[Hướng dẫn] Xây dựng CV software developer đốn tim nhà tuyển dụng

23/04/2021

Software developer hay còn được biết đến với tên gọi gần gũi: lập trình viên/ kỹ sư phần mềm. Đây là một trong những công việc được quan tâm nhất trên thị trường tuyển dụng hiện nay. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ và ứng dụng của công nghệ trong mọi ngành nghề trên thị trường, công việc này ngày một được các bạn trẻ quan tâm, tìm hiểu. Hôm nay, timviec365.com.vn sẽ cùng các bạn xây dựng một CV software developer đạt chuẩn ăn điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhé.

Trang vàng doanh nhân

1. Vài nét về công việc software developer

Trước khi bắt tay xây dựng bản CV software developer, chúng ta hãy cùng dành ra vài phút điểm lại những thông tin chính của công việc này nhé. 

Vài nét về công việc software developer
Vài nét về công việc software developer

Có thể nói, kỷ nguyên 4.0 đã bắt đầu với sự bùng nổ của mạng xã hội. Những lập trình viên chính là những người đứng sau thành công của rất nhiều ứng dụng, trang web. Chính những website, mạng xã hội chúng ta sử dụng hàng ngày đều có bàn tay của các lập trình viên đứng sau đảm bảo chúng vận hành trơn tru cũng như xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình website, ứng dụng hoạt động. Công việc software developer được đánh giá cao trong thị trường tuyển dụng. Đây không chỉ là công việc được săn đón và có mức lương cao mà còn bởi tính đóng góp cực lớn đối với xã hội nói chung cũng như ngành công nghệ thông tin nói riêng.  

Xem thêm: Việc làm IT phần mềm

2. Hướng dẫn viết CV software developer 

2.1. Viết CV software developer bằng tiếng Việt hay tiếng Anh? 

Rất nhiều bạn khi bắt đầu viết CV software developer phân vân không biết nên chọn ngôn ngữ nào để thiết kế CV đẹp. Có thể nói, việc lựa chọn ngôn ngữ viết CV phải tùy thuộc vào doanh nghiệp bạn ứng tuyển. Những doanh nghiệp liên doanh nước ngoài, doanh nghiệp từ nước ngoài sẽ ưa chuộng CV tiếng Anh để với những thuật ngữ cô đọng, súc tích. Nhưng bên cạnh đó, những doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ yêu thích những bản CV thuần Việt, được trình bày và diễn đạt đủ ý, đúng quy phạm chính tả.

Viết CV software developer bằng tiếng Việt hay tiếng Anh?
Viết CV software developer bằng tiếng Việt hay tiếng Anh? 

Việc lựa chọn ngôn ngữ trình bày CV không quá ảnh hưởng đến chất lượng CV bởi nội dung chính bạn nên quan tâm là những thành tựu, năng lực cá nhân bạn muốn gửi gắm trong bản CV này. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn 2 bản CV 1 tiếng Anh, một tiếng Việt để không mất nhiều thời gian khi soạn thảo, thêm mới CV. Hãy đảm bảo những gì bạn trình bày bằng tiếng Anh đều đạt tiêu chuẩn về chính tả, ngữ pháp và không sai về mặt chuyên môn nhé.

2.2. Nội dung trong bản CV software developer

Thông tin cá nhân

Rất nhiều ứng viên luôn trình bày phần thông tin cá nhân một cách qua loa, sơ sài do quan điểm đây chỉ là phần đầu tiên, mang tính hình thức. Phần thông tin cá nhân chính là lời chào của ứng viên đối với nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng biết được họ đang làm việc với ai. Trong phần này, các bạn cần trình bày đủ những thông tin sau: 

Nội dung trong bản CV software developer
Nội dung trong bản CV software developer

- Họ và tên

- Giới tính, ngày - tháng - năm sinh

- Phương thức liên lạc: số điện thoại, email, tài khoản mạng xã hội 

- Địa chỉ hiện nay

- Website/ blog cá nhân nếu có

Các bạn cũng có thể đính kèm một tấm ảnh của bản thân. Tuy nhiên, ảnh trong CV nên chọn những tấm hình chính diện, không chỉnh màu, photoshop quá đà, trang phục trong ảnh lịch sự, văn minh. 

Thông tin về công việc

- Mục tiêu làm việc: mục tiêu nghề nghiệp lập trình viên là phần rất quan trọng, như trong những bản CV của các ngành nghề khác, mục tiêu làm việc trong CV software developer cũng khiến rất nhiều ứng viên khó khăn khi trình bày. Bên cạnh việc chia nhỏ các mục tiêu công việc để nhà tuyển dụng dễ hình dung hướng phát triển của bạn, bạn nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp ứng tuyển để xem xét định hướng của bản thân có phù hợp với quy mô, đặc điểm của doanh nghiệp hay không.

Thông tin về công việc trong bản CV software developer
Thông tin về công việc trong bản CV software developer

- Kinh nghiệm làm việc: Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc, đây có thể là phần khiến các bạn bối rối. Bạn có thể trình bày những website mình đã tự thiết kế, đang hoạt động trong các dự án tại trường, lớp. Hoặc bạn có thể giới thiệu và gắn link đến những sản phẩm, thành tích của bạn trong các cuộc thi tại cơ sở bạn theo học. Với những ứng viên đã có kinh nghiệm đi làm, phần này sẽ dễ dàng hơn. Các bạn chỉ cần trình bày thời gian - chức vụ - đơn vị làm việc cũng như tóm tắt nhiệm vụ công việc của bạn tại mỗi đơn vị. Nếu bạn là freelancer, bạn có thể ghi tên dự án kiêm nhiệm vụ, chức năng của bạn trong mỗi dự án đó. 

- Kỹ năng trong công việc: Thực chất, các kỹ năng trong CV mới là phần các nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Có thể nói với sự cập nhật liên tục của nền công nghệ trên thế giới, nhiều ứng viên có kinh nghiệm đôi lúc sẽ gặp khó khăn khi không bắt kịp những thông tin, kiến thức mới trong ngành. Để nhà tuyển dụng biết được năng lực của bạn trong công việc, hãy liệt kê đầy đủ và đưa ra thang điểm đánh giá với mỗi kỹ năng, ngôn ngữ lập trình,... bạn biết. Bạn nên liệt kê theo thang từ thấp đến cao để nhà tuyển dụng dễ hình dung điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân bạn nhé. 

Thông tin về trình độ, bằng cấp

Ngoài những thông tin kể trên, một số thông tin thêm trong CV như trình độ, bằng cấp... cần được cân nhắc trước khi cho vào CV. Theo quan điểm của nhiều người, hiện nay bằng cấp không đánh giá được toàn bộ năng lực của ứng viên. Không bàn về tính đúng, sai của quan điểm trên, đối với CV của ngành nghề nào, bạn cũng chỉ nên đưa ra những thông tin liên quan đến đặc điểm công việc của ngành nghề đấy. 

Thông tin về trình độ, bằng cấp trong bản CV software developer
Thông tin về trình độ, bằng cấp trong bản CV software developer

Đơn cử, đối với CV it software developer, trình độ học vấn trong CV cần đưa ra các chứng chỉ, chứng nhận liên quan đến công việc lập trình, công nghệ thông tin. Đặc biệt, để bản CV có tính xác thực về mặt trình độ, kỹ năng, bạn có thể thêm vào đó những chứng chỉ về lập trình, các khóa học bạn đã tham gia, ngành học về công nghệ thông tin bạn được đào tạo. 

Thông tin tham khảo 

Trong phần này, bạn có thể đưa ra một số thông tin cá nhân như sở thích, châm ngôn sống của bản thân. Bạn cũng có thể điền thêm thông tin của người tham chiếu như: giảng viên đại học, lãnh đạo tại đơn vị làm việc trước đó,... 

Xem thêm: Mẫu cv developer

3. Hướng dẫn trình bày CV software developer

Việc viết CV software developer đã khó, nhưng trình bày CV software developer sao cho khoa học, bắt mắt lại càng khó hơn. Quan điểm chung của nhiều người là những ngành nghề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thông tin đều khô khan, nhạt nhẽo. Tuy nhiên không vì vậy mà những bản CV đơn điệu, một màu. 

Lựa chọn cách viết CV phù hợp sao cho có tính thống nhất về trình bày. Ứng viên nên chọn một font chữ xuyên suốt CV, cỡ chữ trong CV vừa phải, tiêu đề thường để cỡ từ 14 - 16, thông tin nội dung cấp nhỏ hơn thường để từ 10 - 12. Để có một mẫu CV xin việc ấn tượng cả về hình ảnh và nội dung, ứng viên có thể tham khảo các mẫu Template CV đẹp để chắt lọc những tip thiết kế CV đẹp, hữu ích. 

Hướng dẫn trình bày CV software developer
Hướng dẫn trình bày CV software developer

 

Hình ảnh trong CV nên được chọn lọc cẩn thận, tránh tình trạng bị vỡ ảnh gây mất thẩm mỹ. Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng muốn nộp CV online hay trực tiếp, bạn nên chọn màu background CV trung tính, không quá sáng hay tối để CV dễ nhìn nhất. Những thông tin trong CV nên được cập nhật thường xuyên, tránh trường hợp một CV nộp xuyên suốt trong nhiều năm, thông tin lỗi thời và không phù hợp với nhu cầu tuyển dụng hiện đại. 

Có thể nói, software developer là công việc có hiện đại, có mật độ tuyển dụng cao và đem lại nhiều tiềm năng trong việc phát triển nhân sự ngành IT. Chính vì vậy để xây dựng CV software developer, các ứng viên sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và công sức. 

Với những thông tin trên của timviec365.com.vn, hy vọng bạn đọc đã nắm được cách xây dựng CV software developer cũng như có thêm một địa chỉ tin cậy để lựa chọn bản mẫu CV. Chúc các bạn thành công trong công việc!

Quy trình cải tiến chất lượng

Hướng tới mục tiêu nâng cao trải nghiệm sử dụng sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng, các quy trình cải tiến chất lượng ngày càng nhận được sự quan tâm của không chỉ những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mà cả những hộ kinh doanh cá thể. Cùng khám phá quy trình cải tiến chất lượng trong bài viết dưới đây nhé.

Quy trình cải tiến chất lượng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào