Hướng dẫn viết bản tường trình nhận lỗi cho người lao động

07/05/2021

Mẫu bản tường trình nhận lỗi khi vi phạm chuẩn mực đạo đức và quy định trong hợp đồng lao động viết như thế nào? Đâu là cách viết chuẩn nhất và cần lưu ý những gì? Các bạn hãy cùng theo dõi cụ thể hơn trong bài viết dưới đây của timviec365.com.vn để thấu hiểu một cách tường tận nhé. 

1. Bản tường trình nhận lỗi là gì? Khi nào cần viết bản tường trình nhận lỗi ?

Trong đời sống, đặc biệt là khi một cá nhân hoặc một nhóm người thực hiện một hành động trái với quy định và gây hậu quả với một cá nhân hay tập thể, cơ quan đứng đầu tập thể sẽ yêu cầu cá nhân hoặc nhóm người này viết văn bản tường trình nhận lỗi.

Bản tường trình nhận lỗi là gì?
Bản tường trình nhận lỗi là gì?

Đây sẽ là tài liệu quan trọng giúp họ xác minh rõ nguyên nhân sự việc và đưa ra hình thức xử lý phù hợp, hợp tình hợp lý. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng suy ra khái niệm của mẫu tường trình nhận lỗi của người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp chính là một mẫu văn bản được viết bởi một cá nhân hoặc nhóm người lao động gửi lên cơ quan cấp trên có thẩm quyền nhằm trình bày rõ toàn bộ những thông tin liên quan đến vụ việc như nguyên nhân vi phạm quy định, những thành phần tham gia vào hành động vi phạm, diễn biến của vụ việc và những thông tin cá nhân liên quan trực tiếp đến người làm trường trình bao gồm: Họ và tên, năm sinh, địa chỉ, phòng ban làm việc.

Việc viết mẫu tường trình nhận lỗi giúp người lao động nhìn nhận lại sự việc một cách thấu đáo khi đối chiếu với những quy định và đặt trong mối quan hệ với tập thể, từ đó rút kinh nghiệm hành xử trong quá trình làm việc.

 Trên thực tế, tuy hai tên khác nhau, song bản tường trình nhận lỗi có thể hiểu là một bản kiểm điểm về mặt tinh thần dành cho những cá nhân, những người lao động vi phạm ăn năn về hành động của mình để nhận lỗi trước cấp trên và mong muốn có thêm cơ hội để sửa chữa. Bản tường trình nhận lỗi là căn cứ quan trọng giúp các cơ quan cấp trên nhìn nhận soi chiếu sự việc và đưa ra phương án xử lý, bít kín những lỗ hổng trong quá trình quản lý người lao động.

Khi nào viết bản tường trình nhận lỗi
Khi nào viết bản tường trình nhận lỗi

Mặt khác, đây cũng là tài liệu giúp các cơ quan, doanh nghiệp mang ra đối chiếu để bình xét khen thưởng cuối năm và là căn cứ để điều chuyển hoặc chấm dứt hợp động làm việc cho người lao động.

 Trong doanh nghiệp, đây cũng là một trong những văn bản thông dụng không chỉ sử dụng dành riêng cho người lao động mà còn cho các cá nhân nằm trong hàng ngũ quản lý, bạn lãnh đạo khi chưa có hành động đúng mực, đưa ra những chính sách, chủ trương thiếu hợp lý và gây ra hậu quả cho tập thể. 

Mẫu tường trình nhận lỗi đôi khi cũng được áp dụng trong những trường hợp này để bản thân họ chịu trách nhiệm trước tập thể. Được sử dụng khá phổ biến như hệ thống đơn từ, song tính đặc thù chuyên liên quan đến những vi phạm, lỗi lầm..nên bản tường trình nhận lỗi không phải ai cũng biết viết. Để giúp bạn hình dung rõ hơn về hình thức và nội dung trong bản tường trình nhận lỗi, hãy cùng theo dõi cụ thể hơn trong nội dung dưới đây nhé. 

Xem thêm: Việc làm lao động phổ thông

2. Hướng dẫn cách viết bản tường trình nhận lỗi một cách chi tiết

Như đã nhấn mạnh, mẫu văn bản tường trình nhận lỗi nằm  trong nhóm đơn từ truyền thống, cho nên nội dung mở đầu bao giờ cũng là quốc hiệu và tiêu ngữ. Trong văn bản này, quốc hiệu sẽ được viết in đậm cách mép trên của giấy khoảng 1,5 đến 2 cm. Hai nội dung này được căn giữa. Ngay dưới nội dung này chính là ngày, tháng, năm lập văn bản tường trình nhận lỗi. Trong văn bản chuẩn, nội dung thường được viết in nghiêng và căn lề phải.

Cách viết bản tường trình nhận lỗi
Cách viết bản tường trình nhận lỗi

 

Sau khi trình bày rõ ràng về địa điểm và thời gian, thành tố thứ ba cần đặt biệt lưu ý, đó chính là tên của bản tường trình nhận lỗi. Tên văn bản sẽ được viết in hoa, căn giữa và nêu rõ vụ việc. Bạn có thể viết như sau:

BẢN TƯỜNG TRÌNH

(V/v: Vi phạm nội quy công ty)

Đi vào nội dung chính của mẫu văn bản này, bạn sẽ bắt đầu bằng phần kính gửi thủ trưởng đơn vị, cơ quan nơi bạn làm việc. Phần này cần ghi đầy đủ họ tên và chức danh.

Bạn có thể viết như sau: Kính gửi bà Hoàng Minh Hằng - Giám đốc Bộ phận bán hàng của Công ty TNHH Orina

Tiếp theo, người viết sẽ trình bày một số thông tin cá nhân cụ thể về mình bao gồm: Họ tên, năm sinh, quê quán, trình độ chuyên môn, nơi ở hiện nay, công việc đang đảm nhiệm, đơn vị làm việc (chỉ ra ra phòng ban và xưởng nào), hệ số lương đang được hưởng...Những tiêu chí này sẽ được trình bày rõ ràng theo từng dòng khác nhau, không viết chồng chéo. 

Nội dung trong cách viết bản tường trình nhận lỗi
Nội dung trong cách viết bản tường trình nhận lỗi

 

Tiếp theo, người viết sẽ đi vào tường thuật đầy đủ về diễn biến vụ việc vi phạm lỗi của mình và xác nhận cụ thể nguyên nhân, sự việc xảy ra. hai nội dung này phải trình bày thật chi tiết và có mỗi liên kết với nhau, đúng sự thật. 

Sau khi trình bày cụ thể về nguyên nhân và diễn biến, người lao động sẽ nhận định về hành động của mình và chủ động nhận lỗi kết hợp với bồi thường thiệt hại cho người lao động khác, nếu có yêu cầu. Cùng với đó, là lời hứa sẽ rút kinh nghiệm và không tái phạm. Khi viết nội dung này, bạn có thể dẫn thêm một số căn cứ, quy định của cơ quan, hợp đồng lao động  và khẳng định đã làm trái với quy định để tăng thêm sức thuyết phục. 

Bạn có thể viết như sau “ Căn cứ quy định của pháp luật và nội quy lao động của đơn vị đã ban hành, tôi nhận thấy hành vi vi phạm kỷ luật của tôi áp dụng theo hình thức kỷ luật lao động hoặc bồi thường trách nhiệm vật chất theo điều ......

Một số lưu ý trong quá trình viết bản tường trình nhận lỗi
Quá trình viết bản tường trình nhận lỗi đầy đủ

Tôi hứa sẽ sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm và không tái phạm.”

Cuối mẫu tường trình nhận lỗi chính là xác nhận ký và ghi rõ họ tên của người viết. 

Đây chính là một số thành phần thông tin cần thiết nhân bắt buộc xuất hiện trong mẫu tường trình. Chắc chắn rằng, bạn đã hiểu rõ hơn rồi đúng không. Cùng với đó hãy kết hợp với một số lưu ý ngay dưới đây để văn bản tường trình nhận lỗi của mình trở nên chuyên nghiệp và chuẩn chỉnh nhé. 

Xem thêm : Cách viết bản kiểm quá trình điểm công tác

Thư mẫu

3. Một số lưu ý trong quá trình viết mẫu tường trình nhận lỗi 

Là một trong những văn bản gửi lên cơ quan xử lý trong doanh nghiệp, cho nên bản tường trình nhận lỗi bắt buộc phải chuẩn về cả thể thức trình bày và nội dung. Đặc biệt, là đáp ứng đầy đủ tiêu chí chính xác của văn bản. Người viết không chỉ là người trình bày lại những thông tin này mà còn phải chịu trách nhiệm về những thông tin mình đã viết trước đại diện doanh nghiệp. 

Thứ hai, dù trong doanh nghiệp tư nhân, công ty nhà nước hay các tập đoàn nước ngoài đi chăng nữa, mỗi cá nhân sẽ nhận lỗi và hứa lẫn cam kết không tái phạm. Đây cũng đồng thời là tài liệu căn cứ để các cơ quan lập ra biên ra xử phạt để đền bù cho những hậu quả người viết gây ra cho cá nhân khác hoặc tập thể. 

Tải về ngay mẫu tường trình nhận lỗi
Tải về ngay mẫu tường trình nhận lỗi 

Nếu vẫn chưa thực sự tự tin về cách viết văn bản này, bạn có thể tham khảo ngay những mẫu tường trình nhận lỗi ngay dưới đây được mang đến bởi timviec365.com.vn để biết thêm chi tiết nhé. 

mau-ban-tuong-trinh-ve-viec-vi-pham-noi-quy.doc

mau-ban-tuong-trinh-ve-viec-vi-pham-noi-quy.doc.pdf

MẪU BẢN TƯỜNG TRÌNH NHẬN LỖI.doc.pdf

MẪU BẢN TƯỜNG TRÌNH NHẬN LỖI.doc

Hi vọng rằng những thông tin trên đây về cách viết bản tường trình nhận lỗi sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn. 

Mẫu đơn ứng tuyển

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo đầy đủ thêm mẫu đơn ứng tuyển chuẩn chỉnh trong bài viết sau đây nhé:

Mẫu đơn ứng tuyển

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào