Credential là gì? Cách hiểu và ý nghĩa trong từng trường hợp

19/05/2020

Bạn đang bắt gặp Credential ở rất nhiều trường hợp khác nhau, môi một trường hợp sử dụng sẽ được hiểu với ý nghĩa khác nhau? Cùng bài viết này đi tìm hiểu vụ thể và chi tiết cho các bạn thấy được ý nghĩa thú vị của Credential là gì trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Tìm Việc Giáo Dục

1. Đi lý giải nghĩa nghĩa chính xác của Credential là gì trong lĩnh vực giáo dục

Credential là một từ tiếng Anh khi dịch sang tiếng Việt sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên trong giao dục thì nó để chỉ đến “chứng chỉ” do sở giáo dục ban hàng và cấp cho người nào đó khi đạt qua kỳ thi chứng chỉ bất kỳ. Hoặc khi bạn kết thúc khóa học của một chương trình đào tạo nào đó tại các đơn vị đào tạo để làm bằng chứng và công nhận cho trình độ, năng lực của bạn đạt được trong một vấn đề, một khí cạnh nhất định nào đó hiện nay.

Đi lý giải nghĩa nghĩa chính xác của Credential là gì trong lĩnh vực giáo dục
Đi lý giải nghĩa nghĩa chính xác của Credential là gì trong lĩnh vực giáo dục

Chứng chỉ phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như chứng chỉ tiếng Anh, ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, chứng chỉ kế toán trưởng, chỉnh chỉ hành nghề,… được sử dụng rất nhiều. Thường thì các chứng chỉ này đều được sử dụng để phục vụ cho mục đích xin việc và thông qua các yêu cầu về tuyển dụng của nhà tuyển dụng. Thông qua các chứng chỉ này, nhà tuyển dụng bước đầu có những đánh giá về năng lực, sự phù hợp và chuyên môn của ứng viên với công việc mà họ tuyển dụng có phù hợp hay không.

Bởi cơ hội việc làm tốt hơn khi bạn có các chứng chỉ trong tay sẽ là một minh chứng cho các nhà tuyển dụng thấy được rằng năng lực làm việc và chuyên môn của bạn, thông qua đó cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn, mức thu nhập cũng sẽ tốt hơn với những người có chứng chỉ cao, nhiều và phù hợp với công việc. Chính vì vậy, ngày nay rất nhiều bạn trẻ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã bắt đầu tham gia vào các khóa đào tạo kỹ năng để sở hữu các chứng chỉ phù hợp giúp cơ hội việc làm và làm việc tại các môi trường hấp dẫn với nhiều bạn ứng viên hiện nay.

Đi lý giải nghĩa nghĩa chính xác của Credential là gì trong lĩnh vực giáo dục
Đi lý giải nghĩa nghĩa chính xác của Credential là gì trong lĩnh vực giáo dục

Thông qua các khóa học chứng chỉ này, bạn sẽ rèn luyện và hình thành cho mình một kỹ năng nào đó đáp ứng tốt cho công việc. các chứng chỉ sử dụng được ở hầu hết các ngành nghề, công việc và bạn nên học tập để sở hữu cho mình những chứng chỉ này như chứng chỉ ngoại ngữ - đặc biệt là chứng chỉ tiếng Anh, chứng chỉ tin học văn phòng là hai chứng chỉ hầu hết các công ty và các vị trí tuyển dụng hiện này đều yêu cầu ở các ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí công việc tại doanh nghiệp họ.

Xem thêm: CFA là gì? Tìm hiểu từ A - Z chứng chỉ CFA và cơ hội việc làm

2. Credential và Certification khác nhau như thế nào?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn về ý nghĩa của Credential và Certification với nhau, bởi chúng nhìn thoáng qua có vẻ rất giống như những thực chất đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

Credential là chứng chỉ được cấp bởi một tổ chức, cơ quan, trung tâm gọi chung là một bên thứ 3 nào đó, những họ được cấp quyền cho phép đào tạo và thi lấy chứng chỉ, có thẩm quyền và quyền lực để làm chứng về trình độ và năng lực của một cá nhân khi theo học tại đó trong một lĩnh vực bất kỳ. Thông qua Credential để chứng minh rằng bạn đã qua đào tạo chuyên nghiệm đủ kỹ năng và chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể nào đó, là giấy tờ chứng minh cho năng lực của cá nhân trong nhiều trường hợp sử dụng đến nó.

Để có thể sở hữu cho mình Credential thì bạn phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản để tham gia vào kỳ thi trước khi vượt qua và được cấp chứng chỉ cho ngành nghề, lĩnh vực nào đó mà cá nhân đủ năng lực làm việc và thực hiện tốt.

Credential là gì và Certification khác nhau như thế nào?
Credential và Certification khác nhau như thế nào?

Còn Certification là một chứng nhận sau một quá trình học tập và tiếp thu kiến thức của cá nhân thì bạn sẽ được cập nhận và cấp Certification cho bản thân, đây là một chứng nhận về trình độ trong một lĩnh vực cụ thể nào đó tương tự như bằng đại học chuyên ngành, bằng cao đẳng, hay bằng tốt nghiệp cấp ba,.. của bạn. Thông qua đó người nhìn vào chứng nhận này sẽ biết được bạn có điều kiện đảm bảo hoàn thành và thực hiện được công việc, nhiệm vụ tại công ty hay công việc mà họ đang tuyển dụng hay không. Ta có thể lấy ví dụ đơn giản, khi ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, bạn cần phải có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế, quản trị kinh doanh hoặc các chuyên ngành liên quan để các nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực và chuyên môn của bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển dụng hay không.

Như vậy, bạn có thể thấy được điểm chung của Certification và Credential trong lĩnh vực giáo dục đều được sử dụng để chỉ cho một bằng cấp, chứng chỉ nói đến trình độ và năng lực của một cá nhân bất kỳ. Điểm khác nhau giữa chúng là Certification bạn phải trải qua một quá trình học tập và đào tạo dài để có được chứng nhận trong khi đó Credential bạn chỉ bận vài tháng, thời gian rất ngắn để sở hữu một chứng chỉ bất kỳ trong lĩnh vực cụ thể nào đó.

Credential không chỉ có ý nghĩa trong ngành giáo dục, trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống nó sẽ hiểu theo ý nghĩa khác nhau. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của chúng trong một số các lĩnh vực khác trong cuộc sống tại phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Đọc thêm: Tất tần tật thông tin về chứng chỉ hành nghề dược có thể bạn chưa biết.

3. Credential mang ý nghĩa trong các lĩnh vực khác như thế nào?

3.1. Trong lĩnh vực ngoại giao Credential là gì?

Trong lĩnh vực ngoại giao Credential là gì?
Trong lĩnh vực ngoại giao Credential là gì?

Trong lĩnh vực ngoại giao thì Credential có nghĩa là “thư tín nhiệm” – đây là một loại tài liệu thường sử dụng trong đại sử quán, hoặc sử dụng trong bộ trưởng bộ ngoại giao. Thông qua thư tín nhiệm này có thể bổ nhiệm chứng vụ, vị trí công việc nào đó trong bộ ngoại giao cho một cá nhân và được tuyển bố bởi những người đứng đầu của bộ ngoại giao hoặc đại sứ quán công bố.

3.2. Trong lĩnh vực y học Credential là gì?

Bạn có tò mò trong ngành y học thì Credential mang ý nghĩa như thế nào hay không? Trong y học thì V để chỉ đến một đánh giá chi tiết cho các quyền mà một bác sĩ y khoa, y tá hoặc trợ lý bác sĩ có thể thực hiện được tại các nơi mà họ làm việc trước đó, thông qua đó làm cơ sở đánh giá khi ứng tuyển hoặc xin việc làm tại các cơ sở y tế mới.

Trong lĩnh vực y học Credential là gì?
Trong lĩnh vực y học Credential là gì?

Chứng chỉ Credential trong y học có thể hiểu đơn giản đó là một chứng chỉ hành nghề, được cấp bởi một đơn vị đào tạo cụ thể nào đó hoặc tại cơ sở, đơn vị làm việc trước đây của học chứng minh cho năng lực và họ có thể đáp ứng tốt được với các yêu cầu về công việc tại các sở y tế khác nhau.

3.3. Trong ngành công nghệ thông tin Credential là gì?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì Credential cũng mang một ý nghĩa khá đặc biệt, bạn có muốn biết chính xác ý nghĩa của nó trong lĩnh vực này là gì hay không? Credential trong ngành công nghệ thông tin có thể hiểu đó là “thông tin đăng nhập”. Hệ thống thông tin cho phép người dùng truy cập bằng cách đăng nhập tài khoản để dễ dàng hơn trong việc quản lý thông tin và các tài nguyên khác.

Trong ngành công nghệ thông tin Credential là gì?
Trong ngành công nghệ thông tin Credential là gì?

Để đảm bảo tính an toàn và bảo mật mỗi cá nhân sẽ có thông tin đăng nhập khác nhau gồm tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu đăng nhập khi muốn đăng nhập vào một hệ thống tin học nào đó. Đây là một dạng tài liệu được sử dụng rộng rãi tại nhiều các doanh nghiệp, công ty khi ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc.

Công nghệ thông tin là một ngành hot và một ngành hiện nay tại Việt Nam thiếu nguồn nhân lực trầm trọng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhiều. Rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo học ngành này cho bản thân để có cơ hội việc làm IT hấp dẫn và thu nhập “khủng” sau khi ra trường. Công nghệ thông tin cũng là ngành trọng điểm khi phát triển cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, nó mang đến công nghệ vào cuộc sống để mang đến những tiện ích cho công việc và ứng dụng và nhiều các ứng vực khác nhau của nền kinh tế và đời sống.

4. Sự kết hợp của Credential với các từ khác mang ý nghĩa thế nào?

Khi nó đứng đơn lẻ mang những ý nghĩa như trên đã trình bày, vậy bạn có tò mò khi kết hợp cùng với các từ tiếng Anh khác nhau thì nó mang ý nghĩa thế nào hay không, ý nghĩa của nó có thấy đổi hay không? Cùng tìm hiểu cụ thể trong một vài trường hợp chia sẻ sau đây:

4.1. Credential Stuffing

Credential là gì? Credential Stuffing
Credential Stuffing

Credential Stuffing là thuật ngữ chuyên dụng trong ngành công nghệ thông tin và nó mang ý nghĩa là để chỉ đến một phương thức tấn công bởi một hacker nào đó vào hệ thống bất ký. Cách thức mà các hacker tấn công hệ thống thông tin của bạn đó là sử dụng danh sách thông tin xác thực cho người dùng bị xâm phạm vào hệ thống và thông qua các Bot tấn công vào hệ thống máy chủ từ đó mở rộng quy mô giải định rằng một người sử dụng một tài khoản trên nhiều các lĩnh vực dịch vụ khác nhau.

Thường những người có thể sử dụng phương thức tấn công này đều rất giỏi về tin học và họ sử dụng sự hiểu biết và ứng dụng công nghệ thông tin cho các mục đích xấu của bản thân.

4.2. Credential Store

Credential Store thì có nghĩa như thế nào? Nó sử dụng để chỉ đến một loại thư viện bảo mật và được khóa công khai bởi chứng chỉ, có thể thông qua bằng vé vào hoặc mật khẩu cùng với tên người dùng. Khi các cửa hàng ứng dụng phương thức này để giúp cho công tác bảo mật được cao hơn, hiệu quả hơn và nhằm giảm thiểu các rủi do khiến mất hàng hóa và những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Credential là gì? Credential Store
Credential Store

Qua chia sẻ trong bài viết này bạn đã tìm thấy rất nhiều các ý nghĩa của Credential là gì trong các lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó còn có những kiến thức liên quan hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về cụm từ tiếng Anh này đó nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào