Công việc của nhân viên bán hàng thời trang chi tiết

05/06/2021

“Hàng thời trang” chính là thuật ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian vừa qua, nhờ nhu cầu sử dụng những món hàng này có xu hướng gia tăng nhanh chóng mà các chủ shop, các doanh nghiệp đã không ngừng tuyển dụng nhân viên bán hàng thời trang để phục vụ khách hàng của mình.

Công việc của nhân viên bán hàng thời trang cụ thể như thế nào? Hãy cùng timviec365.com.vn khám phá những thông tin chia sẻ bên dưới để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Nhân viên bán hàng thời trang họ là ai?

Không phải là khái niệm xa lạ, bất kỳ ai cũng dễ dàng nắm được nhân viên bán hàng là người như thế nào. Với mỗi một showroom hay cửa hàng, tuyệt đối không thể thiếu hình ảnh của nhân viên bán hàng.

Không phải là quản lý cũng chẳng phải lãnh đạo, nhân viên bán hàng là một trong những vị trí chủ chốt mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Họ chính là người hàng ngày tới cửa hàng để thực hiện nhiệm vụ tư vấn và bán hàng cho khách. Nói theo một cách khác, nhân viên bán hàng thời trang chính là những người tiếp cận trực tiếp với khách hàng, họ sẽ là sợi dây kết nối khách hàng với doanh nghiệp để khoảng cách vốn xa cách này trở nên gần gũi hơn.

Nhân viên bán hàng thời trang họ là ai?
Nhân viên bán hàng thời trang họ là ai?

Nhận thấy rằng đầu tư vào nhân viên bán hàng không phải là lỗ cho nên rất nhiều doanh nghiệp và chủ shop kinh doanh đã không ngừng đẩy mạnh sự quan tâm và tuyển dụng cho vị trí này. Những ứng viên được tuyển dụng cần phải đảm bảo được một số yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng thì mới có cơ hội trở thành nhân viên bán hàng thời trang chính thức. 

Nhân viên bán hàng thời trang có những đặc điểm nào, cùng tôi tìm hiểu ngay với nội dung bên dưới nhé.

Đọc thêm: Cập nhật nhanh mô tả công việc nhân viên bán hàng Showroom

2. Những đặc điểm của việc làm nhân viên bán hàng thời trang

Điểm danh xong những đặc điểm mà nhân viên bán hàng thời trang đang sở hữu, bạn sẽ thấy rằng mình có phải là nhân tố phù hợp với việc làm này hay không.

2.1. Nhân viên bán hàng thời trang khá đa dạng

Đừng nghĩ rằng nhân viên bán hàng thời trang thì chỉ làm việc tại cửa hàng, showroom hay những cơ sở kinh doanh cố định khác nhé, bởi vì họ còn là những người bán hàng online chẳng cần đến chỗ làm nữa đấy.

Nhân viên bán hàng thời trang khá đa dạng
Nhân viên bán hàng thời trang khá đa dạng

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, hiện nay nhiều ứng viên có thể vừa kết hợp làm việc nhà với kiếm tiền bằng cách bán hàng online cho một đơn vị nào đó. Phía doanh nghiệp hay các chủ kinh doanh cũng muốn tạo điều kiện để ứng viên có thể tham gia vào cuộc chiến doanh số của mình, thực hiện điều đó thì cả 2 bên đều có lợi nên họ sẽ không từ chối.

Đọc thêm: Kinh nghiệm để trở thành nhân viên tư vấn bán hàng xuất sắc

2.2. Nhân viên bán hàng thời trang là người nhận lương không cố định

Mức lương dành cho nhân viên bán hàng được xem là khá hấp dẫn và có nhiều hình thức tính lương tùy thuộc vào tình trạng làm việc của ứng viên.

Với những nhân viên bán hàng tại cửa hàng, showroom thì họ sẽ nhận được một khoản lương cứng hay được gọi là lương cơ bản hàng tháng, thi thoảng tuỳ vào hoạt động kinh doanh của cơ sở kinh doanh đó mà còn nhận thêm một khoản tiền thưởng nhưng đây là khoản không cố định. Nếu hoàn thành doanh số mà công ty đưa ra, nhân viên bán hàng thời trang sẽ được tính thêm khoản lương khác gọi là tiền lương theo doanh số, khoản tiền này sẽ không có mức cụ thể, ai bán được nhiều thì lương cao, bán được ít thì lương thấp hơn.

Những người bán hàng thời trang online thì khác, họ sẽ không có lương cứng và hoàn toàn là ăn theo lương sản phẩm. Chủ shop sẽ đưa ra một số % cố định sau đó dựa trên doanh số bán hàng của nhân viên bán hàng online mà tính lương cho họ.

Nói chung cũng tương tự như trên, nhân viên bán hàng thời trang online sẽ nhận về mức lương cao khi bán được nhiều hàng, ngược lại nhận về mức lương thấp nếu doanh số bán ra không cao.

2.3. Nhân viên bán hàng thời trang sẽ là người sở hữu ngoại hình

Nhân viên bán hàng thời trang sẽ là người sở hữu ngoại hình
Nhân viên bán hàng thời trang sẽ là người sở hữu ngoại hình

Tất nhiên rồi, dù bạn có là nhân viên bán hàng thời trang tại shop hay là bán online thì ngoại hình ưa nhìn vẫn là lợi thế, đó cũng là đặc điểm của nhân viên bán hàng thời trang nói chung.

Các đơn vị kinh doanh hay doanh nghiệp đều mong muốn tuyển dụng những ứng viên có tiềm năng về ngoại hình, thường thì nam cao từ 1m6 trở lên, nữ cao từ 1m58.

Yếu tố ngoại hình cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng tới doanh số bán ra của cửa hàng. Sở hữu đội ngũ nhân viên có ngoại hình ưa nhìn chắc chắn sẽ là điểm nhấn thu hút khách hàng, khiến họ hài lòng và thường xuyên lui tới cửa hàng mình hơn.

Tìm hiểu về công việc nhân viên bán hàng siêu thị và các thông tin

3. Mô tả công việc của nhân viên bán hàng thời trang

Nhân viên bán hàng thời trang không chỉ đứng yên một chỗ như manocanh, họ sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau. Hãy xem những đầu việc mà họ cần thực hiện là những gì?

3.1. Nhân viên bán hàng thời trang sẽ tiếp đón khách ra vào cửa hàng

Nhân viên bán hàng thời trang chính là người phụ trách đón khách tới cửa hàng, tiếp đón họ theo quy định của cửa hàng đưa ra.

Nhiều cửa hàng quần áo thời trang thường áp dụng hình thức cúi đầu chào kèm theo mở cửa cho khách để thể hiện sự tôn trọng, khiến khách hàng sang hơn và dễ “động lòng” mà mua sản phẩm.

Nhân viên bán hàng thời trang sẽ tiếp đón khách ra vào cửa hàng
Nhân viên bán hàng thời trang sẽ tiếp đón khách ra vào cửa hàng

Hành động ấy cũng được thực hiện khi khách hàng ra về mà trên tay chẳng cầm món đồ nào. Nghệ thuật bán hàng ở đây không phải là chỉ tôn trọng những khách hàng mua đồ còn bỏ qua những khách hàng vào xem nhưng không mua, hãy đối xử công bằng với tất cả họ để doanh số sẽ tăng vọt ở những lần sau.

3.2. Tư vấn và hỗ trợ khách hàng khi họ có nhu cầu

Chỉ khi khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm của bạn thì họ mới tới shop, vì vậy hãy dùng hết khả năng của mình để tư vấn và hỗ trợ họ. Chắc chắn sự nhiệt tính của bạn sẽ được trả giá xứng đáng.

Nếu sau bao nhiêu cố gắng bạn vẫn không thể giữ chân khách hàng, vậy cũng đừng vì thế mà tỏ thái độ tức giận hay không hài lòng với họ vì có thể họ sẽ ủng hộ họ vào những lần sau đó.

Khi khách hàng cần tư vấn, hãy nhiệt tình như việc bạn lựa chọn đồ cho mình vậy, chỉ cần chân thành thì khách hàng sẽ cảm nhận được. Đã là một nhân viên bán hàng thời trang thì bạn cũng nên làm tròn nghĩa vụ của mình nhé.

3.3. Gói hàng và tính tiền cho khách mua đồ

Gói hàng và tính tiền cho khách mua đồ
Gói hàng và tính tiền cho khách mua đồ

Khách hàng đồng ý mua thì nhân viên bán hàng thời trang sẽ phải lấy hàng và gói ghém lại một cách cẩn thận nhất. Sau đó tính tiền để trao đổi và kết thúc giao dịch này. 

Việc tính toán cũng không cần quá căng thẳng bởi đã là mặt hàng thời trang thì giá đã được in sẵn trên sản phẩm đối với từng mã hàng, lại thêm việc tính bằng máy thì rất ít khi sai sót. 

Lưu ý rằng khâu này cần thực hiện nhanh chóng, càng nhanh càng tốt bởi rất có thể khách hàng sẽ thay đổi ý định và không muốn mua hàng của bạn nữa.

4. Làm gì để trở thành nhân viên bán hàng thời trang xuất sắc?

Nếu chưa từng tìm hiểu về việc làm nhân viên bán hàng thời trang thì có lẽ bạn sẽ chưa biết những yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí này.

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu nhân viên bán hàng thời trang mà họ nhận về sẽ có khả năng giao tiếp tốt. Đó là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất mà một người bán hàng phải có không phân biệt là bán mặt hàng gì.

Làm gì để trở thành nhân viên bán hàng thời trang xuất sắc?
Làm gì để trở thành nhân viên bán hàng thời trang xuất sắc?

Khả năng bán hàng, thuyết phục cũng không thể thiếu, sở hữu nghệ thuật thuyết phục sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng thời trang cần phải chăm chỉ, cần cù và chịu khó, tất cả cần phải đáp ứng theo những quy định mà người tuyển dụng đưa ra.

5. Những quyền lợi hấp dẫn mà nhân viên bán hàng thời trang được hưởng

Một nhân viên bán hàng thời trang sẽ được hưởng những lợi ích gì?

Ngoại trừ thu nhập hấp dẫn, nhân viên bán hàng thời trang còn sở hữu cơ hội thăng tiến. Nếu bạn luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, đạt chỉ tiêu doanh số trong thời gian dài chỉ chẳng mấy chốc bạn lại được thăng chức lên làm quản lý cửa hàng.

Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng thời trang nếu làm việc cho các doanh nghiệp cũng sẽ được tham gia bảo hiểm đầy đủ theo quy định Nhà nước, có chế độ nghỉ phép, nghỉ ốm hay thai sản như những người lao động khác.

Làm việc tại bất kỳ cơ sở kinh doanh hàng thời trang nào cũng sẽ là điều kiện tốt để bạn phát triển, ở đó bạn có cơ hội khám phá bản thân, được học hỏi những kỹ năng và kinh nghiệm bán hàng từ đồng nghiệp,...

Những quyền lợi hấp dẫn mà nhân viên bán hàng thời trang được hưởng
Những quyền lợi hấp dẫn mà nhân viên bán hàng thời trang được hưởng

Nói chung một khi bạn đã thành công ở vị trí nhân viên bán hàng thì bạn sẽ là một con người hoàn hảo trong cuộc sống hàng ngày.

Vậy là toàn bộ những công việc của nhân viên bán hàng thời trang đã được timviec365.com.vn làm rõ. Hy vọng bạn sẽ sớm tìm được địa điểm làm việc lý tưởng, phù hợp với khả năng của mình nhất.

Việc làm bán hàng

Có quá nhiều việc làm bán hàng để bạn thử sức, không nhất thiết phải là mặt hàng thời trang, nếu đam mê giày dép hay những sản phẩm nào khác thì bạn cũng có thể tham gia. Nhưng trước hết hãy tìm hiểu về những gợi ý mà timviec365.com.vn đưa ra sau đây rồi hãy quyết định bạn nhé!

Việc làm bán hàng

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào