Cảnh vệ là gì? Làm thế nào để trở thành một chiến sĩ cảnh vệ

28/06/2021

Bộ phận cảnh vệ là một trong những bộ phận quan trọng nhằm bảo vệ một cách tuyệt mật những người có vai trò quan trọng. Nhưng ít ai biết được công việc của một chiến sĩ cảnh vệ là gì? Cụ thể như thế nào? Hôm nay bạn sẽ được giải đáp nó. Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Khái niệm chung về cảnh vệ là gì?

Cảnh vệ là một lực lực riêng bảo vệ an ninh quốc gia thuộc về bộ quốc phòng hoặc là bộ công an. Bộ phận này đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong công tác thực hiện nhiệm vụ canh gác, bảo vệ sự an toàn của những lãnh tụ trong đảng và nhà nước.

Đây là một chức danh thuộc bộ phận trong bộ tư lệnh cảnh vệ bộ công an hay cục bảo vệ an ninh quân đội thuộc về bộ quốc phòng đảm nhiệm và phụ trách.

Đây là một lực lượng đặc thù của hàng ngũ công an, quân đội. Vậy chức vụ này có công việc cụ thể là gì, những người thuộc hàng ngũ này có vai trò gì, thực hiện nhiệm vụ cụ thể như thế nào. Chúng ta cùng theo dõi cho tiết dưới đây nhé.

Lực lượng cảnh vệ quốc gia
Lực lượng cảnh vệ quốc gia

2. Vai trò của lực lượng cảnh vệ

Lực lượng cảnh vệ có một vai trò cực kỳ quan trong trong việc bảo vệ người và tất cả những gì liên quan đến bí mật quốc gia. Lực lượng này có vai trò chính như sau:

+ Lực lượng có vai trò đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những nhà lãnh đạo cấp cao của đảng cũng như các lãnh tụ nước ngoài khi sang thăm Việt Nam. Bảo vệ sự an toàn cũng như tất cả những gì diễn ra liên quan đến hành trình đi lại của một nhà lãnh đạo nào đó.

+ Thu thập thông tin, phân tích, đánh giá và có thể dự báo tình hình liên quan để có thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cấp lãnh đạo một cách an toàn nhất có thể, tránh để ra sai sót dù chỉ là nhỏ nhất.

+ Lực lượng cảnh vệ có thể tham mưu đề xuất những ý kiến hay giải pháp cho một hành trình hay một sự kiện quốc gia quan trọng nào đó để tổ chức một cách chỉnh chu nhất.

Vai trò của lực lượng cảnh vệ
Vai trò của lực lượng cảnh vệ

3. Công việc của lực lượng cảnh vệ

Đã nằm trong hàng ngũ lực lượng cảnh vệ bảo vệ an ninh của quốc gia thì công việc của lực lượng này cũng khá là đặc biệt. Cụ thể công việc hàng ngày của một chiến sĩ cảnh vệ là:

+ Phụ trách các công tác bảo vệ đặc biệt của những sự kiện, những tổ chức quan trọng của quốc gia được phân công, bất chấp mọi thời gian, mọi địa điểm, nếu nhận được nhiệm vụ thì phải đi, nhất quyết không được từ chối.

+ Tiến hành bảo vệ những lãnh tụ trong các chuyến đi trong nước cũng như là nước ngoài. Công việc này là kiểm tra tất cả các lịch trình của nhà lãnh tụ đó và đảm bảo an toàn tuyệt đối trên tiến hành di chuyển. 

+ Ngoài bảo vệ lãnh tụ trong nước thì lực lượng này còn có nhiệm vụ bảo vệ các nhà lãnh đạo cấp cao khi có những chuyến thăm sang Việt Nam. Lực lượng này sẽ đảm bảo an toàn đường di chuyển cho những lãnh tụ đó một cách an toàn, không để xảy ra sai sót gì.

+ Ngoài việc bảo vệ cá nhân thì lực lượng cảnh vệ thuộc nhà nước còn có nhiệm vụ bảo vệ an toàn của những hội nghị bầu cử cử chi quốc hội. Bảo vệ vòng ngoài cũng như vòng trong một cách chặt chẽ nhất để không để một kẻ xấu nào có thể lọt vào khu vực bên trong.

Công việc của một chiến sĩ cảnh vệ
Công việc của một chiến sĩ cảnh vệ

Đó là những công việc thường ngày của một chiến sĩ cảnh vệ, rất quan trọng và thiêng liêng đúng không nào? Những công việc đó không chỉ đơn giản là công việc bảo vệ an toàn mà còn là trách nhiệm, sự cao cả và sự thiêng liêng dân tộc trong đó. Nếu bạn đang muốn ở trong hàng ngũ cảnh vệ quốc gia thì hãy cố gắng nuôi dưỡng ước mơ của mình thật quyết liệt. Biết đâu lại có thể thực hiện được. 

Vậy những chiến sĩ cảnh vệ là những ai. Ai có thể được đứng trong hàng ngũ thiêng liêng và cao cả này. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

4. Chiến sĩ cảnh vệ gồm những ai?

Bộ phận cảnh vệ quốc gia là một trong những lực lượng đặc biệt. Bộ phận này thì không có trường trực thuộc đào tạo như các trường công an hay quân đội mà sẽ được lấy chính trong hàng ngũ đó để đi thực hiện nhiệm vụ.

+ Đó là những chiến sĩ thuộc bộ công an, những sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ ở trong bộ được phân công trong bộ phận này qua sự tuyển chọn riêng của bộ công an về tiêu chuẩn chọn cảnh vệ do bộ đề ra.

+ Ngoài ra thì bộ quốc phòng cũng góp phần và việc bổ sung và cung cấp lực lượng cảnh vệ cho quốc gia. Đó là những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp… Nếu có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn thì có thể tuyển chọn nằm trong hàng ngủ đó.

Bộ phận cảnh vệ là một bộ phận quan trọng, bảo vệ an ninh và an toàn của đảng. Vì thế công cuộc tuyển chọn rất gắt gao, có những tiêu chỉ riêng và đặc biệt tùy và từng bộ công an hay quốc phòng.

Ai có thể làm chiến sĩ cảnh vệ
Ai có thể làm chiến sĩ cảnh vệ

5. Tiêu chuẩn để trở thành một chiến sĩ cảnh vệ

Để trở thành một cảnh vệ sĩ, nằm trong hàng ngũ quốc gia thì bạn phải có đầy đủ các phẩm chất và tiêu chí như sau:

+ Thức nhất là công dân việt nam đủ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam, nữ. Có đạo đức và phẩm chất tốt, không vi phạm pháp luật, luôn tuân thủ đúng những quy định của nhà nước.

+ Thứ hai đó là phải có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, có năng khiếu và tài năng nhạy bén để phục vụ cho công việc. Nếu không có thì có thể được đi đào tạo.

Trên đây là những tiêu chuẩn cơ bản cho một chiến sĩ cảnh vệ, còn mỗi bộ quốc phòng và an ninh lại có những tiêu chuẩn riêng nữa như về chiều cao như thế nào, cân nặng đảm bảo là gì,... Để xây dựng một đội ngũ đồng đều nhất có thể.

Tiêu chuẩn của lực lượng cảnh vệ
Tiêu chuẩn của lực lượng cảnh vệ

6. Làm gì để trở thành một chiến sĩ cảnh vệ

Nếu bạn đang có ước mơ muốn được đứng trong hàng ngũ của bộ phận cảnh vệ quốc gia thì bạn nên có kế hoạch cụ thể cho mình trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Sau đây là những lời khuyên bổ ích nhất dành cho bạn.

+ Bạn cần phải đứng trong hàng ngũ của bộ công an hoặc bộ quân đội. Vì đây là hai bộ có nhiệm vụ cung cấp lực lượng cảnh vệ cho quốc gia. Vì thế nếu bạn có hoài bão thì nên thì vào một trong hai ngành trên.

+ Trong quá trình học tập và làm việc trong ngành cần phải có những thành tích tốt, thực hiện đúng các quy định được đưa ra để có thể được cân nhắc xem xét đưa vào hàng ngũ cảnh vệ hoặc nếu bạn cảm thấy mình có đủ khả năng thì hoàn toàn có thể viết đơn xin gia nhập đội ngũ cảnh vệ quốc gia lên trên để phê duyệt. Nếu đáp ứng được những yêu cầu thì bạn sẽ được phân công làm công việc đó.

Để trở thành một chiến sĩ cảnh vệ là một quá trình rất dài và gian nan vì thế đòi hỏi ở bạn một tính kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Đây cũng là một bộ phận mà có thể gặp rất nhiều nguy hiểm khi thực hiện nhiệm vụ vì thế bạn phải là một người thật sự dũng cảm và đam mê thì mới làm được công việc này.

Tuy nhiên đó là một nghề thiêng liêng, được đứng trong hàng ngũ cảnh vệ quốc gia là một sự vinh hạnh rất lớn. Nên bạn hãy cứ cố gắng để theo đuổi ước mơ của mình. Chúc bạn thành công nhé.

Yêu cầu của một chiến sĩ cảnh vệ
Yêu cầu của một chiến sĩ cảnh vệ

Trên dây là tất cả những gì chia sẻ cụ thể nhất về nghề cảnh vệ quốc gia và chúng tôi tin chắc rằng bạn đã hiểu được cảnh vệ là gì và việc làm của nó ra sao? Hy vong những vấn đề mà chúng tôi đề cấp sẽ giải quyết được những thắc mắc của bạn một cách chi tiết và thỏa mãn nhất. 

An ninh sân bay

Ngoài ra thì timviec365.com.vn còn rất nhiều bài viết bổ ích nữa về nhiều ngành nghề khác nhau khá thú vị. Trong đó có nghề an ninh sân bay, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

An ninh sân bay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào