Hạ gục NTD với cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh ấn tượng

08/11/2019

Với sự thịnh hành của Internet và công nghệ thông tin như ngày nay, có lẽ việc tìm kiếm cho bản thân một CV mẫu tiếng Anh được trình bày theo đúng trình tự có lẽ không còn là điều quá phức tạp với bất kỳ ai. Thế nhưng liệu điều đó đã đủ để bạn tự tin trình bày những kỹ năng của bản thân chưa? Cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh như thế nào để có thể “cưa” ngay được nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên?

1. Tại sao cần chú trọng việc đưa các kỹ năng của bản thân vào CV tiếng Anh

Kỹ năng trong CV tiếng Anh được hiểu là phần mà các ứng viên sẽ trình bày những kỹ năng, điểm mạnh mà ứng viên đang sở hữu tính đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh yếu tố về kinh nghiệm làm việc, thì kỹ năng chính chính là một trong những nền tảng quan trọng giúp nhà tuyển dụng quyết định xem liệu ứng viên đó có phù hợp và có khả năng đáp ứng được những yêu cầu công việc cho vị trí mà doanh nghiệp mình đang tuyển dụng hay không và có nên chọn ứng viên đó. 

Tại sao cần chú trọng việc đưa các kỹ năng của bản thân vào CV tiếng Anh

Theo một khảo sát thống kê thú vị của Timviec365.com.vn về thói quen của các nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ ứng viên, thì trùng bình cứ 10 nhà tuyển dụng được hỏi thì 8 người trong số sẽ nói rằng họ chỉ mất khoảng 30s để đọc CV online free của ứng viên, trong đó 7 giây để xem bản CV đó đã đầy đủ các mục hay chưa và 3 giây còn lại để khám phá ra ứng viên đó có gì mới. Bởi thế mà bên cạnh những mục nội dung cần thiết như: thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn,... thì kỹ năng chính là một trong những yếu tố mà nhà tuyển dụng rất chú trọng. 

Thông thường nhiều người thường cho rằng các mục nằm ở cuối CV đều là những mục phụ và không quá quan trọng. Nên một điều hiển nhiên là khi trình bày CV tiếng Anh, kỹ năng thường được các ứng viên trình bày khá sơ sài, hay thậm trí còn bị loại luôn khỏi CV. Đây là một trong những quan điểm sai lầm và nó cũng có thể làm một trong những nguyên do khiến cho bản CV tiếng Anh của bạn sẽ bị loại ngay từ vòng gửi xe. Bởi vì không phải tự dưng mà phần kỹ năng lại nằm ở cuối của bản CV, mà kỹ năng chính là phần tổng hợp cho kinh nghiệm làm việc và những thành tích mà bạn đạt được ở công việc trước đó. Đây chính là một trong những cơ sở quan trọng để nhà tuyển dụng có thể căn cứ và tin rằng những gì mà bạn trình bày là hoàn toàn đáng tin cậy.

Vậy ứng viên nên ghi những kỹ năng gì trong bản CV tiếng Anh của mình để đủ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bản thân hoàn có khả năng và phù hợp với vị trí mà họ đang ứng tuyển 

2. Hướng dẫn bạn cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh "hạ gục" NTD ngay từ cái nhìn đầu tiên

Trước tiên để có thể trình bày được rõ nét về những kỹ năng mà bản thân có trong bản CV tiếng Anh, bạn cần phải phân loại nó thành những dạng kỹ năng cụ thể, trong đó thường sẽ là 3 dạng kỹ năng chính như sau: kỹ năng mềm (soft skills), kỹ năng chuyên ngành (advanced skill) và kỹ năng (foreign language skill)

Hướng dẫn cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh

Hãy thử liệt kê ra giấy những kỹ năng mà bạn có ở thời điểm hiện tại là gì, từ đó có thể dễ dàng xem xét và đưa ra lựa chọn những kỹ năng cụ thể mà mình sẽ đưa vào CV nghĩa là gì nhé

Với mỗi kỹ năng được trình bày trong CV, bạn nên tách biệt nó ra thành những gạch đầu dòng khác nhau và trình bày nó một cách ngắn gọn và sắp xếp nó theo một trình tự giảm dần. Dành những hàng ghế đầu tiên để nói về về kỹ năng chuyên môn, đó những kỹ năng mà có thể giúp bạn phục vụ tốt cho chuyên môn của công việc sắp tới. Ví dụ như vị trí ứng tuyển của bạn nhân viên Content Marketing thì kỹ năng chuyên môn của bạn chính là kỹ năng viết, hãy liệt kê nó ngay lên đầu nhé.

Dù kỹ năng chuyên môn luôn là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà tuyển dụng thường chú ý đến đầu tiên, thế nhưng cũng đừng vì thế mà có thể liệt kê ra những kỹ năng không có, vì một điều đơn giản thì trung thực chính là một trong những phẩm chất “cần” mà nhà tuyển dụng yêu cầu từ bạn. Có thể ở ban đầu việc phô chương khá nhiều những kỹ năng về chuyên môn mà mình không có, sẽ có thể giúp bạn lọt vào vòng phỏng vấn, thế nhưng bạn cũng sẽ bị loại ngay khỏi vòng sau đó nếu như không trả lời được những câu hỏi trực tiếp của nhà tuyển dụng về những kỹ năng đó. 

Có khá nhiều những kỹ năng mà bạn có thể liệt kê trong CV tiếng Anh của mình, thế nhưng nếu như bạn vẫn còn đang đắn đo vì chưa thể định hình được hết những kỹ năng hiện có của mình là gì, hay với vốn ngôn từ hạn hẹp chưa biết diễn tả những kỹ năng đó như thế nào thì có thể tham khảo ngay một số những kỹ năng dưới đây nhé:

- Skill Office Coputer - Kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm văn phòng

- Skill Communication - Kỹ năng giao tiếp

Skill Time Management - Kỹ năng quản lý thời gian

Skill Critical Thinking - Kỹ năng tư duy phê phán

Skill Handling Pressure - Kỹ năng làm việc với áp lực

Skill Fluent English speaking and listening - Kỹ năng nghe nói tiếng Anh tốt

Skill Typing - Kỹ năng đánh máy tốt

Skill Teamwork - Kỹ năng làm việc nhóm

Skill Reporting - Kỹ năng lập báo cáo

Skill Negotiation - Kỹ năng đàm phán, thương lượng

3. Một số những lỗi thường gặp khi viết kỹ năng trong CV tiếng Anh

3.1. Trình bày dài dòng, lan man và phức tạp hóa từ ngữ 

Một trong những lỗi khá không khó để bắt gặp ở nhiều bản CV xin việc tiếng Anh hiện nay. Thế nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nhận ra lỗi sai đó của mình mà thường chỉ nghĩ nó đơn giản là đang nhấn mạnh chi tiết cho nhà tuyển dụng thấy về những kỹ năng mà mình có. Nhưng liệu bạn có chắc sự nhấn mạnh và trình bày chi tiết đó có thể khiến nhà tuyển dụng có thể dễ dàng hình dung được những điểm mạnh mà bạn có không, hay chỉ thấy bạn đang quá phô trương và là người thích kể lể dài dòng và lan man, phức tạp hóa từ ngữ về những chủ đề chẳng liên quan. Trong khi trung bình mỗi nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 10 giây cho việc tham khảo mỗi bản CV, thì liệu họ có đủ kiên nhẫn để đọc hết được những nội dung mà bạn dãi bày

Người xưa thường có câu “Nói dài, nói dai là nói dại”, bởi thế hãy liệt kê nó một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất nhé, bạn cũng có thể tham khảo cách trình bày những kỹ năng đó thành những gạch đầu dòng, không chỉ là cách giúp cho phần kỹ năng trong CV của bạn trở lên rõ ràng hơn mà nó cũng là cách giúp cho bạn kiểm soát được đâu là những kỹ năng mà mình đã liệt kê rồi, đâu là những kỹ năng chưa được liệt kê.

Một số những lỗi thường gặp khi viết kỹ năng trong CV tiếng Anh

4.2. Đưa những kỹ năng không liên quan đến công việc ứng tuyển

Có thể trong những công việc, những trải nghiệm trước đó đã cho bạn khá nhiều những kỹ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc là bạn sẽ đưa tất cả những kỹ năng đó vào bản CV tiếng Anh của mình dù cho đó là những kỹ năng chẳng liên quan gì.

Ví dụ: Bạn có kỹ năng về ca hát, nhưng vị trí mà bạn đang ứng tuyển là nhân viên Content Marketing, vì thế mà việc bạn đưa kỹ năng này vào mẫu CV marketing thực tế là chẳng liên quan gì cả, trái lại nó còn khiến cho CV của bạn trở nên quá lan man trong khi vẫn chẳng thể ghi được điểm với nhà tuyển dụng của mình.

Trên đây là một số những chia sẻ của Timviec365.com.vn về chủ đề “cách viết kỹ năng trong CV tiếng Anh”, hi vọng rằng qua những kiến thức được chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp bạn hình dung đúng về vai trò quan trọng của kỹ năng trong CV tiếng Anh là như thế nào, cũng như dễ dang trong việc xây dựng cho mình một cách trình bày kỹ năng trong CV của mình một cách nổi bật nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x