Hướng dẫn cách viết CV Front end Developer chuyên nghiệp cho bạn

25/04/2021

CV Front end có vai trò gì? Viết như thế nào? và cần chú ý những gì? Chúng ta hãy cùng với timviec365.com.vn để khám phá rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Việc làm IT phần mềm

1. CV Front-end Developer là gì? CV Front-end Developer có vai trò gì? 

Trong bối cảnh bùng nổ của ngành công nghệ, sự ra đời hàng loạt và cạnh tranh của các doanh nghiệp ngành này tạo cơ hội “hốt bạc” cho những tín đồ của khối việc làm IT.

CV Front-end Developer là gì?
CV Front-end Developer là gì?

Tiêu biểu trong số đó, có thể kể đến Frontend Developer. Là một trong những vị trí lập trình được tuyển dụng rộng rãi nhất hiện nay với nhiệm vụ chính là phát triển giao diện người dùng của trang web, tối ưu web đến gần hơn với người dùng thông qua nâng cao, phát triển các các công cụ, chức năng trên web và sửa lỗi - công việc yêu cầu năng lực chuyên môn và tính thực hành cao.

Tuy nhiên, để có thể lọt vào mắt xanh của những nhà tuyển dụng vị trí này, chỉ chuyên môn, kinh nghiệm là chưa đủ. Đối với vị trí Frontend Developer, ứng viên cần có kỹ năng lột tả tất cả những điểm ưu việt của bản thân ra một tài liệu bắt buộc mang tên CV Frontend Developer và gửi đến nhà tuyển dụng. CV Frontend Developer được hiểu là một bản tóm lược những thông tin cá nhân bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. 

Những thông tin này có mối liên quan trực tiếp đến công việc Frontend đã được tôi luyện trong quá khứ để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng, không ai khác, chính bạn là gương mặt mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Thông qua bản tài liệu này, nhà tuyển dụng sẽ nắm được khái quát được bạn là ai, bạn có năng lực gì và có thực sự phù hợp với vị trí Frontend họ đang tuyển dụng hay không.

CV Front-end Developer có vai trò gì
CV Front-end Developer là gì?

Mặc dù thị trường việc làm IT hay cụ thể hơn như vị trí Frontend đang cực kỳ rộng mở, tuy nhiên, chính sức nóng của ngành này đang tạo ra một sự cạnh tranh không hề nhẹ trong cộng đồng những người tìm việc. Để có thể vượt qua một ứng cử viên nặng ký, không cách nào khác, bạn bắt buộc phải làm hài lòng nhà tuyển dụng ngay trong “khúc dạo đầu” - bản CV Frontend Developer. Tuy nhiên, không phải ai, đặc biệt là những “ma mới” lần đầu tiên tạo CV.  Thấu hiểu được điều này, trong nội dung ngay bên dưới đây, timviec365.com.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết cách viết CV Frontend Developer tiếng Việt nhé.

Xem thêm: CV ios developer 

2. Hướng dẫn chi tiết về cách viết CV Front end developer 

2.1. Thông tin cá nhân trong CV Frontend Developer 

Hướng dẫn chi tiết về cách viết CV Frontend developer
Hướng dẫn chi tiết về cách viết CV Frontend developer 

Cách viết CV Frontend Developer cũng giống như cách viết CV xin việc it khác, thông tin cá nhân trong CV Frontend Developer sẽ cung cấp đến nhà tuyển dụng vị trí những thông cơ bản cá nhân ứng viên, đặc biệt là phục vụ mục đích liên hệ với ứng viên sau khi buổi chọn lọc CV IT kết thúc. Do đó, tiêu chí đầu tiên của trường thông tin này là ngắn gọn, khoa học. Một số thông tin bạn nên trình bày trong thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, năm sinh, số điện thoại, email liên hệ, địa chỉ, ảnh đại diện và vị trí ứng tuyển. Mỗi thông tin này nên được trình bày một dòng riêng biệt cho dễ nhìn. Đặc biệt, lưu ý với hai nội dung là  và email. Đóng vai trò rất lớn để kiến tạo một ngoại hình hấp dẫn cho CV Frontend Developer, cho nên ảnh đại diện bạn nên tút tát một chút. 

Nên sử dụng những ảnh rõ mặt, trang phục gọn gàng, chuyên nghiệp, tránh dùng ảnh đại diện sử dụng quá nhiều hiệu ứng hay makeup quá đà nhé. Email cũng tương tự, hãy lập một email, tốt nhất là chỉ chứa tên, năm sinh hoặc những thành tố liên quan đến công việc lập trình, tránh sử dụng những mail “trẻ trâu” nhé. 

2.2. Mục tiêu nghề nghiệp trong CV Front end Developer 

Nằm ở vị trí đắc địa của CV Frontend Developer, mục tiêu nghề nghiệp đóng vai trò là công cụ củng cố thêm lòng tin về bản cho nhà tuyển dụng thông qua những nhận định về giá trị, phẩm chất của ứng viên. Bạn biết rằng, bên cạnh kinh nghiệm và học vấn, mục tiêu nghề nghiệp trong CV của ứng viên cũng là thành tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đi trả lời câu hỏi: người tìm việc có thực sự phù hợp với môi trường, văn hóa doanh nghiệp hay không. Để làm sáng tỏ ý này, bạn nên trình bày cụ thể mục tiêu tương lai của mình khi trở thành Frontend Developer tại công ty ở cả 2 ý ngắn hạn và dài hạn. Bạn còn đang băn khoăn, hãy tham khảo cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV xin việc để có thêm gợi ý.

Xem thêm: Thiết kế website bán hàng

2.3. Kỹ năng trong CV lập trình viên Front end

 Kỹ năng trong CV lập trình viên Front end
 Kỹ năng trong CV lập trình viên Front end

Trong Frontend Developer, các kỹ năng trong CV là một trong những thành tố trọng yếu được quan tâm đặc biệt của nhà tuyển dụng vì nó giúp họ đoán được năng lực thực hành khả năng tiếp cận nhu cầu người dùng và tối ưu giao diện web của ứng viên như thế nào. Do đó, bạn cần thiết trình những kỹ năng chuyên môn lẫn kỹ năng mềm phục vụ tối ưu cho việc hoàn thành những công việc Frontend Developer được giao phó. Khác với kinh nghiệm hay mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng chỉ yêu cầu ứng viên trình bày một cách ngắn gọn và súc tích nhất.

Vì vậy, hãy chọn lọc và liệt kê những kỹ năng nổi bật nhất của bản thân giúp bạn hoàn thành thật tốt những mô tả công việc được nhà tuyển dụng liệt kê ra trong mô tả công việc nhé. Một số kỹ năng căn bản của Frontend Developer được chiêu mộ của rất nhiều nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo bao gồm:

- Các ngôn ngữ lập trình: html, Css, JavaScript / jQuery / DOM

- Kỹ năng Thiết kế responsive, testing 

- Kỹ năng làm việc nhóm 

-Kỹ năng giải quyết vấn đề 

- Kỹ năng làm việc dưới áp lực cao

- Năng lực thấu hiểu tâm lý khách hàng.

Cùng với những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm và một số chứng chỉ cần thiết khác phục vụ cho công việc như chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học văn phòng sẽ thật sự hữu ích cho bạn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng vị trí này. 

2.4. Trình độ học vấn trong CV Frontend Developer 

Bên cạnh kinh nghiệm và kỹ năng, trình độ học vấn trong Cv Frontend Developer cũng là một trong những nội dung hút được sự quan tâm đặc biệt từ phía nhà tuyển dụng. Bởi lẽ, nội dung này giúp họ hình dung ra được quá trình rèn luyện tại trường đại học, cao đẳng và các trung tâm đào tạo tin học của bạn như thế nào. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc các ứng viên trình bày đầy đủ những hoạt động trong vòng 4,5 năm học của các bạn tại trường, mà thể hiện qua một số thông số cơ bản có thể kể đến như tên trường, trung tâm đính kèm theo thời gian, chuyên ngành, xếp loại. Những thông tin này sẽ được trình bày theo từng dòng riêng biệt để đảm bảo độ khoa học. Bạn có thể trình bày theo gợi ý dưới đây:

Trình độ học vấn trong CV Frontend Developer
Trình độ học vấn trong CV Frontend Developer 

 - Trường: Đại học Bách khoa Hà Nội (2014 - 2019)

- Chuyên ngành : Công nghệ thông tin - chương trình tiên tiến

- Xếp loại: Giỏi

2.5. Kinh nghiệm làm việc trong CV Front end Developer 

Là vị trí tuyển dụng trọng yếu của khối lập trình viên phần mềm và yêu cầu tính thực hành cao, kinh nghiệm làm việc quyết định đến 70% cơ hội lọt vào vòng phỏng vấn của ứng viên các vị trí chứ không riêng gì vị trí Frontend. Kinh nghiệm cũng là trường thông tin duy nhất, ứng viên có thể trình bày dài dòng và “tốn không gian”. Một chiếc CV cho người có kinh nghiệm luôn được nhà tuyển dụng kỳ vọng hơn là 1 mẫu cv it cho người chưa có kinh nghiệm. Do vậy, hãy đừng bỏ qua bất kỳ một kinh nghiệm làm việc nào liên quan đến nhiệm vụ xây dựng giao diện, chức năng trên website phù hợp với yêu cầu và thị hiếu của người dùng trước đó.

Tại nội dung kinh nghiệm hãy tập trung vào một số phần chính sau: Tên vị trí việc làm, thời gian từng ứng dụng Frontend, nhiệm vụ công việc của bạn tại công ty đó. Một lưu ý là hãy chỉ trình bày những kinh nghiệm có thể giúp bạn hoàn thành tốt hơn những nội dung mà nhà tuyển dụng yêu cầu cho công việc hiện tại và liên quan trực tiếp phần mềm hay công nghệ thông tin. Những kinh nghiệm không liên quan có thể bỏ qua. Đặc biệt nếu có nhiều kinh nghiệm, hãy trình bày theo thứ tự từ gần đến xa nhé. 

2.6. Hoạt động và dự án tham gia 

Hoạt động và dự án tham gia trong CV
Hoạt động và dự án tham gia trong CV

Nếu không thực sự có quá nhiều kinh nghiệm đi chăng nữa, bạn vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng kỹ năng, học vấn đặc biệt là những dự án, hoạt động tham gia. Thời là sinh viên, bạn từng xây dựng giao diện web và tối ưu trang chủ cho một đơn vị về tin tức, ngoài ra cũng tham gia thêm cuộc thi về lập trình hệ thống bình chọn gương ưu tú cho trường...Hãy trình bày, thiết kế CV đẹp, chi tiết các thong tin này nhé. Bởi lẽ, nó sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng một cách đáng kể.

Cùng với hoạt động dự án, hoạt động tham gia chính là thành tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng vị trí này thấy được sự nhiệt tình cũng như ý thức trách nhiệm của bạn. Dù rằng, những hoạt động này có thể không trực tiếp liên quan đến nhiệm vụ lập trình, xây dựng chức năng web hay sửa các lỗi. 

Mẫu thư xin việc

2.7. Người tham chiếu trong CV Front end Developer

Các mẫu CV Developer không trình bày nhiều kinh nghiệm, nội dung này có thể bỏ qua. Tuy nhiên, với những ứng viên đã trình bày kinh nghiệm tương đối cụ thể, người tham chiếu là nội dung bắt buộc bởi lẽ, nó giúp nhà tuyển dụng xác minh được độ trung thực của những thông tin trên bằng việc liên hệ trực tiếp đến những thông tin cấp trên, người quản lý của người tìm việc. Do đó, một số thông tin bạn cần trình bày trong người tham chiếu bao gồm: Cấp trên từng chỉ đạo, quản lý bạn trong phòng kỹ thuật, công nghệ liên quan đến lập trình Frontend, chức vụ và số điện thoại nhé. 

Trên đây chính là một số trường nội dung cũng như cách trình bày trong CV Frontend Developer. Chắc chắn rằng,bạn đã nắm được một số nội dung căn bản để viết cho mình một bản CV xin việc ở vị trí này rồi đúng không nào.

Người tham chiếu trong CV Frontend Developer
Người tham chiếu trong CV Frontend Developer

3. Một số lưu ý trong quá trình viết CV Front end Developer 

Bên cạnh làm theo hướng dẫn trên về cách viết cv và triển khai các nội dung trong CV Frontend Developer, bạn cũng cần nằm lòng thêm một số lưu ý khi viết CV để chắc chắn rằng, CV của bạn là một bản CV xin việc ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Đầu tiên, một lỗi cực kỳ cơ bản mà rất nhiều ứng viên bắt gặp, đó chính là nói dối. Chúng ta biết rằng, Frontend Developer so với các vị trí về kỹ thuật khác, yêu cầu tương đối cao, do vậy, không ít ứng viên tìm cách khuếch đại thông tin của mình trong CV với mong muốn hút sự chú ý của họ và đòn bẩy lọt vào vòng trong.

Tuy nhiên, đây không phải là cách khả thi. Bởi lẽ, ngoài việc kiểm chứng qua người tham chiếu, bằng kinh nghiệm tuyển dụng của mình, họ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu “đáng ngờ” trong CV và loại thẳng tay những kẻ nói dối. Lưu ý thứ hai chính là lỗi chính tả. Rất nhiều người tìm việc Frontend Developer chú trọng trình bày về kinh nghiệm, kỹ năng và tối ưu nội dung CV, nhưng không để ý nhiều đến phần trình bày chung. Kết quả là họ bị loại bởi những lỗi chính tả rất cơ bản, đặc biệt là chính tả trong khi viết cv tiếng Anh, vì khá nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu các Frontend Developer nộp CV ngoại ngữ. Do vậy, hãy đọc thật kỹ bản CV it tiếng Anh của mình trước khi gửi đi nhé. Cách gửi CV cho nhà tuyển dụng cũng cần chú ý thực hiện theo đúng hướng dẫn, gửi CV xin việc qua mail, viết mail gửi bằng tiếng Anh,... hay bất cứ yêu cầu nào bên tuyển dụng đưa ra cần được thực hiện đúng để thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp của bản thân. 

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây của timviec365.com.vn hướng dẫn chi tiết về cách viết CV Front end Developer sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn. 

Cách viết CV Developer

Bên cạnh CV Frontend Developer, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách viết CV Developer chuyên nghiệp trên timviec365.com.vn trong bài viết dưới đây nhé. 

Cách viết CV Developer

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào