Tìm hiểu cách thiết lập CV Profile thật chuẩn chỉnh và đặc sắc

08/07/2021

CV Profile cá nhân hay còn gọi là hồ sơ cá nhân dùng để thể hiện về bản thân bạn như năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng đối với phía đối tác hoặc phía nhà tuyển dụng. Thông qua đó mọi người có thể hiểu rõ hơn về năng lực và lợi ích mà bạn có thể mang lại cho họ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết CV Profile thật chuẩn chỉnh và thật ấn tượng để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm cho mình kỹ năng trình bày một bản CV Profile thật chuyên nghiệp nhé!

1. Tìm hiểu khái quát về CV Profile cá nhân

CV Profile cá nhân được xem là một tài liệu giúp bạn thể hiện một cách chính xác về những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thông tin cá nhân và thành tích của bản thân mình. Với việc thiết kế một bản CV Profile chuyên nghiệp thì bạn có thể chứng minh được khả năng của bản thân mình đồng thời cũng làm nổi bật mình lên so với những đối thủ khác.

Tìm hiểu khái quát về CV Profile cá nhân
Tìm hiểu khái quát về CV Profile cá nhân

CV Profile cá nhân được dùng nhiều trong quá trình đi ứng tuyển việc làm hoặc dùng để thuyết phục phía đối tác hay các nhà đầu tư tin tưởng vào năng lực và độ đáng tin của bạn.

2. Mẹo để tạo CV Profile thật chuyên nghiệp và đặc sắc

2.1. Trình bày thông tin một cách đầy đủ và ngắn gọn

Như đã nói nhiều lần ở trên thì CV Profile cá nhân là một tài liệu để bạn thể viện về khả năng và giới thiệu về bản thân của mình cho phía nhà tuyển dụng nắm bắt được. Chính vì vậy, bạn cần phải biết cách để trình bày thật đầy đủ những thông tin của cá nhân mình như kỹ năng, kiến thức, trình độ học vấn, những kinh nghiệm tích lũy được và cả những thành tích hay giải thưởng mà bạn có được. CV Profile khác với những bản CV thông thường ở chỗ nó có nhiều không gian trình bày hơn chứ không bị gò bó trong một khổ giấy A4, chính vì vậy hãy tận dụng hết có thể nhé.

Trình bày thông tin một cách đầy đủ và ngắn gọn
Trình bày thông tin một cách đầy đủ và ngắn gọn

2.2. Hãy thể hiện phong cách cá nhân của bản thân bạn

CV Profile cá nhân phải mang đậm phong cách của cá nhân bạn, hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và sự thân thiện của bản thân mình vào trong đó. Hãy sử dụng phong cách của cá nhân mình để nhà tuyển dụng thấy được sự nổi bật của bạn chứ đừng nên copy những bản có sẵn từ người khác.

Phong cách cá nhân được trình bày ở đây sẽ gồm có font chữ, màu sắc, bố cục,... Đặc biệt với những công việc có mang tính sáng tạo, nghệ thuật như designer, editor,.. thì bạn có thể phá cách một chút, tạo nên những sự đột phá mang đậm chất riêng của mình.

2.3. Đảm bảo về mặt nội dung

Tuy bạn nên thể hiện rõ phong cách của cá nhân mình vào trong CV Profile thế nhưng đừng vì quá tập trung vào điều đó mà quên đi nhiệm vụ chính của mình đó là cung cấp thông tin để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dù cho bạn lựa chọn theo phong cách nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và rõ ràng về mặt nội dung, ngoài ra nếu có yêu cầu riêng của nhà tuyển dụng thì bạn cũng nên thực hiện theo.

Đảm bảo về mặt nội dung
Đảm bảo về mặt nội dung

2.4. Chú ý đến những lỗi trình bày cơ bản

Những lỗi sai nhỏ nhặt như sai chính tả, bố cục, ngôn từ khó hiểu,... sẽ khiến bạn mất đi sự chuyên nghiệp trong CV Profile cá nhân của mình. Hãy rà soát thật kỹ sau khi làm xong để hạn chế những lỗi sai cơ bản một cách ngớ ngẩn này nếu như bạn không muốn bao nhiêu công sức, sự sáng tạo của mình trở nên vô nghĩa chỉ vì những lỗi hết sức nhỏ nhặt.

2.5. Chú ý đến font chữ và màu sắc

Hãy chọn cho mình một loại font chữ phù hợp để sử dụng xuyên suốt CV Profile cá nhân. Font chữ đó cần phải dễ nhìn, dễ đọc, dễ nắm bắt được thông tin, đừng nên chọn font chữ quá uốn lượn, gây khó cho người đọc.

Màu sắc cũng là một điều bạn cần phải chú trọng. Hãy biết cách phối hợp các màu sao cho phần nội dung bạn muốn thể hiện được nổi bật lên để người đọc dễ dàng nắm bắt. Hãy hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc sặc sỡ hoặc cũng không nên sử dụng toàn màu sắc nhạt nhòa, hãy biết cách cân bằng giữa cả hai.

3. Tạo CV Profile cá nhân sao cho đặc sắc?

Để có thể thiết lập được một CV Profile cá nhân thì bạn cần phải xác định được những nội dung mình cần liệt kê, tuân thủ theo những yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng. Sau đó sẽ chọn cho mình bố cục thật hợp lý để trình bày nội dung, trong nội dung lớn sẽ có những mục nội dung nhỏ được phân chia một cách rõ ràng.

Xác định được những nội dung mình cần liệt kê
Xác định được những nội dung mình cần liệt kê

Thường một bản CV Profile chi tiết sẽ bao gồm Thông tin cá nhân như họ và tên, ngày - tháng - năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi sống, số điện thoại cá nhân, địa chỉ email; Kỹ năng cá nhân như kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm; Kinh nghiệm làm việc của bản thân đã tích lũy được hoặc những dự án mà bạn đã tham gia, giải thưởng, thành tích từ những công việc đó; Trình độ học vấn của bản thân như tốt nghiệp trường nào, chuyên ngành gì, loại bằng tốt nghiệp là gì,...

Hãy liệt kê các thông tin mà bạn cho là lợi thế cạnh tranh của mình ra rồi sau đó sắp xếp chúng lại một cách thật hợp lý, với những thông tin quan trọng thì bạn cần phải đẩy chúng lên đầu để nhà tuyển dụng có thể đọc được luôn những thông tin đó. Sau khi đã có được khung nội dung chuẩn xác thì bước tiếp theo là quá trình chọn font chữ, màu sắc, phong cách trình bày của CV Profile hoặc chèn thêm ảnh nếu có.

Trong trường hợp bạn cảm thấy chưa thực sự tự tin và đảm bảo về những gì mình đang làm thì hãy đảm bảo về mặt bố cục cho CV Profile thật tối giản và những thông tin phải được thể hiện một cách rõ ràng. Ngay cả khi bạn ưng ý với CV Profile của mình nhưng đến khi người đọc cảm thấy khó hiểu, phải vất vả mới hiểu được thông tin mà bạn muốn truyền tải thì không nên một chút nào.

Đảm bảo về bố cục
Đảm bảo về bố cục

Hãy biết cách cân nhắc cho những điều mới lạ vào trong CV Profile cá nhân. Có nhiều CV Profile cá nhân của các bạn designer thiết kế vô cùng đặc sắc dưới nhiều hình thức khác nhau ví dụ như những lá bài poker, có bạn làm hẳn poster khổng lồ hoặc trò chơi xếp hình,.. Việc thêm vào đó những sự sáng tạo, đem đến những điều độc lạ sẽ vừa đem lại lợi ích nhưng cũng chứa một số rủi ro. Nếu không biết cách thêm thắt sao cho hợp lý sẽ khiến cho CV Profile cá nhân của bạn bị quá màu mè, rối mắt khiến người đọc khó chịu.

Các bản thiết kế hay những ấn phẩm thiết kế đều phải xoay quanh một chủ đề hay một concept nhất định nào đó, tính nhất quán được thể hiện qua việc chạy xuyên suốt từ logo cho đến thương hiệu,... CV Profile cũng cần phải được thể hiện tính nhất quán xuyên suốt cả tài liệu đó như cùng một font chữ, bảng màu đồng nhất, bố cục nhất quán,...

Nếu như bạn đang trong quá trình nộp CV Profile cá nhân để ứng tuyển xin việc ở nhiều công ty hay doanh nghiệp khác nhau thì bạn nên thiết kế riêng các CV Profile cho từng vị trí công việc khác nhau. Bởi vì mỗi công việc, mỗi vị trí và cả mỗi công ty thì đều sẽ có những yêu cầu và văn hóa khác nhau nên bạn không thể dùng 1 bản mà rải cho chục công ty được.

Mặc dù CV Profile thì không giới hạn về không gian thể hiện thông tin nhưng bạn cũng không nên vì thế mà trình bày một cách la liệt, không có điểm dừng, không có chọn lọc,... đối với những phần thông tin và cách trình bày. Hãy biết chắt lọc ra những thông tin, kỹ năng và kinh nghiệm tinh túy nhất mà bạn cho là thế mạnh của bản thân mình và nó phải đem lại lợi ích cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển thì mới có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng của mình được.

Chú ý cách trình bày
Chú ý cách trình bày

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn để bạn có thể thiết kế được một bản CV Profile cá nhân thật hoàn chỉnh và đặc sặc. Hy vọng thông qua đó bạn có thể có được công việc mà mình mong muốn với mức lương hấp dẫn.

Cách viết CV PR

Bạn đã biết cách viết CV PR sao cho thật ấn tượng và đặc sắc chưa? Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Cách viết CV PR

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào