khả năng phát triển bản thân và những dự án nhóm có liên quan đến công việc sẽ là nội dung rất được nhà tuyển dụng quan tâm trong những cv xin việc cho sinh viên thực tập để đánh giá mức độ quan tâm đến việc làm và áp dụng chuyên ngành của bạn như thế nào. Đừng vội vàng hạ thấp vai trò của những nội dung này và bổ thật đầy đủ. 

2.3. Không có kinh nghiệm thì viết gì trong cv tiếng anh cho sinh viên thực tập

Vì là CV thực tập, dù hồ sơ xin việc tiếng Việt hay tiếng Anh, bạn phải chấp nhận sự thật rằng, kinh nghiệm - phần nội dung được quan tâm nhất của nhà tuyển dụng sẽ là một trong những điểm yếu của bạn. Tuy nhiên, đây là mục nội dung bạn nên thẳng thắn thừa nhận với nhà tuyển dụng rằng, trước đây, bạn chưa từng làm việc gì liên quan đến vị trí công việc hiện tại.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn để trống. Trước hết, nếu đã từng kiến tập tại một cơ sở nào đó, đây sẽ là đất để bạn bày tỏ những kỹ năng, trải nghiệm của mình trong quá trình học tập tại đó: Các thông tin bạn cần đề cập đến trong khi tạo CV tiếng Anh thực tập bao gồm: tên công ty, cơ quan tổ chức, bạn từng kiến tập, thời gian và nội dung công việc bạn trải nghiệm. Những kiến thức bạn học hỏi được có thể được trình bày vào mục kinh nghiệm nếu như nó giúp ích cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Chắc bạn đã nghe đâu đấy, ai nói về điểm mạnh, điểm yếu trong CV đúng không? Đối với mẫu cv thực tập, trong mục kinh nghiệm, bạn sẽ thay những thông tin về vị trí việc làm hay công ty cụ thể như một người có kinh nghiệm thông thường bằng danh sách những điểm mạnh của bạn thân mà bạn nghĩ là nó phù hợp với công việc. Cũng như kỸ năng đây chính là phần nội dung tiềm để nhà tuyển dụng đánh giá và cho bạn một cơ hội. 

2.4. Chú ý sử dụng từ khóa

Bạn có thể lúng túng khi viết CV thực tập và thấy khó khăn khi trình bày kinh nghiệm, nhưng một điều bạn phải chắc chắn là sử dụng lớp từ khóa liên quan đến chuyên ngành và vị trí mà bạn ứng tuyển.  Những từ khóa này bạn hoàn toàn có thể lấy trên thông báo tuyển dụng trong các mục về yêu cầu kỹ năng của vị trí hoặc một số thuật ngữ chuyên ngành. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn đang viết cv dành cho sinh viên thực tập  chứ không phải chung chung cho mọi ngành nghề khác. Bạn nên nhớ, kinh nghiệm là điểm yếu của bạn và nếu CV của một không thể hiện được đặc trưng của vị trí công việc. Nguy cơ bị loại từ vòng gửi xe của bạn sẽ cực kỳ cao. 

2.5. Nói không với lỗi chính tả trong cv xin việc thực tập

Nếu đã theo dõi bí quyết viết CV trên timviec365.com.vn, đây không phải là lần đầu tiên tôi nhắc bạn phải cẩn trọng về mắt chính tả ngôn ngữ. Không chỉ trong mẫu cv xin thực tập cho sinh viên, mà nhiều CV khác, lỗi chính tả xuất hiện như cái gai trong mắt nhà tuyển dụng. Trong bản tài liệu khiêm tốn tầm 1 trang giấy  mọi lỗi chính tả dễ làm bạn thực tập thôi cũng bị gắn mác là thiếu cẩn thận và loại ngay lập tức.

2.6. Lựa chọn ảnh phù hợp  trong mẫu cv cho thực tập sinh như thế nào?

Ảnh là phần quan trọng trong CV, vì nó là yếu tố gây tác động trực tiếp lên mắt nhìn của nhà tuyển dụng đầu tiên.Một bức ảnh diện CV đẹp là nhân tố hút nhà tuyển dụng khi cầm trên tay hay xem CV của bạn qua mail. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn một bức ảnh thiếu nghiêm túc, không liên quan đến công việc và đặc biệt show vẻ “sinh viên”, “ trẻ trâu” của bạn sẽ tạo cảm giác cho nhà tuyển dụng bạn còn quá trẻ con để phù hợp với công việc của họ. Do đó, trong quá trình tạo CV và chọn ảnh cần chú ý điều này nhé. Dĩ nhiên, bạn không cần chọn một ảnh chân dung, song hình ảnh phải nghiêm túc, đảm bảo bảo đủ chuyên nghiệp và trưởng thành để có thể làm tốt vị trí mà họ đang ứng tuyển.

Tìm hiểu thêm: Viết CV thực tập hút nhà tuyển dụng, bạn đã biết chưa?

3. Hướng dẫn viết cv thực tập chi tiết, đầy đủ nhất

Hướng dẫn viết cv thực tập chi tiết, đầy đủ nhất

Bên cạnh những lưu ý viết bên trên trong bản CV thực tập về nội dung và hình thức bên trên, trong phân chi tiết, bạn nên viết theo cấu trúc sau đây để đảm bảo một bản CV thực tập đầy đủ ý và khoa học.

3.1. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV thực tập

Chắc bạn nghe ở đâu đó, mục tiêu nghề nghiệp không liên quan đến kinh nghiệm làm việc hay thứ có thể giúp bạn kích thích hiệu quả công việc nên đây là mục nội dung không cần thiết. Tuy nhiên, nếu gieo những suy nghĩ đó vào trong đầu, bạn đang nhầm. Đối với mọi đối tượng khác, mục tiêu nghề nghiệp là nhân tố doanh nghiệp nhìn vào đó để đánh giá về chí tiến thủ, nỗ lực trong công việc, song với mẫu cv xin thực tập đây còn là nội dung để họ căn cứ vào đây để đánh giá những giá trị tiềm năng của bạn, đặc biệt là thái độ nghiêm túc của bạn với công việc của họ như thế nào. Sẽ thật tốt nếu như thông qua nội dung này, họ nhận ra bạn tuy là sinh viên nhưng có mục tiêu, định hướng rõ ràng cho công việc sau này, ý chí phát huy và luôn nỗ lực để hoàn thành tốt công việc. Thêm một điểm nữa khi nói đến giá trị của mục tiêu nghề nghiệp, doanh nghiệp, có xu hướng lựa chọn những ứng viên ngay từ sinh viên để về đào tạo và bồi dưỡng có thiên hướng và mục tiêu, định hướng phù hợp với môi trường văn hóa cũng như tư tưởng phát triển như họ. Do đó, bên cạnh việc viết thật rõ ràng mục tiêu chia làm ngắn hạn và dài hạn. Bạn nên đọc trước nội dung, yêu cầu, định hướng phát triển của công ty trên thông báo tuyển dụng và trang web công ty để ghi cho mục tiêu của nhà tuyển dụng nhé.

3.2. Thông tin cá nhân

Đây là phần nội dung đầu tiên sau ảnh ( phần giới thiệu bản thân - nêu có) chỉ gồm những thông tin hết sức cơ bản về bản thân và là dấu hiệu để nhà tuyển dụng tiện liên lạc với ứng viên để trao đổi thông tin nếu có. Do vậy, bạn cần trình bày rõ ràng chia thành các gạch đầu dòng những nội dung: Tên tuổi, địa chỉ mail, số điện thoại, địa chỉ thường trú. Một lưu ý khi trình bày đó là tính : nghiêm túc và rõ ràng. Để đảm bảo chuyên nghiệp ngay từ những dữ liệu đầu tiên bạn nên thay mới một địa chỉ mail, tốt nhất là chứa tên bạn, năm sinh hoặc vị trí công việc theo chuyên ngành bạn muốn ứng tuyển để dùng lâu dài cho những lần sau. Tuyệt đối, tránh lưu những gmail mang tính cá nhân có dạng: trangchuoi4@gmail.com hay nhokcon1234@gmail.com, langtudatink@yoo.com...Cũng giống như phần ảnh, bạn dễ dàng bị đánh giá là chưa đủ trưởng thành. Số điện thoại chỉ nêu một số duy nhất, thường xuyên sử dụng để họ tiện liên lạc với bạn.

3.3. Trình độ học vấn trong CV cho thực tập sinh

Bạn đang thấy khó khăn vì ngoài phần kinh nghiệm non nớt “ không biết” ghi gì, phần trình độ học vấn chưa tốt nghiệp, chưa được nhận bất kỳ một chứng chỉ học tập nào thì ghi làm sao trong hồ sơ xin việc đặc biệt là CV? thực ra , trình độ học vấn trong mẫu cv cho sinh viên thực tập không được nhà tuyển dụng của bạn quan tâm quá nhiều đến điểm GPA của bạn đâu. Họ chỉ tập trung vào các yếu nền tảng như tên trường tên khoa và số năm của bạn để đánh giá năng lực theo cảm quan mà thôi. Dĩ nhiên, dù bạn chưa tốt nghiệp, song bạn đang theo học một trường có tiếng hoặc chuyên ngành hấp dẫn và cực kỳ phù hợp, liên quan đến vị trí mà họ đang tuyển dụng. Chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ được cân nhắc và xem xét hơn những thí sinh khác. Chỉ cần trình bày các ý nêu trên dưới dạng các gạch đầu dòng thôi nhé, không cần dài dòng.

3.4. Thông tin sở thích, tham chiếu

Cả sở thích và tham chiếu là phần nội dung bổ sung để làm bản CV của bạn tăng thêm thính thuyết phục, nhưng đừng vì thế mà xem thường ý nghĩa của những mục này. Đối với sinh viên thực tập, kinh nghiệm không thể giúp bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng, song thông qua sở thích, những thói quen bạn làm hằng ngày có thể giúp họ nhận ra bạn là người như thế nào và giúp gì được cho doanh nghiệp của họ. 

Một người có xu hướng làm tốt những gì họ đam mê. Nếu điều mà bạn thích có khả năng kích thích công việc tốt lên bạn sẽ là một trong ứng viên lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng vì ai cũng mong muốn đào tạo và phát triển được ứng viên có thể gắn bó với họ lâu dài.

Phần thông tin tham chiếu sẽ cần thiết khi bạn từng có một chút kinh nghiệm về kiến tập hay từng làm part time - vị trí liên quan đến công việc hiện tại họ đang ứng tuyển. 

Nếu phần thông tin trên khá nhiều, hoặc vị trí bạn từng làm khá quan trọng, để tránh trường hợp bị nghi ngờ về độ trung thực của thông tin, bạn có thể để lại thông tin tham chiếu. Thông tin này, tốt hơn hết phải là người hiểu rõ bạn và nội dung công việc đặc biệt là cách bạn làm việc, cống hiến để đưa ra phản hồi khi nhà tuyển dụng liên hệ trực tiếp cho khách quan.

Trên đây, là những hướng dẫn chi tiết về cách viết cho sinh viên thực tập , bạn có thể tham khảo và hoàn thiện nội dung bản CV của mình theo những gợi ý trên nhé. Còn trường hợp, bạn biết cách biết viết hiệu quả và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng cho hồ sơ sinh viên thực tập của mình nhưng không thể tự mình thiết kế hồ sơ hoặc không có thời gian thì theo dõi mục nội dung ngay đây. Để timviec365.com.vn hướng dẫn bạn địa chỉ chuẩn uy tín download mẫu cv xin thực tập nhé.

Tham khảo: Mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập cực chuyên nghiệp cho bạn

4. Tải mẫu CV thực tập chuẩn ở đâu?

Tải mẫu CV thực tập chuẩn ở đâu?

Hiện nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet cho phép bạn có thể tải về máy hàng loạt mẫu CV mới đủ mẫu mã, thiết kế mới nhất. Chỉ bằng một thao tác đăng ký và tạo tài khoản đơn khoản đơn giản, bạn có thể sở hữu hàng chục mẫu CV thực tập tiếng Việt, mẫu cv tiếng anh cho sinh viên thực tập với bản đề mô cv mẫu cho sinh viên thực tập nhất. Ngoài ra còn nhiều mẫu CV ngành nghề khác mà bạn có thể tải về như CV xin việc giáo viên, CV kế toán, CV It,... Bên cạnh đó, ngay bên dưới bản đề một có những bản cẩm nang hướng dẫn chi tiết nhất quá trình viết CV cũng như một số lưu ý quan trọng khi viết CV chuẩn nhất. Timviec365.com.vn là một trong những trang web uy tín nhất như vậy. Hãy truy cập ngay để ring về những mẫu cv xin việc cho sinh viên thực tập chuyên nghiệp nhất nhé.

Hi vọng những thông tin trên đây xoay quanh CV thực tập và địa chỉ uy tín tải về những cv mẫu thực tập sẽ thực sự hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý sớm nhé.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x