Saturday, 04/01/2020

Công đoàn là gì? Lợi ích công đoàn mang lại cho người lao động

Công đoàn là gì là thuật ngữ với ý nghĩa quan trọng trong các cơ quan Nhà nước, thuật ngữ này không còn xa lạ với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của thuật ngữ công đoàn. Chính vì thế mà bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ ràng về công đoàn và những thông tin cần biết về công đoàn để các bạn dễ dàng nắm được.

1. Khái quát công đoàn là gì?

1.1. Công đoàn là gì?

Khái niệm công đoàn là gì?

Công đoàn hay còn được gọi là nghiệp đoàn hay liên đoàn lao động, đó chính là một hiệp hội chỉ những người làm công ăn lương với mục đích nhằm duy trì hoặc là cải thiện những điều kiện thuê mướn họ hoặc là nghiệp đoàn của những người công nhân.

Công đoàn lao động hay như người ta vẫn gọi là nghiệp đoàn, là một tổ chức có chức năng đại diện cho lợi ích của một tập thể của những người lao động đàm phán với những người sử dụng lao động về vấn đề tiền lương, giờ làm việc và các lợi ích khác trong công việc.

Công đoàn là gì?
Công đoàn là gì?

1.2. Tổ chức công đoàn là gì?

Công đoàn Việt Nam là một tổ chức nắm giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động chính trị – xã hội và đặc biệt là có ý nghĩa quan trọng đối với bộ phận những người lao động. Tuy nhiên trên thực tế còn nhiều người hiểu sai về vai trò của công đoàn, thậm chí những vai trò của công đoàn còn bị lu mờ hơn so với những cơ quan tổ chức khác.

Tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, trong các cơ quan Nhà nước và các tổ chức chính trị xã hội khác là một trong những thành phần quan trọng nhằm giám sát, đảm bảo việc thực thi bảo vệ các quyền lợi chính đáng của người lao động trong tổ chức đó.

Công đoàn lao động Quốc tế bao gồm hai công đoàn lớn đó là: Công đoàn lao động và Đại hội các tổ chức công nghiệp Hoa kỳ, được thành lập năm 1955, sau khi hai tổ chức này gộp lại có tới gần 20 triệu thành viên tham gia tổ chức. Các công đoàn lao động đã và đang tồn tại ở nhiều quốc gia trên phạm vi toàn cầu điển hình như tại các nước Thụy Điển, Pháp, Đức…

1.3. Kinh phí công đoàn là gì?

Kinh phí công đoàn là gì?
Kinh phí công đoàn là gì?

Người lao động tham gia đóng góp kinh phí vào công đoàn chính là trách nhiệm của họ, vậy kinh phí công đoàn là gì? Những lưu ý gì về kinh phí công đoàn? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu về kinh phí công đoàn cùng với những quyền lợi khi tham gia công đoàn tại các doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước…

Kinh phí công đoàn chính là nguồn tài trợ được áp dụng cho tất cả các hoạt động công đoàn tại các cấp, Nhà nước có quy định về việc trích nguồn kinh phí của công đoàn được trích theo tỷ lệ là 2% so với tổng số tiền mà các cơ quan, doanh nghiệp cần phải trả cho người lao động, kinh phí công đoàn do các doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả.

Kinh phí được chi tiêu cho công đoàn sẽ có kế hoạch chi tiêu một cách hợp lý, số tiền thu trong quỹ công đoàn sẽ được trích ra ½ để nộp lên cấp trên, ½ số tiền còn lại trong quỹ sẽ được giữ lại nhằm chi tiêu cho các hoạt động có liên quan đến các vấn đề về đoàn đội trong các doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước…

Quy định sử dụng nguồn kinh phí công đoàn ra sao?

Mức đóng kinh phí công đoàn tại các doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước: Nếu như chúng ta đang tham gia vào các hoạt động công đoàn thì mức đóng phí công đoàn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, theo như quy định của Nhà nước thì các cơ quan tổ chức sẽ dựa vào các căn cứ của Nhà nước đưa ra để đóng mức kinh phí công đoàn. Với mức đóng bằng 2% trong tổng số quỹ tiền lương hàng tháng của người lao động sẽ được lấy làm căn cứ để đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Mức đóng này sẽ được tính theo công thức tổng số tiền lương của người lao động nằm trong các đối tượng được đóng bảo hiểm xã hội theo đúng với quy định của pháp luật. Đây cũng chính là các căn cứ để tạo nên quỹ công đoàn và có cách chi tiêu hợp lý.

Quy định về việc sử dụng nguồn kinh phí công đoàn là gì?
Quy định về việc sử dụng nguồn kinh phí công đoàn là gì?

Quy định về các đối tượng đóng kinh phí công đoàn như thế nào?

Tại Khoản 2 Điều 26 trong Luật công đoàn năm 2012 có quy định về tất cả những cơ quan, tổ chức, đoàn thể và các doanh nghiệp về việc đóng phí công đoàn, trong đó có nêu rõ các đối tượng có trách nhiệm đóng phí công đoàn, chúng ta có thể nắm bắt các thông tin như sau:

 • Việc đóng kinh phí công đoàn là trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, trong đó gồm những cơ quan sau: Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn; tất cả các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang nhân dân.
 • Các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.
 • Tất cả những tổ chức, đơn vị đang hoạt động với vai trò là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc là các đơn vị ngoài công lập đều phải tham gia vào việc đóng kinh phí công đoàn.
 • Các doanh nghiệp được thành lập theo thành phần kinh tế.
 • Các hợp tác xã, các liên hợp tác xã.
 • Các cơ quan và tổ chức nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế có hoạt động công đoàn, các hoạt động quốc tế có sử dụng nguồn lao động là người Việt Nam…
Xem thêm: “Tháo gỡ” thắc mắc điều tra là gì? Vấn đề liên quan đáng quan tâm

2. Ý nghĩa của công đoàn đối với đời sống người lao động

Ý nghĩa của công đoàn là gì đối với đời sống người lao động
Ý nghĩa của công đoàn là gì đối với đời sống người lao động

Tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống của người lao động trong suốt quá trình làm việc. Dưới đây là ý nghĩa, lợi ích của công đoàn đối với đời sống người dân:

 • Các công đoàn tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mang đến cho những người lao động sự đoàn kết, nói lên tiếng nói của tập thể một cách mạnh mẽ để có thể truyền đạt được những tâm tư, nguyện vọng với ban quản lý về sự không hài lòng đối với tổ chức, doanh nghiệp…
 • Công đoàn giúp nâng cao khả năng đàm phán thành công, cung cấp các điều kiện tốt hơn trong tất cả những khía cạnh của cuộc sống người lao động, công đoàn luôn luôn đứng lên bảo vệ ý kiến hợp pháp của người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
 • Công đoàn đứng lên bảo vệ người lao động bằng nhiều hành động thiết thực, mang đến thời gian nghỉ phép đúng quy định của Nhà nước với các dịp Lễ - Tết, các ngày nghỉ hàng tuần.
 • Những người tham gia vào công đoàn được bảo vệ quyền lợi về tiền lương, công đoàn đứng lên đấu tranh cho người lao động nhận được tiền lương xứng đáng với sức lực mà người lao động đã cống hiến cho tập thể, cho doanh nghiệp, tổ chức đơn vị sự nghiệp.
 • Người lao động được hưởng các chế độ theo quy định của Nhà nước, ví dụ chế độ thai sản, chế độ đối với người thân trong gia đình bị bệnh hiểm nghèo hay khuyết tật,...
 • Ngoài ra còn rất nhiều lợi ích khác khi người lao động tham gia các tổ chức công đoàn tại nơi làm việc. Nhờ có công đoàn mà đời sống của người dân trở nên sung túc hơn, được đảm bảo các quyền lợi trong quá trình làm việc.
Xem thêm: “Senior executive” là gì ? Tố chất và kỹ năng để trở thành một nhà điều hành

3. Mục tiêu và hoạt động của công đoàn

Mục tiêu hoạt động của công đoàn là gì?
Mục tiêu hoạt động của công đoàn là gì?
 • Các tổ chức công đoàn cung cấp những lợi ích dự phòng: Lấy ví dụ điển hình về tổ chức công đoàn thời xưa như Hội Ái hữu thường xuyên mang tới rất nhiều lợi ích thiết thực nhằm bảo trợ cho những thành viên trong tổ chức công đoàn trong các trường hợp thất nghiệp, ốm đau, bệnh tật, tuổi già hay chết.

Các thành viên công đoàn được đào tạo nghiệp vụ, được huấn luyện, được tư vấn và được đại diện cho những lợi ích vô cùng quan trọng của người lao động.

 • Thương lượng tập thể: Tại những quốc gia mà các tổ chức công đoàn được hoạt động công khai và được thừa nhận về các quyền lợi hợp pháp thì các tổ chức công đoàn này có thể tự do thương lượng với các chủ doanh nghiệp về lương bổng và những điều kiện làm việc.
 • Hành động tạo ra áp lực: Những hành động như đình công, phản đối, biểu tình… để gây áp lực cho các chủ thuê doanh nghiệp để thực hiện mục tiêu nào đó của tập thể nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.
Xem thêm: “Bỏ túi” kỹ năng trả lời phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng “gục ngã”

4. Những công việc có thể làm trong lĩnh vực công đoàn

Công đoàn là gì? Những công việc có thể làm khi tham gia tổ chức công đoàn
Công đoàn là gì? Những công việc có thể làm khi tham gia tổ chức công đoàn

Công đoàn là một tổ chức tập thể của người lao động nhằm đảm bảo những quyền lợi cho người lao động, trong tổ chức với quy mô lớn và nhiều vai trò như vậy thì cũng chính là điều kiện để tạo ra nhiều cơ hội công việc cho những người lao động tham gia tổ chức công đoàn. Vậy, khi tham gia vào các tổ chức công đoàn thì các bạn có thể làm những công việc như thế nào?

Gợi ý đầu tiên dành cho bạn đó là trở thành Hội trưởng hội công đoàn làm việc tại các công ty, doanh nghiệp hoặc các đơn vị sự nghiệp. Tại các công ty, doanh nghiệp gần như đều có tổ chức công đoàn riêng và cần bầu ra người làm hội trưởng để quản lý tất cả những hoạt động của công đoàn. Người hội trưởng công đoàn cần là người tạo ra các phúc lợi cho nhân viên, gồm thưởng lễ thưởng tết, các chế độ về bảo hiểm, du lịch, các ngày sinh nhật của người lao động…

Hoặc các bạn có thể trở thành các cán bộ công đoàn làm việc tại các công đoàn địa phương. Công việc của của các cán bộ công đoàn tại các địa phương chính là điều chỉnh những chính sách, các chế độ đãi ngộ của các tầng lớp người lao động, giúp cải thiện khó khăn của người lao động.

Công đoàn lao động là gì? Những ý nghĩa thiết thực mà công đoàn lao động mang đến cho người lao động góp phần vào việc tạo nên sự công bằng, môi trường làm việc lành mạnh cho người lao động nhằm tạo nên sức mạnh tập thể để đại diện cho sự công bằng, dân chủ. Hy vọng với những thông tin mà Timviec365.com.vn cung cấp sẽ mang đến những thông tin bổ ích giúp các bạn giải đáp được thắc mắc cho mình.

Tác giả: Huỳnh Bích Trâm
Tạo cv ngay
captcha
Chưa có bình luận nào
x