Tìm hiểu thông tin liên quan đến chế độ bảo hiểm tai nạn

22/05/2021

Để đảm bảo tốt và toàn diện cho chế độ quyền lợi của người lao động thì Qũy bảo hiểm xã hội đã xây dựng thêm quỹ bảo hiểm tai nạn lao động. Vậy chế độ bảo hiểm tai nạn được triển khai áp dụng như thế nào? Đây là vấn đề mà người lao động nào cũng cần nắm rõ để bảo vệ quyền lợi lao động của mình tốt hơn.

1. Chế độ bảo hiểm tai nạn nên được hiểu như thế nào?

Trong các luật về chế độ bảo hiểm lao động như Luật Bảo hiểm xã hội ban hành vào năm 2014 và Luật An toàn – vệ sinh lao động ban hành năm 2015 đều không đưa ra nội dung khái niệm bảo hiểm tai nạn nhưng có công bố Qũy Bảo hiểm tai nạn trong lao động và bệnh nghề nghiệp sẽ trở thành một quỹ nhỏ thuộc Bảo hiểm xã hội. Tất cả các nội dung liên quan đến chế độ bảo hiểm tai nạn đều được thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội và luật An toàn vệ sinh lao động.  

Chế độ bảo hiểm tai nạn nên được hiểu như thế nào?
Chế độ bảo hiểm tai nạn nên được hiểu như thế nào?

Dù vậy, chúng ta vẫn có thể hiểu đơn giản chế độ bảo hiểm tai nạn là chính sách về an sinh xã hội nhằm mục đích bù đắp cho người lao động một phần tổn thất. Chế độ này vừa thiết thực lại rất hữu ích đối với người lao động. Đồng thời quỹ cũng có chức năng giúp các doanh nghiệp chia sẻ rủi ro với nhau, sẵn sàng có chi phí để kịp thời hỗ trợ tai nạn lao động.

Hiểu về chế độ bảo hiểm tai nạn lao động một cách đơn giản như vậy nhưng chưa hoàn toàn giúp cho bạn hiểu hết nội dung của chế độ này. Thế nên, hãy đọc tiếp nội dung của bài viết dưới đây nhé.

2. Đối tượng được tham gia vào chế độ bảo hiểm tai nạn

Quy định của Luật lao động cũng có nêu rõ về các đối tượng được phép tham gia Bảo hiểm tai nạn. Cụ thể tại điều số 43 trong luật và căn cứ vào điều 2, khoản 1 của Nghị định số 88 ban hành năm 2020 thì đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn sẽ bao gồm:

Đối tượng được tham gia vào chế độ bảo hiểm tai nạn
Đối tượng được tham gia vào chế độ bảo hiểm tai nạn

- Cán bộ, công – viên chức, người lao động:

+ Cán bộ, công nhân viên chức

+ Người hoạt động trong quân đội ở các chức danh: sĩ quan, quân nhân, những người đang làm công tác cơ yếu nhưng được hưởng lương giống như quân nhân.

+ Hạ sĩ quan, chiếu sĩ quân đội, chiến sĩ công an (diện có thời hạn), học viên đang hoạt động trong các đơn vị công an, quân đội, đơn vị cơ yếu có được hưởng tiền trợ cấp sinh hoạt phí.

+ Công nhân làm việc trong công an và quốc phòng, làm trong những tổ chức cơ yếu.

+ Lao động hợp đồng

+ Người quản lý có tiền lương tại hợp tác xã, doanh nghiệp.

- Người sử dụng lao động tham gia Bảo hiểm xã hội trong: các cơ quan nhà nước, các tổ chức thuộc chính trị, nghề nghiệp, xã hội khác,… tổ chức nước ngoài, quốc tế đang có hoạt động tại lãnh thổ Việt Nam; các đơn vị có thuê lao động theo hợp đồng.

3. Đối tượng cần đóng bảo hiểm tai nạn

Ai cần đóng bảo hiểm tai nạn?
Ai cần đóng bảo hiểm tai nạn?

Điều 41, khoản số 2 của Luật đã nêu rõ vấn đề vệ sinh an toàn lao động như sau: 

- Mức đóng bảo hiểm tai nạn lấy căn cứ là mức tiền lương tháng, được đóng bởi người lao động

 bệnh nghề nghiệp được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động và do người sử dụng lao động đóng.

Ngoài ra, tại điều 43, khoản 2 của Luật này có nêu nội dung: người lao động khi có ký kết hợp đồng với nhiều đơn vị, nhiều bên sử dụng lao động thì đều sẽ được đóng bảo hiểm tai nạn dựa vào những điều khoản trong hợp đồng đã ký, áp dụng đối với trường hợp người lao động thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

4. Cập nhật mức đóng bảo hiểm xã hội cho chế độ bảo hiểm tai nạn – thông tin mới nhất

Theo như nội dung hướng dẫn đã được nêu rõ ở Nghị định 58, điều số 4 được Chính phủ ban hành, bản thân những người lao động cần đóng góp chi phí cho Qũy Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Các mức đóng cần tuân thủ như sau:

Mức đóng bảo hiểm tai nạn
Mức đóng bảo hiểm tai nạn

* Mức đóng thông thường áp dụng phổ biến cho nhiều trường hợp:

Phí đóng bảo hiểm tai nạn = 0,5 x lương tháng tính cho chế độ đóng bảo hiểm xã hội

* Doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng phí vào quỹ Bảo hiểm tai nạn sẽ chịu phí thấp hơn và cần phải có đơn đề gửi lên Sở Lao động Thương binh và xã hội, nhận được sự chấp thuận của sở.  Mức phí đóng được tính toán như sau: 0,3% x lương tháng tính đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

* Áp dụng mức phí đóng bảo hiểm tai nạn cho quỹ bảo hiểm tai nạn đối với những người lao động trong chức danh là chiến sĩ, hạ sĩ quan làm việc trong quân đội và trong công an hay các học viên được hưởng sinh hoạt phí theo mức phí như sau: 0,5% x lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

5. Những khoản nào được Bảo hiểm tai nạn chi trả?

Bảo hiểm tai nạn chi trả khoản nào?
Bảo hiểm tai nạn chi trả khoản nào?

Nằm trong chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, người lao động sẽ nhận được sự hỗ trợ chi trả phí trong một vài trường hợp. Điều này đã được đưa ra tại Luật An toàn, Điều số 42, cụ thể nội dung quy định các khoản được Bảo hiểm tai nạn chi trả gồm:

- Giám định thương tật, các căn bệnh có nguyên nhân vì tai nạn lao động, các bệnh nghề nghiệp – áp dụng cho các đối tượng đã đủ điều kiện được hưởng.

- Khi người lao động chủ động đi khám giám định thương tật mà có kết quả bị thương tật, mắc bệnh nghề nghiệp đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn.

- Các khoản trợ cấp: một lần, hàng tháng, phục vụ

- Hỗ trợ chuyển nghề khi người mắc các tai nạn lao động quay trở lại công việc.

- ...

Chế độ bảo hiểm tai nạn
Chế độ bảo hiểm tai nạn

Hỗ trợ phương tiện phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt và chỉnh hình đối với người lao động mắc tai nạn nghề nghiệp.

- Chi trả phí phục hồi, dưỡng sức

- Chi phí phòng ngừa rủi ro trong quá trình lao động để tránh nguy cơ tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp.

- Phí bảo hiểm y tế khi lao động đã nghỉ việc và đang hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn.

Như vậy, những thông tin trong bài viết đã được cập nhật đầy đủ nội dung liên quan đến chế độ bảo hiểm tai nạn dành cho người lao động. Rất mong với những gì chúng tôi đã chia sẻ thì bạn đã có được lượng thông tin kiến thức hữu ích phục vụ cho quá trình đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Hãy luôn theo dõi các bài viết của Băng Tâm tại timviec365.com.vn để có thể cập nhật nhiều hơn nữa những chia sẻ có ích cho cuộc sống của chính bạn nhé.

Giám định y khoa là gì bạn có biết?

Nắm bắt rõ ràng, đầy đủ thông tin khái niệm giám định y khoa là yêu cầu bắt buộc đối với những ai đang theo học hoặc hành nghề y. Nếu bạn còn đang mơ hồ với thuật ngữ này, nhất định không thể bỏ qua bài viết chia sẻ đầy giá trị dưới đây.

Giám định y khoa

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x