Mách bạn cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

09/11/2019

Một trong những phần khó nhất khi viết CV xin việc là viết kinh nghiệm làm việc của mình sao cho thật khoa học làm nổi bật được tài năng và chinh phục nhà tuyển dụng. Mỗi lịch sử công việc của bạn sẽ gián tiếp thể hiện những năng lực liên quan như trình độ chuyên môn, các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm, ... Sau khi đọc kinh nghiệm làm việc của bạn, nhà tuyển dụng sẽ chọn lựa được những năng lực nổi bật để nắm rõ khả năng của bạn có phù hợp với công việc hay không. Lý thuyết là như vậy như thực thế khi viết kinh nghiệm làm việc lại khác. Đặc biệt khi bạn viết kinh nghiệm làm việc trong mẫu CV tiếng Anh của mình. Vậy cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh như thế nào? Cùng timviec365.com.vn tìm hiểu nhé!

1. Một số mẹo nhỏ trong cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Bạn đang tìm kiếm công việc tại các doanh nghiệp nước ngoài, tìm kiếm công việc tại các quốc gia nói tiếng Anh, viết CV xin việc bằng tiếng Anh sẽ là yêu cầu bắt buộc dành cho bạn. Trước khi bắt tay vào công việc này, chúng ta cùng điểm qua một số mẹo nhỏ cần chú ý khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh bạn nhé:

- Bắt đầu mỗi mục bằng cách nêu tên của địa điểm, địa điểm, ngày tháng và chức danh công việc (ví dụ: người quản lý, tình nguyện viên). Liệt kê các kinh nghiệm  theo thứ tự thời gian đảo ngược (hầu hết kinh nghiệm hiện tại trước tiên).

- Mô tả trách nhiệm của bạn trong các tuyên bố súc tích được dẫn dắt bởi các động từ mạnh. Tập trung vào những kỹ năng và thế mạnh mà bạn sở hữu và bạn đã xác định là quan trọng đối với lĩnh vực của mình. Cố gắng kết hợp các từ khóa cụ thể của ngành. Cho nhà tuyển dụng tiềm năng biết chính xác bạn sẽ phù hợp với vị trí của họ và công ty của họ như thế nào.

Một số mẹo nhỏ trong cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

- Hãy chắc chắn để thay đổi từ hành động của bạn. Bạn không muốn tất cả các mô tả của bạn nghe giống nhau. Sử dụng thì hiện tại cho những hoạt động đang diễn ra và thì quá khứ cho những hoạt động mà bạn không còn tham gia.

- Tránh sử dụng “I” "và “the” cùng với đó là tránh sử dụng bất kỳ đại từ và giới từ nào.

- Bất cứ khi nào có thể, định lượng thành tích và trách nhiệm của bạn. Đó là, sử dụng số lượng, số tiền, giá trị đồng đô la và tỷ lệ phần trăm (ví dụ: “Increased monthly sales by forty percent” dịch là: Doanh số hàng tháng tăng thêm bốn mươi phần trăm, hay “Supervised and trained five new employees” dịch là: Giám sát và đào tạo năm nhân viên mới, …

 - Tránh tóm tắt hoặc mô tả những gì một công ty hoặc tổ chức bạn đã làm việc với hoặc làm. Mô tả trách nhiệm và thành tựu của bạn trong mối quan hệ với công việc/ tổ chức, chứ không phải bản thân công việc/ tổ chức.

Những kinh nghiệm làm việc bạn trình bày trong mẫu CV xin việc online tiếng Anh của mình sẽ giúp bạn thể hiện được rất nhiều kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn trong đó có các khả năng quan trọng mà gần như doanh nghiệp nào cũng mong muốn ứng viên mình có được như khả năng thích ứng với văn hóa doanh nghiệp, kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy phê phán trong giải quyết vấn đề, …

Đầu tiên, khả năng thích ứng với văn hóa doanh nghiệp, đây là khả năng mà các doanh nghiệp thường rất đề cao, bởi lẽ không phải ứng viên nào cũng đi làm cũng thích ứng được với văn hóa công ty, dễ rơi vào tình trạng không yêu thích công việc, cô đơn hay nghỉ việc giữa chừng. Khả năng thích ứng liên quan đến văn hoá, ngôn ngữ, giá trị, đạo đức, phong tục, luật lệ kinh doanh, truyền thống doanh nghiệp, … Thông qua kỹ năng này nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn có phù hợp với công ty họ hay không, khả năng giao tiếp làm việc nhóm của bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng hiện tại? ….

Kỹ năng giao tiếp là nhân tố luôn được đề cao, khả năng nói, khả năng thuyết phục người khác, khả năng giải quyết vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến thành công trong sự nghiệp của một người. Cuối cùng là khả năng tư duy phê phán, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng này sẽ là nhân tố rất quan trọng quyết định đến sự sáng tạo, sự logic của ứng viên trong công việc sau này. Tương lai chính là quyết định đến chất lượng công việc.

2. Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Nhà tuyển dụng của bạn có thể sẽ không quen thuộc với các công ty từ quốc gia của bạn, do đó bạn muốn đưa ra một mô tả ngắn gọn về các công ty bạn đã làm việc trước đây. Chỉ cần chỉ định ngành, loại hoạt động, sản phẩm, dịch vụ được cung cấp và thương hiệu.

Như bạn có thể đã được thông báo, hãy liệt kê kinh nghiệm của bạn từ mới nhất đến cũ nhất, nhấn mạnh tên của công ty và vị trí của bạn, tóm tắt ngắn gọn về nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn.

Timviec365.com.vn  khuyên bạn nên dành thời gian lướt các trang web tìm kiếm việc làm ở Anh, hay ở Mỹ và tìm kiếm các lời mời và mô tả công việc bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn tìm các từ vựng và thành ngữ có liên quan để đặt tên và mô tả kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn.

Ví dụ về kinh nghiệm làm việc trong CV bằng tiếng Anh bạn có thể viết như sau:

“1. Hoang Ha Human Resource Development and Investment Joint Stock Company

Time: June 2017-August 2018

Position: Facebook content officer

- Synthesis news, writing articles and posting on Facebook

- Optimizing and taking care of the company's Fanpage.

- Exchange and plan the content of the article to serve ads on Facebook.

2. Hung Ha news website

Time: 9/2018 - now

Location: frequent collaborators

Produce your own stories: write news, interview, do interviews in the news section

Summary of stories according to the assignment plan of the head.”

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Dịch là:

“1. Công ty cổ phần và đầu tư phát triển nguồn nhân lực Hoàng Hà

Thời gian: 06/2017 -8/2018

Vị trí: Nhân viên content Facebook

- Tổng hợp tin tức, viết bài và đăng tải trên Facebook

- Tối ưu hóa và chăm sóc Fanpage của công ty.

- Trao đổi, lên kế hoạch tối ưu nội dung bài viết phục vụ quảng cáo trên Facebook.

2. Trang tin Hưng Hà

Thời gian:  9/2018 – nay

Vị trí: Cộng tác viên thường xuyên

Tự sản xuất tin bài: viết tin, phỏng vấn, làm bài phỏng vấn trong mảng thời sự

Tổng hợp tin bài theo kế hoạch phân công của trưởng ban..”

Thêm một ví dụ nữa về cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu bằng tiếng Anh bạn có thể tham khảo như sau:

“XYZ Ship Joint Stock Company

Time: 1/2017 to date

Location: Ship design engineer

- Design, track ship operation.

- Designing engine engines in ships, machinery and equipment installation paths, pipe pipes, etc. in ships.

- Support colleagues to study the project of optimizing offshore fishing vessels.

ABC Ship Equipment Company

Time: 3/2015 - 7/2016

Location: Salesman

- Consulting, supporting and selling ship equipment to customers

- Check the quality of equipment sold

- Supportive care and troubleshooting for customers.”

Dịch là:

“Công ty Cổ phần Tàu biển XYZ

Thời gian: 1/2017 đến nay

Vị trí: Kỹ sư thiết kế tàu biển

- Thiết kế, theo dõi vận hành tàu biển.

- Thiết kế động cơ máy trong tàu, đường dẫn lắp đặt máy móc, thiết bị, ống dẫn pipe, … trong tàu.

- Hỗ trợ đồng nghiệp nghiên cứu dự án tối ưu hóa tàu đánh bắt hải sản xa bờ.

Công ty thiết bị tàu biển ABC

Thời gian: 3/2015 – 7/2016

Vị trí: Nhân viên bán hàng

- Tư vấn, hỗ trợ và bán thiết bị tàu biển cho khách hàng

- Kiểm tra chất lượng thiết bị sản phẩm bán ra

- Chăm sóc hỗ trợ giải đáp thắc mắc cho khách hàng.”

3. Những lưu ý chi tiết khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Hầu hết mọi người viết CV theo trình tự thời gian, vì vậy hãy liệt kê các công việc của bạn theo thứ tự gần đây nhất và phù hợp nhất trước tiên. Nếu bạn muốn viết một CV dựa trên kỹ năng, hãy chia lịch sử việc làm của bạn thành các chủ đề. Nếu bạn có kinh nghiệm trong tiếp thị, điều cần thiết cho vai trò, bạn thực hiện công việc và vị trí của mình trong đó.

Những lưu ý chi tiết khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Bao gồm tiêu đề công việc đầy đủ, một bản tóm tắt ngắn gọn về trách nhiệm, và ngày bắt đầu và kết thúc.

Hãy chắc chắn rằng chức danh công việc, ngày, ... chính xác là những phần quan trọng nhất là danh sách các nhiệm vụ/ trách nhiệm của bạn, vì vậy hãy dành thời gian của bạn để mô tả những điều đó. Bạn muốn điều chỉnh chung cho từng công việc bạn ứng tuyển vì bạn đang cố gắng thể hiện rằng kinh nghiệm của bạn từ các công việc trước đây khiến bạn trở nên lý tưởng cho công việc này.

Hãy cụ thể khi phác thảo nhiệm vụ của bạn. Nhà tuyển dụng muốn đọc về các kỹ năng, thành tích và trách nhiệm có thể chuyển nhượng. Xem xét những gì bạn đã làm, cách bạn đã làm và kết quả là gì. Điểm đạn phải mang tính cá nhân, không chung chung. Không sao chép và dán mô tả công việc của bạn vào CV của bạn. Nếu bạn đang nộp đơn cho một vai trò trong PR và trước đây đã từng làm công việc đó, thì có lẽ danh sách nhiệm vụ của bạn sẽ trông giống như thế này:

- Tạo và phân phối các thông cáo báo chí.

- Phát triển các mối quan hệ mạnh mẽ trong các phương tiện truyền thông.

- Nhận xét và chứng minh tài liệu báo chí.

- Sử dụng với sự phát triển của các chiến lược chiến dịch truyền thông.

Nhìn chung, CV xin việc của bạn không nên xuất hiện quá nhiều, quá chi tiết những thông tin về mọi việc bạn đã từng làm. Khi viết email gửi CV bằng tiếng Anh với phần kinh nghiệm làm việc của mình bạn cố gắng viết kinh nghiệm làm liên quan đến công việc hiện tại của bạn.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu về cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh chinh phục nhà tuyển dụng. Cùng với đó là một số chú ý, mẹo nhỏ liên quan đến kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh này.

Tạo cv ngay

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào
x