Bật mí cách viết CV gia sư giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

16/12/2020

Hiện nay, nhu cầu tìm kiếm việc làm gia sư của các bạn sinh viên, giáo viên trẻ đang ngày càng gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh ngành giáo dục có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển thành công vào các trung tâm hay được các bậc phụ huynh lựa chọn thì điều đầu tiên các bạn cần có một mẫu CV xin việc ấn tượng. Vậy làm sao để viết CV gia sư hoàn hảo, giúp ứng viên “ghi điểm” và chinh phục được nhà tuyển dụng?

Tìm gia sư

1. CV gia sư và tầm quan trọng trong quá trình xin việc làm

CV gia sư và tầm quan trọng trong quá trình xin việc làm
CV gia sư và tầm quan trọng trong quá trình xin việc làm

Có thể thấy, ngành giáo dục Việt Nam trong những năm gần đây đã có sự thay đổi liên tục về định hướng học tập cũng như cách thức thi cử, tuyển sinh. Chính sự bất ngờ này đã khiến cho các bạn học sinh, bậc phụ huynh hoang mang về lượng kiến thức liệu có đủ để trải qua các kỳ thi hay không? Do đó, nhu cầu tìm kiếm gia sư, bồi dưỡng cho con em của mình cũng tăng lên đáng kể. Đây chính là cơ hội lớn để các bạn sinh viên hay các giáo viên trẻ, nhiều thời gian rảnh rỗi có thể tìm đến là gia sư, kiếm thêm thu nhập.

Tuy vậy, với bối cảnh bão hòa về việc làm như hiện nay thì gia sư cũng không phải là vị trí dễ dàng ứng tuyển. Để có thể trở thành gia sư chính thức trong một trung tâm hay được các bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn, các ứng viên sẽ cần phải đảm bảo về kiến thức, kỹ năng và thể hiện được điều đó cho người tuyển dụng biết. Một trong những công cụ, vũ khí lợi hại nhất giúp ứng viên có thể tỏa sáng lúc này chính là mẫu CV xin việc.

CV gia sư có vai trò rất quan trọng đối với ứng viên
CV gia sư có vai trò rất quan trọng đối với ứng viên

Thật vậy, ứng viên khi chỉ mới ở vòng ứng tuyển hồ sơ online, chưa có cơ hội được gặp gỡ nhà tuyển dụng thì yếu tố đầu tiên để họ nhận biết về năng lực, trình độ của ứng viên chính là thông qua mẫu CV và CV ở đây sẽ đóng vai trò PR cho bạn trước nhà tuyển dụng. Không chỉ vậy, mẫu CV xin việc gia sư còn là chiếc cầu nối để ứng viên có thể tương tác với nhà tuyển dụng và cao hơn nữa, CV chính là chiếc chìa khóa giúp các bạn có thể mở rộng cánh cửa vòng phỏng vấn.

Do đó, việc đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng cho một mẫu CV xin việc gia sư cũng vô cùng quan trọng và có quyết định đến kết quả xin việc làm của các bạn. Vậy câu hỏi đặt ra là cách viết CV ấn tượng khi xin việc gia sư như thế nào? Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây và bắt tay vào tạo CV xin việc gia sư ngay nhé!

2. Cần thể hiện những thông tin gì trong CV gia sư?

Cũng tương tự như mẫu CV xin việc thông thường, CV gia cũng cần thể hiện được đầy đủ các nội dung, thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng nắm bắt được chi tiết nhất về khả năng của bạn. Theo đó, bố cục của một mẫu CV xin việc gia sư sẽ cần thể hiện được các nội dung sau:

- Thông tin cá nhân của ứng viên (phần này chỉ tóm tắt ngắn gọn và chia thành từng gạch đầu dòng để cung cấp cho nhà tuyển dụng biết được danh tính của bạn).

- Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? (phần này sẽ tập trung vào việc đưa ra định hướng trong tương lai của bạn như thế nào, có muốn là công việc giảng dạy hay gia sư lâu dài không?).

- Kỹ năng chuyên môn của bạn bao gồm những gì? (nêu rõ về các kỹ năng liên quan đến việc làm gia sư như là nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng giảng dạy, giao tiếp,…).

Cần thể hiện những thông tin gì trong CV gia sư
Cần thể hiện những thông tin gì trong CV gia sư?

- Kinh nghiệm làm việc (phần này các bạn cần thể hiện chi tiết về những công việc mình đã làm trước đó, có liên quan đến gia sư, giảng dạy hay không và cần nêu rõ các mốc thời gian làm việc để nhà tuyển dụng nhận biết).

- Thông tin về trình độ học vấn, bằng cấp (phần này đối với những giáo viên đã ra trường thì nên ghi rõ ràng, còn các bạn sinh viên thì chỉ cần nêu hiện tại đang đi học tại trường nào, chuyên ngành nào và kèm theo các thành tích nếu có).

- Một số thông tin liên quan khác như là sở thích cá nhân, người tham chiếu để mẫu CV gia sư được hoàn hảo hơn. Phần này các bạn lưu ý viết ngắn gọn nhất có thể.

Xem thêm: việc làm thêm tại nhà

3. Bí quyết viết CV gia sư hoàn hảo giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

Để có được một mẫu CV xin việc gia sư hoàn hảo và ấn tượng, các bạn cần phải thể hiện được đầy đủ, chi tiết và hài hòa giữa 2 yếu tố nội dung – hình thức. Đây là 2 điều cơ bản nhất mà nhà tuyển dụng luôn chú ý đến khi xem xét một mẫu CV. Do đó, hãy làm sao để hình thức thật độc đáo, nội dung thật mới mẻ, thu hút nhé!

Bí quyết viết CV gia sư hoàn hảo giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng
Bí quyết viết CV gia sư hoàn hảo giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng

3.1. Hình thức của mẫu CV xin việc gia sư

Đối với công việc gia sư thì các yêu cầu về hình thức cũng không quá cao và khắt khe. Tuy nhiên không phải vì vậy mà các bạn có thể lơ là đi yếu tố này. Hình thức của CV gia sư có thể không phải là yếu tố chính để quyết định đến cơ hội việc làm của bạn nhưng sẽ là yếu tố để nhà tuyển dụng chọn lựa, nhất là trường hợp có nhiều mẫu CV với nội dung hay thì những ai tạo được hình thức đẹp chắc chắn sẽ có lợi thế hơn. Do đó, hãy luôn đảm bảo trau chuốt cả về hình thức của CV xin việc gia sư.

Xét về hình thức CV gia sư, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

- Bố cục cần đảm bảo sự rõ ràng, khoa học, sắp xếp các nội dung theo trình tự về mức độ quan trọng, làm sao để khi nhìn vào mẫu CV của bạn, nhà tuyển dụng nhận thấy bạn là người làm việc cẩn thận, rõ ràng, dứt khoát.

- Màu sắc của CV là yếu tố dễ tạo ấn tượng nhưng cũng rất dễ khiến các bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, được thể hiện ở màu bìa CV, màu background cv, màu chữ...Vì thực tế, màu sắc chỉ cần hơi lố một chút cũng có thể khiến mẫu CV trở nên thiếu thu hút và kém “sang”. Do đó, các bạn hãy lưu ý tạo màu sắc cho CV xin việc gia sư một cách nhẹ nhàng, màu sắc trung tính, hài hòa, có thể kết hợp một số màu bổ trợ cho nhau và chỉ nên giới hạn ở 2 – 3 màu trong một mẫu CV để đảm bảo không tạo sự khó chịu khi người đọc nhìn vào.

Hình thức của mẫu CV xin việc gia sư
Hình thức của mẫu CV xin việc gia sư

- Một yếu tố trong hình thức mà nhiều bạn thường không quan tâm đó chính là ảnh trong CV. Mặc dù nó chỉ là một phần khá nhỏ nhưng nhà tuyển dụng cũng khá quan tâm bởi khi chưa được gặp mặt, thông qua ảnh họ vẫn có thể đánh giá được về tính cách của bạn như thế nào? Một bức ảnh vui vẻ, tươi mới sẽ cho thấy bạn là người năng động, hòa đồng, nhiệt huyết. Ngược lại, một bức ảnh buồn, vô hồn sẽ cho thấy bạn khá trầm và có thể không phù hợp với công việc gia sư. Do đó, hãy lựa chọn ảnh phù hợp, đảm bảo về chất lượng và không chọn ảnh thẻ để đưa vào CV xin việc gia sư.

3.2. Nội dung của mẫu CV xin việc gia sư

Nội dung chắc chắn là yếu tố không thể thiếu khi thiết kế CV đẹp xin việc nói chung và CV gia sư nói riêng. Đây là phần giúp PR về bản thân của bạn trước nhà tuyển dụng, do đó hãy thật lưu ý để làm sao thể hiện tốt nhất về năng lực của mình và chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính. Việc trình bày tất cả các nội dung như đã nêu ở trên theo thứ tự thì có lẽ bất kỳ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên làm sao để nội dung ấn tượng, nổi bật thì chưa hẳn ai cũng biết. Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay tips tạo nội dung CV gia sư dưới đây nhé.

Các thông tin chính cần đưa lên đầu CV

Các thông tin chính cần đưa lên đầu CV
Các thông tin chính cần đưa lên đầu CV

Đối với một mẫu CV xin việc gia sư, cách thông minh nhất chính là các bạn đưa những thông tin chính và thể hiện rõ nhất năng lực, trình độ của bản thân mình lên trên để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được. Đây là một cách để tạo ấn tượng ban đầu đối với nhà tuyển dụng hiện nay.

Vì thực tế, các nhà tuyển dụng sẽ không có quá nhiều thời gian để đọc kỹ từng mẫu CV. Ban đầu, họ sẽ chỉ lướt qua để biết ứng viên có điểm gì nổi bật hay không và nếu có thì mới đi sâu đọc để tìm hiểu. Do đó, nhưng thông tin quan trọng nếu được đưa lên đầu tiên thì chắc chắn sẽ gây được sự chú ý cho nhà tuyển dụng và cơ hội để bạn được chọn lựa vào vòng phỏng vấn cũng sẽ cao hơn.

Nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn

Với vị trí việc làm gia sư, kinh nghiệm và kỹ năng là yếu tố rất quan trọng quyết định đến việc bạn có khả năng đứng lớp hay kèm cặp các bạn học sinh hay không? Vì gia sư không phân biệt về đối tượng học tập, có thể sẽ là các bạn học sinh cấp 1, 2 hay cấp 3. Do đó, cần có kinh nghiệm, kỹ năng thì mới có thể đảm bảo truyền đạt kiến thức, giúp các bạn học sinh nâng cao lực học.

Nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn
Nhấn mạnh vào phần kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn

Thường với những việc làm gia sư cấp 2, 3 thì sẽ đòi hỏi cao hơn về kinh nghiệm, kỹ năng vì đối tượng học tập ở đây lớn hơn, có nhiều hiểu biết và cần nhiều hơn những học sinh cấp 1. Hơn nữa thông qua nội dung về kinh nghiệm, kỹ năng, nhà tuyển dụng hay các bậc phụ huynh cũng có thể đánh giá được bạn có đủ khả năng để đảm nhiệm công việc này hay không? Một người chưa có kinh nghiệm thì khó có thể dạy kèm cho học sinh cấp 3 chuẩn bị thi đại học hay một người không có kỹ năng thì không thể đứng lớp tại các trung tâm được.

Do đó, các nhà tuyển dụng đặc biệt quan tâm đến yếu tố này và các bạn cần hết sức lưu ý để nhấn mạnh vào các nội dung cần thiết trên.

Khẳng định bản thân bằng trình độ học vấn và các thành tích nổi bật

Thông thường với những vị trí khác thì trình độ học vấn trong cv hay các thành tích sẽ không có ảnh hưởng nhiều và quyết định đến kết quả lựa chọn của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, riêng với vị trí gia sư thì lại đòi hỏi cao về trình độ học vấn. Vì phải có trình độ tốt, có kiến thức thì mới đi dạy học được. Do đó, các ứng viên cũng cần nêu rõ ràng, chi tiết nội dung này.

Ngoài ra, nếu có các thành tích liên quan như là các giải thưởng, chứng chỉ,… để khẳng định về trình độ của mình thì hãy đưa vào CV xin việc gia sư để nhà tuyển dụng thấy và đây cũng là yếu tố giúp bạn dễ dàng giành được cơ hội việc làm hơn.

Khẳng định bản thân bằng trình độ học vấn và các thành tích nổi bật
Khẳng định bản thân bằng trình độ học vấn và các thành tích nổi bật

4. Một số sai lầm cần tránh khi viết CV gia sư

Bên cạnh các vấn đề về nội dung, hình thức trên thì khi tạo CV xin việc gia sư, các ứng viên cũng cần hết sức lưu ý khi viết cv, đó là một số sai lầm dù nhỏ nhưng lại khá nhiều bạn mắc phải như là:

- Lỗi chính tả, dùng từ là vấn đề cấm kỵ đối với CV xin việc, song lại không ít ứng viên thường xuyên mắc phải. Đây là điều rất đáng tiếc đối với các bạn khi mọi thứ đều hoàn hảo mà lại để tồn tại các lỗi này. Nhà tuyển dụng sẽ ngày càng khó tính và đặc biệt với nghề làm gia sư, dạy học thì chắc chắn không thể nhân nhượng với các lỗi cơ bản như vậy được.

- Các thông tin trong CV gia sư rời rạc, thiếu sự liên kết: đây là điều cũng rất nhiều người mắc phải khi các bạn quá tập trung vào 1 phần mà quên đi vai trò của những phần còn lại. Dù nhà tuyển dụng chỉ chú ý 1 số nội dung quan trọng, song về tổng thể họ vẫn sẽ quan sát để thấy được các thông tin đó có liên quan và liên kết với nhau hay không? Bạn không thể ở phần trên viết kỹ năng về dạy học mà phần dưới lại viết mục tiêu hay sở thích hướng đến một công việc khác được. Do đó, cần đặc biệt lưu ý về tính thống nhất giữa các nội dung trong CV nhé.

Một số sai lầm cần tránh khi viết CV gia sư
Một số sai lầm cần tránh khi viết CV gia sư

- Một điều mà các bạn tuyệt đối không được phép mắc phải đó là đưa thông tin sai sự thật. Nhiều bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng đâu có biết gì về mình nên làm sao họ thấy được là thông tin không đúng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng là những người dày dặn kinh nghiệm, dù bạn may mắn vượt qua vòng đơn thì đến vòng phỏng vấn cũng sẽ không thể qua được mắt họ. Chỉ cần vài câu hỏi là họ có thể nhận biết được bạn đang nói thật hay nói dối. Do đó, để không bỏ lỡ cơ hội việc làm, hãy luôn đảm bảo tôn trọng sự thật khi viết CV.

- CV xin việc gia sư nên có độ dài phù hợp, tránh viết quá lan man, dài dòng mà nhà tuyển dụng lại không nắm được các thông tin chính. Thực tế họ cũng sẽ không có thời gian hay đủ kiên nhẫn để đọc một mẫu CV xin việc dài đến 3 – 4 trang A4 cả. Chính vì vậy, hãy cố gắng gói gọn thông tin trong 1 hoặc cùng lắm là 2 trang.

Trên đây là những chia sẻ về cách viết CV gia sư dành cho ứng viên. Mong rằng các bạn có thể áp dụng một cách phù hợp và tạo cho mình được một mẫu CV xin việc hoàn hảo, ấn tượng nhất, từ đó chinh phục các nhà tuyển dụng và giành lấy cơ hội việc làm nhé!

[CV trợ giảng] “Hút hồn” nhà tuyển dụng bằng CV sáng tạo ấn tượng

Ngày nay, nghề trợ giảng đang được giới trẻ săn đón, điều này đồng nghĩa với việc CV xin việc trợ giảng của bạn phải cuốn hút để cạnh tranh được với số đông ứng viên khác. Vậy bạn đã viết cách viết CV trợ giảng như thế nào chưa? Nếu còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!

CV trợ giảng​

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x