Đạt mức điểm cao hơn khi biết công nghệ thông tin thi khối nào

15/05/2020

Chính các chuyên gia cũng nhận định rằng nguồn nhân lực mà xã hội cần tới cho lĩnh vực công nghệ thông tin chưa bao giờ hết “nóng” mà còn ngày càng “nóng” hơn. Bởi đó mà hàng năm số lượng thí sinh ứng tuyển cho chuyên ngành từ đó tăng lên cũng là một điều khá dễ hiểu và ngay cả đối với mùa tuyển sinh năm nay cũng vậy. Chỉ là theo quy cách mới thay vì quá chú tâm cho việc công nghệ thông tin thi khối nào thì chúng ta cần xem xét về tổ hợp môn thi nhiều hơn.  Vậy để tìm hiểu được về cách thi tuyển ngành công nghệ thông tin ra sao thì mọi thông tin dưới đây của timviec365.com.vn sẽ giải đáp cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn khối thi phù hợp cho chính mình nhé!

Tìm Việc Làm Công Nghệ Thông Tin

1. Ngành công nghệ thông tin thi khối nào? Thông tin tuyển sinh ngành CNTT bạn cần biết

Theo đuổi ngành công nghệ thông tin sẽ luôn là một sự lựa chọn tốt hơn khi đem lại cơ hội nghề nghiệp khá ổn định tại tương lai chỉ là việc lựa chọn khối thi vẫn còn là sự đắn đo của sinh viên. Bởi chính họ cũng không biết chắc chắn về việc thi tuyển đó. Vậy đây sẽ khối thi tuyển bạn cần biết cũng như ngôi trường nào sẽ phù hợp với chính bạn?

1.1. Khối thi tuyển của ngành công nghệ thông tin

Vậy ngành công nghệ thông tin thi khối nào?
Khối thi tuyển của ngành công nghệ thông tin

Hiện nay khối thi tuyển đối với công nghệ thông tin sẽ trên cả nước sẽ có tổ hợp chính như sau:

Khối A00: Gồm Toán - Vật lý - Hóa Học

Khối A01: Gồm Toán - Vật lý - Tiếng Anh

Khối D01: Gồm Toán - Văn - Tiếng Anh

Khối D07: Gồm Toán - Hóa Học - Tiếng Anh

Khối D10: Gồm Toán - Địa lý - Tiếng Anh

Chính việc các tổ hợp môn được mở rộng thay vì khối truyền thống cố định trước đó đã tạo nên rất nhiều cơ hội cho chính các thí sinh. Tạo nên sự lựa chọn phù hợp với bản thân, theo đúng chuyên môn mình yêu thích giúp bản thân có một định hướng nghề nghiệp tốt hơn để theo đuổi. 

Không thể phủ nhận qua việc đào tạo các khối linh hoạt này đem lại sự tư duy và khả năng ngôn ngữ song hành là rất phù hợp cho chính bối cảnh hội nhập hiện nay. Điều đó giúp chính thí sinh theo học công nghệ thông tin tiếp xúc được nền tảng công nghệ tiên tiến nhanh hơn rất nhiều. Đến chính khối D cho chuyên ngành công nghệ thông tin ngoài D01 thì hiện nay còn mở rộng ra D02, D03, D04, D05, D06 thay thế ngoại ngữ anh bằng các ngôn ngữ khác như Hàn, Trung, Nga, Pháp, Nhật. Giúp sinh viên lựa chọn có thể thay đổi môi trường làm việc tiến tới hoạt động tại quốc tế. Có điều là các khối mở rộng đó chưa thực sự được áp dụng tổng thể mới chỉ mang tính đào tạo tại các trường dân lập nhiều hơn. 

Có thể thấy rằng ngành công nghệ thông tin có sự mở rộng đem lại cơ hội rất lớn cho việc học tập và việc của bạn làm sao lựa chọn cho bản thân một khối theo học phù hợp. Để từ đó ôn luyện và tiến tới mức điểm thi tuyển cao hơn mà thôi. 

1.2. Điểm danh ngôi trường đào tạo uy tín 

Điểm danh ngôi trường đào tạo uy tín
Điểm danh ngôi trường đào tạo uy tín 

Nắm bắt được chính tình hình phát triển của ngành công nghệ thông tin mà các môi trường đào tạo đã lựa chọn đẩy mạnh hơn thu hút thí sinh cho mình. Để từ đó đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng đảm bảo yêu cầu cung ứng cho thị trường cần tới. Vậy để nhắc tới các trường đào tạo uy tín chuyên ngành này chúng ta hãy cùng điểm danh theo danh sách ngay dưới đây nhé.

Khu vực miền Bắc

+ Đại học Bách Khoa Hà Nội

+ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

+ Học viện Kỹ thuật quân sự (hay chính là Đại học Lê Quý Đôn)

+ Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông

+ Học viện Kỹ thuật mật mã

+ Đại học FPT

+ Trường Đại học Giao thông vận tải

+ Trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp

+ Trường Đại học Hà Nội

+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2

+ Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Khu vực miền Trung 

+ Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng

+ Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế

Điểm danh ngôi trường đào tạo uy tín
Khu vực đào tạo rộng lớn cho bạn có nhiều sự lựa chọn hơn

Khu vực miền Nam 

+ Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM

+ Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TPHCM

+ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

+ Đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TPHCM

+ Đại học FPT TPHCM

+ Trường đại học Công nghệ TP.HCM

+ Trường Đại học Sài Gòn

+ Trường Đại học Quang Trung

+ Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

+ Đại học Công nghệ Thực phẩm TP.HCM

Chính các bạn cũng có thể được hệ thống đào tạo cho chuyên ngành này là vô cùng rộng lớn bạn có thể lựa chọn theo học tại bất cứ đâu. Bởi mỗi một môi trường sẽ đem lại cơ hội tiếp cận khác nhau liên quan tới việc nghiên cứu phát triển thông tin và sau khi ra trường các bạn sẽ luôn được đảm bảo kỹ năng nghề nghiệp. Để nói tới sự chuyên sâu nhất có lẽ bạn nên cân nhắc tới Đại học bách khoa Hà Nội, Học viện kỹ thuật quân sự (hệ dân sự và quân sự), Đại học công nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội. 

Các môi trường đào tạo sẽ có những phương thức xét tuyển và mức điểm riêng biệt tùy theo hệ và khối tổ hợp môn thi tuyển hàng năm. Để nói tới năm nay việc thi tuyển có thể sẽ trở nên khó khăn hơn với chính bạn khi các kỳ thi có sự tách riêng, điều đó đảm bảo chất lượng kiến thức sinh viên tại đầu vào. Đó cũng chính là sự đồng nghĩa thí sinh có sự thách thức mình hơn, ôn luyện chuyên môn sâu hơn để đạt được điểm sàn cao cạnh tranh chỉ tiêu cho chính mình. 

Tham khảo: Tập hợp việc làm kỹ sư công nghệ thông tin mới nhất với nhiều vị trí hấp dẫn dành cho các ứng viên tìm việc.

2. Mức điểm chuẩn bạn cần biết về công nghệ thông tin 

Mức điểm chuẩn cho ngành công nghệ thông tin
Mức điểm chuẩn cho ngành công nghệ thông tin 

Việc lựa chọn được ngôi trường mong muốn thì chính các bạn cũng quan tâm tới mức điểm chuẩn dành cho khối ngành khi tuyển ra sao đúng không? Để từ chính mức điểm chuẩn đó bạn có thể lựa chọn cho chính mình thật sự phù hợp theo năng lực. 

Mức điểm chuẩn sẽ luôn có sự thay đổi các năm cũng như các khối thi tuyển, bởi chính đề thi có thật sự làm khó được các thí sinh hay không. Để nói mức trung bình có lẽ giao động từ 18 - 27 điểm cho tất cả các khối dự tuyển bởi mức này sẽ giúp chính nhà trường lựa chọn được nguồn nhân lực chất lượng hơn. 

Để giúp các bạn có một sự lựa chọn hoàn hảo hơn cho việc mức điểm khi tìm hiểu công nghệ thông tin thi khối nào để chuẩn bị cho chính kỳ thi tới. Bởi đôi khi mức điểm đó cũng sẽ là mức của năm nay, dù chỉ là một thước đo ước lượng nhưng sẽ thật sự có ích cho chính bạn. Hãy cùng lướt qua số điểm của một vài trường tiêu biểu để nắm bắt được mức giao động nhé.

+ Đại học Bách khoa Hà Nội mức điểm xét tuyển thấp nhất là 20 điểm và cao nhất là 27,42 điểm. 

+ Đại học công nghệ thông tin mức điểm xét tuyển thấp nhất là 17 điểm và cao nhất là 25 điểm. 

+ Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM mức điểm xét tuyển thấp nhất là 22 điểm và cao nhất là 24 điểm. 

+ Học viện kỹ thuật quân sự mức điểm xét tuyển thấp nhất là 24 điểm và cao nhất là 27 điểm. 

+ Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội mức điểm xét tuyển thấp nhất là 20 điểm và cao nhất là 26 điểm. 

Đọc thêm: Developer là gì? Cơ hội nào cho lập trình viên chuyên nghiệp?

3. Việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay với nhu cầu ra sao?

Nhu cầu về việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay
Nhu cầu về việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay

Sự nhận định cũng cho chúng ta thấy rằng việc nhu cầu các nhà tuyển dụng dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin là rất lớn điều đó dẫn tới việc mất chênh lệch. Đặc biệt tình trạng sự lựa chọn giữa ứng viên có kinh nghiệm làm việc và sinh viên mới tốt nghiệp ra trường chưa có quá nhiều trải nghiệm. Tạo nên một cuộc cạnh tranh không cần sức khó lòng giải quyết dù rằng số lượng tuyển dụng lớn, vị trí là đa dạng. 

Bởi vậy nếu chính bạn có sự xác định lựa chọn theo học ngành công nghệ thông tin thì cũng cần chuẩn bị rất nhiều, hoặc chính là việc tìm hiểu xem mình có yêu thích nghề, có hợp khi làm công việc đó không? Cũng cẫn tính toán tới chính cả kinh tế và gia đình có thực sự ảnh hưởng tới hoạt động theo học của bạn - mức chi phí dành cho học tập cũng khá cao. Và nếu bạn quyết tâm tức là bạn cố gắng đến cùng dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, bạn bỏ cuộc tức bạn thất bại. 

Nhu cầu về việc làm ngành công nghệ thông tin hiện nay
Nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cho mình không chỉ đơn giản vượt qua khó khăn

Nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cho mình không chỉ đơn giản vượt qua khó khăn mà còn cần tới sự dám thử thách mình. Công nghệ thông tin gắn với việc tiếp xúc với sự hiện đại, ảnh hưởng của sự tiến tiến nhanh nhất vậy nên các ứng viên luôn cần có sự sẵn sàng đón nhận khi có điều kiện. Vì việc trau dồi này không chỉ tốt cho chính công việc của mình mà còn là sự giúp đỡ những người xung quanh, phát triển chính nền kinh tế đất nước. 

Theo học ngành công nghệ thông tin sinh viên cũng sẽ được trau dồi rất nhiều kiến thức từ nền tảng khoa học tự nhiên cho tới kiến thức chuyên môn mạng máy tính, lập trình, sáng tạo phần mềm, cung cấp hệ thống thông tin hữu dụng. Chỉ là mỗi sinh viên theo học sẽ lựa chọn lĩnh vực đi sâu hơn phù hợp với năng lực cũng như sở thích của chính mình. Có thể bạn lựa chọn khoa học máy tính, những người khác lại lựa chọn an toàn thông tin, công nghệ thông tin, mạng máy tính chả hạn,...

4. Cơ hội theo đuổi nghề nghiệp công nghệ thông tin

Cơ hội theo đuổi nghề nghiệp công nghệ thông tin
Cơ hội theo đuổi nghề nghiệp công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin đã dần trở thành một sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ với sự nhiệt huyết và yêu thích công nghệ vậy nên nếu bạn cũng có sự yêu thích đó hãy nên lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này. Một con đường đúng đắn cho sự tiến tới thay đổi xã hội cho việc sáng tạo áp dụng sự tiên tiến của khoa học và cũng giúp bạn mở rộng hơn về cơ hội việc làm.

Bạn có thể lựa chọn đa dạng hơn các vị trí làm việc tại doanh nghiệp, công ty, tổ chức cơ quan thuộc nhà nước hoặc chính các tổ chức có sự liên kết nước ngoài. Một số vị trí được cho là “hót” với số lượng cần tới lớn như:

+ Lập trình viên là người trực tiếp sáng tạo ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu cần thiết thị trường.

+ Chuyên viên kiểm duyệt chất lượng phần mềm để đánh giá về sản phẩm tạo ra.

+ Chuyên viên phân tích, thiết kế dữ liệu hoặc việc làm quản trị cơ sở dữ liệu thực hiện dự toán, đưa ra các giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề.

+ Chuyên gia quản lý kinh doanh tác động thị trường tạo nên lợi nhuận về kinh tế. 

+ Nhân viên bảo trì tham gia công tác đảm bảo duy trì sự hoạt động ổn định mọi sản phẩm khi áp dụng. 

+ Giảng viên, nghiên cứu công nghệ tại các trường, cơ sở trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. 

+ Vị trí quản lý, giám đốc, trưởng phòng tại các doanh nghiệp với đặc thù công việc riêng theo chuyên môn.

....

Tất cả những thông tin trên đây mong rằng sẽ thực sự có ích cho bạn trong việc tìm hiểu công nghệ thông tin thi khối nào để từ đó giúp bạn có sự lựa chọn thông minh hơn cho con đường tương lai. Hãy cùng với timviec365.com.vn tìm hiểu thông tin bổ ích hơn nữa tại bài chia sẻ về các ngành nghề khác tạo sự lựa chọn đa dạng hơn nữa nhé!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào