[COP là gì?] Thông tin về chỉ số COP trong điện lạnh bạn cần biết

27/05/2020

Chỉ số COP là gì? Đây có lẽ là cụm từ không còn quá xa lạ đối với những dân chuyên trong lĩnh vực điện lạnh. Tuy nhiên, với những người tiêu dùng thông thường thì chưa hẳn ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy thì hôm nay hãy cùng timviec365.com.vn tìm hiểu cũng như lý giải những ẩn số đằng sau cụm từ COP này nhé!

Việc Làm Điện

1. Hiểu về chỉ số COP là gì?

COP là cụm từ được viết tắt bởi “Coefficient Of Performance” – đây được hiểu là một hệ số để đánh giá về hiệu quả liên quan đến năng lương hay các hệ số làm lạnh, các hệ số bơm nhiệt trong lĩnh vực kỹ thuật điện lạnh.

Và hiện nay, khi mua các thiết bị máy lạnh hay còn gọi là điều hòa, bạn sẽ thường thấy các hệ số hiệu quả được ghi trên chính các thiết bị đó và đều ở mức 100%. Điều đó có nghĩa là một chiếc điều hòa hoạt động với chỉ số COP càng cao thì sẽ càng tiết kiệm hơn cho người dùng.

Hiểu về chỉ số COP là gì
Hiểu về chỉ số COP là gì?

Đặc biệt, để có thể phân biệt được các hệ số làm lạnh hay bơm nhiệt trong điều hòa thì người ta đã sử dụng thêm các ký hiệu riêng biệt như là cooling (làm lạnh) và heating (gia nhiệt/sưởi ấm).

2. Ý nghĩa của chỉ số COP trong điện lạnh

Khi đã có hiểu biết rõ ràng về khái niệm COP là gì trong điện lạnh thì bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn cho mình, cho gia đình một thiết bị điều hòa phù hợp nhất. Vậy cụ thể COP mang ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của chỉ số COP trong điện lạnh
Ý nghĩa của chỉ số COP trong điện lạnh

- COP sẽ là chỉ số có thể đánh giá được về mức độ tiêu tốn, hao tổn điện năng của thiết bị điều hòa như thế nào trong quá trình sử dụng.

- Chỉ số COP cũng chính là yếu tố có thể phản ánh một cách chính xác nhất về mức độ tiêu thụ năng lượng điện chuyển biến thành nhiệt lượng ra sao, nó sử dụng để sưởi ấm hay là làm mát không khí xung quanh.

Như vậy, nắm được ý nghĩa của chỉ số COP sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cũng như sử dụng các thiết bị điều hòa một cách đúng và hiệu quả hơn, góp phần tiết kiệm điện cho gia đình của mình.

Xem thêm: Điện lạnh là gì? Giải đáp những thắc mắc về ngành điện lạnh

3. Công thức tính chỉ số COP như thế nào?

Bạn đã hiểu về chỉ số COP là gì cùng ý nghĩa của nó, tuy nhiên, bạn lại băn khoăn không biết làm sao mới có thể tính được chỉ số đó? Vậy thì đừng lo lắng, timviec365.com.vn sẽ tiết lộ cho các bạn về công thức tính COP đơn giản và chính xác nhất, theo dõi những nội dung dưới đây nhé!

Công thức để có thể tính được chỉ số COP được thực hiện như sau:

- Công thức tính COP cooling: COP cooling = Q0/N

Trong đó:

+ Q0 được hiểu là năng suất làm lạnh hữu ích mà bạn thu được từ dàn bay hơi trên điều hòa, đơn vị của nó là KW.

+ N chính là lượng điện năng đã tiêu tốn trên điều hòa, đơn vị của nó cũng là KW.

Công thức tính chỉ số COP như thế nào
Công thức tính chỉ số COP như thế nào?

- Công thức tính COP heating: Cheating = COP cooling + 1 = Qk/N

Trong đó:

+ Qk chính là năng suất của nhiệt độ hữu ích đã thu được trên dàn ngưng tụ của điều hòa, đơn vị của nó là KW.

+ N cũng là năng lượng đã tiêu tốn của điều hòa và đơn vị là KW.

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây, các bạn đã nắm rõ về công thức tính chỉ số COP trên điều hòa/máy lạnh chưa nào? Và hiện nay, hầu hết các thiết bị điều hòa bán trên thị trường đều thể hiện rõ về chỉ số này để bạn dễ dàng nhận biết và lựa chọn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nhà sản xuất không thể hiện chỉ số đó trên điều hòa thì bạn cũng có thể dựa vào các thông số cần thiết để tính ra chỉ số COP là bao nhiêu. Theo đó, các bạn chỉ cần quy đổi đơn vị của BTU là chỉ số EER sang chỉ số COP với đơn vị là KW với tỉ lệ như sau: 1ton = 12.000BTU = 3,516 KW.

4. Một số thông tin liên quan đến chỉ số COP

4.1. Nhận biết chỉ số COP ở đâu?

Nếu như trước đây, các bạn chưa có hiểu biết rõ ràng về chỉ số COP là gì thì chắc chắn sẽ không thể nào quan tâm cũng như tìm kiếm về chỉ số này. Theo đó, bạn sẽ không nhận biết được chỉ số COP được ghi ở đâu trên thiết bị máy điều hòa của gia đình hay khi mua cũng không chú ý đến yếu tố này. Vậy thực tế chỉ số COP sẽ được nhà sản xuất ghi ở đâu?

Toàn bộ các thông tin về điều hòa, cách sử dụng, bảo hành và chỉ số COP đều sẽ được ghi lại rõ ràng, đầy đủ trong cuốn sổ Catalog kèm theo. Mặc dù bạn có thể đo và tính chỉ số này nhưng chỉ có thể thực hiện ở các thiết bị có công suất đạt 100%.

Nhận biết chỉ số COP ở đâu
Nhận biết chỉ số COP ở đâu?

Chỉ số COP ở đây sẽ được sử dụng để làm tiêu chuẩn so sánh trong các trường hợp sau:

- Đối với hệ thống làm lạnh 1 cấp thì mức nhiệt tỏa ra sẽ có thể vào khoảng – 15 độ C còn mức nhiệt ngưng tụ thì sẽ rơi vào khoảng +30 độ C.

- Còn đối với hệ thống làm lạnh 2 cấp thì mức nhiệt bay ra sẽ có thể đến – 35 độ C, mức ngưng tụ thì sẽ lên đến khoảng +35 độ C.

Do đó, việc nhận chỉ số COP ở đâu trên các thiết bị điện lạnh là hết sức quan trọng trong quá trình lựa chọn mua hay sử dụng điều hòa/máy lạnh.

4.2. Sử dụng máy lạnh có chỉ số COP bao nhiêu để tiết kiệm?

Đối với từng loại thiết bị điều hòa, máy lạnh mà sẽ đưa ra các quy định về chỉ số COP là khác nhau. Khi bạn hiểu và nắm bắt được về các dòng thiết bị cũng như hiệu quả của chúng thì chắc chắn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn cũng như sử dụng hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là sử dụng điều hòa, máy lạnh với chỉ số COP là bao nhiêu sẽ giúp tiết kiệm điện hơn?

Sử dụng máy lạnh có chỉ số COP bao nhiêu để tiết kiệm
Sử dụng máy lạnh có chỉ số COP bao nhiêu để tiết kiệm?

Thực tế thì tùy vào từng thiết bị sẽ có mức độ tiết kiệm khác nhau, cụ thể như sau:

- Với các dòng thiết bị điều hòa có khả năng làm lạnh một cách trực tiếp thì đồng nghĩa với việc chỉ số COP sẽ phải đạt mức từ 2.7 trở lên thì có thể tiết kiệm được nguồn điện năng.

- Đối với các dòng thiết bị điều hòa thiết kế theo dạng VRV hay VRF thì chỉ số COP sẽ cần đạt từ 3,8 trở lên mới đảm bảo tiết kiệm điện năng.

- Còn với các hệ thống thiết bị điều hòa Chiller thì phải cần chỉ số COP từ 4,8 – 6 mới có thể giúp tiết kiệm nguồn điện năng.

Như vậy, có thể thấy chỉ số COP là một yếu tố rất quan trọng trong các thiết bị điện lạnh và hiểu về chỉ số COP cũng là điều cần thiết đối với chúng ta trong quá trình sử dụng các thiết bị này bởi nó có liên quan mật thiết đến việc giúp gia đình chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều nguồn điện năng, giảm bớt chi phí cho gia đình. Chính vì vậy mà các bạn cũng nên dành một chút thời gian để tìm hiểu về chỉ số COP.

5. Cơ hội nghề nghiệp với lĩnh vực điện lạnh hiện nay

Việc hiểu về chỉ số COP cũng như các thông tin cần thiết trong lĩnh vực điện lạnh cũng là cơ hội giúp bạn có thể mở rộng cơ hội việc làm cho chính mình. Vì thực tế, các kiến thức trong ngành này không quá khó và phức tạp. Do đó, chỉ cần tìm hiểu một chút là có thể làm các công việc có liên quan đến sửa chữa các thiết bị này. Vậy cụ thể cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực điện lạnh như thế nào? Tiếp tục theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống con người cũng vì thế mà nâng cao hơn rất nhiều, điều kiện kinh tế cũng dư giả hơn. Điều đó đặt ra nhu cầu về sử dụng các thiết bị hiện đại, tân tiến trong gia đình và phục vụ đời sống hàng ngày cùng nhiều hơn đáng kể. Nhất là với điều kiện thời tiết ngày càng có nhiều biến đổi thì việc sắm cho gia đình một chiếc điều hòa/máy lạnh là điều không còn quá khó khăn hiện nay. Và đây cũng chính là cơ hội lớn dành cho ngành điện lạnh có thể phát triển cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho những việc làm trong ngành này được chú ý, quan tâm nhiều hơn.

Cơ hội nghề nghiệp với lĩnh vực điện lạnh hiện nay
Cơ hội nghề nghiệp với lĩnh vực điện lạnh hiện nay

Cụ thể trong ngành này, để có thể làm được những công việc chuyên môn tốt, bên cạnh việc hiểu rõ về COP là gì thì bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan về điện lạnh để làm việc ở các vị trí khác nhau. Theo đó, nghề này mở ra rất nhiều cơ hội cho mọi đối tượng khác nhau, đó là:

- Các bạn sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề,... về lĩnh vực điện tử, điện lạnh,...

- Những học viên trong các trung tâm về điện lạnh muốn được tham gia thực hành sớm để rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cũng có thể làm được các công việc từ đơn giản dần đến phức tạp.

- Các kỹ thuật viên đã có chuyên môn nhưng muốn nâng cao tay nghề và muốn có thêm công việc tăng thu nhập thì có thể tham gia vào các công việc của ngành này.

- Những đối tượng bạn trẻ đã tốt nghiệp cấp 3 nhưng không đủ khả năng hay không muốn thi lên đại học cũng có thể học nghề về điện tử, điện lạnh để làm các công việc liên quan đến lĩnh vực này.

- Những đối tượng làm cán bộ hay công nhân viên vẫn đang làm việc, công tác trong lĩnh vực điện tử, điện lạnh nhưng muốn rèn luyện về tay nghề và các kiến thức thực tế thì cũng có thể tham gia làm việc để hiểu rõ hơn về công việc, tính chất của nghề như thế nào. Đồng thời, đây cũng là cơ hội lớn để kiếm thêm thu nhập cho bản thân, gia đình,...

Tham khảo: Tìm việc làm kỹ sư cơ điện lạnh nhanh với nhiều vị trí hấp dẫn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu và nắm rõ về chỉ số COP là gì cũng như có cái nhìn tổng quan về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực điện lạnh. Từ đó có thể tìm hiểu cũng như theo đuổi công việc mà mình yêu thích, đạt được những thành công trong tương lai nhé

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào