Công chức viên chức là gì? Quyền lợi của công chức viên chức

25/10/2019

Công chức viên chức là gì? Đây là khái niệm mà nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ. Cùng timviec365.com.vn phân biệt để hiểu rõ hơn về công chức và viên chức nhé! Mỗi bạn một lý tưởng sống, ước mơ khác nhau. Có bạn muốn làm việc cho những công ty nước ngoài để khám phá năng lực bản thân. Nhưng cũng có bạn muốn làm một công vụ, làm việc trong một cơ quan nào đó của nhà nước. Sau đây là những chia sẻ về công chức viên chức sẽ giúp bạn hiểu thêm về hai chức vụ này.

1. Tìm hiểu công chức là gì?

Theo nội dung về công chức của điều 4 của Luật cán bộ công chức năm 2008 như sau:

- Trước tiên, công chức phải là một công dân Việt Nam. Thông qua hình thức bổ nhiệm để trở thành một công chức. Công chức được bổ nhiệm vào các ngạch, chức vụ hoặc chức danh phù hợp trong các cơ quan cấp cao, cấp trung đến cấp cơ sở.

- Nhà nước sẽ giao cho Công chức một quyền hạn nhất định để thực hiện nghĩa vụ, công việc với đúng vị trí của họ. Các công chức chỉ được hoạt động trong phạm vi quyền hạn được giao trong suất thời gian nhận chức vụ. Không như những công việc lao động khác ngoài xã hội, Công chức thi hàng những lĩnh vực quản lý, hoạt động thi hành những nhiệm vụ không trực tiếp tạo ra vật chất. Lương mà công chức nhận được chính là Ngân sách Nhà Nước. Quan hệ lao động của công chức và các tổ chức được xây dựng dựa trên sự chấp thuận đồng ý của họ.

- Công chức được tuyển dụng theo chỉ tiêu và biên chế của Nhà Nước, phụ thuộc vào yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm. Các công chức được tuyển dụng thông qua hình thức thi tuyển.

công chức viên chức là gi?

Quyền lợi của công chức

-  Được đảm bảo các điều kiện để thi hành công vụ:

Công chức được giao quyền hạn tương xứng với chức vụ, được đảm bảo về cơ sở vật chất, thông tin, dữ liệu phục vụ cho công việc. Được pháp luật đảm bảo và bảo về trong quá trình công tác

- Chế độ lương

Công chức được Nhà nước đảm bảo tiền lương xứng đáng với quyền hạn và phù hợp với điều kiện về kinh tế – xã hội của đất nước.

- Công chức được nghỉ lễ hằng năm, ngày nghỉ để có thể giải quyết việc cá nhân theo quy định.Trường hợp, công chức chưa sử dụng hết ngày nghỉ đều có thể được thanh toán thêm tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Ngoài ra, công chức được đảm bảo quyền được học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động kinh tế khác; được hưởng các chính sách ưu đãi về nhà ở, chế độ bảo hiểm theo quy định,….

2. Khái niệm viên chức là gì?

- Giống như công chức, viên chức trước tiên phải là công dân Việt Nam. Thông qua chế độ hợp đồng làm việc mà các viên chức được tuyển dụng trực tiếp của đơn vị sự nghiệp công lập.

- Viên chức nhận lương từ quỹ lương của đơn vị công lập đó mà không như công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước.

- Nếu công chức thuộc đơn vị sự nghiệp công lập thuộc bộ máy lãnh đạo hay quản lý khi hết thời hạn bổ nhiệm mà không được bổ nhiệm lại trong nhiệm kỳ mới mà trước đó giữ vị trí lãnh đạo hay quản lý thì sẽ được chuyển thành viên chức và được sắp xếp công việc phù hợp với chuyên môn của công chức đó.

Quyền lợi của viên chức

- Về hoạt động nghề nghiệp:

Trong quá trình công tác, viên chức sẽ được pháp luật bảo vệ. Mỗi viên chức đều sẽ được đào tạo để nâng cao trình độ về chuyên môn và nghiệp vụ. Viên chức sẽ được cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan đến công việc và được hưởng nhiều quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

- Về tiền lương

Viên chức được trả lương xứng đáng với các vị trí, chức danh, chức vụ công việc, được hưởng đầy đủ các phụ cấp và các chính sách ưu đãi trong trường hợp cụ thể. Viên chức được hưởng đầy đủ tiền thưởng, tiền lương làm thêm giờ theo quy định.

- Quyền về nghỉ ngơi cho viên chức

Ngoài những ngày lễ đặc biệt hàng năm theo quy định. Do yêu cầu công việc nên viên chức nào không sử dụng hết số ngày nghỉ sẽ được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

- Trong hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định

Viên chức được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc theo quy định trong hợp đồng làm việc, được góp vốn nhưng không được quyền tham gia vào quản lý và điều hành công ty.

Ngoài ra, viên chức vẫn được đảm bảo quyền được học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia các hoạt động kinh tế khác; được hưởng các chính sách ưu đãi về nhà ở, chế độ bảo hiểm theo quy định,….

công chức viên chức

3. Phân biệt công chức với viên chức

- Nơi công tác:

+ Công chức: Công chức công tác trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; Cơ quan đơn vị thuộc Quân đội, Công an nhân dân, Bộ máy quản lý, lãnh đạo của đơn vị sự nghiệp công lập.

+ Viên chức sẽ làm việc và công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập.

- Hình thức tuyển dụng:

+ Mỗi công chức đều phải thi tuyển và sẽ được bổ nhiệm vào các ngạch, chức vụ, chức danh theo biên chế.

+ Viên chức: được xét tuyển và ký hợp đồng làm việc.

- Thời gian tập sự

+ Công chức: Công chức loại C sẽ thực tập trong 12 tháng còn loại D là 6 tháng.

+ Viên chức: Trong hợp đồng làm việc sẽ quy định thời gian tập sự là từ 3 tháng - 12 tháng.

- Hợp đồng làm việc:

+ Công chức: Không phải theo chế độ hợp đồng cố định.

+ Viên chức: Phải ký hợp đồng trong quá trình làm việc

- Tiền lương:

+ Công chức: Hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, theo Ngạch bậc.

+ Viên chức: Nhận lương từ quỹ lương của đơn vị công lập trực tiếp.

4. Khi nào viên chức được chuyển sang công chức

Theo quy định, nếu một viên chức được chuyển sang thành công chức nếu đáp ứng đầy đủ 3 điều kiện này:

Thứ nhất, viên chức đó đã làm việc được trên 5 năm (60 tháng). Người này phải đạt trình độ và kinh nghiệm làm việc có thể đáp ứng được các yêu cầu khi được xét duyệt thành công chức mà không cần qua thi tuyển.

Thứ hai, các quyết định tiếp nhận hay bổ nhiệm của viên chức sang công chức là quyết định tuyển dụng.

Thứ ba, viên chức sau khi đã được bổ nhiệm vào hàng ngạch công chức tương ứng với vị trí công tác thì phải đủ tiêu chuẩn của ngạch bổ nhiệm và giữ nguyên chức danh đã bổ nhiệm. Khi đó sẽ được hưởng lương và các chế độ khác như viên chức.

5. Hiệu trưởng và giáo viên được gọi là công chức hay viên chức

Có rất nhiều bạn thắc mắc không biết thì những thầy cô giáo của chúng ta đã và đang công tác trong ngành giáo dục trường mình được gọi là công chức hay viên chức của nhà nước.

công chức và viên chức

5.1. Hiệu trưởng là công chức hay viên chức

Theo quy định của pháp luật, hiệu trưởng sẽ được gọi là công chức khi: Hiệu trưởng có nhiệm vụ trong quản lý của trường công lập, trường mà được nhà nước cấp kinh phí khi hoạt động.

5.2. Giáo viên là công chức hay viên chức

Theo pháp luật quy định, giáo viên của các trường công lập được gọi là viên chức, còn lại các cấp lãnh đạo cấp cao có chức danh sẽ được gọi là công chức. 

Trên đây là những chia sẻ về hiểu biết của mình về công chức viên chức. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể phân biệt được hai thuật ngữ quan trọng và tăng thêm vốn hiểu biết các nhân. Mình tin rằng khi bạn đã quan tâm và tìm hiểu về một chức vụ nào đó, bạn có thể có động lực cố gắng đáp ứng được yêu cầu của công việc này. Bạn muốn làm việc cho xã hội, cho đất nước thì hãy mau đăng ký để có cơ hội trở thành một viên chức và hướng tới thành một công chức.

 
Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x