Mách bạn cách viết CV kỹ sư cơ khí hoàn hảo trong tầm tay

12/11/2019

Với một mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm viêc chuyên nghiệp, kỹ sư cơ khí có lẽ hiện đang là một trong những ngành nghề nhận được nhiều sự chú ý nhất hiện nay. Và nếu bạn cũng đang muốn gia nhập ngành này thì việc thiết kế cho bản thân một mẫu topcv kỹ sư cơ khí ấn tượng chính là một trong những hành trang không thế thiếu. Vậy bạn đã biết cách trình bày mẫu CV kỹ sư cơ khí của mình như thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất chưa? Cùng bàn luận ở bài viết dưới đây ngay nhé

1. Bạn hiểu thế nào về giá trị của bản CV kỹ sư cơ khí

Dựa trên những cách hiểu chung về CV, thì bản CV kỹ sư cơ khí cũng được hiểu là bản tóm tắt những thông tin của ứng viên khi ứng tuyển vị trí kỹ sư cơ khí, trong đó nó cũng sẽ bao gồm những thông tin cần thiết như: họ tên, thông tin liên hệ cá nhân (số điện thoại, địa chỉ email, nơi ở), mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn hay các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan đến vị trí kỹ sư cơ khí mà ứng viên đang muốn ứng tuyển. Dựa vào những thông tin mà ứng viên cung cấp trong bản CV, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những đánh giá xem ứng viên nào có khả năng đáp ứng các yêu cầu về công việc của đơn vị của mình và đưa ra lựa chọn để mời họ đến vòng phỏng vấn.

 Bạn hiểu thế nào về giá trị của bản CV kỹ sư cơ khí

Bởi thế nếu nói một cách thực tế thì CV cũng giống như bản “tiếp thị” cho chính bản thân bạn trước nhà tuyển dụng vậy và có vai trò như một công cụ trung gian giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng của mình một cách nhanh chóng và hiện quả. Điều này không chỉ nằm ở ngành kỹ sư cơ khí nói riêng mà ở trong tất cả các ngành nghề hiện nay, vai trò của bản CV online free là vô cùng quan trọng.

Trong một thời đại công nghệ số, khi mà các ngành nghề phổ thông đang dần bị đẩy lùi mà thay vào đó là sự đi lên của nhiều ngành nghề mới như kỹ sư cơ khí đã đem đến nhiều tiềm năng phát triển cho con người trong hiện tại và cả tương lai. Thế nhưng để có thể dễ dàng nắm bắt được những cơ hội việc làm lớn đó thì bên cạnh việc hiểu được rõ về về từng đặc điểm và tính chất của việc làm kỹ sư cơ khí thì kỹ năng trình bày những hiểu biết của bản thân về ngành nghề đó như thế nào trong CV chính là điều đầu tiên mà bất kỳ ứng viên nào cũng cần phải nắm được.

2. Mách bạn cách để có một bản CV kỹ thuật cơ khí hoản hảo

Trong một thời đại của truyền thông số có lẽ việc tìm kiếm cho bản thân một bản CV kỹ thuật cơ khí đáp ứng đủ những nội dung cần thiết theo mẫu chung có lẽ không còn phải là điều quá khó khăn. Nhưng làm sao để biến mẫu CV xin việc ngành kỹ sư cơ khí đó thể hiện được những cá tính của riêng bạn và đáp ứng được đúng những nhu cầu mà nhà tuyển dụng mong muốn tìm kiếm được ở ứng viên của mình thì đó còn là điều đòi hỏi bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng và có sự đầu tư nghiêm túc. Dưới đây là một số những chia sẻ giúp bạn dễ dàng có cho mình một bản CV kỹ thuật cơ khí ấn tượng.

Mách bạn cách để có một bản CV kỹ thuật cơ khí hoản hảo

2.1. Trình bày ngắn gọn về thông tin cá nhân

Cũng giống như CV xin việc xây dựng thì trong CV kỹ sư cơ khí, thông tin cá nhân, một trong những yếu tố không thể thiếu và được xem là cầu nối quan trọng giúp ứng viên và nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhau nhanh nhất. Thế nhưng điều đó cũng không nhất thiết là bạn sẽ phải rườm rà hóa những nội dung trong đó nên nhé, mà hãy trình bày nó một cách ngắn gọn và đảm bảo một cách chi tiết nhất nhé.

Bên cạnh việc đưa đủ những nội dụng thông tin cần thiết như: họ tên, nơi ở, số điện thoại,..  thì một lưu ý là khi đưa hình ảnh chân dung của bản thân vào trong CV để làm ảnh đại diện thì bạn cũng cần chọn những bức ảnh thể hiện sự nghiêm túc một chút nhé.

2.2. Nói rõ về mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Nhiều người thường cho rằng mục tiều nghề nghiệp thường chỉ là những thông tin chung chung và chẳng có nhà tuyển dụng nào để ý cả. Đây là một trong những quan điểm sai lầm, bởi dựa trên những yếu tố về mục tiêu nghề nghiệp mà ứng viên mong muốn, nhà tuyển dụng sẽ lấy đó làm căn cứ để tìm ra một ứng viên phù hợp nhất với văn hóa của doanh nghiệp mình.

Để có thể cho nhà tuyển dụng thấy mục tiêu nghề nghiệp bản thân một các rõ ràng nhất, thì khi trình bày bạn có thể chia nó thành 2 dang mục tiêu là: mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn và từ từ triển khai ý trong từng mục tiêu đó.

Ví dụ: Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí kỹ sư cơ khí trong một doanh nghiệp A, thì bạn có thể trình bày những mục tiêu ngắn hạn của mình như sau:

* Mục tiêu ngắn hạn trong 3 năm tới

- Có một công việc ổn định, thực hiện được mong muốn trở thành kỹ sư cơ khí

- Được trau dồi vốn sống và học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành kỹ sư cơ khí từ những anh chị đi trước trong công ty để nâng cao tay nghề của bản thân cũng như khả năng nhanh nhạy trong việc xử lý những tình huống ngoài phát sinh trong công việc

- Với xếp loại giỏi, chuyên ngành Kiểm toán của trường Đại học Kiến Trúc, tôi tự tin rằng bản thân sẽ hoàn thành được tốt những công việc được giao

* Mục tiêu dài hạn trong tương lai

- Được thăng tiến lên một vị trí cao hơn và trở thành người dẫn đầu của một đơn vị

- Xây dựng gia định hành phúc, ấm no

2.3. Chỉ nên nói về những kinh nghiệm có liên quan đến công việc đang ứng tuyển

Có thể trước khi ứng tuyển ở những vị trí công việc kỹ sư cơ khí ở thời điểm hiện tại, bạn có thể đã từng trải qua khá nhiều công việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên điều đó cũng sẽ chẳng nói lên được gì là bạn đã từng có kinh nghiệm làm việc trong ngành kỹ sư cơ khí mà trái lại nó còn khiến cho bản CV kỹ sư cơ khí trở lên quá dài dòng và ngán ngẩm với bất kỳ nhà tuyển dụng nào. Bởi thế hãy chỉ nên đưa những công việc có lên quan đến ngành kỹ sư cơ khí thôi nhé.

3. Điểm danh một số những lỗi “ngớ ngẩn” thường gặp trong CV kỹ sư cơ khí

 Điểm danh một số những lỗi “ngớ ngẩn” thường gặp trong CV kỹ sư cơ khí

3.1. Lỗi chính tả

Nhiều người thường nghĩ rằng, trong 2 mặt giấy của bản CV thì làm sao có thể xảy ra được lỗi chính tả được chứ. Thế nhưng trái ngược lại hoàn toàn với suy nghĩ đó thì đây lại là một trong những lỗi có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ bản CV kỹ sư cơ khí nào, thậm chí là ngay cả là với những ứng viên có tính cần thận nhất thì việc xảy ra một đến 2 lỗi chính tả cũng là điều không quá bất ngờ. Bởi thế để đảm bảo bản CV bằng tiếng Anh ngành kỹ sư cơ khí của mình được hoàn hảo nhất thì hãy kiểm tra nó một cách kỹ càng nhất trước khi gửi nó đi nhé

3.2. Nội dung thông tin quá chung, không có số liệu và dẫn chứng cụ thể

Bạn đưa quá nhiều những thành tích của bản thân nhưng lại chăng đưa bất kỳ một số liệu thực tế hay chẳng đính kèm bất kỳ một sản phẩm nào để chứng minh cho những thành tích đó cả. Hay bạn liệt kê khá nhiều những thông tin về bản thân nhưng đó lại chỉ là những thông tin chung chung mà không rõ về bất kỳ một nội dung nào cả, điều này có thể nhìn thấy rõ nhất trong phần mục tiêu nghề nghiệp.

Đây là một trong những lỗi ai lớn mà bạn cần phải nhanh chóng khắc phục nếu không muốn bản CV kỹ sư cơ khí của mình được nhà tuyển dụng vứt vào sọt rác một cách nhanh nhất  

3.3. Viết sai tên doanh nghiệp ứng tuyển

Một trong những điều tưởng chừng như khó khả năng có thể xảy ra, thế nhưng nó vẫn xuất hiện nhan nhả trong các bản CV kỹ sư cơ khí hiện nay đó thôi. Đặc biệt là trong trường hợp bạn rải CV của mình quá nhiều nơi cùng một lúc thì rủi ro có thể xảy ra trường hợp này lại càng trở lên cao hơn bao giờ hết. Bởi thế hãy thật cẩn thẩn để tránh xảy ra trường hợp này nhé, vì nó có thể sẽ là một trong những lý do giúp bản CV của bạn được nhà tuyển dụng ném vào sọt rác nhanh nhất mà họ có thể đấy.

3.4. Không đính kèm thông tin của người tham chiếu

Có thể ở một số những trường hợp, hay những công việc khác việc không đính kèm thông tin của người tham chiếu có lẽ không phải là điều quá quan trọng. Thế nhưng với một công việc đòi hỏi trình độ như kỹ sư cơ khí thì đây lại là điều vô cùng quan trọng để nhà tuyển dụng có thể lấy đó làm sự yên tâm với những thông tin mà ứng viên kê khai trong bản CV của họ. Nên dù bản CV của bản có khá nhiều những thành tích sáng giá nhưng việc thiếu thông tin về người tham chiếu cũng chính là một trong những nguyên nhân có thể khiến cho bản CV của bản không được chấp nhận.

3.5. Sử dụng ngôn ngữ quá cầu kỳ

Dù chưa có một quy định nào về ngôn ngữ được sử dụng trong CV, thế nhưng bạn cũng cần phải nên hiểu rằng cũng giống như sơ yếu lý lịch, CV là bản tóm tắt những nội dung của ứng viên bởi thế mà một điều dễ hiểu nhất là nó cần phải được trình bày theo một giọng ngôn ngữ rõ ràng nhất, tất nhiên là nó cũng không cần phải quá nghiêm túc như trong các công văn chính trị thế nhưng cũng không thể quá mềm mượt mang phong cách rài bày như trong các lá thư được. Đây là một trong những điểm quan trong mà bạn cần phải lưu ý, đặc biệt là việc sử dụng các biện pháp tu từ trong CV là một trong những điều tối kỵ mà bạn tránh mắc phải nhé. Ngoài ra bạn cũng cần phải phân biệt giữa CV và portfolio để tạo được bản hồ sơ xin việc phù hợp với vị trí mà bạn mong muốn ứng tuyển. 

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “CV kỹ sư cơ khí” hi vọng rằng thông qua những thông tin và kiến thức mà Timviec365.com.vn chia sẻ trong bài đã có thể phần nào giúp bạn hiểu đúng hơn về tầm giá trị của bản CV xin việc kỹ sư cơ khí cũng như dễ dàng hơn trong việc trình bày cho bản thân một bản CV kỹ sư cơ khí hoàn hảo và ấn tượng nhất nhé. Chúc các bạn thành công!!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x