CV cộng tác viên – cần trình bày thế nào cho thu hút?

12/12/2020

Vừa được hưởng mức lương theo thành quả lại không phải bỏ nhiều thời gian làm việc như nhân viên chính thức, không ngạc nhiên khi cộng tác viên đã trở thành lựa chọn hàng đầu của những bạn trẻ ưa tự do và không thích bị gò bó.  Làm thế nào để bạn có thể trở nên nổi bật trước những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm? Câu trả lời nằm ngay ở CV xin việc của bạn! Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những thông tin chi tiết về cách trình bày cv cộng tác viên giúp bạn dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng.

1. Vài nét về vị trí cộng tác viên

Vài nét về vị trí cộng tác viên
Vài nét về vị trí cộng tác viên

Hiện nay không khó để thấy các bản tin tuyển dụng vị trí cộng tác viên của các doanh nghiệp hiển thị “khắp nơi” từ mạng xã hội cho đến các trang web tuyển dụng. Tuy phổ biến là vậy song vẫn có không ít người còn đang “mù mờ” về khái niệm cộng tác viên.

Giải thích một chút về vị trí cộng tác viên, bạn có thể hiểu đây không phải là vị trí chính thức của công ty mà chỉ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ bán hoặc toàn thời gian. Không ít ứng viên đã có sự nhầm lẫn giữa hai vị trí cộng tác viên và nhân viên part-time, vậy thực chất hai vị trí này có phải là một? Đáp án là hoàn toàn không! Khi bạn làm nhân viên part-time, bạn sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ của một nhân viên chính thức và phải  đảm chấp hành theo các quy chế của công ty. Ngược lại, cộng tác viên sẽ không bị gò bó về mặt thời gian lẫn không gian làm việc.

Bạn có toàn quyền quyết định về thời gian và số buổi trong tuần để đến công ty làm việc, thậm chí có những vị trí cộng tác viên còn không đưa ra yêu cầu bắt buộc phải đến công ty. Cộng tác viên có thể lựa chọn làm việc tại nhà hoặc bất cứ đâu, miễn sao đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc yêu cầu trong mức thời gian đã thỏa thuận.

Giờ thì bạn đã hiểu lí do vì sao vị trí cộng tác viên luôn có sức hút mãnh liệt với những bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường chưa? Một công việc mang lại cho bạn nguồn thu nhập, đồng thời lại vừa tự do và thoải mái, không ngạc nhiên khi hiện nay cộng tác viên luôn là một trong những vị trí dẫn đầu về số lượng nhân lực. Đặt vào vị trí doanh nghiệp, khi tuyển dụng cộng tác viên, họ cũng sẽ là người được hưởng lợi khi tiết kiệm được một khoản chi phí như chi phí bảo hiểm hay các phúc lợi xã hội mà vẫn đảm bảo được khối lượng công việc cần hoàn thành.

Tham khảo: tìm việc làm thêm tại nhà

2. Hướng dẫn cách trình bày CV cộng tác viên

Hướng dẫn cách trình bày CV cộng tác viên
Hướng dẫn cách trình bày CV cộng tác viên

Là một nghề tự do tuy nhiên yêu cầu của vị trí cộng tác viên cũng không hề đơn giản, đặc biệt là vị trí cộng tác viên ở những ngành nghề có chuyên môn cao. Ngoài ra, khi số lượng ứng viên tham gia quá lớn, doanh nghiệp bắt buộc phải xem xét và cân nhắc nhiều yếu tố để đảm bảo lựa chọn ra ứng viên phù hợp nhất. Làm thế nào để bạn có thể gia tăng lợi thế cạnh tranh trước những ứng viên đã quá “sành sỏi” về kinh nghiệm? Câu trả lời duy nhất là bạn bắt buộc phải thể hiện thật tốt ở tất cả các bước trong quá trình tuyển dụng, bước đầu tiên và cũng không kém phần quan trọng là viết cv xin việc. Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm viết cv, đừng lo lắng, sau đây là những bí kíp thiết kế CV đẹp ứng tuyểncộng tác viên giúp bạn có thể tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng.

2.1. Cách trình bày phần thông tin liên hệ

Cách trình bày phần thông tin liên hệ
Cách trình bày phần thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ là những thông tin cá nhân của ứng viên được sử dụng cho mục đích liên hệ của nhà tuyển dụng.

Thông tin liên hệ bao gồm các mục cơ bản như: Họ và tên, email, số điện thoại, địa chỉ nơi ở. Ở phần này, bạn lưu ý nên kiểm tra và rà soát các thông tin thật kỹ lưỡng để tránh những sai sót đáng tiếc bạn nhé. Đã có không ít trường hợp ứng viên đã đáp ứng đầy đủ điều kiện ứng tuyển, tuy nhiên lại đưa sai thông tin liên hệ khiến nhà tuyển dụng không có cách nào liên lạc được.

Đừng để một sai sót nhỏ làm ảnh hưởng đến cơ hội việc làm quý giá của bạn. Ngoài ra, một bí kíp nhỏ giúp bạn có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng đó là khi đưa email vào trong cv, thay vì viết email cá nhân thì bạn có thể khởi tạo một hòm thư mới liên quan đến vị trí ứng tuyển. Chỉ với một hành động nhỏ như vậy, bạn cũng có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được bản thân là một con người chuyên nghiệp và có thái độ nghiêm túc trong công việc. Đây đồng thời cũng là những tố chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

Đây là những thông tin cơ bản, nhưng cũng đồng thời lầ lời giới thiệu bản thân trong CV đến nhà tuyển dụng.

2.2. Cách trình bày phần trình độ học vấn

Cách trình bày phần trình độ học vấn
Cách trình bày phần trình độ học vấn

Nhiều người ứng viên chủ quan trong việc trình bày phần trình độ học vấn trong cv chỉ vì quan niệm cộng tác viên không đòi hỏi nhiều về học vấn và bằng cấp. Thực chất đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm, cộng tác viên là một mảng nghề rất rộng với nhiều lĩnh vực khác nhau. Từng vị trí sẽ có yêu cầu riêng biệt về chuyên môn và trình độ, chẳng hạn như khi bạn làm cộng tác viên dịch thuật thì ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc.

Ngoài những thông tin cơ bản như: Tên trường đại học, chuyên ngành hay điểm trung bình học tập, bạn nên đưa ra bằng cấp và chứng chỉ liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển để tạo điểm nhấn cho chiếc cv xin việc ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Việc có nền tảng từ trước luôn là một lợi thế lớn của các ứng viên trong cuộc đua tìm việc làm và nếu như bạn sở hữu những lợi thế về học vấn thì tại sao lại không đề cập đến chúng trong CV? Tuy nhiên hãy lưu ý nguyên tắc “Đẹp khoe, xấu che”, nếu như những thành tích về học tập của bạn không quá tốt, đừng quá thật thà đưa hết thông tin vào CV. 

2.3. Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp

Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp
Cách trình bày phần mục tiêu nghề nghiệp

Hơn cả việc bày tỏ mong muốn của ứng viên đối với nhà tuyển dụng, mục tiêu nghề nghiệp trong cv sẽ là căn cứ quan trọng để nhà tuyển dụng có thể đánh giá tầm nhìn và định hướng phát triển của ứng viên. Ngoài ra, việc trình bày mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng cũng sẽ giúp bạn chứng minh được kỹ năng truyền đạt vấn đề.

Để thể hiện bản thân có lộ trình rõ ràng, cụ thể, bạn có thể chia nhỏ mục tiêu thành 2 phần: Mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn, lưu ý sắp xếp các mục tiêu theo trình tự hợp lý, mục tiêu quan trọng nhất thì đưa  lên đầu để làm nổi bật. Khi trình bày phần mục tiêu, bạn nên cố gắng nhấn mạnh tinh thần làm việc chăm chỉ, hết mình, thái độ cầu tiến.

Đọc ngay: cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

2.4. Cách trình bày phần kinh nghiệm làm việc

Cách trình bày phần kinh nghiệm làm việc
Cách trình bày phần kinh nghiệm làm việc

Tùy từng lĩnh vực mà yêu cầu về kinh nghiệm sẽ là khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, với vị trí cộng tác viên thì kinh nghiệm không phải yếu tố tiên quyết. Mặc dù vậy, trong trường hợp ứng viên có nhiều kinh nghiệm từ trước lẽ dĩ nhiên sẽ được ưu tiên hơn các ứng viên chưa có kinh nghiệm. Ngoài việc tiết kiệm được khoản chi phí và thời gian đào tạo thì tất nhiên là có thể dễ dàng thích nghi với công việc đồng thời khả năng xử lý các nhiệm vụ được giao cũng sẽ linh hoạt hơn.

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn vẫn sẽ có cơ hội thuyết phục nhà tuyển dụng bằng những giá trị khác từ bạn. Chẳng hạn như học vấn hay kỹ năng nghề nghiệp. Kinh nghiệm làm việc nên chỉ giới hạn từ 2 - 3 công việc. Hãy cố gắng lọc ra những công việc bạn từng làm có liên quan nhất đến lĩnh vực cộng tác viên đang ứng tuyển. Đừng quá sa đà vào việc khoe kinh nghiệm, vì như bạn thấy đó. Kinh nghiệm không phải là yếu tố quyết định trong CV Cộng tác viên.

2.5. Cách trình bày phần kỹ năng làm việc

Cách trình bày phần kỹ năng làm việc
Cách trình bày phần kỹ năng làm việc

Bên cạnh kinh nghiệm, các kỹ năng trong cv cũng là yếu tố then chốt góp phần quyết định sự thành - bại của ứng viên. Đặc biệt là với những ứng viên là sinh viên mới ra trường và chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kỹ năng giống như một tấm vé thông hành giúp CV của bạn dễ dàng chinh phục hành trình tìm kiếm việc làm.

Khi đề cập đến kỹ năng, bạn có thể chia ra thành nhiều nhóm như: kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng bổ trợ... Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng kỹ năng bạn có phù hợp với các kỹ năng yêu cầu của vị trí ứng tuyển, độ phù hợp càng cao thì lẽ dĩ nhiên là cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ càng lớn.

Thực tế là ở phần kỹ năng, không ít ứng viên có xu hướng cố gắng làm ấn tượng CV nhất có thể bằng cách đưa ra thật nhiều kỹ năng, thậm chí là cả những kỹ năng không phải của mình. Đây là một hành động tối kị bởi nếu nhà tuyển dụng phát hiện ra điều này, họ sẽ ngay lập tức bỏ qua CV của bạn. “ Vải thưa không thể che mắt thánh ”, ngay cả trong trường hợp ứng viên đó đã vượt qua vòng hồ sơ, buổi phỏng vấn trực tiếp sau đó sẽ bộc lộ được hết những khuyết điểm của bạn. Nhà tuyển dụng là người thông thái hơn ai hết, tất nhiên là họ có thể dễ dàng đánh giá được ứng viên có đang trung thực hay không.

Đọc thêm: Mô tả công việc cộng tác viên kinh doanh chi tiết nhất

3. Khởi tạo cv xin việc dễ dàng cùng với timviec365.com.vn

Khởi tạo cv xin việc dễ dàng cùng với timviec365.com.vn
Khởi tạo cv xin việc dễ dàng cùng với timviec365.com.vn

Ngày nay, với ứng dụng của công nghệ, ứng viên có thể dễ dàng tạo cv bằng cách sử dụng các công cụ viết cv, phần mềm làm cv, hay thiết kế cv bằng word, thiết kế cv bằng photoshop... Hơn thế, timviec365.com.vn còn có các mẫu template cv đẹp, hướng dẫn chi tiết cách viết cv ấn tượng để ứng viên có chuẩn bị tốt nhất khi apply vào công việc mơ ước.

Sau khi đã nắm được các bước để trình bày cv sao cho thật thu hút, giờ thì bạn đã có thể bắt tay vào thiết kế ngay cv xin việc cho mình. Ngoài phần nội dung, hình thức cũng là một yếu tố quan trọng giúp cv của bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Sau khi đã trau chuốt phần nội dung, bạn nên chú trọng đến việc xây dựng hình thức bằng cách đặt ra bố cục hợp lý, kết hợp các màu sắc bắt mắt, sử dụng font chữ ấn tượng để tạo điểm nhấn cho CV.

Nếu như bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc tự thiết kế CV, tham khảo ngay các CV xin việc đẹp có sẵn tại timviec365.com.vn. Chỉ bằng những thao tác vô cùng đơn giản, bạn đã có ngay mẫu cv cộng tác viên mang phong cách vô cùng ấn tượng và chuyên nghiệp không thua kém bất cứ mẫu cv tự thiết nào.

Hướng dẫn cách viết cv online đốn tim các nhà tuyển dụn

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin về hướng dẫn cách viết cv online đốn tim các nhà tuyển dụng ngay tại đây!

Hướng dẫn cách viết cv online đốn tim các nhà tuyển dụng

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x