Giải đáp thắc mắc về cầm đồ là gì? Lợi – hại khôn lường

14/05/2020

Cầm đồ, cụm từ không còn xa lạ với chúng ta hiện nay, xuất hiện từ khá lâu trước đây thế nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được cầm đồ là gì? Để bạn hiểu hơn về điều này cũng như có được những lưu ý cần thiết thì đừng bỏ lỡ bài viết bên dưới đây nhé.

1. Giải nghĩa cầm đồ là gì?

Giải nghĩa cầm đồ là gì?
Giải nghĩa cầm đồ là gì?

- Dạo này tao gặp vấn đề về tài chính quá mày ơi, chắc phải đem cái vòng vàng đi cầm thôi…

Có thể nói việc cầm đồ dường như không còn xa lạ với chúng ta hiện nay nữa, nó đóng một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của con người, cũng là điểm tìm kiếm ưu tiên hàng đầu nếu như con người gặp khó khăn về tài chính tiền bạc.

Cầm đồ được hiểu chính là sự hỗ trợ, trợ giúp về tài chính cho người khó khăn về mặt tài chính. Cầm đồ được gia hạn và ký kết, làm theo hợp đồng cầm đồ. Đối tượng được đem ra cầm đồ cũng vô cùng phong phú và đa dạng khác nhau như: Vàng, bạc, tài sản, trang sức,…các loại đồ có giá trị và có thể quy đổi được thành tiền mặt.

Nếu như bạn cầm một món đồ nào đó mà đến hẹn bạn không đến lấy lại thì món đồ đó thuộc quyền sở hữu của cửa hàng, cơ sở cầm đồ đó.

Như vậy bạn cũng có thể hiểu đơn giản và cơ bản nhất về cầm đồ rồi đúng không nào? để hiểu hơn về nó thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm có liên quan về cầm đồ nhé.

2. Một vài khái niệm liên quan đến cầm đồ

2.1. Tiệm cầm đồ

Tiệm cầm đồ
Tiệm cầm đồ

Đương nhiên rồi, việc cầm đồ của bạn phải được thực hiện tại một nơi nào đó và có người đứng ra cầm đồ cho bạn, đó được gọi là tiệm cầm đồ hay cửa hàng cầm đồ. Đối với tiệm cầm đồ này thì thông thường nó sẽ là một trong những nơi kinh doanh đầy đủ nhất các món đồ, từ đồ có giá trị lớn cho đến đồ có giá trị thấp. Hay đây còn được coi là những dịch vụ cho vay có thế chấp, thông qua đó thì cửa hàng cầm đồ sẽ cung cấp một khoản tiền cho người có nhu cầu vay và họ sẽ thế chấp bằng một vật có giá trị. Loại hình tiệm cầm đồ này thông thường sẽ do một cá nhân đứng ra tổ chức việc này.

Hiện nay các cửa tiệm cầm đồ mọc lên khá nhiều, bạn sẽ chẳng phải mất quá nhiều thời gian hay công sức tìm kiếm về loại hình tiệm cầm đồ này. Tiệm cầm đồ không chỉ tập trung tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh,…mà nó đang ngày càng phát triển và mở rộng mô hình của mình trên nhiều tỉnh thành khác nhau.

2.2. Dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ
Dịch vụ cầm đồ

Các cửa hàng, tiệm cầm đồ đang thực hiện loại hình kinh doanh dịch vụ cầm đồ, theo đó thì dịch vụ này sẽ là cho người khác vay tiền và nhận lại thế chấp tài sản. Thông qua những thỏa thuận vay và thời hạn vay thì sẽ tính lãi suất. Chính vì thế mà đây chính là một hình thức kinh doanh có lợi nhuận khá lớn cho người kinh doanh.

Nhiều người vẫn đang nghĩ rằng dịch vụ cầm đồ này là vi phạm pháp luật, thế nhưng hoàn toàn không phải như vậy, đây là một hoạt động kinh doanh phải đăng ký giấy phép kinh doanh, chính vì thế mà cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đương nhiên đây cũng sẽ được coi là một nghề chân chính trong các nghề hiện nay.

2.3. Công thức tính lãi suất cầm đồ bạn đã biết chưa?

Công thức tính lãi suất cầm đồ bạn đã biết chưa?
Công thức tính lãi suất cầm đồ bạn đã biết chưa?

Như đã nói thì cầm đồ chính là một hoạt động có lợi nhuận cho người kinh doanh, việc cầm đồ sẽ được tính lãi suất, vậy lãi suất của cầm đồ sẽ được tính như thế nào? Hãy cùng theo dõi nhé.

Công thức tính lãi suất cầm đồ như sau:

Lãi suất cầm đồ hàng tháng = (lãi xuất x số tổng số tiền giữ) : 100

Nhưng không phải tất cả các dịch vụ, cửa hàng cầm đồ sẽ đều tính theo lãi suất đó, sẽ có khá nhiều mức lãi suất như:

- 2,5 % đến 5% một tháng, thông thường thì mức lãi suất này được coi là khá hợp lý để tính lãi cho việc cầm đồ đó nhé.

- Mức lãi suất được cho là thấp là từ 2,5% đến 3% một tháng

- Mức lãi suất được cho là cao nó sẽ là trên 5% một tháng.

Đó chính là các mức lãi suất thông thường với những cửa tiệm cầm đồ, tuy nhiên thì cũng có một vài cửa hàng cầm đồ có mức lãi suất cao hơn bình thường là 7% hoặc có thể lên đến 9%. Đây là mức lãi suất cao, không có lợi cho người cầm đồ. Chính vì thế mà bạn cần phải thực hiện tìm hiểu về cách tính lãi suất cùng với việc các lãi suất thông thường để quyết định việc mình có nên cầm đồ tại cửa hàng đó không nhé.

Việc pháp luật quy định đối với những cửa hàng cầm đồ thế nhưng không phải cửa hàng nào cũng thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Chính vì thế mà trước khi cầm đồ tại bất kỳ một cửa hàng nào thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng để tự mình bảo vệ quyền lợi của mình nhé.

2.4. Cầm đồ và cầm cố không giống nhau

Cầm đồ và cầm cố không giống nhau
Cầm đồ và cầm cố không giống nhau

Cầm đồ và cầm cố đôi khi các bạn vẫn bị nhầm lẫn hai cái này với nhau. Các bạn cần phải biết nó không phải là một, đây là hai hoạt động khác hoàn toàn nhau, chính vì thế mà cần phải biết và phân biệt được chúng. Như trong phần trên chúng ta đã tìm hiểu khá rõ về cầm đồ rồi nên sẽ không nhắc lại trong phần này, chính vì thế mà ở phần này chỉ nói về cầm cố thôi nhé.

Cầm cố được hiểu chính là một bên cầm cố tài sản giao quyền sở hữu tài sản cho bên nhận cầm cố để thực hiện nghĩa vụ. Đây là một trong những biện pháp nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ đối với các giao dịch trong quan hệ dân sự với nhau.

Cầm cố có hai đặc điểm chính đó là:

+ Đây chính là hoạt động cần phải được chuyển giao tài sản

+ Đối với hợp đồng cầm cố thì cần phải được lập thành văn bản

Như vậy thì bạn cũng đã phần nào phân biệt được cầm cố với cầm đồ rồi đúng không nào? Giờ thì đừng nhầm lẫn giữa hai hoạt động này với nhau nữa nhé.

Tham khảo: Phùng Anh Tuấn - Chân dung vị CEO của hệ thống cầm đồ F88

3. Những ưu điểm và hạn chế của cầm đồ

Cầm đồ là một trong những loại hình hoạt động kinh doanh của các cá nhân vô cùng phát triển và mở rộng, có rất nhiều các cửa tiệm, cửa hàng thực hiện hoạt động cung ứng dịch vụ cầm đồ này. Hơn hết, dịch vụ cầm đồ cũng được rất nhiều người dân ưa chuộng và đón nhận chúng. Vậy đối với dịch vụ cầm đồ này thì nó có những ưu điểm và hạn chế gì đối với người thực hiện hay không?

3.1. Ưu điểm của cầm đồ

Ưu điểm của cầm đồ
Ưu điểm của cầm đồ

- Dịch vụ cầm đồ hiện nay của các cá nhân tổ chức doanh nghiệp không phải đơn giản mà nó lại nhận được nhiều sự tin tưởng của người dùng đến như vậy. Đây chính là một loại hình đơn giản giúp cho những người có nhu cầu có thể vay một cách nhanh chóng và đơn giản. Với những giấy tờ thủ tục, điều kiện cho vay đơn giản, rút gọn chứ không nhiều như vay ở ngân hàng. Đối với đối tượng cầm đồ cũng rất đơn giản, bạn chỉ cầm chứng minh món đồ đó của bạn có giá trị thật như thế nào là được. Cũng chính vì như thế mà những mặt hàng bạn cần sẽ có giá trị tương đối lớn.

- Nếu như bạn là một người kín đáo và không muốn tiết lộ bí mật của mình thì hoàn toàn có thể tìm đến cửa hàng cầm đồ. Đây chính là một trong những hình thức cầm đồ khá bí mật, bạn sẽ được bảo đảm về thông tin cá nhân, chính vì thế mà nó đã đem lại cho khách hàng sự thuận tiện không hề nhỏ.

- Đa dạng, phong phú với nhiều cửa hàng, tiệm cầm đồ khác nhau. Như cũng đã nói ở phần đầu thì tiệm cầm đồ hiện nay đang được phát triển rất mạnh tại khắp các tỉnh thành. Chính vì thế mà bạn hoàn toàn không khó để tìm thấy một địa chỉ gần nhà mình ở. Chẳng mất quá nhiều thời gian đi lại, bạn cũng có nhiều lựa chọn khác nhau, nếu như không thích chỗ này thì bạn có thể tìm đến một địa chỉ khác hài lòng hơn.

- Có hợp đồng, dịch vụ cầm đồ sẽ có hợp đồng, chính vì thế mà nó giúp cho người đi cầm đồ phần nào yên tâm hơn với dịch vụ này.

- Cầm đồ là một hoạt động kinh doanh phải đăng ký giấy phép kinh doanh, và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đây còn được coi là một nghề chân chính, vì vậy mà bạn cũng có thể yên tâm khi tìm đến các dịch vụ cầm đồ nhé.

Đó chính là những ưu điểm của dịch vụ cầm đồ, đây là hoạt hình dịch vụ có thể giải quyết ngay vấn đề tài chính mà bạn đang gặp phải. Chính vì thế mà loại hình này đến nay vẫn đang được khá nhiều người tìm đến. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm mà cầm đồ đem lại thì vẫn còn những hạn chế mà bạn cũng cần phải biết.

3.2. Hạn chế của cầm đồ

Hạn chế của cầm đồ
Hạn chế của cầm đồ

Hiện nay hầu như các ngành nghề, công việc đều có mặt trái của nó, chính vì thế mà sẽ không thể tránh được những hạn chế mà nó đem lại. Không những vậy mà cầm đồ còn là một trong những nghề khó kiểm soát của cơ quan chức năng.

- Tiệm cầm đồ có thể trở thành một trị trường trung gian để tiêu thụ các đồ vật của trộm, cướp,…những tên trộm cướp có thể đem đồ trộm đó đến cửa hàng cầm đồ và đổi thành tiền mặt, điều này cửa hàng không hề hay biết. Chính vì thế mà đây chính là một trong những hạn chế khá lớn của các cửa hàng cầm đồ.

- Các hoạt động cầm đồ nhiều khi không tuân thủ theo pháp luật, luôn tránh các hoạt động quản lý của cơ quan chức năng. Chính vì thế mà việc tổ chức cho vay lặng lãi trái pháp luật thường xuyên diễn ra.

- Các hoạt động tráo hàng thật hàng giả ở các cửa hàng cầm đồ sẽ gây ảnh hưởng và bất lợi cho bạn nếu như đi cầm đồ.

Đó chính là những hạn chế và ưu điểm của hoạt động cầm đồ, suy cho cùng thì trước khi cầm đồ bạn nên tham khảo tại nhiều nơi và tìm hiểu kỹ về các hoạt động này để không bị lừa đảo.

4. Cầm đồ, ai cũng phải dè chừng bởi rủi ro

Cầm đồ, ai cũng phải dè chừng bởi rủi ro
Cầm đồ, ai cũng phải dè chừng bởi rủi ro

Các dịch vụ cầm đồ hiện nay phát triển mạnh và nhanh chóng lan rộng trên thị trường, được nhiều người tìm kiếm, thế nhưng chúng ta cũng chẳng hiếm khi bắt gặp những vụ cầm đồ, thế chấp tài sản rồi bị lừa đảo, bị trở thành con nợ, thậm chí còn bị dân xã hội đen đòi nợ. Với những hoạt động rủi ro khá lớn của cầm đồ thì nó khiến cho người ta ai cũng phải dè chừng, bởi rất có thể bạn sẽ trở thành “con mồi” béo bở của cửa tiệm cầm đồ đó. Rất có thể bạn sẽ trở thành một con nợ.

Với lãi suất cao, đôi khi bạn đi cầm đồ nhưng lại không hề quan tâm đến việc lãi suất được tính ra sao, đó chính là sự chủ quan dễ thấy ở những đối tượng cầm đồ. Tuy nhiên cũng có nhiều cửa hàng với lãi suất mập mờ không rõ ràng. Đến khi đi trả nợ thì mới biết mức lãi suất bấy lâu nay mình phải gánh vô cùng cao, điều này vô hình chung đã đẩy người đi cầm đồ vào thế trở thành “con nợ”.

Lợi dụng giấy tờ của bạn, việc cầm giấy chứng minh nhân dân, bằng lái xe, thẻ sinh viên hay giấy tờ xe,…rất phổ biến tại các cửa hàng hiện nay. Tuy nhiên không phải cửa hàng nào cũng bảo quản tốt giấy tờ đó của bạn, cũng sẽ có những trường hợp dùng giấy tờ đó để thực hiện các giao dịch khác mà bạn không hề biết và họ lại biến bạn thành con nợ.

Với những rủi ro khá lớn, nhiều khi bạn sẽ tự nhiên phải gánh một khoản nợ nào đó mà mình không hề hay biết. Đó chính là những điều khiến cho bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện cầm đồ.

5. Một vài lưu ý khi cầm đồ

5.1. Tìm địa điểm uy tín thực hiện giao dịch

Điều đầu tiên mà bạn cần phải lưu ý đó chính là tìm cho mình một địa chỉ uy tín để thực hiện dịch vụ cầm đồ. Bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều dịch vụ, cửa hàng khác nhau, đôi khi sẽ khiến cho bạn hoang mang, nếu như không lựa chọn một địa điểm uy tín thì rất có thể bạn sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề từ việc cầm đồ này đó nhé. Chính vì thế mà cần phải đảm bảo về địa chỉ thực hiện cầm đồ để bảo toàn những quyền lợi của mình.

Một vài lưu ý khi cầm đồ
Một vài lưu ý khi cầm đồ

5.2. Có hợp đồng rõ ràng

Với những dịch vụ cầm đồ thì bạn cần phải có hợp đồng rõ ràng, trước khi ký vào hợp đồng thì hãy đọc kỹ các điều khoản trong đó, nếu như cảm thấy các điều khoản nào chưa được rõ thì bạn cần phải hỏi lại ngay và làm rõ ngay. Còn nếu như cảm thấy hợp đồng có vấn đề thì đừng vội ký và bạn hãy chuyển sang địa chỉ khác uy tín hơn nhé. Đối với những dịch vụ cầm đồ nếu như bạn đã ký thì chứng tỏ bạn đồng ý với những điều trong đó, giấy trắng mực đen đã rõ thì khó mà đảm bảo được quyền lợi của bạn.

5.3. Thanh toán đúng hạn

Đối với thời hạn của cầm đồ thì bạn hãy nhớ thanh toán đúng thời hạn và đừng để quá hạn nhé. Việc để quá hạn sẽ rất có thể bạn phải gánh số tiền lãi lớn hơn rất nhiều đó nhé. Điều này rất có thể bạn sẽ lại phải mang một đống nợ lớn vào người.

Như vậy, với toàn bộ thông tin về cầm đồ mà timviec365.com.vn cung cấp cho bạn trên đây thì bạn đã có thể hiểu cầm đồ là gì và những lợi – hại của dịch vụ cầm đồ hiện nay.

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào