Các chế độ phúc lợi cho nhân viên mà doanh nghiệp nên áp dụng

13/05/2021

Không chỉ người lao động, chính doanh nghiệp cũng cần quan tâm và chú trọng hơn tới chế độ phúc lợi dành cho nhân viên bởi lẽ đưa ra chế độ đãi ngộ tốt thì công ty mới giữ chân được nhân tài. Nhiều người còn chưa hiểu chế độ phúc lợi là gì? Nó bao gồm những gì? Theo chân timviec365.com.vn để cập nhật những thông tin hữu ích liên quan tới đề tài này nhé!

1. Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

Chế độ phúc lợi dành cho nhân viên hiểu đơn giản là những quyền lợi mà nhân viên được hưởng ngoài tiền công hoặc tiền lương cơ bản. Phúc lợi cơ bản có thể kể đến là trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn,...Thông thường những chế độ này sẽ được xuất hiện khi lao động được nhận vào làm chính thức, trong đó mối quan hệ này sẽ được ràng buộc bằng hợp đồng lao động có chữ ký của cả 2 bên.

Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?
Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

Thực tế cho thấy, doanh nghiệp nào càng đưa ra nhiều chế độ phúc lợi thì doanh nghiệp đó càng giữ chân được nhân viên trong thời gian dài. Nhân viên cũng sẽ cảm thấy hài lòng và cố gắng cống hiến hết sức với công việc mà họ đang đảm nhận.

Nhiều người tỏ ra thắc mắc không biết các chế độ phúc lợi dành cho nhân viên mà doanh nghiệp thường áp dụng là những gì? Câu trả lời sẽ có ở nội dung thông tin bên dưới, mời bạn cùng theo dõi.

2. Các chế độ phúc lợi cho nhân viên mà doanh nghiệp nên biết

2.1. Sự linh hoạt trong thời gian làm việc

Thời gian làm việc có ảnh hưởng cực kỳ lớn tới quyết định làm việc của ứng viên. Bởi không chỉ có công việc, họ còn có cuộc sống riêng bên ngoài và những mối lo quan trọng khác, vậy nếu thời gian làm việc hợp lý thì khả năng chấp nhận lời đề nghị một công việc mới sẽ cao hơn.

Một doanh nghiệp rất khó để giữ nhân viên làm việc lâu dài nếu cứ đưa ra lịch làm việc cố định từ thứ 2 đến chủ nhật và khung giờ làm việc siết chặt từ 8h sáng cho đến 8h tối. Thử hỏi với giới hạn thời gian như vậy thì người lao động liệu có đủ thời gian để thở hay không?

Sự linh hoạt trong thời gian làm việc
Sự linh hoạt trong thời gian làm việc

Bạn biết thương hiệu Netflix của Mỹ chứ? Họ đang thực hiện rất tốt về khoản áp dụng thời gian làm việc cho nhân viên của mình. Cụ thể, nhà sáng lập này sẽ không bắt ép hay đưa ra bất cứ quy định nào về thời gian nghỉ việc hay thời gian nghỉ ngơi thư giãn của nhân viên, thứ mà họ quan tâm tới chỉ là hiệu quả công việc cuối cùng.

Điều đó cũng có nghĩa là nhân viên có thể làm việc, có thể nghỉ ngơi bất cứ khi nào mà họ muốn miễn là hoàn thành nhiệm vụ được giao đúng hạn và hiệu quả phải cao.

Để giữ nhân tài, nhiều công ty cũng đã thoáng hơn trong vấn đề thời gian làm việc. Sự tiến bộ của thời đại công nghệ đã làm xoá nhoà đi khoảng cách và địa điểm làm việc giữa người lao động với doanh nghiệp, theo đó nhiều doanh nghiệp có thể chấp nhận nhân viên làm việc ở nhà mà vẫn đạt năng suất như quy định trước đó.

Xem thêm: Cách tính lương tăng ca

2.2. Người lao động được tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm chính là mối quan tâm hàng đầu của người lao động mỗi khi đi tìm việc làm, bên cạnh đó nhà tuyển dụng thu hút được rất nhiều ứng viên sáng giá nhờ vào chính sách quyền lợi này.

Người lao động được tham gia bảo hiểm
Người lao động được tham gia bảo hiểm

Ngày nay, việc tham gia bảo hiểm cho người lao động cũng dần được cải tiến, theo đó doanh nghiệp có thể cung cấp các gói bảo hiểm về sức khỏe cho nhân viên và không cần phải chi trả toàn bộ phí bảo hiểm như trước đây nữa. Thay vào đó, họ chỉ cần chi trả 1 phần, phần còn lại sẽ do nhân viên đóng.

2.3. Phụ cấp bữa ăn trưa cho nhân viên

Hiện nay tình trạng làm việc full ngày vẫn được diễn ra và trở nên phổ biến ở hầu hết các doanh nghiệp. Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, doanh nghiệp đưa ra phụ cấp bữa ăn trưa để người lao động có thể yên tâm làm việc.

Bữa trưa là bữa ăn chính trong ngày để nhân viên lấy lại sức lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, bởi vậy họ rất mong chờ điều này từ phía công ty của mình. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ số tiền khoảng 25 - 30 nghìn đồng để nhân viên của mình đảm bảo được nhu cầu ăn uống này.

Nhiều công ty hoành tráng hơn, có đưa ra chính sách phục vụ đồ ăn thức uống miễn phí ngay tại văn phòng làm việc. Một tờ báo mang tên Monkey cho biết nhiều nhân viên sẽ cảm thấy yêu thích và hứng thú với công việc mà họ đang làm hơn 10% bởi lý do này. 

Phụ cấp bữa ăn trưa cho nhân viên
Phụ cấp bữa ăn trưa cho nhân viên

Dù doanh nghiệp không có nguồn tài chính lớn mạnh thì một chút khuyến khích thay bằng những ly cà phê hay những chiếc bánh quy cũng không phải là không thể, sử dụng chúng theo cách hiệu quả bạn sẽ thu năng suất gấp nhiều lần.

Rất nhiều công ty đưa ra quy định cấm nhân viên ăn vặt trong giờ làm việc nhưng yêu cầu này có thực sự đem lại hiệu quả? 

Có thể nhiều ý kiến đưa ra sẽ khác nhau, tuy nhiên theo đánh giá của nhiều người thì việc nới lỏng quy định về ăn uống tại nơi làm việc cũng chính là một biện pháp làm gia tăng sự gắn kết nhân viên của công ty.

Mẫu thư xin việc

2.4. Người lao động được hưởng phụ cấp lương hưu

Ngoài việc kiếm tiền để trang trải cuộc sống thì mục tiêu chính của người lao động khi tham gia làm việc còn là chế độ lương hưu. Nhiều người tỏ ra lo lắng về khoảng thời gian khi về già, khi ấy họ không kiếm ra thu nhập thì lấy gì để nuôi sống bản thân?

Người lao động được hưởng phụ cấp lương hưu
Người lao động được hưởng phụ cấp lương hưu

Chính nỗi sợ này đã thúc đẩy họ phải tìm kiếm những doanh nghiệp có chính sách hưu trí cho nhân viên, và thường bỏ qua những công ty không đáp ứng điều kiện này.

2.5. Chế độ thưởng ngày lễ, tết

So sánh giữa một công ty biết quan tâm tới đời sống và sức khỏe của nhân viên với một công ty chỉ chăm chăm bóc lột sức lao động và lo cho lợi ích của mình, vậy bạn chọn doanh nghiệp nào?

Ngày lễ, tết lớn của Việt Nam cũng chính là lúc người lao động mong muốn được công ty quan tâm bằng những món quà nhất, gì cũng được miễn là quà của công ty tặng, để họ không bị chạnh lòng với những nhân viên làm việc ở môi trường khác.

Bởi vậy doanh nghiệp cần lưu ý đến chế độ này, không chỉ một vài người mà hầu hết nhân viên nào họ cũng mong muốn được hưởng. Đó có thể là một số tiền thưởng nhỏ hoặc một món quà bằng vật chất được tặng vào những dịp lễ lớn trong năm như Tết dương lịch, ngày Quốc Khánh 2-9, sinh nhật nhân viên hay Tết Nguyên đán,...

Chế độ thưởng ngày lễ, tết
Chế độ thưởng ngày lễ, tết

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng có chính sách nhân đôi, thậm chí nhân ba tiền lương vào những ngày nghỉ lễ. Như vậy dù vẫn phải đi làm thì tâm trạng vẫn cảm thấy thoải mái.

Một chính sách rất hay được doanh nghiệp áp dụng đó là người lao động sẽ được hưởng lương khi nghỉ ở nhà. Chi tiết, mỗi tháng nhân viên sẽ được nghỉ phép 1 ngày và được hưởng lương trong ngày đó, nếu không nghỉ thì công ty sẽ cộng dồn và quy đổi thành tiền mặt để trả vào cuối kỳ.

Ngoài ra có nhiều doanh nghiệp còn đưa ra chính sách giảm giờ làm cho nhân viên đang mang thai nhưng không trừ lương,...

Xem thêm: Việc làm hành chính văn phòng

2.6. Nhân viên được tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên khi làm việc tại các doanh nghiệp, họ sẽ được đóng bảo hiểm theo quy định của Nhà nước. Đây là một chính sách cực kỳ tốt mà doanh nghiệp dành cho bạn, thế nhưng họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn để làm tốt nhiệm vụ của mình hơn nếu như doanh nghiệp đóng bảo hiểm nhân thọ cho họ.

Nhân viên được tham gia bảo hiểm nhân thọ
Nhân viên được tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bởi lẽ, món bảo hiểm này có thể giúp họ trang trải một phần chi phí khi gặp rủi ro, hoặc họ và người thân của họ sẽ được đền bù tài chính khi xảy ra bất cứ sự cố không mong muốn nào.

2.7. Xây dựng chế độ lương thưởng phù hợp

Nhân viên đi làm không chỉ có lương cứng mà còn nhận được lương thưởng, tiền hoa hồng,... Thế nhưng tại sao họ vẫn không hài lòng? Đơn giản như lương cứng chỉ ở mức cơ bản, họ mong muốn được thưởng theo doanh thu, có được mức thưởng phù hợp để đủ chi trả nhu cầu cuộc sống. Nhưng tiền lương thưởng được trả không xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Đó cũng là một nguyên nhân khiến nhân viên không hào hứng làm việc, luôn suy nghĩ sẽ nhảy việc nếu có chỗ khác đãi ngộ tốt hơn.

Việc xây dựng lương thưởng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để căn cứ ra KPI và phần thưởng cũng không phải chuyện đơn giản. Bên cạnh đó, việc thường xuyên khen nhân viên cũng là động lực để họ cố gắng. Đôi khi lời khen nên đi cùng cả phần quà nếu sự nỗ lực của họ ai cũng phải công nhận.

3. Đưa ra chế độ phúc lợi hấp dẫn doanh nghiệp thu về lợi ích gì?

Không phải tự dưng mà doanh nghiệp lại đưa ra những chế độ phúc lợi hấp dẫn này cho nhân viên của mình, tất cả đều có lý do, và hãy xem doanh nghiệp sẽ thu về lợi ích gì từ những chế độ này nhé:

Thứ nhất, doanh nghiệp gia tăng uy tín của mình trên thương trường. Khi được nhận những lợi ích hấp dẫn, người lao động sẽ kể điều đó với người thân, bạn bè của họ. Sự lan toả này cũng sẽ được lặp lại với những người đã biết tin và cứ thế tiếng tăm của công ty sẽ được bay xa hơn.

Thứ hai, đưa ra phúc lợi hấp dẫn giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài hiệu quả. Xu hướng tìm kiếm nơi làm việc tốt luôn hiện hữu trong đầu của mỗi người, với những nhân viên tầm thường thì không nói làm gì, cái mà doanh nghiệp lo lắng chính là những nhân viên xuất sắc, nhân viên ưu tú kìa. Những người giỏi họ không ngại đổi việc khi cảm thấy quyền lợi nhận được chưa xứng đáng, với năng lực của họ thì tìm được một công việc mới là điều hết sức đơn giản. Chính vì vậy, doanh nghiệp càng phải đưa ra những chính sách để giữ chân nhân viên ưu tú để có đội ngũ cán bộ công nhân viên xuất sắc nhất.

Đưa ra chế độ phúc lợi hấp dẫn doanh nghiệp thu về lợi ích gì?
Đưa ra chế độ phúc lợi hấp dẫn doanh nghiệp thu về lợi ích gì?

Không chỉ là doanh nghiệp, ngay cả người lao động cũng sẽ nhận được những lợi ích nhất định từ những chế độ phúc lợi này. Hãy tham khảo xem đó là những gì nhé:

- Nhờ có những phúc lợi hấp dẫn, nhân viên có thể gia tăng thu nhập và đảm bảo cuộc sống ổn định hơn, vững vàng hơn.

- Hưởng những chế độ phúc lợi hấp dẫn từ công ty, nhân viên của bạn sẽ gia tăng tinh thần trách nhiệm và làm việc hiệu quả hơn.

- Ngoài ra, những chế độ phúc lợi còn có ý nghĩa to lớn tới nền kinh tế xã hội, theo đó các doanh nghiệp phần nào đã giúp Nhà nước giảm thiểu được gánh nặng thất nghiệp.

Vừa rồi là những thông tin hữu ích về chế độ phúc lợi cho nhân viên được chia sẻ bởi timviec365.com.vn. Việc lựa chọn đúng đắn đơn vị tuyển dụng với những chế độ phúc lợi hấp dẫn cũng phần nào khiến bạn có cuộc sống ổn định.

Chế độ thai sản

Là phụ nữ, khi xác định làm việc lâu dài với một doanh nghiệp nào đó thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ về chế độ thai sản mà họ đang áp dụng cho nhân viên của mình. Nếu chưa hiểu rõ về chế độ này vậy thì hãy cùng tôi tìm hiểu những thông tin được chia sẻ ở bài viết bên dưới nhé.

Chế độ thai sản

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào