Chia sẻ kinh nghiệm cách viết CV Tester tiếng Anh gây ấn tượng

10/07/2021

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin đặc biệt là IT phần mềm thì công việc Tester đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có khả năng đáp ứng vị trí này ngày càng cao. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng năng lực và kỹ năng nổi bật của ứng viên khi ứng tuyển vị trí Tester thì cần chuẩn bị bản CV tester tiếng Anh hoàn hảo.

1. Tầm quan trọng của CV Tester tiếng Anh

Ngành IT thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh để thực hiện công việc nên đây cũng là một lợi thế nếu ứng viên có trình độ ngoại ngữ tốt. Hơn nữa, một bản CV tester tiếng Anh sẽ giúp ứng viên có khả năng cạnh tranh và nổi bật hơn so với các ứng viên khác dù bạn có nhiều hay ít kinh nghiệm. 

Tầm quan trọng của CV Tester tiếng Anh
Tầm quan trọng của CV Tester tiếng Anh

Xu hướng phát triển hiện nay của các doanh nghiệp chính là hướng tới thị trường quốc tế nên nhà tuyển dụng luôn có những sự ưu tiên nhất định khi tuyển dụng các ứng viên có khả năng ngoại ngữ, một phần vì tính chất công cần thiết, một phần là họ muốn nâng cao chất lượng nhân viên.

Hơn nữa việc chuẩn bị CV Tester Tiếng Anh sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội ứng tuyển vào các công ty nước ngoài là tiền đề cho sự nghiệp phát triển, phải biết nắm bắt và phấn đấu bằng chính năng lực của mình thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được ngoài trình độ chuyên môn bạn có khả năng ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo có thể làm việc ở môi trường quốc tế.

2. Một số lưu ý trước khi viết CV Tester tiếng Anh

- Trước khi tạo CV Tester tiếng Anh, ứng viên cần đọc thật kỹ tin tuyển dụng về yêu cầu và mô tả công việc vị trí Tester. Mỗi công ty sẽ phân chia nhiệm vụ và có yêu cầu khác nhau cho công việc nên ứng viên cần hiểu rõ trách nhiệm của một Tester, yếu tố nào cần thiết cho vị trí này, các kỹ năng IT cần có khi công việc Tester. Sau đó bạn bắt đầu liệt kê ra toàn bộ những kinh nghiệm và kỹ năng của mình cho là phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng ra nháp. Để gây ấn tượng với nhà tuyển tuyển dụng với CV Tester tiếng Anh thì bận nên đưa thêm thuật ngữ chuyên ngành thể hiện được năng lực của bản thân vào CV.

Lưu ý trước khi tạo CV Tester tiếng Anh
Lưu ý trước khi tạo CV Tester tiếng Anh

- Hiểu rõ khả năng của bản thân: ứng viên cần hiểu rõ mình có mức độ kinh nghiệm như thế nào trong lĩnh vực IT đặc biệt là kinh nghiệm làm Tester (entry/middle/senior/executive level). Điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn trình bày CV và thể hiển bản thân. Chẳng hạn như nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên tập trung và đưa mục trình độ học vấn lên trước để nhà tuyển dụng chú ý vào những thông tin sáng giá, còn nếu bạn thuộc bậc chuyên gia, điều hành, quản lý thì nên làm nổi bật kinh nghiệm làm việc của bản thân để cho họ thấy mức độ sáng giá của bạn.

- Xây dựng một checklist các việc cần làm sau khi hoàn thiện CV: để hoàn thiện CV thì ngoài việc điền các thông tin cần thiết bạn còn phải chú ý đến hình thức của CV Tester tiếng Anh sao cho đẹp mắt nhất bằng cách chuẩn bị danh sách các công việc cần làm sau khi viết CV như chỉnh sửa font chữ, căn lề, kiểm tra thông tin, kiểm tra chính tả, lỗi ngữ pháp,...

3. Hướng dẫn viết CV Tester tiếng Anh

CV Tester tiếng Anh cũng giống như các loại CV tiếng Anh thông thường là trình bày đầy đủ các mục quan trọng như thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng cá nhân và các mục thêm. Các thông tin từ đề mục cho tới nội dung phải được trình bày bằng tiếng Anh một cách ngắn gọn nhất tốt nhất nên sử dụng các cụm từ hoặc idiom phù hợp với chuyên ngành.

Hướng dẫn viết CV Tester tiếng Anh
Hướng dẫn viết CV Tester tiếng Anh

- Personal Information (Thông tin cá nhân) bao gồm vị trí ứng tuyển (Tester), họ tên đầy đủ (Name), số điện thoại (phone number), địa chỉ nhà (Address), địa chỉ email. 

Tester

Name: Van A Nguyen

Phone number: 0987654321

Address: 123 Dinh Cong Stress, Hanoi

Email: nguyenvana@gmail.com 

Đặc biệt chú ý sử dụng email chuyên nghiệp được đặt theo tên thật của mình, tránh sử dụng bí danh hoặc tên không nghiêm túc đưa vào CV.

- Objective (Mục tiêu nghề nghiệp): trong phần này các bạn có thể trình bày personal statement (phương châm của bản thân) để thể hiện phong cách làm việc hoặc lối sống của bạn. Chỉ nên viết ngắn gọn từ 2 - 3 câu nói về mục tiêu và định hướng nghề nghiệp trong tương lai phù hợp với vị trí Tester. Tốt nhất nên tìm hiểu về thông tin của công ty bạn định ứng tuyển xem xu hướng phát triển của họ là gì từ đó viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của mình sao cho khớp với mong muốn của họ như vậy sẽ tạo nên ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Chẳng hạn như bạn có thể viết như sau: “With my understanding of application testing process and my analytical ability I speculate about my potential suitable for Tester position. In the future, I would love to come up with numerous significant applications and support the company to develop this field to the international market.” (Với sự hiểu biết của tôi về quy trình kiểm thử ứng dụng và khả năng phân tích của mình, tôi nghĩ rằng tiềm năng của tôi phù hợp với vị trí Tester. Trong tương lai, tôi rất muốn đưa ra nhiều ứng dụng nổi trội và hỗ trợ công ty phát triển lĩnh vực này ra thị trường quốc tế. ”

Trình bày mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của công ty định ứng tuyển
Trình bày mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của công ty định ứng tuyển

- Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): ứng viên nên tập trung vào các kinh nghiệm làm việc trước đây tại vị trí tương đương và sắp xếp theo thứ tự từ gần đến xa ghi rõ về thời gian làm việc, tên công ty, vị trí/chức vụ và nhiệm vụ thực hiện để nhà tuyển dụng nắm được điểm mạnh của bạn có phù hợp với công việc Tester hay không. Các thông tin nên trình bày thật ngắn gọn và viết dưới dạng gạch đầu dòng cho nhà tuyển dụng dễ theo dõi, bạn có thể tham khảo cách viết dưới đây:

Timviec365.com.vn Company (12th July 2019 -10th July 2022)

Tester

- Depend on software requirements and prepare test scenarios. 

- Perform software usability tests

- Analyze test results after process

- Prepare report on all aspects related to software testing and send to design team nhóm

- Interact with customers to match with their demand 

IT A(name) Company (January 2019 - June 2019)

Tester

- Establish procedures to check product quality, find and annotate defects in software.

- Design test cases for system testing and acceptance testing

- Perform tests, analyze errors, record errors and report test results. 

- Measure, analyze and report test data to assess product quality.

Chỉ nên đưa vào CV Tester Tiếng Anh những công việc làm tối thiểu là 6 tháng và liên quan đến lĩnh vực IT hoặc vị trí ứng tuyển thì càng tốt. Không nên nói lan man vào các thông tin không liên quan, nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm vào các công việc làm gần nhất và họ sẽ không thích ứng viên nhảy việc quá nhiều. Điều này khiến họ phân vân về mức độ gắn bó của bạn với công ty sau này.

Tập trung vào kinh nghiệm làm việc tại các vị trí hoặc lĩnh vực liên quan
Tập trung vào kinh nghiệm làm việc tại các vị trí hoặc lĩnh vực liên quan

- Education Background (Trình độ học vấn): để tăng mức độ cạnh tranh với các đối thủ khác thì bạn nên liệt kê các loại bằng cấp từ bậc đại học trở nên chuyên ngành công nghệ thông tin hoặc lĩnh vực liên quan để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đối với phần trình độ học vấn bạn nên trình bày theo nền tảng như sau: năm tốt nghiệp (nếu chưa tốt nghiệp thì ghi năm dự kiến), tên cơ sở đào tạo, bằng cấp, điểm GPA, các chứng chỉ liên quan. Ví dụ như:

Hanoi Polytechnic University (2015 - 2020)

Major: Information Technology

Bachelor Degree

GPA: 3.5/4

- Personal Ability (Kỹ năng cá nhân): trong phần kỹ năng cá nhân là mục để bạn thể hiện những ưu điểm của mình phù hợp với vị trí ứng tuyển, tập trung liệt kê 2 loại Hard Skill (kỹ năng chuyên môn) và Soft Skill (Kỹ năng mềm). Bạn nên chọn lọc những kỹ năng phù hợp nhất với vị trí Tester không nên tham mà liệt kê quá nhiều khiến cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đang quá phô trương. Một số kỹ năng bạn có thể đưa vào CV như là: Communication,Ability to Work Under Pressure, Decision Making, Time Management, Self-motivation, Conflict Resolution, Leadership, Adaptability, Teamwork, Creativity, Problem-solving, Emotional Intelligence, Organization, Active Listening,...

Liệt kê các kỹ năng cá nhân phù hợp với vị trí Tester
Liệt kê các kỹ năng cá nhân phù hợp với vị trí Tester

- Các phần khác: trong CV ngoài những mục bắt buộc nêu trên bạn có thể thêm cả sở thích, người tham chiếu và hoạt động ngoại khóa để CV Tester tiếng Anh được phong phú hơn, tất cả các thông tin bạn đưa vào đều là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng và phong thái của bạn có phù hợp với công ty hay không nên cũng cần chú ý chọn các thông tin liên quan đến ngành IT, Tester để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nâng cao khả năng trúng tuyển của mình.

Bên trên là những thông tin hữu ích cho các bạn ứng viên có mong muốn làm việc ở vị trí Tester. CV Tester Tiếng Anh sẽ là công cụ đắc lực giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng làm nổi bật tiềm năng của bản thân nên hãy chú ý đến từng chi tiết và thông tin, kiểm tra lại thật kỹ trước khi nộp cho nhà tuyển dụng.

Mẫu CV IT

Tìm kiếm các mẫu CV đẹp mắt được thiết kế theo đa phong cách cho ngành IT trên website timviec365.com.vn!

Mẫu CV IT

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào