Cách viết 1 bài báo - Bí quyết dành cho dân chuyên ngành

08/05/2021

Không chỉ là những tin tức thời sự an ninh như giai đoạn trước, báo chí ngày nay vô cùng đa dạng với nhiều chủ đề và phong cách khác nhau. Một bài báo hay và thu hút nhiều độc giả chính là thành công lớn nhất mà những phóng viên hay biên tập viên có được. Vậy bí quyết để tạo ra một tác phẩm hấp dẫn đó là gì? Tham khảo bài viết sau đây để áp dụng mẹo này cho tất cả các thể loại tin tức khác nhau bạn nhé!

1. Thiết lập dàn ý chính xác

Giống như viết một bài văn, bài báo cũng phải gợi mở được vấn đề mà tác giả muốn nói tới, sau đó trình bày và phân tích để rồi chốt lại vấn đề thật ấn tượng. Vậy lập dàn ý chính là điều cần thiết để bạn có một bài báo hay.

1.1. Tìm hiểu và nghiên cứu chủ đề chuẩn bị viết

Nếu là dân chuyên văn có lẽ bạn đã quá quen với thao tác này mỗi khi đối diện với một chủ đề nào đó, tuy nhiên tôi sẽ dành những hướng dẫn này để những ai vừa chập chững bước vào nghề sẽ có kim chỉ nam để thực hiện theo. Bên cạnh đó những ai đang tự ti với kiến thức của bản thân, muốn mở rộng sự hiểu biết và phương pháp để có một bài báo hay thì cũng có thể tham khảo những thông tin mà tôi sắp đưa ra sau đây.

Một bài báo hay không chỉ là lời văn sắc sảo, nó còn phụ thuộc vào thông tin bạn đưa ra có đủ sức thuyết phục khiến người đọc tin cậy hay không. Vậy thiết nghĩ bạn cần phải tìm hiểu ngọn ngành về chúng, xem đâu là tin chính thống sau đó mới sử dụng để đưa vào bài báo của mình.

Tìm hiểu và nghiên cứu chủ đề chuẩn bị viết
Tìm hiểu và nghiên cứu chủ đề chuẩn bị viết

Bằng cách tự đưa ra câu hỏi liên quan sau đó tìm đáp án cho chúng bạn sẽ nhanh chóng có được thông tin chất lượng nhất. Một số câu hỏi gợi ý bạn có thể áp dụng như sau:

- Ai là nhân vật chính? Những người liên quan tới chủ đề đó?

- Điều gì đã diễn ra trong câu chuyện này?

- Sự việc nhắc đến được diễn ra ở đâu?

- Nguyên nhân chính dẫn tới sự việc đó là gì?

- Nó được xảy ra như thế nào?

Vậy đó, chỉ cần trả lời được những câu hỏi này thì bạn đã hoàn thành xong công đoạn quan trọng đầu tiên trước khi viết một bài báo hay rồi.

Xem thêm: Họp báo là gì

1.2. Thu thập thông tin hữu ích liên quan tới chủ đề viết

Khi bạn đã có dàn ý với những câu hỏi vừa nêu, lúc này hãy tiến hành chọn lọc chúng, phân loại theo các mức độ quan trọng, thú vị nhưng không quan trọng, liên quan nhưng không quan trọng.

Sự chọn lọc thông tin này sẽ giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ một thông tin liên quan nào tới chủ đề, không những thế còn giúp bạn tìm thấy những nội dung thú vị khác.

Thông tin có thể rất nhiều thế nhưng mục tiêu mà một bài báo hay hướng tới chính là sự ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Hãy đưa vào bài báo của mình tất cả những thông tin quan trọng và thú vị, có thể thanh lọc bớt những thông tin không cần thiết để bài viết chất lượng hơn.

1.3. Đưa ra dàn ý chi tiết nhất

Hãy tưởng tượng câu chuyện của bạn là một hình tam giác ngược có góc nhọn nằm ở dưới, lúc này hãy để phần thông tin quan trọng lên trên cùng, sau đó sắp xếp theo thứ tự giảm dần về độ HOT của tin.

Đưa ra dàn ý chi tiết nhất
Đưa ra dàn ý chi tiết nhất

Nhiều biên tập thường mắc phải lỗi cơ bản đó là để độc giả phải chờ đợi quá lâu, trải qua cả đoạn văn dài vẫn chưa hiểu tác giả muốn nói gì. Lòng kiên nhẫn của chúng ta luôn có giới hạn, độc giả cũng vậy, cho nên đừng thử thách lòng kiên nhẫn của họ bằng cách này, bài báo của bạn sẽ đi vào dĩ vãng ngay lập tức đấy.

Để đáp ứng tối đa về nhu cầu của người đọc, cho dù đó là tờ báo tin tức hay diễn đàn thì bạn cũng phải nhớ cung cấp thông tin sớm nhất có thể. Tin chắc lượng độc giả xem bài của bạn sẽ chẳng đủ kiên nhẫn để đọc những diễn giải của bạn, tuy nhiên nếu thông tin hữu ích thì họ vẫn có thể kiên nhẫn và lướt tới cuối bài.

1.4. Tìm góc nhìn khác nhau

Thông tin có thể là của người khác tuy nhiên bài báo sau khi hoàn thiện phải là của mình. Bạn có nghĩ vậy?

Ở nhiều góc độ khác nhau, quan điểm sẽ là khác nhau, chính vì vậy bằng giọng văn của mình hãy biến những thông tin được nhắc đến là của bạn, thể hiện quan điểm cá nhân làm sao để người đọc thấu hiểu, đồng cảm và nhận ra giá trị thực sự của vấn đề mà bạn đang đề cập.

Độc giả của bạn là ai? Đã bao giờ các biên tập viên đưa ra câu hỏi này và suy ngẫm về nó chưa?

Tưởng không liên quan nhưng nó lại liên quan không tưởng tới chủ đề mà bạn đưa ra, nhận thức rõ đối tượng hướng tới là ai bạn sẽ biết cách xưng hô phù hợp. Bên cạnh đó, khi bạn thấu hiểu được độc giả có nghĩa là họ cũng sẽ phần nào cảm nhận được những gì bạn muốn nói ở bài báo này.

Mẫu thư

2. Bắt đầu viết nội dung

Trải qua quá trình lập dàn ý khá vất vả, giờ là lúc bạn bắt tay vào thực hiện nội dung. Bắt đầu bằng cách nào để gây được sự chú ý từ độc giả? Cùng đón đọc bí quyết dưới đây nhé:

2.1. Mở đầu bằng câu dẫn ấn tượng

Trong danh sách các tiêu chuẩn của một bài báo hay thì câu dẫn chính là thành phần quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú trọng. Câu dẫn dắt hay khiến người đọc bị cuốn hút và muốn khám phá những thông tin tiếp theo.

Mở đầu bằng câu dẫn ấn tượng
Mở đầu bằng câu dẫn ấn tượng

Hãy dẫn dắt câu chuyện của mình bằng 1 câu, trong đó vừa rõ ràng vừa có đầy đủ các yếu tố quan trọng về vấn đề bạn muốn đề cập. Dân chuyên văn sẽ gọi đây là luận đề trong bài văn và bạn có thể hiểu như thế bởi vì kiến thức này bạn cũng đã được học.

2.2. Liên tục đưa ra các thông tin quan trọng nhất

Thu thập mọi sự kiện có liên quan tới câu dẫn để diễn giải và chứng minh cho người đọc thấy rằng bạn đang nói đúng. Chi tiết hóa sự việc chính là công cụ để bạn níu giữ được độc giả ở lại bài báo của mình.

Xem thêm: Việc làm báo chí truyền hình

2.3. Đưa thông tin bổ sung 

Cung cấp thông tin quan trọng và chủ chốt là nhiệm vụ của biên tập viên, tuy nhiên đừng quên kèm theo những thông tin bổ sung bởi chúng sẽ rất hữu ích tới người đọc đấy. Nếu bạn đang nói về một công ty nào đó, đừng quên cung cấp cho độc giả những thông tin về địa chỉ liên hệ, trụ sở hay những công việc đang được tuyển dụng,...

Không chỉ có tác dụng hoàn thiện bài báo, những thông tin bổ sung này còn giúp bạn chèo lái sang những luận điểm mới một cách trơn tru hơn.

Đưa thông tin bổ sung
Đưa thông tin bổ sung 

Để bài báo đạt chất lượng cao, bạn nên cung cấp những thông tin mà bất kỳ ai đọc nó cũng có thể đưa ra quan điểm cá nhân để thể hiện sự hiểu biết của họ.

Dù không phải là nêu rõ quan điểm cá nhân, không mệnh danh rõ là người viết thế nhưng tác giả của bài báo vẫn phải có nhiệm vụ cung cấp thông tin hữu ích liên quan tới chủ đề để độc giả hiểu và cảm nhận được nó.

2.4. Để lại kết bài cuốn hút

Giống như những kiến thức mà bạn được học từ Văn học, một bài báo hay không thể nào thiếu đi phần kết luận. Đây là phần chốt lại vấn đề mà bạn đã trình bày trước đó, nó gần giống với phần mở bài, tuy nhiên ở đây bạn sẽ đưa ra lời khuyên cho độc giả về vấn đề mình đã nêu. Cúc họ mọi điều tốt lành nhất và gợi ý về việc thường xuyên theo dõi những bài báo của bạn hoặc công ty bạn.

3. Đọc lại và chỉnh sửa bài báo cho ưng ý

3.1. Kiểm tra lại thông tin về độ chính xác

Dù là đang viết theo phong cách nào thì bài báo của bạn cũng sẽ mãi chưa hoàn chỉnh cho đến khi mọi thông tin được kiểm tra chắc chắn. Thông tin không chính xác ngay lập tức độc giả sẽ mất lòng tin vào bài báo này, nghiêm trọng hơn là nó có thể làm độc giả mất niềm tin vào nhà báo.

Kiểm tra lại thông tin về độ chính xác
Kiểm tra lại thông tin về độ chính xác

Bởi vậy hãy kiểm tra thật kỹ những thông tin đề cập trong bài báo, đảm bảo yếu tố chính xác chính là cách bạn sở hữu bài báo hoàn hảo.

3.2. Đảm bảo yếu tố nhất quán trong lối viết

Đã là cung cấp thông tin nhất là khi đối tượng của bạn lại công chúng, vậy thì mọi thứ cần phải được thực hiện nghiêm túc. Luôn giữ cho bài viết một cách khách quan nhất, tránh những ngôn ngữ tiêu cực hoặc tích cực thái quá bởi nó sẽ làm giảm đi giá trị bài báo của bạn.

3.3. Nhờ người khác đọc lại bài của bạn rồi mới xuất bản

Đôi khi không biết vì lý do nào đó mà bạn đã kiểm tra nhiều lần mà vẫn bỏ lọt lỗi sai. Vậy hãy tận dụng triệt để những đôi mắt chưa một lần tiếp xúc với bài báo này, “trưng cầu” ý kiến của họ để sửa lại hoàn chỉnh hơn.

Có người đọc lại chắc chắn sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai mà bạn không nhìn ra, sự lắng nghe sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp này cho nên hãy áp dụng nó ngay nhé.

Nhờ người khác đọc lại bài của bạn rồi mới xuất bản
Nhờ người khác đọc lại bài của bạn rồi mới xuất bản

Liệu những cách viết 1 bài báo trên đây đã làm bạn thỏa mãn? Nếu chưa có bí quyết cho riêng mình vậy thì hãy áp dụng để giọng văn của bạn sớm lan truyền tới độc giả nhé.

Mô tả công việc biên tập viên

Khi tìm hiểu thông tin về cách viết 1 bài báo có lẽ sắp tới bạn sẽ ứng tuyển vào vị trí biên tập viên của một tòa soạn hay một công ty truyền thông nào đó. Vậy bạn đã nắm rõ những công việc mà biên tập viên chính hiệu cần phải làm là gì chưa? Tham khảo bài viết mà timviec365.com.vn đưa ra bên dưới để hiểu rõ hơn về bản mô tả công việc của họ nhé!

Mô tả công việc biên tập viên

Tham gia bình luận ngay!

captcha
Chưa có bình luận nào