CV là gì? Bỏ túi “vũ khí” bí mật đốn gục nhà tuyển dụng ngay thôi!

07/11/2019

Đối với cơ chế thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt như hiện nay thì nhà tuyển dụng họ ngày càng trở nên khó tính hơn trong đưa ra tiêu chí chọn lọc ứng viên. Chính vì vậy CV hay sẽ càng có vai trò quan trọng hơn nữa, bởi nó chính là công cụ khiến cho nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về bạn. Vậy CV là gì? CV là gì trong tiếng anh? Hãy cùng nhau tìm ra câu trả lời nhé!

1. Bản CV là gì?

Nếu bạn đã là ứng viên có kinh nghiệm tìm việc thì CV là gì các bạn đã quá rõ rồi. Tuy nhiên chưa chắc những thông tin liên quan đến nó bạn đã biết rõ, các bạn có biết CV viết tắt là gì? Hay CV trong tiếng anh là gì không?

Thực ra CV là viết tắt của Curriculum Vitae, nếu dịch sát nghĩa tiếng Việt thì nó có nghĩa là Sơ yếu lý lịch. Nhưng về bản chất thì nó lại không hề giống như một bản tường trình, kê khai lý lịch đầy đủ về lộ trình học vấn, gia đình, anh chị em,... mà nó lại giống như một tờ quảng cáo về khả năng làm việc của ứng viên, mà trên đó có bao gồm các thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng làm việc,... có liên quan đến vị trí ứng tuyển của ứng viên đó. Vậy các bạn đã biết CV là viết tắt của từ gì rồi chứ?

CV là gì?

Hiện nay, đa phần khi các bạn ứng viên gửi hồ sơ xin việc cho nhà tuyển dụng đều cần phải gửi kèm CV, đôi khi còn đính kèm thêm thư xin việc để cho nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá khả năng cũng như mức độ phù hợp của mình đối với vị trí tuyển dụng đó. Và như các bạn thấy đấy CV viết tắt, có vai trò vô cùng quan trọng đối với ứng viên, nó chính là thứ mà nhà tuyển dụng sẽ tiếp xúc đầu tiên chứ không phải bằng cấp hay những chứng chỉ liên quan. Do vậy mà đa phần các bạn ứng viên sẽ mất khá nhiều thời gian để tìm hiểu CV xin việc là gì cũng như sẽ chuẩn bị một mẫu CV online thu hút nhà tuyển dụng.

2. CV xin việc gồm những gì?

Sau khi các bạn đã biết “CV nghĩa là gì?” thì cũng chưa thực sự đủ để các bạn có thể tạo ra được mẫu CV xin việc đốn gục nhà tuyển dụng. Các bạn cần phải nắm rõ được CV bao gồm những gì thì mới có thể truyền tải được hết những thông tin quan trọng đến nhà tuyển dụng. Dưới đây tôi sẽ gợi ý đến các bạn một bộ CV đầy đủ gồm những gì? Để các bạn tham khảo:

Thông tin cá nhân: Đối với phần thông tin này thì các bạn dễ dàng cung cấp nhất, chỉ cần đưa họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, thông tin liên lạc (số điện thoại, Email). Tuy nhiên các bạn nên chắc chắn thông tin này chính xác.

Trình độ học vấn: Thông thường CV gồm những gì? Gồm những thông tin liên quan đến học vấn như trường cao đẳng/ đại học, chuyên ngành đã tốt nghiệp. Hoặc khóa học chuyên môn, nâng cao nghiệp vụ mà bạn đã tham gia để ghi thêm điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm làm việc: Nếu các bạn đã hiểu rõ CV là gì trong đơn xin việc thì có lẽ cũng biết rằng nhà tuyển dụng vô cùng quan tâm đến phần nội dung này, bởi nó thể hiện được khả năng làm việc thực tế của ứng viên. Nên khi viết phần này các bạn cần phải dành nhiều tâm sức, và chỉ nên đưa những nội dung có sự liên quan đến vị trí ứng tuyển.

Kỹ năng: Cũng có vai trò quan trọng không kém với nội dung phần kinh nghiệm làm việc. Các kỹ năng nên đưa vào CV để thu hút được nhà tuyển dụng sẽ phụ thuộc vào từng vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên đa phần nhà tuyển dụng đều kỳ vọng ở ứng viên một số kỹ năng như: tin học văn phòng, thành thạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm: giao tiếp, xử lý tình huống...

CV xin việc gồm những gì?

Mục tiêu nghề nghiệp: Đối với cấu trúc CV song ngữ của ứng viên chưa có kinh nghiệm thì phần nội dung này rất quan trọng, nó chính là phần sẽ giúp ứng viên có thể gỡ gạc lại được điểm do không có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên khi viết cũng nên trình bày ngắn gọn thể hiện mình có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng và phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Phần nội dung này sẽ bị nhiều bạn lựa chọn loại bỏ, nhưng nếu bạn sở hữu chứng chỉ hay giải thưởng nào có tác động đến khả năng làm việc của vị trí ứng tuyển này thì đừng dại mà bỏ qua nhé.

3. Bỏ túi bí kíp đốn gục nhà tuyển dụng bằng mẫu CV xin việc hoàn hảo

3.1. Nắm bắt tâm lý nhà tuyển dụng trước khi viết CV xin việc

Khi các bạn đã quá hiểu rõ vai trò của CV có nghĩa là gì hay CV cần những gì? Thì cũng không quá khó để các bạn có thể nhận ra những gì mà nhà tuyển dụng kỳ vọng cũng như mong muốn thấy được trong CV của ứng viên. Và đương nhiên khi các bạn đã nắm trong tay được tâm lý của nhà tuyển dụng thì các bạn cũng dễ dàng ghi được điểm trong mắt họ.

Tuy nhiên để làm được điều đó thì các bạn cần phải nghiên cứu và tham khảo thật kỹ các thông tin tuyển dụng của vị trí bạn sẽ ứng tuyển, tại đó bạn sẽ biết được nhà tuyển dụng có những tiêu chí hay yêu cầu như thế nào. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vị trí nhân viên content marketing, trong nội dung mô tả công việc có yêu cầu về khả năng viết lách, sáng tạo nội dung và không ngại đổi mới tư duy. Như vậy đương nhiên đó đều là cái nhà tuyển dụng kỳ vọng ở ứng viên và cũng thật tuyệt nếu bạn sở hữu chúng và ghi lại trong CV marketing. Điều đó sẽ giúp bạn lấy được ấn tượng của nhà tuyển dụng.

3.2. Lựa chọn mẫu CV xin việc chuyên nghiệp

Ngoài việc đầu tư chất lượng nội dung cho “viết cv là gì?” thì các bạn cũng cần phải dành thêm thời gian để tìm ra mẫu CV xin việc phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển, như vậy mới có thể nâng cao được chỉ số cạnh tranh với những ứng viên khác trong mắt nhà tuyển dụng. Và nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với sức nóng của cung – cầu việc làm thì các chuyên gia tại timviec365.com.vn cũng đã có thêm động lực để nghiên cứu cũng như thiết kế nên những mẫu CV xin việc chuyên nghiệp, phù hợp với cả những bạn chưa có kinh nghiệm. Đương nhiên khi đến đây các bạn sẽ không cần phải lo lắng mua cv ở đâu nữa, vì tại đây các bạn sẽ được sử dụng tính năng tạo và lưu CV hoàn toàn miễn phí.

Bỏ túi bí kíp đốn gục nhà tuyển dụng bằng mẫu CV xin việc hoàn hảo

Đơn giản chỉ là truy cập vào địa chỉ timviec365.com.vn, lựa chọn “tạo CV online” là các bạn đã có thể thoải mái lựa chọn mẫu ưng ý để viết và gửi cho nhà tuyển dụng nhanh chóng và hiệu quả. Trên Timviec365.com.vn bạn hoàn toàn có thể tài về với nhiều mẫu CV ngành nghề khác nhau như CV xin việc ngành dược sĩ, CV cơ khí, CV IT,...phù hợp với vị trí mà bạn muốn ứng tuyểnVà lúc này các bạn cũng sẽ không phải quan tâm quá nhiều vào việc cv xin việc bao gồm những gì, vì các mẫu thiết kế đều đã gợi ý đầy đủ những thông tin cơ bản cần có của CV xin việc rồi.

3.3. Một vài lưu ý khi viết cv cá nhân là gì?

CV cá nhân là gì hay CV công việc là gì? Dường như đã quá dễ dàng để trả lời nếu bạn đã tham khảo hết những nội dung chia sẻ ở trên. Sau khi các bạn đã lựa chọn được mẫu phù hợp thì tôi cũng có một vài lưu ý muốn gửi đến các bạn. Trước tiên là các bạn nên lựa chọn font chữ thông dụng như Arial hay Times New Roman... cùng với cỡ chữ 13 để gây cảm giác dễ nhìn cho nhà tuyển dụng. Ngoài ra những thông tin cung cấp trong CV xin việc các bạn nên chọn lọc thật kỹ, chỉ đưa nội dung thực sự nổi bật về bản thân mà có liên quan đến vị trí ứng tuyển, tốt nhất chỉ nên trình bày trong một mặt tờ A4 cùng lắm là 1 tờ. Nó sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không bị nhàm chán mà đảm bảo được rằng họ không hề bỏ sót thông tin nào về bạn, vì họ không có nhiều thời gian để đọc CV của bạn hay quan tâm hết CV cá nhân gồm những gì trong đó.

Với những chia sẻ về CV là gì? Cùng với một số kinh nghiệm quý báu về cách viết CV đốn gục nhà tuyển dụng, hy vọng đã giúp bạn viết CV thành công!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x