Bí quyết trình bày CV cho người chưa có kinh nghiệm, bạn biết chưa?

06/11/2019

Bạn là sinh viên mới ra trường hay là người lao động có dự định chuyển công việc mới với một lĩnh vực hoàn toàn khác? Bạn chưa có kinh nghiệm viết và tải CV miễn phí cũng như kinh nghiệm làm việc. Vì thế bạn lo lắng về tỷ lệ trúng tuyển ở mức thấp do không tự tin cạnh tranh với ứng viên có kinh nghiệm khác. Tuy nhiên thực tế ngày nay kinh nghiệm có còn là tiêu chí quan trọng nhất để nhà tuyển dụng ra quyết định chiêu mộ ứng viên gia nhập vào đội ngũ nhân sự của công ty? Điều đó còn phụ thuộc khá nhiều vào nội dung bản CV xin việc – sợi dây vô hình gắn kết ứng viên với nhà tuyển dụng. Vậy cv xin việc cho người chưa có kinh nghiệm phải thể hiện làm sao để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng? Mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm lấy ở đâu mới đảm bảo tính chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh nhất? Timviec365.com.vn sẽ bất mí ngay bên dưới đây thôi.   

1. Xin việc có khó không khi chưa có kinh nghiệm? 

CV cho người chưa có kinh nghiệm

Có thể nhận thấy ngày nay khi kinh tế phát triển, nhu cầu mở rộng kinh doanh hay gia nhập mới vào thị trường kinh doanh tạo ra cơ hội việc làm dồi dào cho nhiều lao động, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp trong vùng lãnh thổ. Tuy nhiên hàng năm, thị trường lao động lại đón nhận từ các cơ sở đào tạo hàng trăm nghìn cử nhân mới ra trường, nhu cầu việc làm chuyên môn lại ngày một tăng cao, doanh nghiệp thoải mái đặt ra tiêu chí lựa chọn nhân tài. Từ đó làm cho thương trường cạnh tranh việc làm càng trở nên khốc liệt đòi hỏi ứng viên nếu không có thế mạnh, kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động cũng như thái độ làm việc nơi công sở thì khả năng trúng tuyển vào vị trí đúng chuyên môn, hợp sở thích với mức thu nhập hàng tháng mơ ước không phải điều dễ dàng. 

Bên cạnh đó, các công ty dù lớn hay nhỏ hiện nay hoạt động trong môi trường cạnh tranh mạnh mẽ, ngày ngày ra sức làm việc mong muốn đạt kết quả cao, chẳng mấy đơn vị nào lại chấp nhận trì hoãn tiến độ hoạt động để đào tạo nhân viên mới mà không có gì đảm bảo thời gian sau đó họ còn tiếp tục tham gia làm việc tại công ty hay không? Đó là một trong những lý do chính khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp lớn khi tuyển dụng thường kèm theo yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm ít nhất 6 tháng, 1 năm cho vị trí nhân viên và 5 năm cho vị trí cấp lãnh đạo. 

Thế nhưng không phải vì một lý do không có căn cứ như vậy mà cướp đi cơ hội chứng tỏ năng lực bản thân, niềm đam mê, gắn bó với nghề của ứng viên mới chưa có kinh nghiệm làm việc khác. Mọi sự vật, hiện tượng đều có hai mặt tồn tại song hành. Có mặt xấu thì đâu đó cũng có mặt tốt, không có gì là hoàn hảo, vì thế khi nhìn ở một khía cạnh khác, ứng viên có thể không đủ kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu công việc nhưng họ có kỹ năng thích nghi tốt, lĩnh hội nhanh quy trình thực hiện các đầu việc, đặc biệt với những người năng động, sáng tạo, cơ hội trúng tuyển có thể ngang bằng hoặc cao hơn cả người có kinh nghiệm làm việc. Tất cả những điểm mạnh này đều ứng viên thể hiện trong bản CV online – công cụ hữu ích cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng đánh giá sát sao nhất năng lực tiềm tàng của ứng viên. 

Vì thế viết CV cho người chưa có kinh nghiệm ngày càng trở nên quan trọng, nó như thanh sắt còn ứng viên là cục nam châm theo sát hành trình chinh phục cơ hội việc làm trong mơ của hàng vạn ứng viên. Một bản CV với nhiều thành tích, kỹ năng và các ưu điểm vượt trội của ứng viên sẽ là phần thay thế hoàn toàn mục kinh nghiệm làm việc sơ sài không mấy ấn tượng đồng thời còn ngay lập tức thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng đào sâu đánh giá. 

2. Khó khăn khi không có kinh nghiệm viết CV 

viết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Ra trường với vốn kiến thức chuyên môn vững chắc nhưng kinh nghiệm tiếp xúc làm việc thực tế lại ở con số 0, vì thế trong nhiều lần viết mẫu CV cho sinh viên mới ra trường gửi tới nhà tuyển dụng rồi chờ đợi kết quả chỉ trong vô vọng. Liệu có phải do phần kinh nghiệm làm việc của bạn quá sơ sài hay do bạn viết CV khi không có kinh nghiệm trình bày, thiếu chuyên nghiệp? 

Nếu muốn đủ điều kiện tham gia kỳ thi THPT quốc gia hồ sơ quan trọng nhất là phiếu đăng ký thi hay muốn được xuất cảnh sang nước ngoài ra sân bay bạn không thể thiếu hộ chiếu,… thì khi xin việc loại giấy tờ quan trọng nhất để phục vụ đánh giá đưa ra từ nhà tuyển dụng chính là bản CV xin việc. Nó chính là nguồn cung cấp thông tin, là cơ sở để nhà tuyển dụng chấm điểm từng tiêu chí đã đưa ra để chọn lựa ứng viên xuất sắc nhất tham gia gặp mặt chứng minh năng lực trực tiếp tại buổi phỏng vấn. Vai trò chính của CV được đánh giá:

- Giúp ứng viên thể hiện hình ảnh cá nhân 

- PR đánh bóng bản thân với việc làm nổi bật điểm mạnh trong bản CV 

- Giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khách quan để sơ loại hồ sơ, tiết kiệm thời gian phỏng vấn, lựa chọn đúng ứng viên phù hợp nhất với công việc

Vì thế việc viết một bản CV hoàn hảo chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng trên hành trình thực hiện ước mơ việc làm trong tương lai. Một bản CV khi gửi tới nhà tuyển dụng không theo đúng quy chuẩn, cách trình bày rườm rà, thông tin cung cấp không đáp ứng yêu cầu thông tin cần biết của nhà tuyển dụng hay đơn giản màu sắc CV quá rực rỡ,… là một trong những lý do tại sao CV của bạn được gửi tới nhiều đơn vị mà không có hồi âm. Hãy nghiêm túc xem lại trình độ viết CV cũng như tìm kiếm các mẹo viết CV khi chưa có kinh nghiệm để không tuột mất cơ hội việc làm vì những lý do hoàn toàn có thể khắc phục một cách dễ dàng như vậy. Và dưới đây là cách viết CV dành cho người chưa có kinh nghiệm viết cũng để gợi ý cách viết CV cho sinh viên chưa có kinh nghiệm. 

3. Không có kinh nghiệm thì viết CV như thế nào?

chưa biết CV cho người chưa có kinh nghiệm

Bạn thắc mắc không biết viết CV bao nhiêu trang cho vừa, viết dài hay ngắn mới đúng tiêu chí nhà tuyển dụng yêu cầu? Các mục trong CV nên cung cấp cho nhà tuyển dụng nội dung nào để làm nổi bật CV gỡ điểm cho phần kinh nghiệm “nhạt nhẽo”? Trong cả rừng CV triển vọng gửi tới nhà tuyển dụng tham gia vòng sơ loại kia liệu có cơ hội nào dành cho CV xin việc chưa có kinh nghiệm? Hãy để nỗi trăn trở này được giải quyết với bật mí hữu ích mà Timviec365.com.vn cung cấp dưới đây!

- Độ dài bản CV: Không quy định CV gửi tới nhà tuyển dụng phải trong giới hạn độ dài bao nhiêu trang thế nhưng thông thường do tính chất công việc, các chuyên gia tuyển dụng không chỉ thực hiện mỗi việc tuyển chọn ứng viên mà bên cạnh đó còn nhiều công việc khác nữa cần họ thực hiện và triển khai trong ngày vì thế sắp xếp thời gian hợp lý nhất cho một đầu việc khiến họ chỉ cần dành ra 6 giây lướt qua toàn bài CV để đưa ra quyết định bản CV đó có nằm trong danh sách vượt qua vòng loại hay không? Do đó nếu bản CV của bạn quá dài, nội dung truyền đạt quá chi tiết rườm rà,… nhà tuyển dụng không có thời gian lâu nghiền ngẫm khả năng cơ hội trúng tuyến từ đó mà vụt mất rất có thể xảy ra. 

Lời khuyên để truyền đạt được những giá trị của bản thân tới nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất, CV gửi tới họ bạn chỉ nên trình bày tối đa 2 trang giấy hoặc nếu có thể ngắn gọn xúc tích được bằng từ khóa cụ thể thì tốt nhất chỉ gói gọn trong 1 trang A4. 

- Tiêu chí nhà tuyển dụng đặt ra với CV: Trong bản CV có rất nhiều mục cần bạn cung cấp chính xác thông tin trước khi gửi tới nhà tuyển dụng, mục nào cũng cần thiết, cũng nằm trong các tiêu chí đánh giá của đơn vị tuyển dụng. Tuy nhiên có 3 mục quan trọng nhất, chiếm điểm số cao nhất trong thang điểm đánh giá chính là mục: Trình độ học vấn, kinh nghiệm là việc và kỹ năng. Đây là 3 phần thông tin thể hiện rõ nhất năng lực của ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Nếu người chưa có kinh nghiệm, mục này chắc chắn sẽ ăn điểm thấp nhưng điểm số hoàn toàn được vớt vát lại nếu mục trình độ và kỹ năng được chau chuốt gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

- Phông chữ trong CV: Một bản CV được đánh giá chuyên nghiệp, thu hút nhà tuyển dụng nghiền ngẫm nội dung cung cấp từ ứng viên là bản CV có hình thức trình bày bắt mắt, từ màu sắc cho đến phông chữ. Vì vậy nên lựa chọn phông chữ làm sao cho dễ đọc không cần thiết làm nổi bật CV qua phông chữ. Bạn nên ưu tiên lựa chọn một trong các phông chữ thông dụng trong văn bản như Arial, Time New Roman, Tahoma, Verdana,…

- Trong bộ hồ sơ xin việc có nên kèm theo lá thư xin việc và tờ đơn xin việc? Câu hỏi rất hợp thời hợp thế trong giai đoạn thị trường xin việc cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Bạn nghĩ nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên trên tay sở hữu bộ hồ sơ xin việc với đầy đủ 3 loại giấy tờ cần thiết khi đi xin việc là CV và đơn xin việc, thư xin việc có thiện chí với công việc cao hơn hay ứng viên trên tay chỉ có độc nhất bản CV xin việc? Hiện nay nhà tuyển dụng có thêm một tiêu chí đánh giá ứng viên nữa đó là niềm đam mê gắn bó với công việc thông qua việc nhận biết nguyện vọng ứng viên khi đi xin việc. Họ cho rằng những ứng viên như vậy trong quá trình làm việc sẽ chuyên tâm hơn, đạt hiệu quả công việc cao hơn đồng thời có khả năng gắn bó lâu dài với công việc hơn. Mà điều này lại không được đánh giá qua bản CV. 

Lúc này vai trò của đơn xin việc và thư xin việc phát huy tối đa tác dụng. Hãy tham khảo thêm cách viết các mẫu đơn xin việc, thư xin việc trên Internet để đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc nhé! Khả năng trúng tuyển cao sẽ không làm bạn thất vọng!

- Viết gì khi không có kinh nghiệm: Ứng viên viết CV chưa có kinh nghiệm cũng bởi chưa có kinh nghiệm đi xin việc làm. Vậy nếu bạn không có kinh nghiệm thì nên viết gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp chi tiết qua phần hướng dẫn cách viết CV chưa có kinh nghiệm làm việc qua mục dưới đây.

4. Cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm

Thực tế cho thấy cơ hội vào làm việc trong môi trường chuyên nghiệp không là của riêng ai. Bất cứ nhân tố lao động nào cũng có khả năng được nhận vào làm việc tại vị trí phù hợp với kiến thức chuyên môn nếu nắm được kỹ năng viết CV hoàn hảo gửi gắm vào đó nguyện vọng làm việc dù chưa có kinh nghiệm. Và bạn đang tìm kiếm cách viết CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc hay cách viết cv cho sinh viên chưa có kinh nghiệm cũng vậy. Bỏ qua những mục dễ viết, với người chưa có kinh nghiệm làm việc khi tạo CV cần bỏ túi những bí quyết để đời sau:

- Chứng minh kiến thức chuyên môn cao bằng cách trình bày các giải thưởng đạt được về chuyên môn, giấy chứng nhận nếu bạn đang sở hữu: Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường đạt được điểm số ấn tượng đó là minh chứng rõ nhất cho kiến thức chuyên môn bạn đang sở hữu giúp quá trình tiếp thu quy trình làm việc được nhanh nhất. Bên cạnh đó, giấy chứng nhận đạt học bổng, chứng chỉ kỹ năng khi tham gia đào tạo trong trung tâm uy tín bên ngoài,… là một số những minh chứng tiêu biểu nhất bạn không thể bỏ qua nếu có mà không biết tận dụng. Thành tích cao trong học tập tạo cho ứng viên nền tảng kiến thức lý thuyết tốt, có tư duy cao, tiếp cận dễ dàng với công việc. 

- Làm nổi bật kỹ năng và các thế mạnh riêng: Sinh viên mới ra trường chưa có kiến thức thực tế trong công việc hay người lao động có nhu cầu thử sức tại một lĩnh vực mới với kinh nghiệm làm việc tại vị trí xuất phát điểm thì việc nhất mạnh, làm nổi bật kỹ năng, thế mạnh giúp lấy lại điểm số cân bằng trong biển người ứng tuyển kia. Đây chính là bí quyết để tạo CV cho người chưa có kinh nghiệm giúp họ nằm trong tầm ngắm của nhà tuyển dụng. 

Mẫu CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm cũng cho bạn lời khuyên nên tập trung chủ yếu chau chuốt phần này. Kinh nghiệm chưa có nhưng với những người có kỹ năng đặc biệt, có thế mạnh vận dụng tốt công việc giúp ứng viên đó nhanh chóng tiếp cận với quy trình làm việc nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng công việc tốt nhất. 

- Ngôn ngữ trong CV thể hiện tính chuyên nghiệp: Chính là gián tiếp thể hiện hình thức bản CV chuyên nghiệp. Ngôn ngữ trong CV tuyệt đối không sử dụng tiếng địa phương và phải thể hiện tính lịch sự với người đọc. Đồng thời ngôn ngữ không cần văn vẻ, dài dòng, đảm bảo độ dài bản CV . Bạn có thể tạo  CV bằng tiếng Anh, CV tiếng Việt, CV tiếng Hàn,...

- Thể hiện tính trung thực: Nhà tuyển dụng luôn đề cao  tính trung thực của nhân viên trong công ty bởi trong kinh doanh bí mật doanh nghiệp là vô cùng quan trọng nếu để lộ với đối thủ khả năng thất bại trong cạnh tranh rất cao. Do vậy thể hiện mình là ứng viên thành thật không phải thừa nhận điểm yếu khiến bạn mất cơ hội mà để nhà tuyển dụng sắp xếp công việc phù hợp không làm ảnh hưởng tới kết quả công việc. Sự gian dối không thể mãi tồn tại, đừng để vì lợi ích riêng mà làm mất thời gian của cả đôi bên. 

5. Điểm dừng chân tải mẫu CV cho người chưa có kinh nghiệm chuyên nghiệp

tải CV cho người chưa có kinh nghiệm

Trong thời đại mà Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, mọi thứ bạn cần đều có thể tìm kiếm trên Google bao gồm cả những mẫu CV xin việc chưa có kinh nghiệm. Chỉ cần vài thao tác đơn giản bằng những cú click chuột hàng vạn mẫu CV sẽ ngay lập tức xuất hiện trên màn hình máy tính trước mắt bạn. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn đúng, cân nhắc kỹ và luôn nhớ tới bí quyết viết CV cho người không có kinh nghiệm như hướng dẫn trên đây, bạn sẽ chẳng bao giờ cần đắn đo, băn khoăn để làm sao chọn được mẫu cv chưa có kinh nghiệm vẫn đảm bảo gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. 

Một số website hướng dẫn tạo CV những khi tải CV lại tính phí gây không ít phiền phức cho ứng viên. Hiểu được tâm lý này, tại đây Timviec365.com.vn cho phép ứng viên download mẫu cv cho người chưa có kinh nghiệm hoàn toàn miễn phí không giới hạn số lần tải chỉ cần người sử dụng đăng ký một tài khoản đăng nhập vào trang web với các thao tác vô cùng đơn giản. Ngoài ra, ứng viên còn được thỏa sức sáng tạo cho cho riêng mình một bản CV với cấu trúc chuẩn khuôn mẫu chung đáp ứng yêu cầu thông tin cho nhà tuyển dụng rồi đăng nhập tải về là ứng viên hoàn toàn tự tin ứng tuyển ngay với nhà tuyển dụng bản CV mang phong cách của riêng mình. 

Công việc phù hợp với sở thích với năng lực bản thân luôn là niềm mơ ước của bất kỳ ai nhất là với khí thế, tinh thần năng động muốn nhanh chóng va vấp vào thực tế của sinh viên mới ra trường cho dù rào cản về kinh nghiệm có ngăn bước. Nhưng với mẹo viết CV cho người chưa có kinh nghiệm trên đây, hy vọng mọi khó khăn đều không làm bạn chùn bước. Chúc các ứng viên thành công trên hành trình chinh phục việc làm ước mơ.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x