Cán cân thương mại trong việc phát triển kinh tế tạo ra việc làm

18/05/2020

Đối với bất kỳ một nền kinh tế nào cán cân thương mại sẽ luôn là yếu tố quyết định cho sự phát triển, bởi nếu mất đi sự cân bằng quá nhiều sẽ gây ra sự thâm hụt thặng dư. Hơn nữa chính cán cân này là sự thể hiện cho sự xuất khẩu của một quốc gia có thực sự tốt hay không để đánh giá vị trí cho nền kinh tế? Vậy để tìm hiểu sâu hơn về cán cân thương mại này ra sao, các bạn đọc cũng chú ý mọi điều dưới đây nhé!

Tìm Việc Xuất Nhập Khẩu

1. Khái niệm cân thương mại là gì?

Để xem cán cân thương mại được hiểu như thế nào?
Để xem cán cân thương mại được hiểu như thế nào?

Chúng ta có thể nhận thấy rằng mọi quốc gia sẽ luôn có những hệ thống tài khoản ghi lại toàn bộ các khoản thanh toán, thu chi để từ đó có thể thực hiện việc đối chiếu thương mại so với các nước khác. Đặc biệt đối với các khoản thu chi trả nước ngoài được tính bằng ngoại tệ chuyển đổi sẽ được quan tâm hơn bởi nó sẽ tác động tới sự thay đổi nền kinh tế. 

Việc đối chiếu này sẽ thường được quy định trong một thời gian cố định có thể là một quý, một năm hoặc ngắn hơn là một tháng. Và tất cả việc kiểm soát, đối chiếu thu chi đó lại chính là vai trò của một cán cân - cán cân thương mại. Vậy cán cân về thương mại trong nền kinh tế là gì?

Cán cân thương mại được hiểu theo nghĩa đơn giản hơn rất nhiều đó là một bảng cân đối giữa tỷ lệ xuất khẩu và tỷ lệ nhập khẩu của một quốc gia trong một thời gian nhất định. 

Các nước quan tâm tới cán cân này chính là cơ sở thúc đẩy cho nền kinh tế hướng tới sự phát triển, thu hút nhiều lao động hơn để phục vụ cho sự hướng tới đó. Khi áp dụng cán cân này các nước sẽ cần đánh đổi rất nhiều đặc biệt đối với các nước đang trong quá trình hội nhập như nước ta. Có thể là chấp nhận việc đầu tư trực tiếp từ nước ngoài với sự thâm hụt cán cân về thương mại trong một thời gian dài. Nhưng lại không thể chấp nhận quá lâu cho tình trạng nhập siêu hoặc xuất siêu lâu gây sự biến động vậy nên việc cần loại trừ thích hợp qua các chính sách là điều cần thiết. 

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng cán cân thương mại có một vai trò rất lớn đánh giá về chính khả năng cạnh tranh trên thị trường kinh tế của một quốc gia. Để từ đó cho phép phân tích và đánh giá sâu hơn về chính mối liên hệ sản xuất và nhu cầu tiêu dùng cả hàng hóa lẫn dịch vụ hỗ trợ. Và cán cân về thương mại ngoài việc là một bảng cân đối thì còn là cán cân về thương mại quốc tế một bộ phận quan trọng của cán cân thanh toán. 

Xem thêm: Click để nắm rõ phi mậu dịch là gì? và các thủ tục, quy định liên quan.

2. Cán cân thương mại trong nền kinh tế biến đổi hiện nay

2.1. Vai trò của cán cân thương mại trong việc phát triển

Vai trò của cán cân thương mại trong việc phát triển
Vai trò của cán cân thương mại trong việc phát triển

Để nhắc tới vai trò sự cân bằng thương mại chúng ta không thể phủ nhận được tầm quan trọng đem lại cho nền kinh tế, đặc biệt khi công nghiệp hóa hiện đại hóa đang tiến tới giai đoạn hoàn thành. 

Đầu tiên sẽ giúp đem lại nguồn thông tin lớn liên quan trực tiếp cho việc cung cầu tiền tệ của một đất nước qua chính tỷ giá hối đoái. Mức tỷ lệ hối đoái của đồng nội tệ so với chính tỷ lệ đóng ngoại tệ. 

Thứ hai về phản ánh được sự cạnh tranh của nước ta trên thị trường quốc tế qua tình trạng các cán cân về thương mại, cán cân lai vãng. Tức là qua chính việc phân tích sự ảnh hưởng tới nền kinh tế đó mà nhà nước có thể tiến tới các chính sách điều chỉnh phù hợp hơn. Tạo nên sự cân bằng cho các cán cân đảm bảo cho sự phát triển nền kinh tế tại mức vĩ mô. 

Thứ ba tạo sự thúc đẩy ổn định cán cân về thương mại chính là thể hiện cho sự tiết kiệm chi phí, giúp cho sự đầu tư và thu nhập thực tế luôn đạt mức ổn. Tránh việc cán cân khi bị thâm hụt quá nhiều thể hiện cho đất nước đang mất sự tự chủ, mức chi nhiều hơn việc thu. Cạnh đó còn xác nhận được chính về sự tiết kiệm cho đầu tư nhưng vẫn sinh lời. 

Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng cán cân thương mại sẽ luôn giữ một vai trò quyết định cho các nền kinh tế đặt ra chính bài toán cho các nhà quản lý và phát triển. Làm sao để có thể nắm bắt được cơ hội dự báo được thách thức để có thể đưa ra các biện pháp tốt nhất cho các hoạt động xuất nhập khẩu để từ đó giúp nền kinh tế vĩ mô phát triển mở rộng hơn đem lại sự hiệu quả. 

2.2. Nguyên nhân cho sự thâm hụt cán cân thương mại

Dù có một vại trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng để hướng tới sự phát triển toàn diện thì cán cân về thương mại vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Các nguyên nhân tạo nên sự thâm hụt cho cán cân này vẫn còn rất nhiều, cần tới sự thay đổi và áp dụng một cách thiết thực hơn. 

2.2.1. Tiết kiệm và đầu tư có sự chênh lệch lớn

Tiết kiệm và đầu tư có sự chênh lệch lớn
Tiết kiệm và đầu tư có sự chênh lệch lớn

Thu hút cho các mức vốn đầu tư hiện nay với tốc độ lớn tạo điều kiện rất lớn cho sự phát triển, các chính sách về tiền tệ được nới lỏng hơn và các khoản về lãi suất được giảm. Điều này dẫn tới các nhà đầu tư thấy được sự tiềm năng và mạnh dạn lấn sân phát triển tạo nên một thị trường nóng như bất động sản. 

Thông qua chính việc mua bán bất động sản làm cho con người có một cảm giác về sự giàu có hơn khi có tài sản trong tay điều này tác động hơn cho chính sự tiêu dùng. Việc thực hiện mua trở nên lớn hơn thay vì tiết kiệm bằng cách khác, đầu tư tăng dần theo thời gian còn mức tiết kiệm đã không còn tồn tại dẫn đến sự mất cân bằng. 

2.2.2. Sự lạm phát cao

Mức độ lạm phát sẽ ảnh hưởng tới chính sự cạnh tranh hàng hóa có thể dẫn tới tăng hoặc giảm đột ngột cho sự cạnh tranh khi lạm phát tăng hoặc giảm. Nhưng để sự lạm phát này kéo dài quá lâu thay vì sự phát triển đó sẽ là sự bất ổn. 

2.2.3. Ngân sách có sự thâm hụt

Ngân sách có sự thâm hụt
Ngân sách có sự thâm hụt

Chính bởi nước ta đang có sự thay đổi và theo đuổi một mục tiêu cho sự tăng trưởng về kinh tế cho sự hội nhập mà dẫn tới nền kinh tế có sự suy thoái là không thể tránh khỏi. Điều này buộc nhà nước sẽ cần tăng nguồn ngân sách tạo sự hỗ trợ cho sự ổn định, nhưng việc thâm hụt của chính ngân sách lại sẽ là nguyên nhân dẫn tới việc cán cân vãng lai mất đi sự cân bằng. 

Hơn nữa việc thâm hụt ngân sách này do chính đầu tư còn mang tính tràn lan của chính các doanh nghiệp nhà nước mà hiệu quả đem lại là không cao hoặc dậm chân. Bởi vậy việc cần tính toán lại việc đầu tư, chi trả nhờ nguồn ngân sách cần có sự kỹ càng hơn. 

2.2.4. Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu

Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu
Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu chính là một bài toán cho việc tạo ra thương mại bởi tăng tỷ lệ cho xuất khẩu cũng chính là cách tăng tỷ lệ nhập khẩu do giá trị xuất khẩu phần lớn là nguyên liệu cho nhập khẩu. Nhưng để nhắc tới hàng hóa nước ta thì mức độ cho sự cạnh tranh là rất thấp và chưa hoàn toàn là nước gia nhập theo chuỗi giá trị chung của khu vực. Mà mới chỉ dừng lại tại vai trò là lắp ráp vậy nên việc xuất khẩu hàng hóa chưa thực sự có tiềm năng và tỷ lệ nhập khẩu sẽ cao hơn phục vụ nhu cầu. Điều đó gây nên sự mất cân bằng hơn cho chính cơ cấu xuất nhập cho nền kinh tế. 

2.2.5. Việc giảm thuế thu nhập 

Chính việc tham gia các tổ chức thương mại trong khu vực nổi bật như WTO tạo nên sự thay đổi khi các hàng rào thuế quan cho việc xuất nhập khẩu được giảm bớt. Yêu cầu về sự bắt buộc theo các cam kết thỏa thuận thương mại nhưng có lẽ đây cũng chưa thực sự là một biện pháp tốt. Bởi vẫn dẫn tới có sự mất cân bằng cho các khoản thuế giữa chính các cá nhân, mặt hàng, hình thức vận chuyển,...

2.3. Nhân tố tác động tới cán cân thương mại 

Nhân tố tác động tới cán cân thương mại
Nhân tố tác động tới cán cân thương mại 

Dù có một vai trò to lớn như vậy đối với nền kinh tế trong sự nghiệp phát triển nhưng cán cân về thương mại sẽ luôn gặp những yếu tố tác động lớn đi kèm dẫn như: tỷ giá tiền tệ, sự lạm phát, thu nhập, chính sách sự thúc đẩy,...Cạnh đó việc xác định mức độ nghiêm trọng của sự thâm hụt thương mại sẽ phụ thuộc rất nhiều tới các yếu tố về số liệu, độ tin cậy và phương pháp thu thập. Vậy nên để tránh được sự sai sót việc thực hiện nghiên cứu chính sách là điều cần thiết và nguồn nhân lực chính là yêu cầu được đề ra. 

Đọc ngay: Kinh tế đối ngoại là gì? Thông tin đầy đủ từ A đến Z cho bạn

3. Thương mại phát triển tạo nên chính các cơ hội về việc làm

Chính vì nền kinh tế cùng việc thương mại hóa mở rộng đã tác động rất lớn tới chính nguồn nhân lực, từ chính số lượng nhân lực đáp ứng cho tới yêu cầu cho sự nâng cao về chất lượng. Thương mại tạo nên cơ hội cho việc kinh doanh và yêu cầu nhân lực đáp ứng bảo vệ được quyền lợi, hỗ trợ lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Hay chính đó cũng là cách để giảm các rủi ro không đáng có cho quá trình tìm kiếm việc làm giúp người lao động có sự mở rộng hơn về khả năng và năng lực làm việc. 

Thương mại phát triển tạo nên chính các cơ hội về việc làm
Thương mại phát triển tạo nên chính các cơ hội về việc làm

Công việc tại chính thị trường này thực sự không chỉ bó hẹp tại một mảng mà bạn có thể lấn tới bất kỳ công việc nào từ kinh doanh, hành chính, luật pháp, tự do đầu tư. Và chính các vị trí tương xứng cũng đa dạng hơn có thể bạn là một chuyên viên thị trường, nhà dự báo kinh tế, chuyên viên pháp lý, nhân viên hành chính giấy tờ thủ tục,...Hay đơn giản bạn có thể trở thành một nhà quản lý thị trường, điều hành phân phối, chuyên viên kết nối cho các vấn đề kinh doanh quốc tế. 

Tất nhiên rằng khi tham gia vào lĩnh vực thương mại bạn cũng không cần lo lắng về chính sự thăng tiến và cơ hội mức lương sẽ tăng theo thời gian và kinh nghiệm. Tức là bạn càng phấn đấu thì mức lương bạn đạt được sẽ càng cao chỉ cần bạn thật sự kiên trì và theo đuổi tới cùng.

Mong rằng mọi thông tin trên đây khi được timviec365.com.vn chia sẻ về cán cân thương mại sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cán cân này có vai trò ra sao. Cũng như nếu thiếu hụt đi sự cân bằng cán cân sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế đem lại sự thay đổi như thế nào?

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào