Cưỡng chế hành chính là gì? Những biện pháp cưỡng chế hành chính

20/05/2020

Cưỡng chế hành chính là gì? Tìm hiểu những thông tin về cưỡng chế hành chính. Dưới đây là những thông tin quan trọng về cưỡng chế hành chính quan trọng giúp các bạn dễ dàng hiểu được những quy định về cưỡng chế hành chính. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về cưỡng chế hành chính, những biện pháp về cưỡng chế hành chính. 

Việc Làm Luật Sư

1. Cưỡng chế hành chính là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thỉnh thoảng nghe thấy đâu đó nói tới vấn đề cưỡng chế hành chính, hoặc gần khu chúng ta ở có một trường hợp nào đó bị cưỡng chế hành chính. Tuy nhiên chúng ta lại chưa thể hiểu thực sự về ý nghĩa của cưỡng chế hành chính là gì và những biện pháp cưỡng chế như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cưỡng chế hành chính. 

Theo đó, cưỡng chế hành chính là cụm từ được sử dụng để chỉ sự bắt buộc cần phải thi hành mệnh lệnh đã được ban hành, thi hành quyết định về hành chính và chính là các phương tiện đảm bảo cho việc thể hiện quyền lực của Nhà nước khi hành pháp nhằm bảo vệ những quyền lợi của Nhà nước và các cá nhân. 

Cưỡng chế hành chính là gì? Những thông tin về cưỡng chế hành chính cần biết
Cưỡng chế hành chính là gì? Những thông tin về cưỡng chế hành chính cần biết

Cưỡng chế hành chính cũng được hiểu là việc sử dụng các biện pháp được ban bố trong luật định nhằm tác động đến tâm lý của người dân một cách trực tiếp hoặc gián tiếp làm cho cá nhân được tác động thực hiện đúng các quy định, nghĩa vụ được giao, từ đó có thể dễ dàng ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật. 

Tại sao lại cần phải áp dụng những biện pháp cưỡng chế hành chính? - Việc cưỡng chế hành chính mang lại rất nhiều hiệu quả trong công tác phòng chống, ngăn ngừa các trường hợp vi phạm hành chính. Đồng thời có tác dụng răn đe hiệu quả những trường hợp có dấu hiệu vi phạm hành chính, góp phần giữ vững trật tự an ninh cho xã hội. 

Đọc thêm: Tổng hợp việc làm chuyên viên tư vấn luật với mức lương hấp dẫn, xem ngay!

2. Đặc điểm của cưỡng chế hành chính

Cưỡng chế hành chính được rất nhiều cơ quan chuyên trách thực hiện, nhưng những cơ quan này đều phải đảm bảo thực hiện đúng với quy định của pháp luật về các công tác cưỡng chế hành chính và vấn đề cần cưỡng chế. Cưỡng chế hành chính cũng có những đặc điểm cụ thể để mỗi cá nhân có thể nhận biết, hợp tác và thực hiện theo pháp luật. 

- Cưỡng chế hành chính được áp dụng theo các thủ tục hành chính và được các cơ quan hành chính có thẩm quyền áp dụng. Những thủ tục cưỡng chế hành chính sẽ đơn giản hơn so với những thủ tục cưỡng chế hình sự hoặc thủ tục cưỡng chế dân sự. Đối với các trường hợp ngoại lệ thì Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế hành chính, còn những trường hợp thông thường khác thì do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện cưỡng chế. 

Những đặc điểm của cưỡng chế hành chính
Những đặc điểm của cưỡng chế hành chính là gì?

- Cưỡng chế hành chính góp phần đảm bảo cho người dân thực hiện những quyết định mà Nhà nước ban hành, nhằm bảo vệ những quy phạm của luật hành chính, bảo vệ những quy phạm về vật chất các ngành luật. 

- Người bị áp dụng các hình thức cưỡng chế hành chính sẽ có quan hệ kiểm tra giám sát của các cán bộ thực hiện việc cưỡng chế, không có quan hệ trực thuộc. 

Bên cạnh đó, có một đặc điểm nữa của cưỡng chế hành chính mà chúng ta cần nắm rõ đó là các biện pháp cưỡng chế hành chính nhiều là vậy, nhưng không phải biện pháp nào cũng được sử dụng khi có sự vi phạm, đồng thời các biện pháp cưỡng chế hành chính còn có thể thực hiện ngay cả khi không có sự vi phạm pháp luật nào diễn ra. 

Xem thêm: Luật hành chính là gì? Cập nhật thông tin về luật hành chính

3. Những biện pháp cưỡng chế hành chính

Tìm hiểu những biện pháp cưỡng chế hành chính sẽ góp phần giúp các bạn có thể nắm bắt và hiểu rõ những thông tin cần thiết về những biện pháp, phương án để thực hiện cưỡng chế hành chính một cách có hiệu quả, giúp các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cưỡng chế có thể thực thi đúng với những quy định đã được quy định rõ trong từng biện pháp và đảm bảo việc tuân thủ những biện pháp cưỡng chế một cách hiệu quả và đúng đắn. 

Tìm hiểu về những biện pháp cưỡng chế hành chính
Tìm hiểu về những biện pháp cưỡng chế hành chính

Dưới đây là những biện pháp cưỡng chế hành chính:

3.1. Cưỡng chế hành chính thông qua biện pháp phòng ngừa

Tại sao lại sử dụng biện pháp phòng ngừa trong cưỡng chế hành chính? Biện pháp phòng ngừa trong cưỡng chế hành chính được sử dụng như thế nào? Đó là một số vấn đề mà chúng ta đều muốn tìm hiểu. 

Sử dụng biện pháp phòng ngừa là bởi vì biện pháp này có tính chất hạn chế đi phần nào quyền của một cá nhân hay tổ chức nào đó, Đồng thời, các biện pháp phòng ngừa còn có tính chất bắt buộc một cách trực tiếp nhằm khẳng định rõ với đối tượng bị cưỡng chế tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. 

Đối với biện pháp phòng ngừa để hạn chế quyền cá nhân hay tổ chức nào đó thì sẽ được thực hiện bởi các biện pháp như sau: Làm biển báo và cấm người dân đi vào đường có dấu hiệu hư hỏng, sạt lở, cấm người dân đi vào phạm vi của đoạn đường đang thi công công trình, đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh đang diễn ra. 

Đối với biện pháp phòng ngừa để bắt buộc trực tiếp đối tượng đang chống đối thì gồm nhiều biện pháp như: Tiến hành kiểm tra về chất lượng thịt tại trang trại, tiêu hủy khi phát hiện chất lượng thịt kém chất lượng, thực hiện chế độ cách ly những người mắc bệnh xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh… 

Cưỡng chế hành chính thông qua biện pháp phòng ngừa
Cưỡng chế hành chính thông qua biện pháp phòng ngừa

3.2. Các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính

Cưỡng chế hành chính được sử dụng để ngăn chặn một cách kịp thời những trường hợp vi phạm hành chính, đảm bảo cho quá trình xử lý hành chính một cách chính xác và nhanh chóng, hiệu quả và mang tính răn đe cao. Những người có thẩm quyền có thể áp dụng những biện pháp dưới đây để tiến hành xử lý các thủ tục hành chính khi có trường hợp bị cưỡng chế hành chính.

- Tạm thời sử dụng phương án giữ người vi phạm hành chính đúng theo quy định và thủ tục. 

- Tạm thời giữ vật chứng, những vật thể, hành vi và hình ảnh gây vi phạm hành chính. 

- Được phép khám toàn cơ thể của những người có sự liên quan đến vấn đề vi phạm hành chính. 

- Được phép khám xét nội thất bên trong các phương tiện vận tải và những đồ vật có khả nghi liên quan đến vi phạm hành chính. 

- Những nơi có liên quan và thuộc diện nghi ngờ là nơi chứa các tang vật gây vi phạm hành chính. 

- Những người nước ngoài vi phạm hành chính sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý trong quá trình làm thủ tục trục xuất khỏi Việt Nam. 

- Những trường hợp thuộc diện đủ điều kiện để đưa vào trại giáo dưỡng, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở giáo dục nhân cách bỏ trốn sẽ phải áp dụng lệnh truy nã, truy tìm trên cả nước.

Tìm hiểu về những biện pháp xử lý và ngăn chặn vi phạm hành chính
Tìm hiểu về những biện pháp xử lý và ngăn chặn vi phạm hành chính

3.3. Biện pháp nâng cao trách nhiệm hành chính

Những biện pháp nâng cao trách nhiệm xử lý các vi phạm hành chính đối với các cá nhân và tổ chức có mục đích nhằm xử lý những đối tượng có những hành vi vi phạm về hành chính, 

Những biện pháp này được tiến hành thực hiện nhằm nâng cao những quy định trách nhiệm về hành chính, giúp cho các cơ quan có thẩm quyền có thể khoanh vùng được những đối tượng có hành vi vi phạm. Từ đó góp phần trong quá trình tạo ra những hiệu quả trong việc xử lý các vi phạm hành chính.

Tham khảo: Thông tin mới nhất về khái niệm xử lý vi phạm hành chính là gì?

3.4. Những biện pháp xử lý vi phạm hành chính khác

Biện pháp hành chính khác là tên gọi của một loại biện pháp cưỡng chế hành chính và đây chính là một biện pháp đặc biệt, do luật hành chính đã quy định rất cụ thể rõ ràng. Điều đặc biệt của biện pháp này chính là nằm ở tính cưỡng chế, một biện pháp cưỡng chế với phương án hạn chế sự tự do của những người vi phạm hành chính. Đánh vào nhu cầu cơ bản nhất của con người như vậy, các biện pháp cưỡng chế khác mang trong mình tính cưỡng chế cao nhất và đạt được nhiều hiệu quả. 

Biện pháp xử lý vi phạm hành chính khác là những biện pháp được kết hợp bởi nhiều phương án xử lý vi phạm khác nhau nhằm tạo nên những hiệu quả nhất định trong công tác xử lý những vi phạm hành chính. Với mỗi đối tượng vi phạm hành chính thì sẽ được áp dụng một hoặc nhiều biện pháp phù hợp nhằm mang đến những hiệu quả nhất định. Những biện pháp này đều đúng với những quy định của pháp luật và được các cơ quan chức năng và cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Một số biện pháp của các biện pháp cưỡng chế khác đó là: 

- Theo dõi, tiến hành những phương án giáo dục cho những người vi phạm hành chính thuộc diện cần phải cưỡng chế tại các cấp xã - phường và thị trấn.

- Tiến hành đưa những người vi phạm về hành chính thuộc diện xét vào các trường giáo dưỡng hoặc là đưa vào những trường giáo dục đặc biệt. 

- Đối với những trường hợp mắc bệnh thì cơ quan chức năng cần tiến hành các biện pháp cưỡng chế để đưa vào các cơ sở khám chữa bệnh. 

Xử lý vi phạm hành chính hiệu quả với nhiều phương án
Cưỡng chế hành chính hiệu quả với nhiều phương án 

Trên đây là những thông tin về khái niệm cưỡng chế hành chính giúp các bạn hiểu được cưỡng chế hành chính là gì. Đồng thời bài viết cũng nêu rõ những biện pháp cưỡng chế hành chính mà các cơ quan có thẩm quyền thường xuyên sử dụng để giữ vững an ninh trật tự, loại bỏ những trường hợp sai phạm, vi phạm hành chính. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ góp phần giúp các bạn hiểu hơn về cưỡng chế hành chính là gì cùng với những kiến thức có liên quan, giúp bạn giải đáp được nhiều thắc mắc. Hãy đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn bằng cách truy cập vào website timviec365.com.vn.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào