Cập nhật thông tin chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh

21/03/2020

Chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh là gì? Trên thực tế thì bộ phận phòng kinh doanh vốn rất quan trọng đối với một bộ máy hoạt động, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được nội dung về chức năng, nhiệm vụ của bộ phận kinh doanh. Tham khảo ngay bài viết để có được câu trả lời nhé!

Việc Làm Kinh Doanh

1. Chức năng của phòng kinh doanh là gì?

Trên thực tế thì phòng kinh doanh chịu trách nhiệm tham mưu, đưa ra những ý kiến cũng như đề xuất về giải pháp để cải thiện, nâng cao được tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, phòng kinh doanh còn là đơn vị trực tiếp nghiên cứu thị trường, xu hướng của khách hàng để sản phẩm/ dịch vụ của công ty tiếp cận cũng như phát triển trên thị trường và đặc biệt nhân viên kinh doanh cũng sẽ có trách nhiệm trong công tác xây dựng, duy trì và phát triển mối quan hệ với đối tác, khách hàng của doanh nghiệp để đạt được những mục tiêu được đề ra đối với công tác bán hàng của tổ chức.

Chức năng của phòng kinh doanh
Chức năng của phòng kinh doanh

Chính vì vậy, mà nhiều bạn cho rằng chức năng và nhiệm vụ của phòng kinh doanh là không hề đơn giản. Bởi việc tạo ra mối quan hệ với khách hàng đã khó rồi, mà phòng kinhdoanh còn phải duy trì và phát triển được điều đó. Nhất là đối với thời buổi kinh tế thị trường đầy khắc nghiệt như hiện nay. Và để thấy rõ được những nội dung chi tiết về vấn đề này thì chúng ta cùng tham khảo nội dung tiếp theo nhé.

Xem thêm: Việc làm trưởng nhóm kinh doanh

2. Nhiệm vụ của phòng kinh doanh

Cũng giống như những ngành nghề khác, dù bản chất công việc là vậy nhưng ở mỗi lĩnh vực thì đều có những nội dung cụ thể về nhiệm vụ khác nhau. Điều này sẽ dễ dàng thấy được nếu như các bạn dành nhiều thời gian tham khảo các tin tức tuyển dụng được cập nhật trên timviec365.com.vn. Tuy nhiên để không mất nhiều thời gian thì dưới đây tôi sẽ gợi ý đến các bạn chi tiết về nhiệm vụ mà phòng kinh doanh phải chịu trách nhiệm thực hiện.

2.1. Nhiệm vụ chung

Bộ phận kinh doanh sẽ phối hợp với bộ phận marketing để lên chiến lược quảng bá sản phẩm sau theo đúng với ngân sách đã được giới hạn của doanh nghiệp theo từng tháng.

Thực hiện tổ chức bộ máy kinh doanh sao cho đảm bảo được cả chất lượng lẫn số lượng; trưởng phòng sẽ phân công nhiệm vụ cho nhân viên kinh doanh để đảm được ai cũng có thể phát huy được hết thế mạnh của mình. Đồng thời lên kế hoạch nhiệm vụ của phòng ban theo từng thời kỳ để đạt được hiệu suất công việc nhất.

Nhiệm vụ của phòng kinh doanh
Nhiệm vụ của phòng kinh doanh

Chủ động trong việc báo cáo tình hình kinh doanh của từng cá nhân, những vấn đề được yêu cầu của ban lãnh đạo.

Chịu trách nhiệm đưa ra những quy trình cũng như quy định về nghiệp vụ kinh doanh của mình để cấp trên đưa ra những đánh giá hiệu quả của hoạt động, rồi đưa ra những ý kiến để cải thiện hoặc phát huy hoạt động.

Tham khảo: Chiến lược kinh doanh là gì?

2.2. Nhiệm vụ chi tiết từng lĩnh vực

Chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh dường như không chỉ đơn giản là vậy, bởi những nội dung chia sẻ ở trên chưa nói lên được những đặc thù riêng của từng lĩnh vực mà phòng kinh doanh cần thực hiện. Vậy thực chất ở mỗi lĩnh vực bộ phận kinh doanh có nhiệm vụ thế nào?

2.2.1. Lĩnh vực quan hệ khách hàng

Lên kế hoạch, chiến lược để đẩy mạnh công tác bán hàng cho doanh nghiệp, đưa ra những ý kiến xây dựng chương trình, chính sách: giá, chiết khấu, ưu đãi, tặng quà, quảng bá... để tiếp cận được với thị trường dễ dàng hơn. Bởi bất cứ người tiêu dùng nào cũng sẽ bị cuốn hút bởi những chương trình đặc biệt này, nhất là đối tượng khách hàng là những bà mẹ bỉm sữa, phụ nữ nội trợ.

Tham mưu, đề xuất những khoản ngân sách để mở rộng được tệp khách hàng online với cán bộ cấp trên. Vì xu hướng của khách hàng hiện nay mua sắm online nhất nhiều, dù cạnh tranh không dễ nhưng nếu biết cách đẩy mạnh quảng cáo trên các phương tiện online cũng sẽ tác động mạnh đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Chủ động trong việc lên mục tiêu và kế hoạch để cấp trên duyệt và phân công phù hợp với từng nhân viên kinh doanh trong phòng ban thực hiện. Với nhiệm vụ này thì các trưởng phòng kinh doanh cũng cần phải xác định được điểm mạnh yếu của từng nhân viên để việc phân công được hiệu quả hơn.

Nhiệm vụ phòng kinh doanh chi tiết từng lĩnh vực
Nhiệm vụ phòng kinh doanh chi tiết từng lĩnh vực

Luôn tuân thủ theo những quy định cũng như chính sách của công ty đối với các sản phẩm, dịch vụ bán ra thị trường, để đảm bảo được những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của khách hàng để xây dựng mối quan hệ với khách hàng vững bền hơn, hỗ trợ xây dựng thương hiệu công ty tốt hơn.

Nghiên cứu, phân tích xu hướng của khách hàng để đưa ra được hướng tiếp cận và tìm kiếm khách hàng theo đúng với tệp khách hàng đã nghiên cứu được. Tìm kiếm đối tác sẵn sàng đầu tư, góp vốn cũng như định hướng phát triển công ty. Ngoài ra, bộ phận kinh doanh thuộc lĩnh vực này cũng sẽ phải biết cách duy trì, phát huy mối quan hệ với khách hàng.

Ngoài ra, một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với bộ phận phòng kinh doanh, đó chính là thu thập và quản lý thông tin khách hàng để từ đó có những cơ sở để bộ phận chăm sóc khách hàng sử dụng.

2.2.2. Lĩnh vực tư vấn tài chính và phát triển sản phẩm

Khác với những lĩnh vực trên hoàn toàn. Chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh hoạt động lĩnh vực tư vấn tài chính và phát triển sản phẩm sẽ phải thực hiện nhiệm vụ:

Thu thập, xử lý thông tin của ngành để biết được nhu cầu cũng như xu hướng của thị trường để đưa ra kế hoạch, chiến lược tham mưu với ban lãnh đạo về việc định hướng thị trường sao cho thỏa mãn nhu cầu đó.

Chịu trách nhiệm trong vấn đề đưa ra những đánh giá sản phẩm, dịch vụ của đối thủ để từ đó đưa ra những ý kiến tham mưu cho cách phát triển của sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Nhiệm vụ của phòng kinh doanh
Nhiệm vụ của phòng kinh doanh

Nắm giữ vai trò là đầu mối của quá trình xây dựng, phát triển thị trường hoạt động của doanh nghiệp thì nhân viên kinh doanh của lĩnh vực này cũng chịu trách nhiệm thực hiện theo đúng với quy định và quy chế được đưa ra để đạt được mức doanh thu về cao nhất cho doanh nghiệp.

Là người chịu trách nhiệm thực hiện việc tư vấn những vấn đề về tài chính với đối tác khách hàng theo đúng với bẩn chất của lĩnh vực.

Đọc thêm: Nhân viên kinh doanh là gì?

3. Phòng kinh doanh có mối quan hệ như thế nào với các phòng ban khác?

Với những chia sẻ ở trên thì các bạn cũng thấy có những  nhiệm vụ mà phòng kế toán cần phải hợp tác với những phòng ban khác. Vậy nên, để hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất thì các nhân viên phòng kinh doanh cũng cần có những mối liên kết cụ thể.

Mối quan hệ với phòng nguồn vốn:

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin cụ thể của đối tác, nhà đầu tư... thì sẽ bàn giao lại với phòng nguồn vốn để họ lưu trữ, trong trường hợp mà cần đến huy động vốn. Bên cạnh đó những thông tin về khoản tín dụng cũng như đầu tư vốn thì họ cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc điều hòa vốn để hoạt động của công ty không gặp vấn đề.

Phòng kinh doanh có mối quan hệ như thế nào với các phòng ban khác?
Phòng kinh doanh có mối quan hệ như thế nào với các phòng ban khác?

Mối quan hệ với phòng thẩm định và giám sát:

Vốn là một trong những vị trí việc làm có vai trò quan trọng trong bộ máy, nên cũng không ngừng đưa ra những ý kiến về việc đánh giá khách hàng theo đúng với quy định về việc thẩm định các dự án và hoạt động tín dụng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cũng có doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phòng kinh doanh thực hiện việc cung cấp các thông tin về hoạt động liên quan đến việc thẩm định, theo dõi theo chức năng giám sát của bộ phận kinh doanh.

Mối quan hệ với phòng hành chính – nhân sự:

Là việc nhân viên kinh doanh sẽ kết hợp với bên nhân sự mỗi khi có nhu cầu cần tuyển dụng, điều chuyển nhân sự. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì hai bộ phận sẽ phối hợp với nhau để cải thiện, tái cơ cấu tổ chức nhân sự để đảm bảo được cả về số lượng lẫn chất lượng của nguồn nhân lực sao cho phù hợp với định hướng được lãnh đạo đề ra.

Bên cạnh đó phòng kinh doanh cũng có thể đưa ra những yêu cầu về việc hỗ trợ hoạt động hành chính để đảm bảo được hoạt động kinh doanh bộ máy được diễn ra một cách suôn sẻ nhất có thể.

Mối quan hệ với phòng kế toán:

Với nhiệm vụ chính của kế toán chính là đảm bảo các vấn đề về tình hình thu chi, báo cáo tài chính nên không thể không có mối quan hệ với phòng kinh doanh, là bộ phận kinh doanh sẽ phải đáp ứng được những hoạt động chi tiêu của phòng theo đúng với đề xuất phù hợp của phòng kế toán.

Nhiệm vụ, chức năng của phòng kinh doanh
Nhiệm vụ, chức năng của phòng kinh doanh

Mối quan hệ với phòng kỹ thuật (Công nghệ thông tin):

Thực ra thì bản chất công việc cũng không có nhiều mối liên hệ, tuy nhiên trong trường hợp cần được hỗ trợ về kỹ thuật, hệ thống phần mềm thì phòng kinh doanh có thể yêu cầu phòng kỹ thuật khắc phục và sửa chữa để việc kinh doanh không bị gián đoạn.

Mối quan hệ với Ban kiểm toán nội bộ:

Thường thì những tố chức hoạt động với quy mô lớn thì mới có bộ phận này, tuy nhiên để hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh hơn thì các bạn cũng cần nắm được rằng, phòng kinh doanh sẽ phải cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến công tác kiểm toán nội bộ của doanh nghiệp theo đúng với quy định. Bên cạnh đó, các nhân viên kinh doanh cũng sẽ được hướng dẫn những nội dung về quy trình kiểm toán của doanh nghiệp.

Mối quan hệ với Ban điều hành:

Thực ra dùng từ bộ phận kinh doanh sẽ phải chịu sự quản lý cũng như kiểm soát của Ban điều hành, Hội đồng quản trị... Mối quan hệ này giữa phòng kinh doanh với ban Điều hành thì có lẽ các bạn cũng đã quá rõ rồi.

Như vậy, các bạn cũng đã thấy được rằng để tồn tại và phát triển được trong phòng kinh doanh cũng không phải là điều đơn giản, có nhiều việc cần phải thực hiện bằng cả kỹ năng và kinh nghiệm. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được chức năng nhiệm vụ của phòng kinh doanh!

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào