[Giải đáp] Chuyên viên là gì? Câu trả lời cho bạn từ A - Z

04/01/2020

Nếu như là một người thường xuyên theo dõi những công việc tuyển dụng được đăng tải trên site của timviec365.com.vn, chắc hẳn bạn cũng đã từng gặp không ít các công việc như: chuyên viên tư vấn, chuyên viên tuyển dụng,... Tuy nhiên không phải bất kỳ người nào cũng có thể dễ dàng hiểu được chuyên viên là gì, hay như những tiêu chuẩn của các chuyên viên hiện nay. Bởi thế trong bài viết ngày hôm nay, timviec365.com.vn sẽ đem đến cho bạn một câu trả lời tông quan nhất trong chủ đề này nhé.
Tạo CV Online
Chuyên viên là gì?
Chuyên viên là gì?

1. Chuyên viên là gì?

Chuyên viên, một trong những cụm từ được khá nhiều các doanh nghiệp sử dụng hiện nay nhắc đến một vị trí công việc nằm trong bộ máy của mình, chẳng hạn như: chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên tư vấn, chuyên viên hành chính công,…Nhiều người thường thắc mắc rằng tại sao ngày trước không sử dụng nhưng hiên giờ nó lại được dụng như một thuật ngữ phổ biến như vậy?

Việc sử dụng từ chuyên viên không chỉ là cách mà các doanh nghiệp thế hiện được sự chuyên nghiệp của đơn vị mình mà nó cũng là cách giúp họ dễ dàng hơn trong việc thu hút ứng viên dự tuyển. Nên hiểu một nghĩa thông thường trong các trường hợp này thì chuyên viên có nghĩa là những người được các đơn vị công ty, doanh nghiệp tuyển dụng về và thực hiện một công việc theo đúng nhiệm vụ chuyên ngành được giao.

Chuyên viên là gì?

Tuy nhiên một thực tế mà không phải cũng nắm được là việc định nghĩa cụm từ chuyên viên là gì đã được quy định cụ thể Luật cán bộ công chức 2008. Trong đó chuyên viên hay cong gọi là ngạch công chức, đây là những người làm việc và hưởng lương trong bộ máy hành chính công của nhà nước. Ngạch công chức là những người có trí thức và trình độ chuyên môn cao (từ mức Đại học trở lên) và là những “cánh tay đắc lực” giúp việc cho các tổ chức, cơ quan Nhà nước trong những vị trí nghiệp vụ quan trọng.

2. Thuật ngữ “chuyên viên” được dùng như thế nào?

Thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau, bên cạnh những nghề truyền thống như: bác sĩ, kỹ sư, luật sư, kiến trúc sư và hạ sĩ quan quân đội thì ngày nay thuật ngữ này cũng được áp dụng cho cả một số những công việc khác như: kế toán, giáo dục, nhà khoa học, y tá, chuyên gia công nghệ, chuyên gia thông tin, các nhân viên xã hội, các nghệ sĩ, thủ thư và nhiều ngành nghề hơn nữa. Cũng chính từ đây mà nhiều các đơn vị công ty, doanh nghiệp cũng lấy cụm từ này để ngụ ý cho chất lượng tay nghề hay dịch vụ của đội ngũ nhân sự của đơn vị mình.

Thuật ngữ “chuyên viên” được dùng như thế nào?
Thuật ngữ “chuyên viên” được dùng như thế nào?​

Nếu chuyên viên trong tiếng Việt được dùng để chỉ về một ngạch công chức làm việc trong bộ máy hành chính công của nhà nước thì trong tiếng Anh cụm từ này có nghĩa là Professional, nó được dùng đến khá nhiều trong lĩnh vực thể thao để giúp người nghe có thể phân biệt được giữa các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, hay các vận động viên golf chuyên nghiệp với các cầu thủ nghiệp dư.

Bên cạnh đó thì tại một số nền văn hóa, thuật ngữ này cũng được sử dụng để mô tả về một tầng lớp xã hội đặc biệt với những đặc trưng riêng biệt so với những tầng lớp khác như: họ được giáo dục tốt hơn, được đào tạo trong một môi trường bài bản hơn; hay nó cũng có thể dùng để ngợi ca những người lao động có khả năng tự chủ bản thân trong công việc, khả năng độc lập tài chính và hay đưa mình vào trong những công việc mang đầy tính sáng tạo và thử thách

3. Tiêu chí trở thành chuyên viên bao gồm những điều kiện gì?

Tiêu chí trở thành chuyên viên bao gồm những điều kiện gì?
Tiêu chí trở thành chuyên viên bao gồm những điều kiện gì?

Để có thể được đánh giá là một chuyên viên chính hiệu, mỗi người cần có được những tiêu chí sau:

  • Có kiến thức chuyên sâu; sự am hiểu của bản thân trong một lĩnh vực cụ thể và có khả năng trong việc áp dụng thực hành các kiến thức đó vào trong công việc một cách chuyên nghiệp.
  • Có kỹ năng tiếp nhận công việc nhanh chóng, kỹ năng xử lý các tính huống phát sinh ngoài dự tính, cũng như các kỹ năng khác liên quan đến lĩnh vực đảm nhận, phụ trách.
  • Với những lĩnh vực, ngành nghề có đầu tư theo chiều sâu và đòi hỏi chất lượng công việc cao như: các hoạt động tổ chức dịch vụ, khả năng nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình, tính sáng tạo, tư vấn, khả năng quản lý, hành chính, năng lực tiếp thị,.... hoặc các công việc khác cần có sự nỗ lực, đầu tư chuyên sâu.
  • Có tinh thần và trách nhiệm làm việc chuyên nghiệp, biết cách vận dụng những phương pháp làm việc sáng tạo khoa học dựa trên những tính chất bài bản, chuyên nghiệp để đưa đến một kết quả công việc cao nhất

chuyên viên là gì

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “chuyên viên là gì”, hi vọng rằng thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã có thể đem đến cho bạn một câu trả lời tổng quan nhất về chủ đề này. Và nếu như bạn cảm thấy những kiến thức trong bài đem đến khá nhiều hữu ích, hay muốn tìm hiểu thêm thông tin cần thiết về chủ đề nào thì đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé, timviec365.com.vn sẽ chọn lọc và gửi phản hồi đến bạn một cách nhanh nhất!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x