Liệu có nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc hay không?

07/07/2021

Một bản CV xin việc thật tốt sẽ giúp bạn ghi điểm và gây ấn tượng sâu sắc trong mắt nhà tuyển dụng. Thế nhưng khi bắt tay vào viết lại có những phần khiến bạn băn khoăn không biết có nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc hay không? Việc thương lượng về mức lương với nhà tuyển dụng là điều vô cùng tế nhị vì vậy bạn phải thật khôn khéo trong việc này nếu không sẽ bị lọt ngay vào danh sách đen của nhà tuyển dụng.

1. Giải đáp có nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc hay không?

Vấn đề liên quan đến tiền lương không còn xa lạ gì với tất cả mọi người nữa, đây cũng được coi là nguồn động lực để bạn quyết định xem có nên nhận việc hay không? Liệu đã có bao nhiêu bạn trẻ có can đảm để đề xuất vào trong CV xin việc mức lương mà mình mong muốn. Đa phần các bạn lựa chọn cho mình cách an toàn đó là đợi đến buổi phỏng vấn rồi mới trao đổi với nhà tuyển dụng.

Liệu có nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc
Liệu có nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc

Không chỉ vậy, khi đưa ra mức lương trước thì bạn có thể đưa ra mức lương quá cao hoặc quá thấp so với mức lương mà nhà tuyển dụng đặt ra. Kể cả trong trường hợp bạn đã tham khảo về mức lương trên thị trường và nắm bắt được kỹ năng của bản thân phù hợp với thị trường thế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bạn lựa chọn một mức lương chưa phù hợp.

Việc bạn điền mức lương mong muốn của mình vào trong CV xin việc là một sự đặt cược bởi có thể đó sẽ là điểm cộng nhưng lại cũng có thể là điểm trừ dành cho bạn. Chính vì vậy, thông thường sẽ có rất ít các bạn trẻ ghi rõ mức lương mình mong muốn trong CV xin việc kể cả khi đã tìm hiểu về mức lương phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của mình đi chăng nữa.

2. Những trường hợp có thể xảy ra khi bạn ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc

2.1. Bạn có thể bị thiệt vì đề xuất mức lương quá thấp

Một vài bạn trẻ để có thể chắc suất mình được lựa chọn vào vòng phỏng vấn nên chấp nhận điền vào trong CV xin việc mức lương thấp hơn so với khả năng của mình hoặc thấp hơn so với thị trường. Chính vì vậy, tốt nhất là nên đợi đến vòng phỏng vấn rồi hẵng deal lương bởi khi đó bạn mới trao đổi và hiểu rõ công việc của mình. Nhiều khi phía nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra mức lương luôn cho bạn nên bạn cũng không cần phải lo nghĩ quá nhiều.

Bạn có thể bị thiệt vì để xuất mức lương quá thấp
Bạn có thể bị thiệt vì để xuất mức lương quá thấp

2.2. Tự làm mình bị loại vì đề xuất mức lương quá cao so với yêu cầu

Đây là trường hợp không hiếm hoi khi đi xin việc của các bạn trẻ. Khi được trao đổi về mức lương mà mình mong muốn, thì theo tâm lý chung của các bạn sẽ lựa chọn mức lương càng cao càng tốt, để nhà tuyển dụng “mặc cả” xuống là vừa. Thế nhưng bạn cần hiểu một điều rằng không có nhà tuyển dụng nào dám liều lĩnh trả một mức lương cao vút cho một người mà họ chưa từng tiếp xúc hay hợp tác cùng. Họ cần phải mời bạn đến tham gia vào buổi phỏng vấn, trao đổi về công việc, kinh nghiệm với bạn để xem khả năng của bạn như thế nào? Khi đó bạn hãy thể hiện bản thân mình hết sức có thể, cho họ thấy những tài năng và lợi ích mà bạn mang lại khi bạn được nhận làm việc tại công ty họ.

Việc đề cập đến mức lương mong muốn trong CV xin việc là tâm lý và cũng là một thói quen chung của các bạn trẻ bởi họ cho rằng đây là thông tin cơ bản không thể thiếu. Thế nhưng thực tế thì lại khác, phía nhà tuyển dụng lại không hề có cùng suy nghĩ như vậy. Họ sẽ nghĩ rằng bạn không nhiệt tình quan tâm đến công việc và công ty họ mà chỉ chú trọng đến mức lương và quyền lợi mà bạn được nhận. Chính điều này khiến cho người sàng lọc hồ sơ sẽ không hài lòng và có ấn tượng xấu về bạn, và rồi CV xin việc của bạn sẽ bị loại thẳng tay.

Tự làm mình bị loại vì đề xuất mức lương quá cao so với yêu cầu
Tự làm mình bị loại vì đề xuất mức lương quá cao so với yêu cầu

3. Tình huống nào thì nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc

Việc ghi mức lương mong muốn vào trong CV xin việc là hành động tương đối liều lĩnh và tế nhị, chính vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi hành động. Mặc dù vậy nhưng không hẳn mọi trường hợp ghi mức lương mong muốn vào CV xin việc đều là không tốt bởi thực tế vẫn sẽ có những trường hợp đạt hiệu quả tốt khi ghi mức lương mình mong muốn đạt được vào trong CV xin việc bởi nó thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của người đó mong muốn đạt đến một mục tiêu nhất định.

Vậy thời điểm nào là phù hợp để bạn có thể đề xuất mức lương mình mong muốn vào trong CV xin việc của bản thân mình. 

Tình huống nào thì nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc
Tình huống nào thì nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc

Cụ thể đó là khi bạn thực sự hiểu rõ ràng về khả năng và điểm mạnh của bản thân mình và cả các kỹ năng có trong CV xin việc của bạn, trình độ, kinh nghiệm của bản thân bạn.

Hoặc trong trường hợp mà bạn bạn đã có một công việc ổn định hàng ngày và hiện đang muốn mở rộng, kiếm thêm một công việc khác nữa để gia tăng cơ hội đạt được mức lương cao hơn theo những gì bạn tìm hiểu về mức lương trên thị trường. Nếu như phía nhà tuyển dụng cảm thấy phù hợp thì họ sẽ ngỏ ý mời bạn đến tham gia phỏng vấn trực tiếp và họ sẵn sàng chi cho bạn mức lương hậu hĩnh đủ để bạn suy nghĩ đến việc sang bên họ làm. Khi làm như vậy sẽ an toàn hơn cho bạn và cũng đỡ mất thời gian của đôi bên.

Trường hợp còn lại với những bạn chưa có kinh nghiệm hoặc đang là sinh viên vẫn chưa tốt nghiệp hoặc vừa mới ra trường thì tốt nhất bạn nên đề xuất một mức lương trong CV xin việc của mình trong trường hợp đơn thuần là bạn đang muốn trải nghiệm một công việc mới. Và việc bạn đề xuất mức lương như vậy chỉ là để xem nhà tuyển dụng đánh giá ra sao về khả năng của bản thân mình. Nếu như nhà tuyển dụng cảm thấy mức lương này phù hợp thì họ sẽ gọi bạn đi tham gia buổi phỏng vấn, còn không thì bạn cũng chưa mất gì mà sẽ tìm kiếm thêm cơ hội ở công ty khác.

Còn trong trường hợp bạn đang thực sự nghiêm túc để kiếm tìm một công việc tốt, ổn định thì không nên viết mức lương mình mong muốn vào trong CV xin việc. Đây là hành động rất liều lĩnh và hên xui đối với bạn, bởi con số mà bạn đề cập đến có thể quá cao khiến nhà tuyển dụng không lựa chọn bạn hoặc con số đó quá thấp sẽ khiến bạn tốn công mà không được nhận lại xứng đáng.

Ghi mức lương mong muốn để đánh giá năng lực bản thân
Ghi mức lương mong muốn để đánh giá năng lực bản thân

4. Nên tham khảo mức lương ở đâu cho hợp lý?

Mặc dù việc ghi mức lương mong muốn vào trong CV xin việc là một hành động thiếu an toàn tuy nhiên trong một vài trường hợp nếu như bạn muốn đánh giá về năng lực hoặc ở vị trí công việc mà bạn đang muốn ứng tuyển với hình thức ghi mức lương mong muốn vào trong CV xin việc. Bạn có thể chọn các cách thức an toàn hơn thay vì chơi một ván bài hên xui như vậy, đó chính là tham khảo và đánh giá về mức lương bằng hình thức trực tuyến thông qua những trang web uy tín về tuyển dụng.

Nên tham khảo mức lương trước khi ứng tuyển
Nên tham khảo mức lương trước khi ứng tuyển

Bạn có thể truy cập vào các trang web đó để tìm kiếm vị trí công việc mà mình mong muốn, sau đó tìm kiếm mức lương phù hợp, xem về yêu cầu kinh nghiệm, yêu cầu về kỹ năng,... liệu đã phù hợp với bản thân bạn hay chưa?

Ngoài ra bạn có thể khảo sát mức lương của vị trí công việc mình muốn ứng tuyển thông qua bạn bè và người thân của mình có liên quan hoặc đang làm trong ngành thì càng tốt. Việc tham khảo mức lương thông qua những người thân đó sẽ có tính thực tế và ngoài ra họ cũng sẽ chia sẻ thêm cho bạn những kinh nghiệm để bạn có thể tự tin hơn khi gửi CV xin việc. Bạn có thể đưa CV xin việc của mình cho người thân đọc để họ nhận xét dành cho bạn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về kinh nghiệm để giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên ghi mức lương mong muốn trong CV xin việc hay không? Hy vọng qua đây có thể giúp bạn có thêm thông tin để viết cho mình chiếc CV xin việc hoàn chỉnh nhất.

Vị trí mong muốn trong hồ sơ xin việc

Làm sao để thể hiện những mong muốn của bạn về vị trí mình mong muốn trong hồ sơ xin việc? Hãy truy cập ngay bài viết dưới đây để tham khảo nhé!

Vị trí mong muốn trong hồ sơ xin việc

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào