[Giải đáp] Có nên học Đại học Công nghệ Giao thông vận tải không

14/06/2021

Việc lựa chọn trường đại học chưa bao giờ là dễ dàng với mọi học sinh, thí sinh. Lựa chọn trường đại học không chỉ quyết định bốn năm học của học sinh như thế nào, mà còn ảnh hưởng đến tương lai và sự nghiệp sau này. Hiểu được băn khoan đó, timviec365.com.vn xin được giải đáp thắc mắc “có nên học Đại học Công nghệ Giao thông vận tải hay không” để các bạn tìm được câu trả lời cho mình.

1. Giới thiệu trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Đây là ngôi trường công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Tiền thân của trường là trường Cao đẳng giao thông vận tải, và đến năm 2011, trường được nâng thành trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải.

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Vào năm 2016, trường nằm trong diện những ngôi trường được Chính phủ quy hoạch là trường trọng điểm quốc gia. Và trường đã không làm Chính phủ thất vọng khi đến 2017, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải là một trong 15 ngôi trường đại học ở Việt Nạm được công nhận là trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục đại học.

Trường Công nghệ Giao thông vận tải là ngôi trường tổ chức giáo dục đa dạng ngành học, ngành đào tạo nhằm định hướng phục vụ, ứng dụng vào ngành giao thông vận tải và ngành kinh tế quốc dân như: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, công nghệ kỹ thuật giao thông, công nghệ ô tô, kinh tế, vận tải, điện tử viễn thông, logistics, môi trường.

Để phục vụ cho công tác giảng dạy đa lĩnh vực như vậy, trường đã phát triển ba địa điểm là cơ sở đào tạo: Cơ sở đầu tiên tại Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội; Cơ sở hai tại Đồng Tâm, Vĩnh Phúc; Cơ sở 3 tại Tân Thịnh, Thái Nguyên. Cả ba cơ sở này đều có những trang thiết bị học tập hiện đại nhằm giúp sinh viên có thể học tập tốt nhất.

Trường giảng dạy theo hướng ứng dụng
Trường giảng dạy theo hướng ứng dụng

Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải luôn mang cho mình sứ mệnh đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của ngành giao thông vận tải theo hướng ứng dụng, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học. Đồng thời, qua chất lượng giảng dạy của trường có thể thích hợp với sự phát triển quốc tế và hội nhập với nền giáo dục tiên tiến và chất lượng trên khu vực và quốc tế.

Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đã đạt ra cho mình những mục tiêu cần hoàn thành trước năm 2030 như sau:

- Trường sẽ là trung tâm đào tạo, giáo dục ra lượng nhân lực có kiến thức và năng lực hàng đầu trong ngành giao thông vận tải ứng dụng. 

- Cố gắng xây dựng trường như một nơi nghiên cứu khoa học, ứng dụng các công nghệ mới rồi chuyển nó sang lĩnh vực giao thông vận tải, phục vụ đất nước.

- Đến năm 2030 thì trường có thể trở thành trọng điểm Quốc gia mang hơi hướng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật và có bảy lĩnh vực mà tầm ảnh hưởng tác động đến Việt Nam và khu vực như: Đường sắt Metro, Ứng phó với biến đổi khí hậu và tác động môi trường giao thông vận tải, Logistics và vận tải đa phương thức, Kết cấu công trình, Công nghệ Vật liệu - Mặt đường, Quy hoạch quản lý giao thông và giao thông thông minh (ITS), Cơ khí động lực.

- Hướng tới việc hợp tác quốc tế với các trường đại học của Pháp với định hướng ứng dụng, đồng thời hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới. Đặc biệt, một điều mới mẻ mà trường đặt ra cho mình là có thể xây dựng mô hình hợp tác đào tạo, dựa trên các đơn đặt hàng từ phía doanh nghiệp, cung cấp cho họ các kinh nghệ và giải pháp tối ưu.

Các ngành học trong trường
Các ngành học trong trường

Với hướng đi và tầm nhìn đó, trường hiện nay đã đào tạo gần 13.000 sinh viên và học viên các hệ để có thể ứng dụng công nghệ nhằm giúp phát triển chiến lược ngành giao thông vận tải. Như đã nói trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải là nơi đào tạo đa ngành và mỗi cơ sở của trường sẽ có những hệ đào tạo và ngành đào tạo khác nhau. Thứ nhất là hệ đào tạo thì có hệ Đại học với 30 chuyên ngành, hệ Thạc sĩ 12 chuyên ngành, hệ Tiến sĩ là 2 chuyên ngành.

Tại cơ sở Hà Nội (Triều Khúc, Thanh Xuân) có nhiều ngành đào tạo nhất trong ba cơ sở. Ngành mũi nhọn tại đây có thể kể đến là ngành Công nghệ Kỹ thuật giao thông với 5 chuyên ngành nhỏ là: Xây dựng Cầu đường bộ Việt - Anh, Xây dựng Đường sắt Metro, Xây dựng Cầu đường bộ, Quản lý dự án xây dựng công trình giao thông, Xây dựng đường thủy và công trình biển.

Một số ngành khác cũng rất được chú trọng đào tạo như: Công nghệ kỹ thuật Cơ khí, Công nghệ kỹ thuật Ô tô, Công nghệ kỹ thuật Cơ điện tử (2 chuyên ngành là Cơ điện tử trên ô tô, Cơ điện tử), Hệ thống thông tin (4 chuyên ngành là Hệ thống thông tin Việt - Anh, Hệ thống thông tin và công nghệ trong xây dựng công trình dân dụng, Hệ thống thông tin và công nghệ trong xây dựng công trình giao thông), Công nghệ kỹ thuật xây dựng (gồm 2 chuyên ngành là Công nghiệp và Công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng).

Các ngành liên quan đến giao thông vận tải
Các ngành liên quan đến giao thông vận tải

Một số ngành khác nhằm phát triển kinh tế quốc dân đa dạng hơn mà trường đào tạo là: Kế toán (gồm Kế toán doanh nghiệp và Hệ thống thông tin Kế toán tài chính), Tài chính - Ngân hàng, Quản trị doanh nghiệp (Quản trị Marketing, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị Tài chính và Đầu tư), Quản lý và điều hành vận tải đường sắt, đường bộ, Thương mại điện tử, Logistics,...

Còn tại cơ sở Vĩnh Phúc và Thái Nguyên, trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tập trung hơn vào các ngành liên quan đến công nghệ và kỹ thuật như: Công nghệ kỹ thuật xây dựng Cầu đường bộ, CNKT dân dụng và công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Hệ thống thông tin, Kế toán doanh nghiệp và Kinh tế xây dựng. Riêng cơ sở đào tạo tại Vĩnh Phúc có thêm ngành Điện tử - viễn thông.

Đọc thêm: Cách viết mẫu cv xin việc kỹ sư xây dựng cầu đường chuyên nghiệp

2. Ưu nhược điểm khi học tập tại Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

2.1. Ưu điểm

Trường nổi tiếng về lối giảng dạy ứng dụng khoa học công nghệ và thực hành nên khi theo học tại đây, sinh viên sẽ được thực hành, thí nghiệm và vận dụng nó ngay lập tức, không bị gò bó trong mớ lý thuyết mà không biết thực tế ra sao. Bên cạnh đó, việc thư viện của trường có hơn 20.000 đầu sách giúp sinh viên có thể tìm kiếm và học tập không ngừng.

Đánh giá trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải
Đánh giá trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải

Ngoài việc cho sinh viên thực hành ứng dụng các công nghệ, nhà trường cũng rất chú trọng vào việc đào tạo ngoại ngữ, toàn diện kiến thức. Bằng chứng là trường sở hữu rất nhiều lớp đào tạo song ngữ, phục vụ kịp thời mong muốn học tập thêm về ngoại ngữ của sinh viên. Sinh viên luôn được đáp ứng nhu cầu về học tập và tìm kiếm thông tin bằng việc có thể sử dụng kho bài giảng, đề án thực tế, học liệu và các công trình nghiên khoa học. Các chương trình giảng dạy tại Công nghệ Giao thông vận tải luôn được cập nhật và bắt kịp xu hướng hiện nay. Đặc biệt là được giảng dạy bởi các thầy cô có chuyên môn sâu, thân thiện và nhiệt tình.

Trong trường hợp sinh viên muốn có cơ hội được phát triển và thực tập trong thực tế, trường luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên bằng các mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp, đảm bảo tỷ lệ việc làm sau khi ra trường là rất cao.

Đi kèm với các hoạt động học tập và làm việc, những hoạt động nhằm phát triển trí não, năng khiếu và thể thao tại Công nghệ Giao thông vận tải cũng được xây dựng toàn diện. Trường luôn khuyến khích sinh viên tham gia các hoạt động thi đua, cuộc thi sáng tạo, đề xuất nghiên cứu,... Bên cạnh đó, sinh viên có thể tham gia các CLB phát triển kỹ năng, năng khiếu của bản thân song hành với việc học. Vào học tại đây các bạn sẽ không sợ thiếu hoạt động để tham gia đâu nhé!

Trường có rất nhiều ưu điểm
Trường có rất nhiều ưu điểm

Cơ sở vật chất tại trường được đánh giá là rất chất lượng với những trang thiết bị học tập hiện đại, đặc biệt với 13 phòng thí nghiệm và 14 phòng thực hành luôn sẵn sàng được sử dụng. Bên cạnh đó, phòng vệ sinh sang xịn mịn có thể trở thành nơi sống ảo với các bạn sinh viên. Ngoài ra, khung cảnh của trường cũng không hề kém cạnh khi mà sắc đỏ của giàn hoa giấy thi nhau đua nở, đúng là vừa học vừa chụp ảnh check-in được luôn.

Với việc có ba cơ sở giảng dạy, các bạn có thể lựa chọn ngành học tại cơ sở thích hợp với bản thân. Nếu bạn ở Vĩnh Phúc hoặc Thái Nguyên mà không muốn xa gia đình thì có thể chọn nơi học cho mình. Bên cạnh đó, việc cơ sở chính tại Triều Khúc - thiên đường ăn uống thì sinh viên của trường không bao giờ có thể ngại khám phá ẩm thực xung quanh cả.

Đọc thêm: Ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông ra làm gì ?

2.2. Nhược điểm

Cách thức thi tại Đại học Công nghệ Giao thông vận tải chủ yếu là thi vấn đáp. Đây có thể là một nỗi sợ đối với sinh viên nhưng cũng không hẳn là nhược điểm vì hình thức thi này bắt buộc sinh viên phải học tập và nghiên cứu thật kỹ, nếu không thì trượt môn như chơi. Bên cạnh đó, sinh viên của trường còn phải đối mặt với một nỗi lo lắng là đến mùa mưa thì trường có thể bị lụt, phải lội nước vất vả.

Với những thông tin cung cấp bên trên, mong rằng các bạn đã có được đáp án cho câu hỏi: Có nên học đại học Công nghệ Giao thông vận tải hay không. Mỗi trường đều có những ưu nhược điểm riêng, quan trọng bạn thấy trường đó phù hợp và có thể phát triển bản thân trong tương lai thì hãy xét tuyển nhé!

Việc làm giao thông vận tải, thủy lợi, cầu đường

Bạn đang tìm hiểu những công việc, nghề nghiệp liên quan đến giao thông vận tải, thủy lợi, cầu đường mà chưa biết thực sự rõ ràng? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây!

Việc làm giao thông vận tải, thủy lợi, cầu đường

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x