CMT là gì? Hiểu biết về y học giúp sức khỏe của bạn tốt hơn

18/05/2020

CMT có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào tình huống sử dụng. Tuy nhiên, CMT là gì trong ngành y học bạn biết không? Một loại bệnh lý di truyền không thể chữa khỏi được, chính vì vậy hãy đọc bài viết này để bổ sung thông tin bổ ích cho mình nhằm biết và có thể điều trị sớm nhất giúp giảm diễn tiến của bệnh nặng hơn.

Việc Làm Y Tế

1. Lý giải chính xác ý nghĩa CMT là gì trong y học?

CMT là các chữ cái được viết tắt bởi một cụm từ nào đó, tùy thuộc vào tình hương sử dụng mà CMT sẽ được hiểu theo ý nghĩa khác nhau. Bạn thường thấy giới trẻ sử dụng CMT để biểu thị với ý nghĩa là bình luận bài viết trên Facebook, còn nếu trong toán học thì CMT có nghĩa viết tắt của cụm từ “Chúng mình trên”. Tùy nhiên, bài viết này sẽ cho bạn thấy một khía cạnh khác, ý nghĩa CMT trong y học. Vậy định nghĩa đơn giản cho CMT là gì trong y học thì hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Lý giải chính xác ý nghĩa CMT là gì trong y học?
Lý giải chính xác ý nghĩa CMT là gì trong y học?

CMT được viết tắt từ các chữ tiếng Anh là Charcot – Marie – Tooth để chỉ đến một loại bệnh được gọi là teo cơ Mác. Cái tên được bắt nguồn từ vị bác sĩ đầu tiên phát hiện ra bệnh này. Đây là không phải là một bệnh mà để chỉ đến một nhóm bệnh lý khiến rối loạn thần kinh ngoại biên do di truyền gây ra. Do các dây thần kinh ngoại biên điều khiển trực tiếp các cơ bị rối loạn khiến cho các cơ ở bàn tay, chân, bàn chân bị mất cảm giác hoặc suy yếu chức năng, khiến vận động và sinh hoạt của bạn bị ảnh hưởng nghiệm trọng.

2. CMT thường mắc ở những người như thế nào?

Ai có thể thuộc vào nhóm đối tượng có thể mắc bệnh lý này sẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về bệnh. CMT – bệnh lý teo cơ Mác là một dạng bệnh di truyền, tuy nhiên nó thường không xuất hiện các triệu ngay từ khi còn bé mà thường phải vào đến độ tuổi từ 10 tuổi – 20 tuổi mới bắt đầu phát tác các triệu chứng của bệnh. Một vào trường hợp đặc biệt khác xảy ra đó là họ sống bình thường đến năm 60 tuổi mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh lý này.

CMT là gì - CMT thường mắc ở những người như thế nào?
CMT thường mắc ở những người như thế nào?

Theo thống kê của ngành y học thì tỷ lệ bệnh nhân nam mắc CTM sẽ cao gấp 3 lần so với các bệnh nhân nữ mắc teo cơ Mác. Đây là một bệnh không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ hay gây tử vong cho người mắc nhưng trong sinh hoạt hàng ngày lại gặp phải nhiều ảnh hưởng.

3. Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh

Bạn có biết những người bị mắc CMT – teo cơ Mác thường có những biểu hiện của triệu chứng như thế nào hay không? Một người mắc CMT do di truyền, đến khi xuất hiện các biểu hiện bệnh lý thường có các triệu chứng phổ biến nhất là:

 • Cơ tay, cơ chân bị yếu
 • Xuất hiện hiện tượng không thể co cơ từ đầu gối xuống hay còn gọi là mất trương lực cơ.
 • Hình dạng của bàn chân bạn có những bất thường như chân cong rất cao, vòm cao hoặc rất phẳng.
 • Xuất hiện các hiện tượng khiến viên đi lại của bạn khó khăn
 • Thường xuyên có những đợt chuột rút cơ bắp
Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh CMT là gì?
Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh
 • Khi bị loét ở chân thường lâu lành hoặc không lành các vết thương
 • Biểu hiện đau cơ bắp, đau xương

Đó là các triệu chứng thường gặp ở những người bị mắc CMT hiện nay. Ngoài những triệu chứng phổ biến trên, còn có thể xuất hiện một vài các triệu chứng khác như:

 • Ngón chân bị biến dạng
 • Cổ chân bạn không thể hoạt động còn gọi là chứng bàn chân rũ
 • Khi chạm nhẹ, hoặc tiếp xúc với nóng, lạnh bàn chân bạn bị mất cảm giác.
 • Xảy ra hiện tượng bị tê tứ chi
 • Xuất hiện việc đứng không vững hoặc mất thăng bằng trong di chuyển

Khi xuất hiện các triệu chứng trên cần phải đến bệnh viện để được làm kiểm tra và chữa trị để giảm tác động của bệnh đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Biết sớm để tìm cách chữa trị và sống chung với bệnh tốt nhất và không làm ảnh hướng đến cuộc sống của chính bạn.

4. Tìm hiểu về nguyên nhân mắc bệnh lý CMT là gì chính xác nhất?

4.1. Nguyên nhân mắc CMT là gì bạn biết không?

Như bạn đã biết theo những thông tin trong bài cung cấp ở trên thì nguyên nhân mắc bệnh là do di truyền tạo ra. Cụ thể hơn đi sâu vào nguyên nhân gây ra bệnh Charcot – Marie – Tooth ở bạn là do các chức năng của dây thần kinh ngoại biên bị đột biến kèm với đó các các gen quy định cấu tạo cũng bị đột biến. Khi đột biến khiến cho chứng năng của dây thần kinh bị rối loạn khác người bình thường, từ đó các tín hiệu được não bộ điều khiển không truyền được đến các cơ ở chân hoặc tay.

Tìm hiểu về nguyên nhân mắc bệnh lý CMT là gì chính xác nhất?
Tìm hiểu về nguyên nhân mắc bệnh lý CMT là gì chính xác nhất?

Do không nhận được tín hiệu điều khiển từ não bộ, tủy sống khiến cho tay chân của bạn yếu đi hoặc xấu nhất là không thể hoạt động được bình thường. Ngược lại khi các bộ phận chân hoặc tay có phản hồi đến trung khu thần kinh nhưng tín hiệu không đến được khiến cho bạn gặp phải trường hợp bị tê cứng, mất cảm giác ở chân hoặc tay, không thấy đau, nóng hoặc lạnh đều không cản nhận được.

4.2. Những yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh CMT là gì?

Ngoài những nguyên nhân gây bệnh như trên đã nói thì còn có các yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý Charcot – Marie – Tooth này ở bạn bao gồm:

Thứ nhất, do là bệnh di truyền, nên nguy cơ bạn có thể mắc bệnh sẽ rất cao khi trong gia đình có người bị mắc CMT.

Những yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh CMT là gì?
Những yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh CMT là gì?

Thứ hai, khi mắc bệnh nếu bị tác động bởi các bệnh về rối loạn chuyển hóa như tiểu đường hoặc bệnh thần kinh khác sẽ khiến triệu chứng bệnh sớm được phát hiện hơn.

Thứ ba, do di truyền nên không có yếu tố nguy cơ gây bệnh, nhưng bạn cũng có thể bị mắc khi có đột biến  chức năng dây thần kinh ngoại biên hoặc gen quy định cấu trúc của bạn bị đột biến khác thường.

Khi có bất kỳ biểu hiện bệnh nào, để chắc chắn bạn không bị mắc hoặc có bị mắc CMT hay không để có phương pháp điều trị phù hợp và sớm nhất thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và cho kết quả chính xác nhất.

5. Hiểu biết về các phương pháp điều trị

Khi tìm hiểu về cách điều trị bệnh bạn cần biết đến các phương pháp điều trị sử dụng và kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán như thế nào. Ngoài ra là một bệnh không thể chữa tận gốc nên cần phải có thói quen sinh hoạt và phong cách sống như thế nào để kiểm soát tốt với bệnh? Cùng đi tìm đáp chi tiết về cách điều trị chi tiết và cụ thể ngay sau đây:

5.1. Các phương pháp sử dụng để điều trị CMT hiện nay

Charcot – Marie – Tooth là do di truyền nền không thể chữa khỏi hoàn toàn, người mắc bệnh phải sống chung với nó. Để không làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của bản thân bạn cần điều trị sớm để giảm bệnh giúp cho việc tuần hoàn máu của tứ chi được tốt nhất và cơ bắp khỏe mạnh hơn thông qua các phương pháp điều trị bao gồm:

Các phương pháp sử dụng để điều trị CMT là gì hiện nay
Các phương pháp sử dụng để điều trị CMT hiện nay

Thứ nhất, sử dụng phương pháp vật lý trị liệu cùng với các bài tập đơn giản giúp chứng năng của tứ chi không bị suy giảm.

Thứ hai, trong trường hợp bệnh không quá nặng, người mắc bệnh vẫn có thể sinh hoạt bình thường thì chỉ cần sự hỗ trợ từ nẹp chân hoặc sử dụng những miếng lót giày đặc biệt giúp ngắn tổn thương dây chằng ở chân và cơ chân của bạn.

Thứ ba, khi bạn có các triệu chứng tê đau chân tay sẽ thực hiện các cuộc phẫu thuật nhầm định nẹp hoặc niềm khớp để người bệnh có khả năng vận động tốt hơn.

Đó là các phương pháp điều trị cho những người bệnh bị mắc chứng CMT – teo cơ Mác hiện nay.

5.2. Kỹ thuật y tế sử dụng để chẩn đoán bệnh CMT là gì?

Kỹ thuật y tế sử dụng để chẩn đoán bệnh CMT là gì?
Kỹ thuật y tế sử dụng để chẩn đoán bệnh CMT là gì?

Thông qua phương pháp thực hiện xét nghiệm dẫn truyền thần kinh để chẩn đoán bệnh nhân mắc Charcot – Marie – Tooth. Không chỉ có vậy, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm về dẫn truyền xung điện cơ và thực hiện việc tìm đột biến di truyền thông qua việc lấy mẫu sinh thiết dây thần kinh.

Sau khi tiến hành các kiểm tra, và xét nghiệm bác sĩ sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất về bệnh lý CMT của bạn. Lời khuyên dành cho bạn là khi có triệu chứng nên đến kiểm tra tại các bệnh viện uy tín, chất lượng hàng đầu để có kết quả chuẩn xác nhất cho bệnh lý của mình.

5.3. Thay đổi thói quen sinh hoạt và phong cách sống để hạn chế diễn tiến của bệnh

CMT – Teo cơ Mác là một bệnh không trị khỏi được hoàn toàn, nên để sống chung “hòa thuận” với bệnh, cùng như giảm thiểu tiến triển của bệnh nhanh hơn thì cần phải thay đổi thoi quen trong sinh hoạt và phong cách sống để khiến bệnh chậm tiến triển và kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh như sau:

Thứ nhất, khám sức khỏe định kỳ và tái khám thường xuyên để được bác sĩ theo dõi tiến triển của bệnh và giúp bạn đảm bảo được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Thứ hai, thực hiện đúng theo các hướng dẫn của bác sĩ, khi không có chỉ định từ bác sĩ tuyệt đối không được tự ý uống thuốc hoặc bỏ thuốc.

CMT là gì - Thay đổi thói quen sinh hoạt và phong cách sống để hạn chế diễn tiến của bệnh
Thay đổi thói quen sinh hoạt và phong cách sống để hạn chế diễn tiến của bệnh

Thứ ba, luôn giữ một trạng thái yêu đời và thái độ tích cực với bản thân.

Thứ tư, thường xuyên thực hành vận động theo hướng dẫn của bác sĩ tài nhà để không làm suy giảm chức năng của các cơ.

Thứ năm, thực hiện các bài vật lý trị liệu và các vận động trong phục hồi chức năng để giúp cải thiện các triệu chứng và tăng sức khỏe cho bản thân.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý để có được cuộc sống chung với bệnh được tốt nhất. Hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có được cho bản thân cách chung sống cùng bệnh tốt nhất với bệnh tật không thể chữa khỏi.

Qua chia sẻ về CMT là gì trong bài viết này giúp bạn biết được rằng đây là một bệnh lý di truyền, không thể chữa khỏi hoàn toàn mà cần biết cách khám và đưa các phương pháp điều trị kịp thời để có thể giảm nhẹ bệnh hoặc sống chung với bệnh được tốt nhất. Hy vọng các thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ bổ ích và hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về bệnh lý Charcot – Marie – Tooth (teo cơ Mác) hiện nay ở người.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào