Friday, 25/12/2020

Top những câu hỏi phỏng vấn C# phổ biến nhất từ nhà tuyển dụng

Lập trình viên C# là một trong những vị trí được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh việc làm ngày càng gay gắt thì các ứng viên cũng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình ứng tuyển việc làm, nhất là vòng phỏng vấn. Vậy nhà tuyển dụng thường hỏi những gì khi phỏng vấn vị trí lập trình C#? Làm sao để trả lời được những câu hỏi hóc búa đó? Để giải đáp cho những thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Các hỏi phỏng vấn C# được nhà tuyển dụng hỏi nhiều nhất

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng vị trí việc làm lập trình viên C# ngày càng nhiều, đặc biệt là trong những doanh nghiệp hoạt động chuyên về mảng công nghệ thông tin, thương mại điện tử. Tuy nhiên, đây lại là công việc có tính đặc thù cao, đòi hỏi rất nhiều về trình độ, kiến thức và các kỹ năng thì mới có thể làm được.

Các hỏi phỏng vấn C# được nhà tuyển dụng hỏi nhiều nhất
Các hỏi phỏng vấn C# được nhà tuyển dụng hỏi nhiều nhất

Do đó, nhà tuyển dụng thường khá khắt khe trong quá trình lựa chọn, nhất là vòng phỏng vấn. Những câu hỏi mà họ đưa ra đều khá “hóc búa” và “khó nhằn” khiến không ít các bạn trẻ “lao đao”. Vậy cụ thể nhà tuyển dụng thường hỏi ứng viên những gì khi phỏng vấn vị trí lập trình C#?

1.1. Những câu hỏi phỏng vấn C# cơ bản

Đối với lĩnh vực về công nghệ thông tin, đặc biệt là vị trí lập trình C# thì nhà tuyển dụng thường sẽ có 2 hướng đặt câu hỏi. Hướng đầu tiên chính là đưa ra những câu hỏi mang tính chất đơn giản hơn, chủ yếu là những kiến thức cơ bản mà để làm được ở vị trí này, các ứng viên đều cần phải nắm thật rõ. Vậy thì hãy cùng xem những câu hỏi đó là gì nhé!

Câu 1: Bạn hiểu như thế nào về lập trình C#?

Đây là dạng câu hỏi rất đơn giản về C# mà bất cứ ai theo đuổi ngôn ngữ lập trình này nói riêng và học ngành công nghệ thông tin nói chung đều phải biết. Mặc dù vậy thì các nhà tuyển dụng vẫn thường đưa ra để hỏi đầu tiên như là một màn khởi động để dần dần tìm hiểu về kiến thức, khả năng hiểu biết của các bạn đối với C#. Do đó, hãy trả lời thật ngắn gọn, dễ hiểu đối với câu hỏi này.

Những câu hỏi phỏng vấn C# cơ bản
Những câu hỏi phỏng vấn C# cơ bản

Gợi ý trả lời: C# là một loại ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, đây chính là ngôn ngữ khởi đầu cho các kế hoạch phát triển .Net của Microsoft và ngôn ngữ lập trình C# được phát triển dựa trên nền tảng của Java, C++.

Câu 2: Một Object trong C# nghĩa là gì?

Đây được biết đến là dữ liệu cơ bản mà một lập trình viên C# bắt buộc cần nắm được. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng cũng thường đưa ra ở giai đoạn đầu với mức thấp để đánh giá về các ứng viên.

Gợi ý trả lời: Một Object trong C# là kiểu dữ liệu cơ bản nhất trong tổ hợp các dữ liệu của .Net hiện nay. Các kiểu dữ liệu này được kế thừa từ System Object và một Object sẽ thuộc kiểu dữ liệu tham chiếu. Object cung cấp một vài phương thức ảo cho Overload để sử dụng như là ToString(), GetHashCode(), Equals(), GetType(),…

Điều đặc biệt khi nói về các phương thức này thì các bạn chỉ nên liệt kê chứ không cần trình bày quá chi tiết, cụ thể nếu nhà tuyển dụng không hỏi sâu. Vì mục đích chính là học muốn biết hiểu biết của bạn về Object như thế nào? Do đó, hãy tập trung trả lời vào trọng tâm câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Câu 3: Bạn hiểu như thế nào về một Constructor trong lập trình C#?

Bạn hiểu như thế nào về một Constructor trong lập trình C#
Bạn hiểu như thế nào về một Constructor trong lập trình C#?

Đối với câu hỏi này, các bạn cần trả lời thật ngắn gọn, mạch lạc để nhà tuyển dụng dễ hiểu. Không nên nói quá dài vì với vị trí lập trình C# thì họ chỉ quan tâm bạn hiểu như thế nào, làm được gì chứ không muốn nghe quá nhiều về lý thuyết.

Gợi ý trả lời: Constructor hiểu đơn giản nhất chính là một thành viên đặc biệt trong class của C# với nhiệm vụ là khởi tạo các Object trong class đó. Người ta gọi đây chính là lệnh tạo hàm hoặc là hàm tạo dựng trong lập trình C#.

Câu 4: So sánh giữa Interface và Abstract class trong C#

Interface và Abstract class là 2 yếu tố rất quan trọng trong C#. Do đó, là một lập trình C#, các bạn sẽ cần hiểu rõ về 2 yếu tố này, phân biệt được sự khác nhau giữa chúng thì mới có thể áp dụng chính xác vào công việc. Cũng vì thế mà các nhà tuyển dụng rất hay đưa ra dạng câu hỏi về so sánh, nhất là liên quan đến Interface và Abstract class.

Gợi ý trả lời: Interface và Abstract class có những điểm giống nhau nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt đó là:

- Điểm giống nhau: Cả Interface và Abstract class đều có thể khai báo được các phương thức trừu tượng bởi chúng được sử dụng nhằm mục đích thu được tính trừu tượng.

- Điểm khác nhau:

+ Abstract class có thể viết sẵn các thực thi trong C# còn Interface thì không làm được điều đó.

+ Xét về tính kế thừa thì Abstract class có thể kế thừa được nhiều yếu tố khác nhưng chỉ kế thừa được từ 1 Abstract class khác.

+ Abstract class sử dụng cho các lớp thừa kế cùng loại, cùng trạng thái hoặc cùng tính chất. Còn đối với Interface thì dùng để gom lại các khả năng của 1 đối tượng cùng các hoạt động cần thực hiện.

So sánh giữa Interface và Abstract class trong C#
So sánh giữa Interface và Abstract class trong C#

Câu 5: Attribute là gì trong C#?

Đây là câu hỏi cũng rất hay xuất hiện trong các buổi phỏng vấn vị trí lập trình C# hiện nay. Việc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi này cũng cần phải đảm bảo đầy đủ thông tin nhưng phải ngắn gọn, rành mạch.

Gợi ý trả lời: Trong C#, Attribute được hiểu là một thẻ khai báo có chức năng chính là truyền thông tin đến runtime về các hành vi liên quan đến các phần tử khác nhau như là phương thức, enum, cấu trúc, lớp, assembly,… do các lập trình viên tạo ra. Attribute có thể dùng để thêm các Metadata như là thêm các comment, các lớp của một chương trình, phương thức, mô tả, chỉ lệnh biên dịch.

Câu 6: Hãy nêu các tính chất trong lập trình OOP

Để làm được ở vị trí lập trình C# thì các bạn cần phải hiểu thật rõ về tính chất của lập trình OOP như thế nào? Do đó, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không bỏ qua câu hỏi này trong vòng phỏng vấn để đánh giá chính xác hơn về kiến thức của ứng viên.

Hãy nêu các tính chất trong lập trình OOP
Hãy nêu các tính chất trong lập trình OOP

Gợi ý trả lời: Lập trình OOP bao gồm có 4 tính chất đó là:

- Tính đóng gói (Encapsulation) – đây là cách để giúp cho các đối tượng khác không thể nào tác động trực tiếp và làm thay đổi trạng thái bởi sự che giấu tính chất xử lý bên trong của đối tượng.

- Tính kế thừa (Inheritance) – giúp cho việc code tránh gặp trường hợp lập dư thừa với lập trình bởi kỹ thuật cho phép kế thừa lại những tính năng từ đối tượng trước.

- Tính đa hình (Polymorphism) – tính chất này cho phép có sự tương ứng giữa các lớp cơ sở và các lớp dẫn xuất trong sơ đồ thừa kế.

-  Tính trừu tượng (Abstraction) – phương pháp trừu tượng hóa định nghĩa cho những hành động, các loại đối tượng cần có tính chất cụ thể.

Câu 7: Overload và Override được sử dụng trong trường hợp nào?

Nhìn qua thì có thể thấy 2 thuật ngữ này khá giống nhau, do đó nhiều lập trình viên mới vào nghề thường bị nhầm. Bởi vậy mà các nhà tuyển dụng thường đưa ra để đảm bảo về việc ứng viên nắm chắc các vấn đề và có thể áp dụng chính xác vào công việc.

Overload và Override được sử dụng trong trường hợp nào
Overload và Override được sử dụng trong trường hợp nào?

Gợi ý trả lời: Overload được sử dụng trong trường hợp bạn muốn dùng 1 tên Method cho nhiều xử lý với ý nghĩa là tương tự trong 1 lớp. Điều này sẽ giúp cho việc gợi nhớ được dễ dàng hơn và tránh đặt nhiều tên khác nhau nhưng lại chung xử lý.

Còn Override thì được sử dụng khi ở lớp trước có một phương thức thực hiện công việc cụ thể, tiếp đó lớp con sẽ kế thừa lại và muốn làm khác đi công việc đó.

1.2. Những câu hỏi phỏng vấn C# nâng cao

Ngoài những câu hỏi trên thì các nhà tuyển dụng cũng có thể đưa ra thêm một số câu hỏi thuộc dạng nâng cao để đánh giá về trình độ, năng lực của các ứng viên như thế nào? Thường những trường hợp tuyển dụng ở vị trí cao, đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức nhiều thì các nhà tuyển dụng sẽ khắt khe hơn trong vấn đề này. Các câu hỏi nâng cao này chủ yếu sẽ thuộc dạng so sánh như là:

Câu 1: Điểm khác nhau giữa 1/0 và try{1/0} catch{throw} là gì?

Đây thực tế là một dạng câu hỏi để đánh lừa ứng viên, do đó, những bạn vội vàng, không để ý và không suy nghĩ kỹ thì rất dễ trả lời sai.

Gợi ý trả lời: Thực tế, 1/0 và try{1/0} catch{throw} là hoàn toàn giống nhau. Do đó, trường hợp 0 sẽ dừng catch và không xử lý catch.

Những câu hỏi phỏng vấn C# nâng cao
Những câu hỏi phỏng vấn C# nâng cao

Câu 2: Sự khác nhau giữa Delegate và Event là gì?

Gợi ý trả lời: Delegate là một class đại diện cho hàm callbacks hoặc cũng có thể là hàm con kiểu an toàn chỉ đến địa chỉ tham chiếu của 1/nhiều hàm. Đối tượng đích được kích hoạt bởi phương thức Delegate khi con trỏ hàm chứa trong Delegate được gắn vào 1 đối tượng target nhất định.

Còn Event thì cho phép xác định 1 Delegate và khi xuất hiện bất kỳ sự kiện nào đó đều sẽ được gọi Event là 1 Modifier, còn Delegate là 1 class. Event cho phép Delegate có thể khai báo được trong Interface.

Câu 3: Những điểm khác nhau giữa RDBMS và TOO

Những điểm khác nhau giữa RDBMS và TOO
Những điểm khác nhau giữa RDBMS và TOO

Gợi ý trả lời: Những sự khác nhau RDBMS và TOO bao gồm:

- TOO có cấu trúc bậc có thể sẽ là vô hạn,còn RDBMS thì chỉ có 4 loại Row, Cell, Table và Column.

- Trong TOO có các đối tượng là phân biệt, còn trong RDBMS thì cần phải có primary – key.

- TOO sẽ có các đối tượng có thể tham chiếu đến nhau cực kỳ đơn giản. Còn với RDBMS thì các đối tượng tham chiếu phức tạp, cần thông qua Join.

- TOO có sự kế thừa khá đơn giản còn RDBMS thì hầu như là không có sự kế thừa.

- Các đối tượng trong TOO có thể có cách hành động tác động đến đối tượng khác. Còn RDBMS thì sẽ tác động phức tạp hơn thông qua Trigger.

- Trong TOO thì khả năng truy cập hạn chế, còn RDBMS thì không giới hạn.

2. Ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì?

Đối với các ứng viên khi tham gia phỏng vấn lập trình C# thì cũng có thể đưa ra một số câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng sẽ thường đánh giá cao hơn về những bạn có sự chủ động, muốn hiểu biết hơn về công việc, công ty của họ. Điều này cũng sẽ thể hiện được tính cách của ứng viên và qua đó nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được người phù hợp.

Ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì
Ứng viên có thể hỏi nhà tuyển dụng những gì?

Tuy nhiên, tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế mà các bạn nên lựa chọn những câu hỏi cho phù hợp. Mặc dù mối quan tâm gần như là lớn nhất của chúng ta khi đi xin việc làm là mức lương hay quyền lợi nhưng các bạn cũng cần phải nhớ rằng, việc quá chăm chăm vào những yếu tố đó có thể sẽ gây ra bất lợi cho bạn trong quá trình ứng tuyển. Các bạn có thể đưa ra một số câu hỏi liên quan đến công việc, định hướng phát triển của công ty,… trước rồi hãy hỏi về mức lương hay quyền lợi. Ví dụ, bạn có thể hỏi một số câu sau:

- Định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới là gì?

- Mong muốn của công ty về vị trí lập trình C# như thế nào?

- Văn hóa công ty hiện nay ra sao?

- Thời gian làm việc từ mấy giờ đến mấy giờ?

- Mức lương và các chế độ đãi ngộ với nhân viên như thế nào?

-…

3. Cần lưu ý điều gì khi tham gia phỏng vấn C#?

Các ứng viên khi tham gia phỏng vấn vị trí lập trình C#, bên cạnh tham khảo và chuẩn bị thật kỹ về các câu hỏi phỏng vấn trên thì cũng cần lưu ý một số điều sau để không đánh mất cơ hội việc làm:

Cần lưu ý điều gì khi tham gia phỏng vấn C#
Cần lưu ý điều gì khi tham gia phỏng vấn C#?

- Chuẩn bị hồ sơ xin việc thật đầy đủ, đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng.

- Chú ý về vấn đề thời gian tham gia phỏng vấn để không bị lệch so với giờ hẹn và mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Khi tham gia phỏng vấn luôn phải giữ tác phong chuyên nghiệp, tự tin, tạo không khí vui vẻ, trả lời to, rõ ràng và thành thật các câu hỏi, không khoanh tay, gác chân khi tham gia phỏng vấn, không nhìn ngang, ngó dọc,…

- Không thể hiện bản thân quá nhiều, làm lố và gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.

- Trang phục tham gia phỏng vấn cần lịch sự, phù hợp.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về câu hỏi phỏng vấn C#. Chúc các bạn may mắn và vượt qua vòng phỏng vấn thành công.

Tác giả: Hoàng Yến
captcha
Chưa có bình luận nào