Công tắc hành trình tiếng Anh là gì và các thông tin liên quan

25/05/2021

Nếu làm việc trong các lĩnh vực sửa chữa, lắp đặt thiết bị, vật tư công nghiệp thì có thể các bạn đã nghe đến cụm từ công tắc hành trình hay là công tắc giới hạn. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc công tắc hành trình trong tiếng Anh là gì không? Hãy cùng tìm hiểu điều đó và những thông tin xoay xung quanh công tắc hành trình nhé.

 

1. Giải đáp câu hỏi công tắc hành trình tiếng Anh là gì?

Trong kỹ thuật điện, công tắc hành trình hay còn được gọi là công tắc giới hạn là một thiết bị cơ điện. Công tắc hành trình tiếng Anh là Limit switch. Công tắc hành trình (Limit switch) có nhiệm vụ là giới hạn hành trình của nguồn điện trong các bộ phận chuyển động của hệ thống điện hoặc thiết bị điện tử. Về vẻ bề ngoài thì công tắc hành trình không có gì quá khác biệt so với các loại công tắc điện dân dụng khác. 

Công tắc hành trình tiếng Anh
Công tắc hành trình tiếng Anh

Đối với một người ngoại đạo, không có chuyên môn sâu về kiến thức mạch điện hay điện tử thì chỉ có thể nhận ra công tắc hành trình có các chức năng như mở, đóng, vận hành giống công tắc điện thông thường. Tuy nhiên, khi muốn giới hạn nguồn điện, loại công tắc này cần sẽ có những tác động và chuyển động để có thể biến đổi và khi không còn được tác động nữa thì công tắc hành trình sẽ ở trạng thái như bình thường.

Một công tắc hành trình là một công tắc điều hành bởi sự chuyển động của một bộ phận máy hoặc nhờ một đối tượng nào đó. Công tắc hành trình hay công tắc giới hạn được sử dụng để điều khiển máy móc, chúng sẽ như là một phần của hệ thống điều khiển hay một khóa an toàn liên động.

Cũng có thể hiểu rằng, công tắc hành trình là một thiết bị cơ điện bao gồm một hệ thống các bộ phận được liên kết cơ học với một bộ tiếp điện. Khi có một đối tượng tiếp xúc với thiết bị truyền động, công tắc giới hạn sẽ vận hành các tiếp điểm để ngắt kết nối các dòng điện.

Limit switch được sử dụng với nhiều ứng dụng trong các môi trường khác nhau vì chúng chắc chắn, dễ lắp đặt và có độ tin cậy cao. Công tắc hành trình có thể nhận biết hành trình của một đối tượng từ lúc nó xuất hiện, vị trí di chuyển và lúc nó kết thúc. Công tắc này lúc đầu được sử dụng để xác định giới hạn, vị trí trí di chuyển của một vật thể, một đối tượng nên nó có tên là “công tắc giới hạn”

2. Cấu tạo của một công tắc hành trình 3 chân

Trong khi sử dụng với mục đích công nghiệp, lắp đặt, sửa chữa thiết bị thì công tắc hành trình 3 chân được sử dụng nhiều hơn cả. Bên cạnh đó thì có loại công tắc hành trình mini (công tắc hành trình 2 chân), công tắc hành trình hai chiều, công tắc hành trình hai cặp tiếp điểm,... Nhưng nhìn chung thì các loại công tắc hành trình có cấu tạo tương đương và khá đơn giản. 

Cấu tạo công tắc hành trình
Cấu tạo công tắc hành trình 3 chân

Một công tắc hành trình căn bản có 3 bộ phận chính là: bộ phận tiếp điểm, bộ phận truyền động và chân kết nối điện. Tại bộ phận tiếp điểm thì gồm các cặp tiếp điểm, bộ phận này nhận nhiệm vụ đóng ngắt theo tác động từ bộ phận truyền động đưa tới. Bộ phận truyền động sẽ là nơi tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng hay vật thể cần giám sát chuyển động, với từng nhu cầu sử dụng mà bộ phận này sẽ có những thay đổi trong cấu tạo. Còn các chân kết nối điện là các đầu vít có chức năng đấu dây cho công tác hành trình hoạt động.

Công tắc hành trình về cơ bản vẫn là một loại công tắc, nên có cũng có cấu tạo như một công tắc điện bình thường. Công tắc hành trình bao gồm chân tiếp điểm là: chân thường đóng, chân thường hở, chân COM tạo thành các tiếp điểm đóng NC, tiếp điểm hở NO.

Mẫu đơn xin việc

3. Nguyên tắc hoạt động của công tắc hành trình

Nguyên tắc hoạt động của limit switch cũng có sự tương đồng với các bộ tiếp điểm nhấn nút bình thường. Sự khác biệt là công tắc hành trình sẽ được tác động sự va chạm của các bộ phận cơ khí, quá trình cơ khí chuyển thành tín hiệu điện thay cho việc đóng ngắt hoạt động của chúng bằng tay.

Nguyễn tắc hoạt động của công tắc hành trình
Nguyễn tắc hoạt động của công tắc hành trình

Trong điều kiện bình thường không có tác động (điều kiện nghỉ), sau khi được đấu điện và không chịu ảnh hưởng từ vật thể nào thì hai chân NC và COM nối với nhau. Nếu có vật thể di chuyển trên hệ thống và tác động và đòn bẩy. Tiếp điểm NC và chân COM sẽ hở ra bởi đòn bẩy bị ép sát. Lúc này hành trình của vật thể sẽ bị ngắt.

Chân COM sẽ chuyển sang kết nối với tiếp điểm NO nếu trên công tắc hành trình còn có tiếp điểm này. Cùng lúc sẽ xuất hiện tiến hiệu điện cho phép kích hoạt một tác động nào đấy theo thiết kế của người lắp đặt, ví dụ là đảo chiều quay của motor.

Xem thêm: Việc làm kỹ thuật điện

4. Các loại công tắc hành trình

- Công tắc hành trình kiểu bánh xe (bánh gạt): Là công tắc giới hạn thân nhựa, với tiêu chuẩn IP65. Công tắc sẽ được tích hợp một cầu chì nhỏ để bảo vệ an toàn cho người sử dụng

Công tắc hành trình đa dạng
Công tắc hành trình đa dạng

- Công tắc hành trình kiểu lò xo: Loại công tắc dạng lò xò sẽ được ứng dụng trong các thiết bị ngoài trời, có thể là loại thân nhựa hoặc thân kim loại. Trong loại công tắc này, bộ phận truyền tin sẽ gửi đi tín hiệu và khiến cho lò xo gắn ở hai đầu công tắc nhận tác động và vận hành theo các yêu cầu của bộ phận sản xuất.

- Limit switch dạng kéo: Đây là loại công tắc hành trình được thiết kế với vòng kim loại trên đỉnh và ứng dụng trong công tác sản xuất các thiết bị hay hệ thống khẩn cấp (hệ thống báo chập điện, báo cháy,....Ngoài ra, công tắc hành trình dạng kéo còn được sử dụng khi sản phẩm cửa kéo. Có hai loại công tắc hành trình dạng kéo là loại có nút reset hoặc không reset và có thể sử dụng với chu kỳ 3600 lần/giờ.

- Công tắc hành trình thân kim loại: Công tắc này không có nhiều điều khác biệt về mặt bề ngoài trừ việc phần thân là bằng kim loại. Nhưng cũng có xuất hiện khác biệt về mặt kích thước ở bộ phận truyền động để thuận tiện hơn trong việc ứng dụng vào các trạng thái, tác động khác nhau.

Xem thêm: Việc làm kỹ thuật

5. Ứng dụng của công tắc hành trình

Công tắc hành trình được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là trong công nghiệp sửa chữa, lắp ráp các thiết bị điện. Các ứng dụng của công tắc hành trình có rất nhiều, từ hệ thống đóng mở cửa tự động, hệ thống đóng cửa cuốn motor dẫn động, công tắc hành trình lắp trên cẩu tải hàng. Nhìn chung đó là công tắc hành trình tác động vào quá trình dừng vận hành, chúng ta chỉ cần ấn một lần nút mở cửa hoặc đóng cửa mà không cần chờ để tắt.

Ứng dụng của công tắc hành trình
Ứng dụng của công tắc hành trình

Công tắc hành trình (Limit switch) đã được đưa vào sử dụng rất lâu trong công nghiệp. Bởi vì khi vận hành quy trình sản xuất cần sự chuyển động của rất nhiều máy móc, hệ thống. Biện pháp tối ưu nhất để giới hạn các chuyển động của hệ thống là công tắc hành trình.

Xem thêm: Ngành kỹ thuật là gì? Cơ hội nghề nghiệp như thế nào?

6. Cách chọn công tắc hành trình

Nếu muốn chọn một công tắc hành trình phù hợp với hệ thống của mình, bạn phải nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật cũng như hiểu các thuật ngữ liên quan đến công tắc giới hạn như hành trình để vận hành, tần số chuyển mạch, độ lặp lại, tổng số lần di chuyển, vị trí lắp đặt,... Tiếp đó ta thực hiện thao tác chọn loại công tắc hành trình phù hợp theo ứng dụng.

Cách chọn công tắc hành trình đúng
Cách chọn công tắc hành trình đúng

Limit switch có đa dạng các kích thước, hình dáng, cơ cấu truyền động nên ta phải dựa vào cơ cấu, loại chuyển động và hướng di chuyển của nó để làm tiêu chí ưu tiên khi lựa chọn. Công tắc hành trình loại kín dầu là một trong những lựa chọn phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp. 

Mong rằng với bài viết trên mà timviec365.com.vn cung cấp, các bạn đã rõ công tắc hành trình tiếng Anh là gì cũng như các thông tin liên quan đến nó như: cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, tính ứng dụng và cách chọn công tắc đúng.

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh ấn tượng - timviec365.com.vn

Top những câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh ấn tượng bạn nên quan tâm nếu có ý định vào ngành này!

Câu hỏi phỏng vấn giáo viên tiếng Anh

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào