Công việc cho người hướng nội, những ưu điểm của người hướng nội

22/10/2019

​Công việc cho người hướng nội là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm trong khi định hướng nghề nghiệp. Hãy cùng timviec365.com.vn tìm ra một công việc phù hợp nhé!  

1. Bạn có hiểu về người hướng nội?

Khi một bạn giới thiệu: “Mình là người hướng nội”, thì bạn sẽ có suy nghĩ như thế nào? Bạn có thực sự hiểu về người hướng nội?

1.1. Đặc điểm của người hướng nội

Người hướng nội là người có khuynh hướng quan tâm đến cuộc sống tinh thân nhiều hơn. Trong nhóm đông người hướng nội thường là người kín đáo và ít nói. Nhưng người hướng nội tìm kiếm niềm vui trong các hoạt động như: đọc sách, viết lách, âm nhạc, mỹ thuật, chơi Game,... các hoạt động ngoài trời: câu cá, đi bộ,...và dành nhiều thời gian để ở một mình,..

người hướng nội

1.2. Tôi là người hướng nội!

Là người hướng nội, tôi có suy nghĩ riêng, cách nghĩ khác với người hướng ngoại. Vì sao?

- Cẩn trọng, suy nghĩ trước khi nói hay trước một hành động: Tôi sợ làm mất lòng người khác, sợ điều mình nói, mình làm có gì đó sai, có thể làm cho người đối diện không vui nên tôi cần cẩn trọng, và suy nghĩ trước khi làm điều gì.

- Sống độc lập, thích ở một mình: Đúng thế, tôi không thích nơi quá đông người. Tôi cảm thấy nhiều năng lượng hơn khi ở một mình. Tôi tận hưởng cuộc sống theo cách riêng của tôi.

- Khó hòa đồng: Ngại giao lưu, bắt chuyện với người lạ bởi tôi không biết cách bắt chuyện với người mới, cuộc trò chuyện đó có thể khiến tôi không thực sự thoải mái.

- Nói gián tiếp thay vì bày tỏ trực tiếp: Tôi thấy khá khó khăn khi diễn đạt trực tiếp qua điện thoại mà thường nhắn tin để bày tỏ quan điểm, sử dụng hình ảnh để biểu đạt cảm xúc.

2. Công việc thích hợp cho bạn có tính cách hướng nội

công việc phù hợp cho người hướng nội

Không phải công việc nào cũng phù hợp với mọi người. Mỗi công việc đều có những đặc thù và yêu cầu riêng. Sau đây là một số ngành nghề được tổng hợp phù hợp với người hướng nội.

2.1. Viết lách 

Công việc phù hợp nhất với người hướng nội. Lối suy nghĩ sâu sắc, có chiều sâu, sự sáng tạo linh hoạt là những yếu tố giúp cho câu văn của người hướng nội có thêm sâu sắc và nhiều ý nghĩa.

Ở một mình là cách sạc thêm năng lượng tốt nhất và là lúc những ý tưởng, cảm hứng sáng tác đến. Điểm mạnh của người sống nội tâm là thể hiện được suy nghĩ qua ngôn ngữ viết nhiều hơn. Các tác giả thể hiện quan điểm qua lời văn có tính logic, viết lên một câu chuyện hay hấp dẫn độc giả. 

2.2. Nghệ thuật: vẽ tranh, soạn nhạc, thiết kế,...

Nghệ thuật là ngành yêu cầu nhiều thứ mà ít người hướng ngoại có thể cảm nhận được. Chính lối suy nghĩ có chiều sâu nên các nhà nghệ thuật luôn nhìn nhận một sự việc, hiện tượng theo một cách riêng, tìm hiểu nó một cách sâu sắc.

Cảm hứng là cái mà những nhà nghệ thuật luôn tìm kiếm. Thật ra cảm hứng ở khắp mọi nơi, rất gần chúng ta, chỉ có điều chúng ta có cảm nhận được nó như thế nào. Tính tập chung cao, luôn suy nghĩ linh hoạt giúp người trong ngành ngành nghệ thuật bắt gặp nhanh cái được gọi là “ cảm hứng nghệ thuật” chợt sáng lên ngay cả trong thời gian nghỉ ngơi.

Yêu cầu của công việc đòi hỏi sự khéo léo, sáng tạo có tính thẩm mỹ cao. Khoảng cách từ ý tưởng đi đến sản phẩm là rất lớn nên đòi hỏi người làm trong việc này sự cẩn trọng lớn. 

Một số công việc: Vẽ tranh, sáng tác nhạc, thiết kế, đồ họa,....

2.3. Tài chính- Kế toán

Trong công ty, các phòng kế toán - tài chính thường khá im lặng. Họ thường làm việc với những con số nên cần sự tập trung cao độ. Chỉ cần một một lúc không tập chung thì có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Yêu cầu về tính cách: tỉ mỉ cẩn trọng, có kế hoạch và suy nghĩ thấu đáo.

Một số công việc trong ngành: Chuyên gia tài chính-kế toán, nhân viên kế toán, kiểm toán viên, phân tích tài chính,...

2.4. Giáo dục

Những người mang tính cách nội thường khá sâu sắc và có khả năng giải quyết các vấn đề về tâm lý. Vấn đề tâm lý là vấn đề mà các cán bộ trong ngành giáo dục phải tiếp xúc và biết cách nắm bắt từ chiều sâu trong tâm lý học sinh. Người hướng nội có sự khéo léo, cẩn thận, suy nghĩ thấu đáo hài hòa để đưa ra kế hoạch giảng dạy, định hướng cho học sinh.

Việc giảng dạy là truyền đạt được thông tin và kiến thức đến cho học sinh.  Điều này cần sự tinh tế, sáng tạo để tìm ra phương pháp hiệu quả cho việc học.

2.5. Công nghệ - Kỹ thuật 

Những người hướng nội thích hợp với ngành công nghệ thông tin bởi tích cách độc lập, không cần nhiều sự giao tiếp. Yêu cầu của công việc có tính tập trung cao.  Những người tự tin thể hiện bản thân trong thế giới ảo nhiều hơn: thế giới Game, mạng xã hội,....

Ngành kỹ thuật: cơ khí, chế tạo, thiết kế,... phù hợp với những người hướng nội. Ngành yêu cầu sự tập chung, phân tích, nghiên cứu,... Môi trường làm việc khá yên tĩnh dễ dàng tập trung, không bị thu hút quá nhiều từ xung quanh, thích hợp với những người thích ở một mình, sống hướng nội.

Còn rất nhiều công việc, ngành nghề khác mà chưa được liệt kê. Những ngành này được tổng hợp là sự kết hợp của những ưu điểm và những yêu cầu của những nhà tuyển dụng đưa ra và mong muốn tìm được từ ứng viên của mình.

3. Đối với nhà tuyển dụng: Họ thấy gì ở người hướng nội?

công việc cho người hướng nội mà nhà tuyển dụng hướng đến

Phần đa trong chúng ta sẽ suy nghĩ người hướng ngoại sẽ dễ thành công hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại thấy được nhiều ưu điểm từ người hướng ngoại phù hợp với yêu cầu công việc:

- Tính ôn hòa

Theo Susan Cain nói: “Những người hướng nội có tính ôn hòa là sức mạnh tiềm ẩn trong bản thân họ”. Không phải ngại giao tiếp hay khó hòa đồng mà người hướng nội khá điềm tĩnh, suy nghĩ trước khi hành động. Trong cuôc việc lại rất cần sự điềm tĩnh, suy nghĩ thấu đáo chứ không nóng tính, dễ nổi giận

- Suy nghĩ, sáng tạo

Khi dành thời gian một mình nhiều hơn, chính lúc này là nhiều ý tưởng ùa đến, giành nhiều thời gian để suy nghĩ. Lúc đó là sự ra đời của nhiều ý tưởng lớn, những suy nghĩ khác lạ đầy sáng tạo. Và cũng các tác là lúc ra đời của những tác phẩm kinh điển: “Cat in the Hat” của Dr.Seuss, “Harry Potter” của J.K.Rowling,....

- Lắng nghe và chuẩn bị

Ít nói và lắng nghe nhiều hơn đó một ưu điểm nổi trội mà nhà tuyển dụng rất cần từ ứng viên. Kỹ năng nghe giúp cho họ có sự nhạy cảm với người khác, thể hiện khá nhiều về ngôn ngữ không lời, ngôn ngữ cơ thể: biểu cảm khuôn mặt hay cử chỉ.

Lắng nghe và luôn suy nghĩ là sự chuẩn bị thấu đáo cho mọi việc sắp làm của người hướng nội.

- Tập trung, linh hoạt

Kahnweiler đã nói: “Những người hướng nội thiên về chiều sâu hơn chiều rộng”. Điều này giúp cho họ tập trung suy nghĩ tìm hiểu sâu sắc các vấn đề. Nhờ đó mà người hướng nội hình thành khả năng suy nghĩ nghiêm túc, có kế hoạch và linh hoạt hơn trong công việc.

Như vậy, trong chúng ta mỗi người sẽ đều có những suy nghĩ, tính cách riêng và những ưu điểm riêng của bản thân. Mỗi tính cách sẽ có ưu điểm riêng phù hợp với môi trường làm việc khác nhau, với yêu cầu về công việc khác nhau. Không chỉ người hướng ngoại mà người có tính hướng nội cũng có nhiều điểm đáng học hỏi và đáp ứng được nhiều yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mong rằng những chia sẻ của mình về công việc cho người hướng nội sẽ giúp các bạn định hình được tình cách của người hướng nội. Và nếu bạn là người hướng nội sẽ tìm được điểm mạnh bên trong của bản thân và tìm được một công việc phù hợp nhất nhé! 

Chúc các bạn thành công !

 

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x