Khám phá cách viết CV như người Nhật ghi điểm tuyệt đối

10/07/2021

Nhật Bản là một quốc đảo không chỉ nổi tiếng về sự xinh đẹp của nó mà còn nổi tiếng về phong cách sống và làm việc vô cùng tỉ mỉ, chỉn chu của những con người nơi đây. Nếu bạn đang xin việc vào một công ty của Nhật thì việc biết cách viết CV như người Nhật là một điều vô cùng cần thiết hay đơn giản chỉ là bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì việc tìm hiểu cách viết CV như người Nhật sẽ khiến bạn thực hiện được điều này. Cùng timviec365.com.vn khám phá cách viết CV như người Nhật giúp bạn ghi điểm tuyệt đối.

1. Tại sao cần khám phá cách viết CV như người Nhật

Việt Nam là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á có đường biên giới dài với các quốc gia khác. Đồng thời với nền chính trị một Đảng một Nhà nước nên có thể nói rằng tình hình chính trị ở nước ta là vô cùng ổn định và tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế. Chính vì lý do này, Việt Nam là một trong những nước thu hút được nguồn đầu tư từ nước ngoài một cách mạnh mẽ.

Đặc biệt là Nhật Bản, các nhà kinh tế ước tính Nhật Bản rót nguồn vốn đầu tư lên đến 9,5 tỷ đô vào Việt Nam. Số lượng công ty có nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam lên đến con số 1800 và những công ty này tạo nguồn việc làm cho người Việt Nam trong rất nhiều lĩnh vực.

Tại sao cần khám phá cách viết CV như người Nhật
Tại sao cần khám phá cách viết CV như người Nhật

Để ứng tuyển vào công ty Nhật Bản thì việc viết CV theo phong cách người Nhật là vô cùng cần thiết. 

Nhu cầu tuyển dụng tại các công ty này chủ yếu là cho các vị trí trung cấp và cao cấp ở trong các lĩnh vực như là công nghệ thông tin hay là sản xuất. Các lĩnh vực này đang được hứa hẹn là sẽ phát triển hơn nữa tại Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu nhân lực các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực này là vô cùng lớn, tạo nhiều cơ hội có việc làm và mức đãi ngộ tốt cho nhiều lao động Việt Nam.

Để có được một vị trí công việc tại các công ty Nhật Bản bạn cần có các kỹ năng chuyên môn cần thiết và biết tiếng Nhật là điều chắc chắn. Nhưng để có thể cho nhà tuyển dụng biết bạn có những điều đấy thì trước tiên bạn cần có một bản CV theo phong cách của người Nhật.

Vậy cách viết CV như người Nhật là viết CV như thế nào. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn phong cách này ở phần tiếp theo của bài viết nha!

2. Phong cách viết CV như người Nhật ghi điểm tuyệt đối

Như đã nói ở đầu bài viết, văn hóa, tác phong làm việc của người Nhật Bản là vô cùng tỉ mỉ mà chỉn chu. Nó không chỉ được thể hiện thông qua cách giao tiếp, cách chào hỏi cách tiếp cận một vấn đề mà nó còn được thể hiện thông qua câu chữ, cách trình bày trong các loại văn bản của người Nhật.

Phong cách viết CV như người Nhật ghi điểm tuyệt đối
Phong cách viết CV như người Nhật ghi điểm tuyệt đối

Phong cách này cũng được thể hiện rõ ràng thông qua cách viết CV. Phần bên dưới đây sẽ trình bày tới quý độc giả thông tin về phong cách viết CV như người Nhật cho bạn tham khảo. Đồng thời bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu CV xin việc đẹp trên trang web của chúng tôi.

2.1. Thể hiện được mình là một người đáng tin cậy

Lao động Nhật Bản luôn được đánh giá cao vì họ là những người yêu thích công việc và luôn phấn đấu hết mình vì công việc. Người Nhật họ luôn luôn coi trọng việc giữ chữ tín và danh dự của người khác. Song song với đó là họ ghét việc dối trá, lừa đảo và trộm cắp. Bởi vậy điều họ quan tâm hàng đầu ở một ứng viên là người này có đáng tin cậy hay không. Hãy thể hiện sự đáng tin cậy của bạn qua mẫu CV bằng cách:

Thể hiện được mình là một người đáng tin cậy
Thể hiện được mình là một người đáng tin cậy

- Chỉ nên ghi từ 1 - 2 công việc bạn làm trong thời gian lâu nhất vào CV. Việc bạn ghi quá nhiều công việc sẽ khiến họ đánh giá bạn không phải là người trung thành và hay nhảy việc. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng Nhật Bản có cái nhìn xấu về bạn, nếu họ tuyển dụng bạn, họ sẽ nghĩ rằng bạn có thể nhảy việc bất kỳ lúc nào - một người hay nhảy việc thì chắc chắn không đáng tin cậy để có thể giao phó trách nghiệm. Họ chắc chắn sẽ không tuyển dụng một người không trung thành.

- Thể hiện bạn là một người thật thà và trung thực trong CV: Quan điểm của nhà tuyển dụng người Nhật đó là bạn chỉ cần có kiến thức sâu sắc về chuyên môn và mọi công việc họ sẽ tiến hành đào tạo bạn lại từ đầu. Vì vậy đừng gây ấn tượng với họ bằng những kinh nghiệm làm việc không thuộc về bạn để chứng minh năng lực bản thân. Hãy chỉ thể hiện sự chân thành của bạn và tạo sự tin cậy đối với họ nhé!

2.2. Thể hiện mong muốn được làm việc của bạn

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng đánh giá cao những ứng viên quan tâm đến vị trí công việc mà mình ứng tuyển. Nhà tuyển dụng người Nhật cũng không nằm ngoài số này. 

Hãy thể hiện mong muốn được làm việc bằng cách tìm hiểu kỹ về công việc mình đang ứng tuyển vào và hãy thể hiện chúng bằng một vài dòng ngắn gọn trong CV của bạn nhé. Tuy nhiên, dù mong muốn của bạn có lớn đến đâu thì nhà tuyển dụng vẫn sẽ phải xem xét các yếu tố khác như là năng lực chẳng hạn để có thể đưa ra quyết định tuyển dụng.

Thể hiện mong muốn được làm việc của bạn
Thể hiện mong muốn được làm việc của bạn

2.3. Thể hiện bạn là người có chí tiến thủ

Thể hiện bạn là người có ý chí tiến thủ trong công việc. Bạn sẵn sàng đặt công việc, mục đích chung của công ty lên trên hết. Bạn luôn có mong muốn được cố gắng, cống hiến cho công ty để công ty có thể phát triển, còn bạn thì có thể có thêm kinh nghiệm hay là sự thăng tiến trong công việc chẳng hạn.

2.4. Thứ tự trình bày các thông tin trong CV

Khác với CV tiếng Việt. Mục tiêu làm việc trong CV phong cách Nhật Bản của bạn sẽ được đưa xuống cuối cùng. Bạn có thể trình bày các thông tin theo cách viết CV như người Nhật theo trình tự như sau:

- Đầu tiên là trình bày thông tin cá nhân của bạn.

- Tiếp đến là mục các kinh nghiệm làm việc.

Thứ tự trình bày các thông tin trong CV
Thứ tự trình bày các thông tin trong CV

- Nêu thông tin về các loại bằng cấp hay chứng chỉ mà bạn đang sở hữu.

- Cuối cùng là mục tiêu làm việc của cá nhân bạn.

Bên cạnh CV thì cũng nên cung cấp thêm các loại giấy tờ khác ví dụ như sơ yếu lý lịch trong bộ hồ sơ xin việc của bạn nhé!

3. Hướng dẫn cách viết CV như người Nhật thực thụ

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết CV như người Nhật chúng tôi muốn gửi đến quý vị:

- Ảnh trong CV: Sự nghiêm túc là yêu cầu đầu tiên trong tấm ảnh, tuy nhiên bạn vẫn nên thể hiện sự tươi tắn trên khuôn mặt bằng một nụ cười mỉm nhé. Về trang phục mặc chụp ảnh, đối với nữ nên mặc áo màu trắng và có cổ. Đối với nam thì nên mặc vest để có thể thể hiện được sự trang trọng phù hợp với tác phong người Nhật nhé!

- Thông tin cá nhân: Bạn chỉ cần đề cập đến 3 thông tin đó là họ tên đầy đủ của bạn, email của bạn và số điện thoại của bạn. Nó giúp nhà tuyển dụng biết bạn là ai và giúp nhà tuyển dụng liên hệ mời bạn đi phỏng vấn hay là thông báo kết quả buổi phỏng vấn.

Hướng dẫn cách viết CV như người Nhật thực thụ
Hướng dẫn cách viết CV như người Nhật thực thụ

- Kinh nghiệm làm việc của bạn chỉ nên điền từ 1 đến 2 công việc. Nêu thông tin ngắn gọn, trình bày theo trình tự thời gian từ công việc gần nhất của bạn đến công việc xa nhất.

- Các loại chứng chỉ và bằng cấp mà bạn có: Cung cấp thêm các loại bằng cấp, chứng chỉ chứng minh cho việc bạn có khả năng sử dụng tiếng Nhật bên cạnh các thông tin về bằng cấp liên quan đến chuyên môn.

- Mục tiêu làm việc: Cần kèm theo cả mong muốn được gia nhập vào công ty trong phần này. Song song với đó là ghi một cách đầy đủ ý nhưng ngắn gọn về mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn của bạn.

Kinh nghiệm làm việc của bạn
Kinh nghiệm làm việc của bạn

Bên cạnh đó, trong CV theo phong cách người Nhật bạn hoàn toàn có thể thêm các thông tin như là sở thích cá nhân của bạn hay là người bảo trợ (mục này dành cho người lao động dưới tuổi vị thành niên).

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách viết CV như người Nhật, mong rằng những thông tin này sẽ đem đến cho bạn đọc những kiến thức hữu dụng để có thể viết được CV theo cách của người Nhật.

CV tiếng Pháp

Nếu bạn chưa biết cách tạo cho mình một mẫu CV tiếng Pháp đẹp và chuyên nghiệp thu hút nhà tuyển dụng thì hãy bấm vào liên kết dưới đây ngay nhé!

CV tiếng Pháp

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào