Hướng dẫn cách viết CV regional sales manager đầy đủ

08/07/2021

Regional sales manager (RSM) – giám đốc vùng kinh doanh, là người chịu trách nhiệm cho hoạt động, kết quả kinh doanh của toàn thể một vùng, khu vực rộng lớn. Ví dụ, giám đốc kinh doanh khu vực miền Bắc; giám đốc kinh doanh khu vực miền Nam;… họ phải quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhân sự của công ty trong khu vực đó. Là công việc yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Hôm nay, tôi muốn giới thiệu đến bạn bài viết “Hướng dẫn cách viết CV regional sales manager đầy đủ”.

1. Hiểu về công việc regional sales manager (RSM)

Trước khi đi vào viết CV cho công việc giám đốc kinh doanh vùng (RSM); chúng ta cần phải hiểu rõ, đây là công việc gì?

Giám đốc kinh doanh vùng (RSM) được đánh giá là một trong các vị trí cấp cao, có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Giám đốc kinh doanh vùng phải đảm nhận công việc quản lý toàn bộ cửa hàng, nhân công, các phòng ban nhân sự trong toàn bộ khu vực mình quản lý, nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch được đề ra.

Hiểu về công việc regional sales manager (RSM)
Hiểu về công việc regional sales manager (RSM)

RSM phải thực hiện các công việc như: hoạch định kế hoạch và chiến lược kinh doanh cho các sản phẩm của doanh nghiệp; lên kế hoạch về các kênh truyền thông; kế hoạch đưa ra phải bám sát so với mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp; thực hiện các kế hoạch hay mục tiêu được hội đồng quản trị phân công.

Thực hiện công tác quản lý, giám sát; đảm bảo khu vực quản lý hoàn thành tốt các chỉ tiêu đặt ra; thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá; giới thiệu đến khách hàng về công ty hay tập đoàn, đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng, đặc biệt là khách hàng mục tiêu.

Giải quyết tất cả các vấn đề về khiếu nại hay sự phản hồi của khách hàng về sản phẩm trong khu vực/ vùng mình quản lý; lập báo cáo hàng tháng về doanh thu, chi phí và lợi nhuận kinh doanh của vùng; thu thập các dữ liệu về thị trường, giá, thị hiếu tiêu dùng,… công tác này là cơ sở giúp RSM lên kế hoạch cho kỳ kinh doanh tiếp theo.

Để thực hiện tốt công việc này, RSM giám đốc vùng kinh doanh phải có đầy đủ các yếu tố về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng cá nhân xuất sắc. Ngoài việc nắm vững các kiến thức cơ bản về thị trường, khách hàng, nhu cầu, xu hướng tiêu dùng, sản phẩm, chiến lược về chính sách và giá cả, đối thủ cạnh tranh; RSM còn phải có kiến thức về văn hóa, lịch sử, khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình, thói quen sinh hoạt của người tiêu dùng trong khu vực mình tiếp nhận quản lý.

Công việc regional sales manager (RSM)
Công việc regional sales manager (RSM)

Các kỹ năng cần có như kỹ năng đàm phán, kỹ năng bán hàng, kỹ năng phân tích xu hướng thị trường, đưa ra các dự báo về nhu cầu tiêu dùng từ đó thiết lập lên kế hoạch về chỉ tiêu kinh doanh hay chỉ tiêu sản xuất; kỹ năng nắm bắt, giải quyết các vấn đề về nội bộ và khách hàng;…

2. Thông tin cần có trong CV regional sales manager (RSM)

2.1. Thông tin cá nhân ứng tuyển vị trí regional sales manager (RSM)

Dù là công việc có vị trí quan trọng hay bình thường đối với doanh nghiệp, trong CV xin việc, luôn luôn phải có đầy đủ các nội dung chính như: thông tin ứng viên, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng. Là công việc có tính chuyên môn cao, nên các nội dung trong từng danh mục cũng có sự yêu cầu cao hơn, thông tin đưa vào không nên nói một cách chung chung hay dài dòng; ngắn gọn, xúc tích, làm nổi bật được thế mạnh của bản thân.

Thông tin cá nhân ứng viên cần phải có các yếu tố như: họ và tên ứng viên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện đang sinh sống, thông tin liên lạc (địa chỉ email và số điện thoại). Ngay sau phần họ tên, bạn nên điền luôn vị trí mình đang muốn ứng tuyển.

 Thông tin về ngày tháng năm sinh thì không nhất thiết phải đưa vào; tuy nhiên, với công việc yêu cầu cao về kinh nghiệm làm việc như regional sales manager (RSM), bạn nên thêm yếu tố về năm sinh để tăng độ xác thực cho kinh nghiệm cũng như các kỹ năng làm việc cá nhân.

Thông tin cần có trong CV regional sales manager (RSM)
Thông tin cần có trong CV regional sales manager (RSM)

Ví dụ: Thông tin ứng viên:

+ Nguyễn Trần Thái Học (03/11/1985)

+ Vị trí: Regional sales manager (RSM)

+ Địa chỉ hiện tại: khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

+ Thông tin liên lạc: 0987 *** ***/ Email: nguyentraanthaihocrsm@gmail.com

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp cho vị trí regional sales manager (RSM)

Một vị trí quản lý với quy mô quản lý rộng (vùng), chỉ đứng sau vị trí quản lý quốc gia; hầu hết, tại các vị trí này, ứng viên đều đã nắm rõ được mục tiêu nghề nghiệp cũng như định hướng cơ bản cho tương lai của mình.

Khi trình bày về mục tiêu nghề nghiệp; ứng viên nên chia rõ ràng thành 2 mục tiêu: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn; đừng chỉ nói về các lợi ích hay mong muốn cá nhân sẽ đạt được điều gì khi làm việc tại đây, hãy thể hiện cả những kết quả bạn sẽ mang đến cho công ty trong quá trình làm việc.

Mục tiêu nghề nghiệp nên trình bày dưới dạng các gạch đầu dòng; mục tiêu ngắn hạn có thể từ 2 – 3 mục tiêu; mục tiêu dài hạn từ 1 – 2 mục tiêu; mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn nên mang tính thực tế, không nên quá phô trương hay khó có thể thực hiện.

Mục tiêu nghề nghiệp cho vị trí regional sales manager (RSM)
Mục tiêu nghề nghiệp cho vị trí regional sales manager (RSM)

2.3. Trình độ học vấn cần cho vị trí regional sales manager (RSM)

Hầu hết các ứng viên ứng tuyển tại vị trí regional sales manager (RSM) đều phải tốt nghiệp các chuyên ngành về kinh tế như quản trị tài chính, quản trị marketing, quản trị kinh doanh,… được đào tạo trong nước hoặc quốc tế. Ứng viên tại vị trí công việc này thường có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt; do phải thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp, đối tác trong và ngoài nước.

Ứng viên cần trình bày các thông tin về trường, thời gian theo học, khoa, chuyên ngành học; mô tả sơ qua về các hoạt động hay thành tựu bạn đạt được trong quá trình học tập; các chức vụ bạn đảm nhận.

Ngoài ra, bạn nên đưa thêm các chứng chỉ hay các khóa học bạn đã tham gia, các khóa học phục vụ cho công việc liên quan đến kinh doanh như phân tích tài chính, khóa học về marketing, khóa học về quản lý chất lượng,…

2.4. Kinh nghiệm làm việc tại vị trí regional sales manager (RSM)

Để làm việc tại vị trí này, hầu hết các ứng viên đều phải có kinh nghiệm làm việc; tùy theo từng công ty, tập đoàn ứng viên ứng tuyển; họ có thể yêu cầu kinh nghiệm từ 3 năm đến 5 năm tại vị trí giám đốc kinh doanh vùng miền hay các vị trí khác có vai trò tương đương.

 Kinh nghiệm làm việc tại vị trí regional sales manager (RSM)
 Kinh nghiệm làm việc tại vị trí regional sales manager (RSM)

Một số đơn vị sẽ yêu cầu ứng viên trình bày cụ thể về các thành tựu đã đạt được tại vị trí này; con số cụ thể, các kế hoạch đề ra, mục tiêu đã hoàn thành và nó mang lại điều gì cho doanh nghiệp.

Ứng viên cần trình bày cụ thể về các công ty, vị trí công việc, thời gian làm việc; mô tả khái quát về công việc bạn làm; bạn đã đạt được thành tựu nổi bật gì trong quá trình đảm nhận vị trí này.

Lưu ý, khi trình bày về kinh nghiệm nghề nghiệp, cần chắt lọc thông tin; không nên trình bày thông tin dưới dạng đoạn văn, nên gạch thành các ý, có nội dung cốt lõi nhất; bạn chỉ cần nêu ra ý và không phải đưa ví dụ hay giải thích; công việc này có thể thực hiện khi bạn bước tiếp vào vòng phỏng vấn.

2.5. Kỹ năng cần thiết cho vị trí regional sales manager (RSM)

Kỹ năng làm việc trong CV, bạn chỉ cần phải trình bày dưới dạng liệt kê các ý; không cần phải giải thích hay minh chứng các kỹ năng đó bằng con số, câu chuyện cụ thể. Một vài kỹ năng cần có cho vị trí giám đốc kinh doanh vùng như: khả năng đo lường và phân tích các chỉ số ROI và KPI.

Kỹ năng cần thiết cho vị trí regional sales manager (RSM)
Kỹ năng cần thiết cho vị trí regional sales manager (RSM)

Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm về đánh giá kết quả kinh doanh, các phần mềm về đo lường hiệu suất; có sự hiểu biết về văn hóa, lối sống, thói quen tiêu dùng của lĩnh vực mình đang ứng tuyển; có khả năng giải quyết vấn đề; khả năng tạo động lực thúc đẩy nhân viên làm việc; khả năng lên kế hoạch và tổ chức thực thi kế hoạch hiệu quả.

Trên đây là bài chia sẻ của tôi về “Hướng dẫn cách viết CV regional sales manager đầy đủ”, hy vọng bài viết mang đến bạn thông tin hữu ích trong quá trình bạn hoàn thiện CV xin việc regional sales manager (RSM).

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc chi tiết nhất

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc chi tiết nhất, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong đơn xin việc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào